Cách dạy bảng chữ cái tiếng Anh dành cho bé 4 tuổi hiệu quả nhất

4.628 lượt xem

Bảng chữ cái chính là bài học đầu tiên giúp con tiếp cận với tiếng Anh. Đây cũng sẽ là kiến thức nền tảng quan trọng giúp quá trình học tiếng Anh dành cho bé 4 tuổi trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết này, Babilala sẽ giới thiệu tới cha mẹ một số cách dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ đơn giản, dễ nhớ và mang lại hiệu quả cao.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

Bảng chữ cái tiếng Anh là gì? 

Bảng chữ cái tiếng Anh bao gồm 26 chữ cái Latinh, trong đó mỗi chữ đều có dạng viết hoa hoặc viết thường khác nhau. Từ các chữ cái này, ta có thể tạo nên các từ và câu trong tiếng Anh. Cùng xem 26 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh ở bảng dưới đây:

Chữ hoaChữ thườngPhiên âm
Aa/eɪ/
Bb/bi:/
Cc/si:/
Dd/di:/
Ee/i:/
Ff/ef/
Gg/dʒi:/
Hh/eɪtʃ/
Ii/aɪ/
Jj/dʒeɪ/
Kk/keɪ/
Ll/ɛl/
Mm/ɛm/
Nn/ɛn/
Oo/oʊ/
Pp/piː/
Qq/kjuː/
Rr/ɑr/
Ss/ɛs/
Tt/tiː/
Uu/juː/
Vv/viː/
Ww/ˈdʌbəl.juː/
Zx/ɛks/
Yy/waɪ/
Zz/zɛd/ (tiếng Anh – Anh) hoặc /ziː/ (Tiếng Anh – Mỹ)

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi chuẩn xác

Học theo các video dạy phát âm là một trong những cách học miễn phí mà mang lại hiệu quả cao. Các cha mẹ có thể cho con nghe và hướng dẫn con học trực tiếp qua video dưới đây:

Cách dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé 4 tuổi nhớ lâu

1. Sử dụng bảng chữ cái Tiếng Anh có chứa phiên âm và đẹp mắt

Khi mua bảng chữ cái tiếng Anh cho con, cha mẹ nên lưu ý chọn loại có phiên âm để tránh việc phát âm sai trong quá trình dạy. Điều này không chỉ giúp bé phát âm chính xác mà còn hỗ trợ cha mẹ củng cố và sửa lỗi phát âm của mình.

Đồng thời, để kích thích hứng thú học cho con, cha mẹ nên chọn bảng chữ cái chứa phiên âm kết hợp với những hình ảnh minh họa sinh động và bắt mắt. Bạn có thể cho con tự do lựa chọn kiểu dáng theo sở thích để kích thích hứng thú học tập.

Bên cạnh đó, trong quá trình dạy bảng chữ cái tiếng Anh dành cho trẻ 4 tuổi, cha mẹ cũng nên sắp xếp các chữ cái theo nhóm. Qua đó giúp bé dễ dàng tiếp thu và nhớ lâu hơn.

2. Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé qua bài hát 

Bài hát tiếng Anh là cách nhanh và đơn giản nhất giúp trẻ 4 tuổi nhớ được các chữ cái trong tiếng Anh. Qua bài hát, bé vừa học được cách phát âm vừa nhớ được 26 chữ cái nhờ vào giai điệu nhạc vui tươi. 

Có rất nhiều bài hát mà cha mẹ dễ dàng tìm được trên mạng Internet, Babilala giới thiệu 2 bài hát sau đây: 

  • Bài hát The Alphabet Chant ở mức độ đơn giản nhất cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh. Bài hát có tiết tấu không quá nhanh và hình ảnh vui tươi có hiển thị các chữ cái cho bé học theo. 
  • Bài hát Phonics Song 2, ở mức khó cao hơn một chút. Với bài hát này, các chữ cái được minh họa tương ứng với một từ vựng. Qua đó, bé vừa được học bảng chữ cái vừa học thêm nhiều từ vựng.

3. Dạy chữ cái Tiếng Anh cho bé thông qua biển báo và đồ vật xung quanh

Cha mẹ có thể kết hợp với hình ảnh biển quảng cáo, giao thông hay những thứ mà bé dễ dàng nhìn thấy xung quanh mình. Điều này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt đối với việc học bảng chữ cái của con.

Ví dụ: Khi đưa con đến trung tâm thương mại, bạn có thể chỉ cho bé nhận biết cách đọc của những chữ cái tiếng Anh trong tên của cửa hàng. Qua đó, con sẽ dần hình thành thói quen quan sát cũng như ghi nhớ lâu hơn.

4. Học qua Flashcard

Flashcard là một trong những phương pháp học tiếng Anh dành cho bé 4 tuổi vô cùng hiệu quả. Đồng thời, đây là mô hình kết hợp giữa học và chơi nên rất phù hợp cho trẻ đang làm quen với con chữ. 

Thông qua những thẻ học thú vị, sinh động, bé sẽ từng bước tư duy và khám phá học hỏi nhiều hơn. Flash Card với thiết kế nhỏ gọn, chữ hiển thị to và rõ ràng sẽ giúp bé dễ dàng nhận biết cũng như ghi nhớ các mặt chữ.

Flashcard là phương pháp học tiếng Anh dành cho bé 4 tuổi vô cùng hiệu quả
Flashcard là phương pháp học tiếng Anh dành cho bé 4 tuổi vô cùng hiệu quả

5. Dạy bảng chữ cái tiếng Anh cho bé qua app

Hiện nay, nhiều phần mềm dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi giúp trẻ học bảng chữ cái một cách đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Các trò chơi được thiết kế theo tiêu chí học và ghi nhớ phát âm bảng chữ cái tốt hơn. Không những thế, trò chơi trong các phần mềm học tiếng Anh cho bé 4 tuổi còn giúp nâng cao khả năng tập trung, quan sát ghi nhớ từ và hình ảnh.

Học bảng chữ cái tiếng Anh dành cho bé 4 tuổi cho bé thật dễ dàng phải không nào? Babilala hy vọng rằng với những kiến thức trên đây, trẻ sẽ sớm thuộc 26 chữ cái tiếng Anh và phát âm chúng chuẩn nhất có thể.

Bài viết liên quan
5 tips dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi cực hiệu quả

5 tips dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi cực hiệu quả

Việc dạy tiếng Anh cho bé ngay từ khi 3 tuổi là một hướng đi đúng đắn và cực kỳ lý tưởng. Bởi vào giai đoạn này, trí não của bé đã được phát triển để tiếp thu mọi thứ xung quanh một cách tự nhiên và linh hoạt. Bài viết dưới đây, Babilala sẽ […]
Top 5 Website học tiếng Anh dành cho bé 6 tuổi miễn phí hay nhất

Top 5 Website học tiếng Anh dành cho bé 6 tuổi miễn phí hay nhất

Việc tìm kiếm các Website học tiếng Anh dành cho bé 6 tuổi với những tiện ích giúp con trau dồi, rèn luyện kỹ năng tiếng Anh căn bản là mong muốn cấp thiết của nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho các bậc […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ