5 phương pháp luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ đơn giản tại nhà

934 lượt xem

Đối với việc học tiếng Anh, luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ là kỹ năng quan trọng hàng đầu mà cha mẹ cần rèn luyện cho bé. Phát âm chuẩn là tiền đề để học tiếng Anh và phát triển các kỹ năng khác. Cha mẹ hãy đọc bài viết này để hiểu tầm quan trọng của việc luyện phát âm là gì và nắm được các phương pháp luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ đơn giản cho trẻ tại nhà.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

 • Giáo trình chuẩn Cambridge
 • 100% giáo viên bản xứ
 • 360 bài học, 3000+ từ vựng
 • I-Speak chấm điểm phát âm
 • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

Tầm quan trọng của việc luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ

1. Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ giúp trẻ học từ mới dễ dàng hơn

Khi học từ vựng chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc ghi nhớ các viết và ý nghĩa của từ mà quên đi học phát âm sao cho chuẩn. Nhiều từ được viết giống nhau nhưng cách phát âm lại hoàn toàn khác nhau.

Phát âm là một kỹ năng nền tảng cần học ngay từ đầu để phát triển các kỹ năng khác

Phát âm là một kỹ năng nền tảng cần học ngay từ đầu để phát triển các kỹ năng khác

Trẻ có thể học tiếng Anh qua hình ảnh để ghi nhớ ý nghĩa của từ mà không nhất thiết phải viết ra từ vựng đó. Vậy nên cha mẹ nên chú trọng vào việc luyện phát âm cho trẻ trong từng từ vựng. Hãy để bé học phát âm từ vựng thật chậm rãi, hiểu cách nhấn âm để ghi nhớ từ đó thật lâu, ôn luyện nhiều lần để không phát âm sai. Việc học từ mới sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

2. Phát âm đúng giúp việc nghe nói tiếng Anh được dễ dàng hơn

Phát âm không chính xác sẽ dễ dẫn đến việc hiểu nhầm trong giao tiếp, khiến việc người đối diện sẽ không thể hiểu ta muốn nói hay diễn đạt điều gì. Tương tự như vậy, ta cũng sẽ không hiểu đối phương đang nói điều gì. Từ đó sẽ dẫn đến cản trở trong giao tiếp, càng dần sẽ khiến trẻ tự ti và sợ giao tiếp tiếng Anh với người khác.

3. Phát âm sai trong thời gian dài sẽ rất khó sửa

Phát âm sai trong một thời gian dài sẽ rất khó sửa lại. Vậy nên việc luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ chuẩn ngay từ ban đầu là rất quan trọng.

Vậy làm thế nào để luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ tại nhà? Cha mẹ hãy thử áp dụng các phương pháp dưới đây:

5 phương pháp luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ tại nhà

1. Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ qua các bài hát có vần điệu

Các bài hát thiếu nhi tiếng Anh là một cách tuyệt vời để giới thiệu với trẻ về âm thanh của tiếng Anh. Các bài hát thường có giai điệu được lặp đi lặp lại và dễ nhớ trẻ chỉ cần nghe và hát theo mà không cần phải biết đọc hoặc viết tiếng Anh. Bạn sẽ tìm thấy một số bài hát thiếu nhi tiếng Anh có giai điệu vui tươi và ý nghĩa trên youtube.

Cha mẹ có thể cùng trẻ nghe các bài hát, học lời hát, điệu nhảy và hát cùng nhau ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào bé thích: trong xe hơi, trên đường đến trường và ngay cả khi ở trong phòng tắm.

2. Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ bằng cách nghe thật nhiều

Nghe thật nhiều và đọc theo là một cách tuyệt vời để luyện phát âm và đọc trôi chảy

Nghe thật nhiều và đọc theo là một cách tuyệt vời để luyện phát âm và đọc trôi chảy

Khuyến khích bé đọc to nhại lại âm thanh ở trong các câu chuyện cha mẹ kể, trong audio là một cách tuyệt vời để luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ, đồng thời cũng để học các từ phát âm như thế nào trong câu. Nếu cha mẹ cảm thấy không đủ tự tin để đọc to cho con nghe thì có thể mua những cuốn sách có audio, hoặc cho bé nghe trực tiếp các câu chuyện trên các kênh youtube hoặc trang web có các câu chuyện tiếng Anh cho bé.

3. Chơi các trò chơi luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ

Có rất nhiều trò chơi đơn giản không cần phải có đạo cụ để luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ:

Cha mẹ có thể chơi trò chơi: Nói những lời thì thầm với bé, bé có thể đoán các từ cha mẹ định nói bằng cách nhìn khẩu hình miệng của cha mẹ. Trò chơi này sẽ giúp tăng khả năng phát âm và nhận diện cách các kiểu khẩu hình miệng tạo ra âm thanh khác nhau như thế nào.

Cha mẹ cũng có thể cho con chơi trò chơi Tạo nhân vật với tên bắt đầu bằng âm bạn muốn trẻ tập trung vào, như / dz / là âm của chữ ‘J’ trong ‘Jack’. Yêu cầu con bạn vẽ Jack và sau đó nghĩ về tất cả những thứ mà Jack thích bắt đầu bằng cùng một âm thanh, ví dụ như Jump (nhảy), Jam (mứt), Japanese food (đồ ăn Nhật Bản), v.v. Bây giờ hãy vẽ những thứ này xung quanh bức tranh về Jack.

Chơi trò chơi ghép vần bằng cách chọn một từ, chẳng hạn như nói một từ, ví dụ: Chair (cái ghế). Yêu cầu con bạn nghĩ những từ có cùng âm với từ đó, ví dụ như Hair, wear, pear.

4. Thử thách với các câu vặn lưỡi

Hãy thử một số câu nói lặp phát âm uốn lưỡi. Đây sẽ là một thử thách thú vị để luyện âm với trẻ lớn hơn. Dưới đây là một số cách nói tiếng Anh phổ biến.

 • She sells seashells on the seashore
 • A proper copper coffee pot
 • Around the rugged rocks, the ragged rascal ran
 • Red lorry, yellow lorry, red lorry, yellow lorry
 • A big black bug bit a big black bear
 • Peter Piper picked a peck of pickled peppers. Where’s the peck of pickled peppers Peter Piper picked?

5. Học phát âm chuẩn qua các app học tiếng Anh trên điện thoại

Cha mẹ cũng có thể luyện phát âm tiếng Anh cho bé qua việc sử dụng các ứng dụng tiếng Anh trên điện thoại.

Một trong những app học tiếng Anh hiệu quả cho bé chính là Babilala. Với 3 cấp độ học, 75 chủ đề, 100 bài hát và 5000 trò chơi ứng dụng. Babilala chú trọng vào việc rèn luyện phát âm từ từ và câu theo tiêu chuẩn ngôn ngữ châu Âu. Bé sẽ được học, rèn luyện và phát âm chuẩn nhuần nhuyễn từng từ qua sự dẫn dắt của giáo viên bản ngữ ngay tại app này.

Bé có thể luyện phát âm chuẩn giọng bản ngữ qua app học tiếng Anh Babilala

Bé có thể luyện phát âm chuẩn giọng bản ngữ qua app học tiếng Anh Babilala

Hi vọng là qua bài viết này cha mẹ đã biết được tầm quan trọng của việc dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ và có những phương pháp luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả cho trẻ tại nhà.

Bài viết liên quan
5 bước luyện phát âm tiếng Anh cho bé hiệu quả ngay tại nhà

5 bước luyện phát âm tiếng Anh cho bé hiệu quả ngay tại nhà

Việc luyện phát âm tiếng Anh cho bé ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết cho sự phát triển kỹ năng nghe nói trong giao tiếp và hình thành phản xạ ngôn ngữ. Vì vậy, cha mẹ không nên bỏ qua 5 bước luyện phát âm chuẩn bản xứ hiệu quả tại nhà mà […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ