Tips dạy bé học chữ cái tiếng Anh trong giai đoạn 3 tuổi

1.245 lượt xem

Bảng chữ cái được xem là những viên gạch đầu tiên giúp trẻ 3 tuổi nhập môn tiếng Anh. Học thuộc chữ cái sẽ hỗ trợ bé rất nhiều trong quá trình rèn luyện ngoại ngữ. Bài viết sau đây sẽ mách bố mẹ một số phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng Anh trong giai đoạn 3 tuổi.

1. Lý do nên cho trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái tiếng Anh

Ở giai đoạn 3 tuổi chưa biết đọc chưa biết viết, khởi động một ngôn ngữ mới cho bé bằng việc học bảng chữ cái là điều rất hợp lý. Bảng chữ cái là kiến thức đơn giản và cơ bản nhất để bé dễ dàng làm quen với tiếng Anh.

3 Tuổi là thời điểm giúp bé ghi nhớ chữ cái hiệu quả nhất

3 tuổi là thời điểm “vàng” để bé làm quen với bảng chữ cái tiếng Anh

Nhiều nghiên cứu cho thấy, lứa tuổi mầm non là thời điểm não bộ phát triển mạnh nhất. Đây là giai đoạn hoàng kim để bé tiếp thu kiến thức một cách nhanh nhạy và nâng cao khả năng tư duy. Bé thường liên tưởng và so sánh các sự vật với nhau nên kỹ năng ghi nhớ khá tốt. Hơn nữa, lúc này bé như một chú vẹt, bắt chước rất giỏi những điều xung quanh. Do đó, trẻ hoàn toàn có thể học thuộc bảng chữ cái và làm bàn đạp để phát triển ngôn ngữ trong tương lai.

2. Phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng Anh hiệu quả

Ở độ tuổi khá nhỏ, bố mẹ nên kết hợp những phương pháp học tập và vui chơi sao cho phù hợp. Dưới đây là một số hình thức học chữ cái tiếng Anh thú vị mà bố mẹ nên tham khảo:

2.1. Học bảng chữ cái qua hình ảnh, flashcard

Bé 3 tuổi thường tò mò và thích khám phá, do đó rất dễ bị thu hút bởi những hình ảnh minh họa đầy màu sắc. Để bé liên tưởng tốt hơn và làm gia tăng độ nhận diện các ký tự, bố mẹ nên dán hình ảnh kèm chữ cái mô phỏng khắp nơi trong nhà. 

Hình ảnh tràn ngập màu sắc tạo thích thú để bé tập trung học tập hơn

Bảng chữ cái tiếng Anh có hình minh họa giúp bé dễ ghi nhớ

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên cho bé sử dụng flashcard có cả phần phiên âm để tập cho con cách phát âm chuẩn ngay từ sớm. Dạy bé học chữ cái tiếng Anh bằng hình ảnh và flashcard là phương pháp rất hữu ích mà phụ huynh nên áp dụng ngay.

2.2. Học bảng chữ cái qua bài hát và video

Ở giai đoạn 3 tuổi, bé rất thích vui chơi nên việc dạy trẻ bằng giáo trình khô khan sẽ không mang lại hiệu quả cao. Hãy tận dụng sở thích của bé, cho bé nghe những bài hát liên quan đến bảng chữ cái tiếng Anh. Việc thẩm thấu ngôn ngữ mới qua âm nhạc chính là phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi cực kỳ hay.

Hình ảnh bắt mắt kèm âm thanh sinh động trong video sẽ là hình thức giải trí kích thích bé xem đi xem lại nhiều lần. Khi thói quen này lặp lại thường xuyên, thì mức độ ghi nhớ mặt chữ tự nhiên sẽ được gia tăng. Bên cạnh đó, bé vừa rèn luyện kỹ năng tư duy, vừa tập thể chất thông qua việc nhún nhảy và vận động theo các nhân vật trong video.

2.3. Giúp bé nhận diện chữ cái qua các đồ vật xung quanh

Để dạy bé học chữ cái tiếng Anh hiệu quả, sự đồng hành của bố mẹ là rất quan trọng. Phụ huynh có thể dạy bé nhận diện bảng chữ cái ở bất cứ đâu. Chẳng hạn khi vào siêu thị, bố mẹ có thể chỉ vào đồ vật và dạy con trẻ cách phát âm của chữ cái đó. Với phương pháp này, con sẽ không có cảm giác như mình đang học. Do đó, trẻ có thể thoải mái ghi nhớ chữ cái tiếng Anh mà không bị gò bó bởi bất kỳ điều gì.

Sự đồng hành của bố mẹ rất quan trọng khi giúp bé nhận diện mặt chữ

Sự đồng hành của bố mẹ rất quan trọng khi giúp bé nhận diện mặt chữ

2.4. Tạo thói quen và môi trường tiếng Anh để bé học tập hiệu quả hơn

Để thành thạo tiếng Anh đòi hỏi bé phải được luyện tập trong quá trình dài và thường xuyên. Do đó, bố mẹ nên tạo cho trẻ một môi trường học tập năng động để con có thể phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Đồng thời, phụ huynh nên cho con tiếp cận với ngôn ngữ mới thông qua các khóa học tiếng Anh uy tín trên ứng dụng học online hoặc tại các trung tâm Anh ngữ. Với lộ trình bài giảng khoa học cùng nhiều hoạt động thú vị, khóa học sẽ giúp con trẻ thẩm thấu tiếng Anh nhanh hơn.

Bên cạnh đó, với đa dạng phương pháp học tập trong khóa học, bé sẽ được phát triển tiếng Anh một cách toàn diện. Việc sử dụng thành thạo 4 kỹ năng quan trọng như nghe – nói – đọc – viết sẽ không còn quá khó khăn với trẻ khi học ngoại ngữ.

Dạy bé học chữ cái tiếng Anh là một khởi đầu hoàn hảo để trẻ tự tin phát triển tiếng Anh trong tương lai. Mong rằng qua các phương pháp trên, bé sẽ hấp thụ ngoại ngữ một cách toàn diện nhất. Chúc phụ huynh và bé sớm chinh phục được bảng chữ cái tiếng Anh, đồng thời tiếp tục khám phá thêm những điều thú vị trong ngôn ngữ mới đang chờ đón phía trước.

Bài viết liên quan
5 tips dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi cực hiệu quả

5 tips dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi cực hiệu quả

Việc dạy tiếng Anh cho bé ngay từ khi 3 tuổi là một hướng đi đúng đắn và cực kỳ lý tưởng. Bởi vào giai đoạn này, trí não của bé đã được phát triển để tiếp thu mọi thứ xung quanh một cách tự nhiên và linh hoạt. Bài viết dưới đây, Babilala sẽ […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686