5 bước luyện phát âm tiếng Anh cho bé hiệu quả ngay tại nhà

933 lượt xem

Việc luyện phát âm tiếng Anh cho bé ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết cho sự phát triển kỹ năng nghe nói trong giao tiếp và hình thành phản xạ ngôn ngữ. Vì vậy, cha mẹ không nên bỏ qua 5 bước luyện phát âm chuẩn bản xứ hiệu quả tại nhà mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây.

1. Vì sao trẻ cần luyện phát âm tiếng Anh?

Việc học phát âm và biết cách phát âm chuẩn ngay từ còn nhỏ là rất quan trọng trong quá trình hình thành ngôn ngữ của trẻ. Bởi:

Phát âm là nền tảng giúp người nghe hiểu trọn vẹn ý nghĩa câu nói: 

Đặt trong tình huống, sẽ như thế nào nếu đối phương không hiểu những gì mình muốn truyền đạt và ngược lại. Những đứa trẻ cũng tương tự như vậy, khi chúng sử dụng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ để giao tiếp mà lại không đem lại hiệu quả giao tiếp sẽ hình thành tâm lý tự ti và ngại giao tiếp.

Không những vậy, việc phát âm sai, nhầm lẫn giữa các âm trong tiếng Anh còn khiến người nghe hiểu sai ý và dẫn tới nhầm lẫn tai hại. Bởi vậy nên phát âm chính là nền tảng cốt lõi để người nghe hiểu đúng và chuẩn ý nghĩa của câu nói.

Phát âm chính là nền tảng để biểu đạt trọn vẹn ý nghĩa câu nói
Phát âm chính là nền tảng để biểu đạt trọn vẹn ý nghĩa câu nói

Hình thành thói quen khó sửa nếu trẻ phát âm sai trong thời gian dài:

Một trong những lầm tưởng của cha mẹ đó chính là chỉ cần tạo điều kiện cho con được “tắm” trong môi trường tiếng Anh là trẻ sẽ học được cách phát âm và biết cách giao tiếp. Mà dường như quên mất việc kiểm duyệt nguồn nội dung mà con tiếp cận đóng vai trò rất quan trọng. Nếu ngay từ đầu, bé đã quen với cách phát âm sai thì sau một thời gian dài sẽ rất khó có thể sửa. Vì vậy, việc hướng dẫn con phát âm chuẩn ngay từ đầu là điều thiết yếu.

2. Tổng hợp các bước luyện phát âm tiếng Anh cho bé

Hiểu được lợi ích của việc phát âm tiếng Anh chuẩn đối với sự phát triển ngôn ngữ của bé. Các bậc phụ huynh không nên bỏ qua những bước luyện phát âm tiếng Anh cho bé được tổng hợp dưới đây.

2.1. Nhận diện và phát âm các âm tiếng Anh

Các âm trong tiếng Anh có cách phát âm khác nhau trong Anh – Anh và Anh – Mỹ. Chính vì vậy, bước đầu cha mẹ nên xác định cho trẻ học theo loại âm nào. Từ đó định hướng và vạch ra lộ trình chi tiết trong việc bé học phát âm. Tránh trường hợp bị nhầm lẫn giữa những cách phát âm.

Sau đó, phụ huynh cho bé bắt đầu nghe những mẩu phát âm để nhận diện âm và có thể bắt chước theo giọng điệu, cách nhấn nhá của người bản xứ.

2.2. Hãy bắt đầu từ những âm đơn

Sau khi trẻ đã nhận diện và phát âm được các âm tiếng Anh, bước tiếp theo bố mẹ nên cho con tập luyện những âm đơn trước tiên.

Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ học cách phát âm từ những âm đơn
Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ học cách phát âm từ những âm đơn

Ví dụ như:

  • /i:/: Đọc là “i” phát âm hơi kéo dài.
  • /ɪ/: Đọc là “i” phát âm ngắn gọn.
  • /æ/: Đọc là “a”, phát âm ngắn gọn, miệng hơi khép lại, âm phát ra ở phần trước lưỡi.

2.3. Tiếp đó là luyện chuẩn từ

Việc học phát âm được nâng cao dần theo từng cấp độ, tiếp đến bé cần luyện phát âm chuẩn các từ khác nhau. Cha mẹ hãy cho trẻ bắt đầu từ những từ cơ bản, dễ phát âm như: bee, bite, cat, dog, red,… Hãy hướng dẫn con cách phát âm dựa theo phần phiên âm đi kèm để có thể phát âm chuẩn xác những âm cấu thành từ.

2.4. Tập phát âm cả câu

Sau khi luyện đúng phiên âm từ vựng, bước tiếp theo trong việc luyện phát âm tiếng Anh cho bé mà cha mẹ nên áp dụng đó chính là dạy con phát âm cả câu trọn vẹn. Khi bé đã nắm vững các quy tắc và cách đọc chuẩn, thì khi được tiếp cận với câu bé sẽ tự tin đọc trôi chảy và chính xác.

2.5. Đừng bỏ qua trọng âm, giai điệu và ngữ điệu

Việc phát âm đúng và chuẩn chưa thực sự đủ, câu chuyện có trở nên thú vị, lôi cuốn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bé đặt cảm xúc cá nhân thông qua âm sắc trầm bổng trong các từ. Một thực tế rằng những người bản xứ dù nói nhanh hay chậm họ vẫn luôn chú trọng tới trọng âm kết hợp kỹ năng nhấn nhá, nối âm để câu nói trở nên hấp dẫn và đạt được hiệu quả giao tiếp tốt.

Giai điệu, ngữ điệu và trọng âm là yếu tố quan trọng giúp câu nói có cảm xúc và ý nghĩa hơn
Giai điệu, ngữ điệu và trọng âm là yếu tố quan trọng giúp câu nói có cảm xúc và ý nghĩa hơn

3. Cách kiểm tra phát âm tiếng Anh cho bé

Sau quá trình luyện tập phát âm, bố mẹ đừng quên kiểm tra phát âm của trẻ. Việc này rất cần thiết nhằm mục đích phát hiện những âm từ con phát âm bị sai và kịp thời sửa lại. Có khá nhiều cách để kiểm tra như:

  • Tạo điều kiện cho bé giao tiếp với người nước ngoài: từ đó có thể đánh giá khả năng nghe hiểu, phản xạ ngôn ngữ của con đang ở mức độ nào.
  • Khuyến khích bé xem phim tiếng Anh (không sub) để kiểm tra mức độ nghe hiểu nội dung.
  • Bên cạnh đó, bố mẹ có thể nhờ tới sự hỗ trợ của các ứng dụng luyện phát âm, tự chấm điểm và đưa ra những lời nhận xét, điều chỉnh hợp lý dành cho bé.

Bố mẹ có thể tham khảo ứng dụng tiếng Anh thông minh Babilala. Tính năng I-Speak với công nghệ nhận diện giọng nói AI độc quyền có vai trò ghi âm giọng đọc, chấm điểm và chỉnh sửa phát âm trực tiếp. Ngoài ra, thầy cô đồng hành sẽ hướng dẫn trẻ cách mở khẩu hình miệng, bật âm sao cho cách phát âm và ngữ điệu của trẻ được chuẩn nhất.

Trên đây là 5 bước luyện phát âm tiếng Anh cho bé hiệu quả ngay tại nhà, giúp trẻ nói chuẩn như người bản xứ. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ là thông tin hữu ích đối với các bậc phụ huynh trong việc hướng dẫn con phát triển khả năng phát âm.

Bài viết liên quan
5 phương pháp luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ đơn giản tại nhà

5 phương pháp luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ đơn giản tại nhà

Đối với việc học tiếng Anh, luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ là kỹ năng quan trọng hàng đầu mà cha mẹ cần rèn luyện cho bé. Phát âm chuẩn là tiền đề để học tiếng Anh và phát triển các kỹ năng khác. Cha mẹ hãy đọc bài viết này để hiểu tầm […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686