5 tips dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi cực hiệu quả

545 lượt xem

Việc dạy tiếng Anh cho bé ngay từ khi 3 tuổi là một hướng đi đúng đắn và cực kỳ lý tưởng. Bởi vào giai đoạn này, trí não của bé đã được phát triển để tiếp thu mọi thứ xung quanh một cách tự nhiên và linh hoạt. Bài viết dưới đây, Babilala sẽ giới thiệu 5 tips dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi hiệu quả. Cha mẹ hãy nắm bắt ngay để tích lũy và giúp con phát triển ngôn ngữ này nhé.

Bé 3 tuổi – Giai đoạn vàng để học tiếng Anh hiệu quả

Càng nhỏ thì việc dạy tiếng Anh cho bé sẽ càng là một ưu thế rất lớn. Bởi trẻ dần nhận biết và phân biệt được từng âm thanh ngay từ khi 4 tháng tuổi.

Ngoại ngữ đối với bé trong giai đoạn này là sự bắt chước tự nhiên và thoải mái nhất. Vì thế, cho bé học tiếng Anh ngay từ lúc 3 tuổi đem đến rất nhiều lợi ích.

  • Do đây là độ tuổi mà bé học nói nên nếu học song song hai ngôn ngữ thì bé sẽ được tiếp nhận một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ;
  • Khi giao tiếp song song hai ngôn ngữ giúp não bộ được phát triển một cách tối đa. Nhờ đó, khả năng tư duy và kỹ năng xử lý kiến thức được linh hoạt hơn.
  • Bên cạnh đó, kỹ năng phát âm của bé cũng được uốn nắn một cách dễ dàng. Bởi càng lớn, việc chỉnh sửa phát âm cho bé sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn. 3 tuổi là giai đoạn mà bé học nói, thích nói và tiếp nhận âm điệu của ngôn ngữ được tự nhiên nhất. Vì vậy, việc dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi sẽ giải quyết được những khó khăn đó.
  • Việc thường xuyên tương tác cùng con khi học tiếng Anh  giúp bé tự tin và mạnh dạn hơn. Qua đó tạo cho bé thói quen nói chuyện thoải mái với mọi người bằng tiếng Anh.

5 tips dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cực hiệu quả

1. Sử dụng hình ảnh học tiếng Anh

Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua hình ảnh được đánh giá là mang lại hiệu quả cao và được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Thông qua việc kết hợp hình ảnh liên tưởng từ ngữ, bé sẽ ghi nhớ được lượng từ vựng khổng lồ.

Dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi qua hình ảnh được đánh giá là mang lại hiệu quả cao
Dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi qua hình ảnh được đánh giá là mang lại hiệu quả cao

Một số cách phổ biến mà bạn có thể áp dụng cho bé khi học như:

  • Thẻ Flashcard: Đây là cách giúp trẻ tiếp nhận hiệu quả nhờ những hình ảnh minh họa cho từ vựng có màu sắc bắt mắt và tươi sáng. Bên cạnh đó, bé còn  có thể khám phá được thế giới xung quanh thông qua những hình ảnh đó;
  • Truyện tranh tiếng Anh thiếu nhi: Những từ ngữ được sử dụng trong cuốn truyện tranh hầu hết đều dễ đọc và dễ hiểu. Bạn hãy kiên trì cùng bé đọc truyện tranh, lâu dần bé sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên;

Với tip học này, bé được “tắm ngôn ngữ” thường xuyên và mang đến hiệu quả đáng kể. Cha mẹ hãy dành khoảng 15 phút mỗi ngày cùng bé áp dụng cách học tiếng Anh này nhé.

2. Những bài hát tiếng Anh

Những bài hát tiếng Anh thiếu nhi có tiết tấu vui nhộn và hình ảnh ngộ nghĩnh. Vì thế mà nó mang lại cảm giác hứng thú và khiến bé không bao giờ bị nhàm chán.

Trong rất nhiều bài hát thiếu nhi, cha mẹ đã có sự lựa chọn cho bé nhà mình chưa? Một số bài hát mà Babilala gợi ý đến bạn là Baby Shark, Bingo song, Hello song hay Goodbye song, Twinkle Twinkle Little Star,.. Bên cạnh đó còn rất nhiều bài hát tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi thú vị khác nữa.

Tiêu chí lựa chọn những bài hát tiếng Anh cho bé là có nội dung và câu từ đơn giản, lặp đi lặp lại. Được như vậy, bé mới học ngôn ngữ mới một cách hiệu quả nhất.

3. Hoạt động tô màu, vẽ tranh

Bé ở độ tuổi này thường thích được tô màu. Vì vậy, bạn nên tận dụng điều này để việc học tiếng Anh của bé 3 tuổi được dễ dàng hơn.

Phương pháp này giúp thúc đẩy sự tập trung của bé. Đồng thời, bé còn được sáng tạo nhờ việc tô màu và cảm thấy vui vẻ, thú vị khi học tiếng Anh.

Bé ở độ tuổi này thường thích được tô màu
Bé ở độ tuổi này thường thích được tô màu

4. Cường độ học phù hợp

Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cần được thực hiện trên nền tảng tự nhiên và thoải mái. Vì thế, đừng ham cho bé học nhiều để nói thật nhanh tiếng Anh. Nếu mọi thứ không đi đúng hướng, cha mẹ đã vô tình tạo ra vách ngăn giữa môn tiếng Anh và trẻ.

Cách tốt nhất là bạn nên chia lượng từ vựng cho bé học mỗi buổi sao cho phù hợp. Có thể là hai đến ba từ vựng mỗi ngày để bé giúp bé tiếp thu tốt và ghi nhớ lâu.

Dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi cần được thực hiện trên nền tảng tự nhiên và thoải mái
Dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi cần được thực hiện trên nền tảng tự nhiên và thoải mái

Lưu ý: Bạn không nên cố nhồi nhét quá nhiều từ vựng cùng lúc cho bé dễ khiến bé nhầm lẫn. Bởi não bộ của bé thời điểm này cần có thời gian để tiếp thu, xử lý và ghi nhớ thông tin.

5. Không kỳ vọng bé có thành quả ngay lập tức

Thực tế, mỗi bé đều có những thế mạnh và khả năng riêng. Vì thế, cha mẹ hãy quan sát bé trước khi học tiếng Anh. Qua đó, bạn sẽ có cơ sở để hiểu rõ về khả năng của con mình và đặt ra kỳ vọng phù hợp. Với cách này, bé sẽ được thúc đẩy khả năng tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Hiểu đơn giản rằng, khi bạn có vai trò là người dạy bé thì cần phải nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bé để uốn nắn và bồi dưỡng kịp thời.

Dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi đơn giản ngay tại nhà này giúp bé phát huy khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Vì vậy, cha mẹ đừng bỏ lỡ những tips mà Babilala chia sẻ trên đây nhé. Hy vọng bạn và bé sẽ có những khởi đầu tốt đẹp trong hành trình học tập.

Bài viết liên quan
Tips dạy bé học chữ cái tiếng Anh trong giai đoạn 3 tuổi

Tips dạy bé học chữ cái tiếng Anh trong giai đoạn 3 tuổi

Bảng chữ cái được xem là những viên gạch đầu tiên giúp trẻ 3 tuổi nhập môn tiếng Anh. Học thuộc chữ cái sẽ hỗ trợ bé rất nhiều trong quá trình rèn luyện ngoại ngữ. Bài viết sau đây sẽ mách bố mẹ một số phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng Anh […]
Top 5 Website học tiếng Anh dành cho bé 6 tuổi miễn phí hay nhất

Top 5 Website học tiếng Anh dành cho bé 6 tuổi miễn phí hay nhất

Việc tìm kiếm các Website học tiếng Anh dành cho bé 6 tuổi với những tiện ích giúp con trau dồi, rèn luyện kỹ năng tiếng Anh căn bản là mong muốn cấp thiết của nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho các bậc […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ