7 Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc, nhớ lâu cho bé

3.475 lượt xem

Học từ vựng thông qua ghi chép là phương pháp được nhiều bậc phụ huynh áp dụng cho bé. Tuy nhiên, thay vì liệt kê hàng loạt các từ và ép bé học “nhồi nhét” cùng lúc thì ba mẹ nên tham khảo các cách ghi chép từ vựng tiếng Anh khoa học, giúp con nhanh thuộc, nhớ lâu. Cùng theo dõi nội dung dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn.

1. 7 Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh cực hiệu quả

Để quá trình học từ vựng đạt được hiệu quả cao, ba mẹ hãy áp dụng cho bé các phương pháp ghi chép từ vựng được tổng hợp dưới đây:

1.1. Ghi chép từ vựng thông qua sơ đồ tư duy – Mindmap

Việc sử dụng hình ảnh và màu sắc sẽ giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn và lâu hơn. Do đó, ba mẹ có thể hướng dẫn bé vẽ sơ đồ tư duy và liệt kê các từ vựng để học thuộc. Cách ghi chép từ vựng này vô cùng đơn giản, bé chỉ cần lựa chọn chủ đề, sau đó tạo ra các nhánh nhỏ và điền từ vựng ở mỗi nhánh. Phương pháp này giúp con bổ sung được lượng từ mới nhanh chóng mà không hề bị nhàm chán.

1.2. Ghi chép từ vựng thông qua phương pháp Bullet Journal

Bullet Journal là phương pháp ghi chép từ vựng được các chuyên gia đánh giá cao. Thay vì hướng dẫn bé học từ một cách rập khuôn, ba mẹ hãy chuẩn bị cho con một cuốn sổ ghi chép và dành riêng trang đầu để làm mục lục.

Ghi chép từ vựng thông qua phương pháp Bullet Journal
Ghi chép từ vựng thông qua phương pháp Bullet Journal

Mục lục sẽ bao gồm chủ đề từ vựng và các ký hiệu cần thiết để phân tách các nhóm từ. Ở những trang tiếp theo, ba mẹ hãy liệt kê từ vựng theo từng chủ đề. Sau đó quay lại phần mục lục để viết lại số trang. Điều này sẽ giúp bé thuận tiện hơn khi học và ghi nhớ từ mới.

1.3. Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh

Học từ vựng thông qua các phương pháp thông thường sẽ khiến bé “học trước quên sau”. Do đó, ba mẹ có thể lựa chọn hình ảnh minh họa sinh động để con ghi nhớ tốt hơn.

Tuy nhiên, khi áp dụng cách học này, ba mẹ cần có một chút khéo léo và năng khiếu trong hội họa để vẽ các hình ảnh minh họa sát với nghĩa của từ vựng. Từ đó giúp con liên tưởng tốt hơn.

1.4. Ghi chép từ vựng tiếng Anh với Flashcard

Flashcard là phương pháp ghi chép và học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà ba mẹ nên áp dụng cho bé. Các bộ flashcard có kích thước nhỏ gọn, bé có thể mang theo để học mọi lúc mọi nơi.

Ba mẹ có thể sáng tạo bộ flashcard cho bé bằng cách sau:

 • Bước 1: Cắt các tấm giấy với kích thước phù hợp.
 • Bước 2: Ghi từ vựng kèm phiên âm ở mặt trước tấm giấy.
 • Bước 3: Ghi nghĩa từ vựng kèm ví dụ minh họa ở mặt còn lại của tấm giấy.

Nếu kích thước của tấm flashcard đủ lớn, ba mẹ cũng có thể ghi thêm các từ trái nghĩa, đồng nghĩa để bé mở rộng thêm vốn từ vựng của mình.

Ghi chép từ vựng tiếng Anh với Flashcard
Ghi chép từ vựng tiếng Anh với Flashcard

1.5. Ghi chép từ vựng tiếng Anh ra giấy note

Khi dạy bé học từ vựng, ba mẹ cũng có thể hướng dẫn con ghi từ mới ra giấy note và dán lên góc học tập của bé. Một lần ghi là thêm một lần nhớ, đồng thời mỗi khi quên, bé có thể nhìn lên tường để “lục” lại trí nhớ của mình.

Ngoài ra, nhằm tăng thêm sự tập trung, ba mẹ nên hướng dẫn bé sử dụng bút highlight để ghi chú và đánh dấu. Đồng thời gạch chân vào những từ quan trọng để con có thể ghi nhớ lâu hơn.

1.6. Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh thành từng câu

Khi học một từ mới, ba mẹ hãy hướng dẫn bé đặt câu với từ vừa học để con hiểu hơn về nghĩa và ngữ cảnh sử dụng. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp bé ghi nhớ từ nhanh và lâu hơn. Ngoài ra, đừng quên in đậm hoặc gạch chân từ vựng cần học để khi mở ra con có thể nhìn thấy từ mới ngay.

1.7. Lập sổ tay ghi chép từ vựng

Để lập sổ tay ghi chép từ vựng cho con học tập, ba mẹ cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị một cuốn sổ tay và tạo bảng với 5 cột tương ứng với các nội dung: Từ vựng tiếng Anh; Nghĩa tiếng Việt; Từ đồng nghĩa – trái nghĩa; Các từ vựng liên quan; Ví dụ minh họa.
 • Bước 2: Xác định chủ đề cần học cho bé và liệt kê các từ vựng trong chủ đề đó.
 • Bước 3: Sử dụng từ điển để tra cứu và điền các thông tin tương ứng với nội dung của từng cột.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành, ba mẹ hướng dẫn con học từ vựng để con mở rộng kiến thức.
Lập sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh
Lập sổ tay ghi chép từ vựng tiếng Anh

2. Hướng dẫn tạo sơ đồ tư duy ghi chép từ vựng tiếng Anh

Vẽ sơ đồ tư duy là cách ghi chép từ vựng tiếng Anh giúp bé nhớ nhanh và tốt nhất. Hình ảnh và màu sắc được sử dụng trong sơ đồ sẽ kích thích não bộ của bé trong việc ghi nhớ các từ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách vẽ Mindmap mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

2.1. Chuẩn bị dụng cụ

Để xây dựng sơ đồ tư duy cho bé học từ vựng, ba mẹ cần chuẩn bị:

 • Một tờ giấy trắng với kích thước tùy theo nội dung ghi chép.  
 • Bút dạ màu để ghi chép và vẽ các nhánh của sơ đồ.
 • Tài liệu, sách về từ vựng tiếng Anh để xây dựng nội dung cho sơ đồ tư duy.

2.2. Tạo sơ đồ tư duy từ vựng tiếng Anh

 • Bước 1: Xác định chủ đề từ vựng chính, sau đó dùng bút màu ghi tên chủ đề ở vị trí trung tâm tờ giấy với kích cỡ chữ lớn.
 • Bước 2: Tìm các ý quan trọng của chủ đề chính và vẽ các đường nhánh xuất phát từ chủ đề trung tâm đến từng ý lớn.
 • Bước 3: Từ các nhánh lớn, tiếp tục phát triển các nhánh phụ để mở rộng sơ đồ tư duy.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thiện các nhánh của sơ đồ. Ba mẹ hướng dẫn bé vẽ thêm hình ảnh minh họa để quá trình học và ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn.

Dưới đây là hình ảnh sơ đồ tư duy về chủ đề từ vựng “Environment” mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

Học từ vựng tiếng Anh thông qua sơ đồ tư duy
Học từ vựng tiếng Anh thông qua sơ đồ tư duy

Trên đây là tổng hợp 7 cách ghi chép từ vựng tiếng Anh giúp bé học nhanh, nhớ lâu. Ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng để giúp con mở rộng gia tài từ vựng. Đừng quên nhắc nhở bé rèn luyện và ôn tập thường xuyên để kiến thức không bị mai một theo thời gian.

Bài viết liên quan
60 từ vựng tiếng Anh hoa quả thông dụng, bé nào cũng cần biết

60 từ vựng tiếng Anh hoa quả thông dụng, bé nào cũng cần biết

Hoa quả là chủ đề quen thuộc trong đời sống hằng ngày và trong giao tiếp tiếng Anh. Đây cũng là chủ đề được các bạn nhỏ rất ưa thích và có thể được sử dụng nhiều. Cùng Babilala điểm danh 60 từ vựng tiếng Anh hoa quả thông dụng mà bé cần học. Nội […]
4 loại số trong tiếng Anh bé nhất định phải biết! 

4 loại số trong tiếng Anh bé nhất định phải biết! 

Số trong tiếng Anh là một trong những kiến thức quan trọng mà các bé cần phải nắm vững. Chính vì thế, ba mẹ hãy tham khảo 4 loại số trong tiếng Anh bé nhất định phải biết.   Nội dung chính1. Số đếm trong tiếng Anh1.1. Cách đọc và phiên âm số đếm cơ […]
100+ từ vựng tiếng Anh về con vật đầy đủ và hay nhất

100+ từ vựng tiếng Anh về con vật đầy đủ và hay nhất

Thế giới động vật luôn là chủ đề được các bé vô cùng yêu thích. Để các bé có thể ghi nhớ và nắm bắt được tên các con vật trong tiếng Anh, ba mẹ hãy cùng Babilala điểm qua 100+ từ vựng tiếng Anh về con vật đầy đủ và hay nhất trong nội […]
60+ từ vựng tiếng Anh về đồ dùng học tập ai cũng phải biết

60+ từ vựng tiếng Anh về đồ dùng học tập ai cũng phải biết

Đồ dùng học tập luôn là những “người bạn” gắn bó với mỗi học sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết tên gọi bằng tiếng Anh của những “người bạn” ấy. Cùng Babilala tổng hợp 60+ từ vựng tiếng Anh về đồ dùng học tập qua nội dung dưới đây. Nội dung chính1. […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686