5 quy tắc dạy bé học với app giúp luyện nói tiếng Anh trôi chảy

715 lượt xem

Sử dụng app giúp luyện nói tiếng Anh là một trong những phương pháp giúp trẻ cải thiện và xây dựng nền tảng kỹ năng nói tốt nhất. Vì vậy, cha mẹ cần lựa chọn cho con một phần mềm luyện nói phù hợp, kết hợp cùng cách học khoa học nhằm đảm bảo kết quả. Dưới đây là 5 quy tắc cần lưu ý khi cho bé học cùng ứng dụng luyện nói mà bố mẹ nên tham khảo.

1. Tại sao nên cho bé luyện nói tiếng Anh?

Việc luyện nói tiếng Anh giúp con tự tin, sôi nổi và hoạt bát hơn trong giao tiếp cũng như các hoạt động thường ngày khác. Vì vậy, mà các chuyên gia giáo dục luôn khuyến khích trẻ luyện nói tiếng Anh từ sớm để có kết quả tốt, và giai đoạn thích hợp nhất là từ 3 – 6 tuổi.

3 - 6 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ học luyện nói tiếng Anh
3 – 6 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ học luyện nói tiếng Anh

Đồng thời, đây được coi là “giai đoạn vàng” giúp con sửa lỗi phát âm tiếng Anh. Nếu kịp thời phát hiện và chỉnh sửa sẽ giúp con có nền tảng phát âm và nói chuẩn ngay từ đầu; hạn chế mắc phải các lỗi sai cơ bản. Hơn nữa, việc phát hiện và sửa lỗi phát âm sẽ khó hơn khi trẻ lớn lên và có những thay đổi về tâm lý.

2. Luyện nói cùng app là giải pháp “lý tưởng” dành cho bé

So với việc tới các trung tâm, học qua tài liệu, sách vở truyền thống thì sử dụng các app luyện nói tiếng Anh hiệu quả hơn rất nhiều. Việc ứng dụng công nghệ chấm điểm ở một số app luyện nói chất lượng có vai trò phát hiện và chỉnh lỗi sai liên quan tới phát âm; giúp trẻ rèn luyện và cải thiện dần kỹ năng.

Nắm bắt tâm lý của trẻ trong độ tuổi này, hầu hết các ứng dụng giúp luyện nói tiếng Anh thường áp dụng phương pháp tiếp cận đổi mới và sáng tạo bằng nhiều hình thức khác nhau như: video, hình ảnh, trò chơi tương tác,… có sự kết hợp giữa trí tuệ và cảm xúc. Từ đó, kích thích sự hứng thú, tập trung của trẻ đối với nội dung bài học được lồng ghép, góp phần nâng cao hiệu quả học tập.

3. Những quy tắc cần biết khi dạy trẻ học trên app giúp luyện nói tiếng Anh trôi chảy

Để nâng cao hiệu quả khi sử dụng app luyện nói tiếng Anh đối với trẻ, cha mẹ đừng quên những quy tắc sau đây:

3.1. Hãy đảm bảo app luyện nói tiếng Anh phù hợp với trẻ

Việc lựa chọn được ứng dụng phù hợp với năng lực hiện tại hoặc độ tuổi của con giúp tăng khả năng tập trung và đẩy nhanh tốc độ tiếp thu kiến thức. Mỗi giai đoạn, sẽ có những phương pháp tiếp cận phù hợp với trẻ.

Việc tìm kiếm một app luyện nói tiếng Anh phù hợp với trẻ là điều cần thiết
Việc tìm kiếm một app luyện nói tiếng Anh phù hợp với trẻ là điều cần thiết

Một số gợi ý về app luyện nói tiếng Anh cho trẻ:

3.2. Tìm hiểu kỹ trước khi cho trẻ sử dụng

Một app giúp luyện nói tiếng Anh tốt dành cho trẻ nên đảm bảo đủ 4 yếu tố mang tính giáo dục sau:

  • Tính tích cực: trẻ được khuyến khích tham gia các nhiệm vụ trong bài học, điều này tạo cho trẻ tâm thế được vui chơi trải nghiệm thay vì mang tâm lý phải học.
  • Sự thu hút: theo nhiều nghiên cứu khả năng tiếp thu bài học tỉ lệ thuận với mức độ tập trung của trẻ. Vì vậy yếu tố thu hút cũng cần được cân nhắc kỹ càng.
  • Đem lại ý nghĩa: nội dung học được đánh giá là chất lượng khi được kết hợp với kiến thức thực tiễn, giúp con khám phá và tìm hiểu những điều mới mẻ.
  • Mức độ tương tác cao: không chỉ trò chuyện, rèn luyện trên không gian ảo cùng các nhân vật giả định; trẻ cần hiện thực hóa tính tương tác xã hội với thầy cô hoặc giáo viên trợ giảng, admin hỗ trợ.

3.3. Cần kết hợp toàn diện các yếu tố giao tiếp

Việc sử dụng các app giúp luyện nói tiếng Anh không chỉ đơn thuần với mục đích học về cách phát âm, sửa lỗi sai mà còn cần hỗ trợ bé học thêm về ngữ điệu, cách nhấn nhá và nối âm. Yếu tố này giúp nội dung câu chuyện trở nên uyển chuyển, gia tăng tính biểu cảm; tạo thiện cảm và nâng cao hiệu quả giao tiếp.

Không chỉ học về phát âm, trẻ cần học thêm về ngữ điệu, cách nhấn nhá và nối âm
Không chỉ học về phát âm, trẻ cần học thêm về ngữ điệu, cách nhấn nhá và nối âm

2.4. Chắc chắn phương pháp học phù hợp với trẻ

Một điều nữa mà cha mẹ cần lưu ý, trẻ có năng lượng tốt nhưng thường không thể tập trung cao độ trong quá trình học. Vì vậy, cần đặc biệt quan tâm và đảm bảo quy tắc “học mà chơi, chơi mà học”. Để làm được điều này, phụ huynh cần thiết kế thời gian học tập kết hợp vui chơi một cách hợp lý. Tránh gây áp lực hay đặt nặng số lượng bài cần học cho bé. Bởi điều này có thể khiến bé chán học, sinh tâm lý học đối phó.

2.5. Kiểm soát thời lượng sử dụng thiết bị công nghệ của trẻ

Để có thể tránh được những ảnh hưởng không tốt của các thiết bị công nghệ đối với thị lực của trẻ. Cha mẹ cần kiểm soát chặt chẽ thời lượng sử dụng điện thoại, máy tính, ipad,… của con. Thông thường thời gian lý tưởng cho mỗi lần dùng nên kéo dài từ 15 – 20 phút, sau đó nghỉ ngơi 5 – 10 phút trước khi tiếp tục.

Trên đây là 5 quy tắc dạy bé học cùng app giúp luyện nói tiếng Anh mà chúng tôi muốn gửi gắm. Hy vọng có thể giúp các bậc phụ huynh trở thành người bạn đồng hành và sát cánh bên con trên con đường chinh phục ngoại ngữ trong tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy đừng ngần ngại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!

Bài viết liên quan
Điểm danh 5 phần mềm luyện nói tiếng Anh free cho trẻ em

Điểm danh 5 phần mềm luyện nói tiếng Anh free cho trẻ em

Làm thế nào để bé có thể nói tiếng Anh như người bản xứ mà không cần đến trung tâm? Ứng dụng dạy giao tiếp tiếng Anh chính là giải pháp tối ưu để các bé có thể phát triển kỹ năng nói hiệu quả. Sau đây là 5 phần mềm luyện nói tiếng Anh […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ