5 nguyên tắc cần nhớ khi dạy giao tiếp tiếng Anh cho bé 7 tuổi

596 lượt xem

Dạy và học giao tiếp tiếng Anh cho bé 7 tuổi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Để bé có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả, bố mẹ không nên bỏ qua những nguyên tắc “vàng” sau đây.

1. 7 tuổi là giai đoạn lý tưởng để con học giao tiếp tiếng Anh

Sau một thời gian làm quen với ngôn ngữ Anh, được học cách nghe và nói những từ vựng, mẫu câu cơ bản thì đến giai đoạn 7 tuổi, trẻ cần chú trọng tới việc phát triển các kỹ năng trong giao tiếp. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc và toàn diện cho những bước tiến mới về sau.

Lúc này, trẻ cần tích lũy thêm vốn từ vựng, ngữ pháp và các mẫu câu mở rộng để có thể nói được những câu dài, trôi chảy và mạch lạc hơn. Đồng thời tăng khả năng xử lý, phản xạ ngôn ngữ; biến đổi linh hoạt theo ngữ cảnh. Đây sẽ là nhiệm vụ khó khăn mà các bé 7 tuổi cần hoàn thành.

Trẻ 7 tuổi cần chú trọng tới việc học các kỹ năng giao tiếp
Trẻ 7 tuổi cần chú trọng tới việc học các kỹ năng giao tiếp

Khi vượt qua giai đoạn này, trẻ sẽ hình thành khả năng suy luận, đoán nghĩa của câu dựa vào ngữ cảnh câu chuyện – đây là một trong những kỹ năng quan trọng trong việc nghe hiểu tiếng Anh của bé.

2. Những nguyên tắc cần ghi nhớ khi dạy giao tiếp tiếng Anh cho bé 7 tuổi

Những nguyên tắc dạy giao tiếp dưới đây không chỉ giúp tăng khả năng tiếp thu kiến thức mà còn tạo sự hào hứng cho trẻ mỗi khi học. Đồng thời cũng giúp bố mẹ hiểu, gắn bó và trở thành một người bạn đồng hành tốt của con.

2.1. Luôn bám sát theo các nhiệm vụ học trong lộ trình

Mục đích của việc dạy giao tiếp tiếng Anh cho bé 7 tuổi, chính là hỗ trợ trẻ có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2, bên cạnh ngôn ngữ mẹ đẻ. Do vậy, để con đường về đích ngắn và chuẩn nhất, đem lại hiệu quả cao trong việc giao tiếp; bố mẹ nên bám sát theo các đơn vị bài học thiết kế sẵn theo lộ trình.

Bởi lộ trình kiến thức được xây dựng dựa trên những mục tiêu về kỹ năng phát âm, vốn từ vựng, mẫu câu hay ngữ pháp một cách khoa học và hợp lý. Đảm bảo phù hợp với độ tuổi, khả năng tiếp thu của bé.

2.2. Không sửa lỗi khi trẻ đang nói

Một trong những sai lầm mà các cha mẹ thường mắc trong việc dạy giao tiếp tiếng Anh cho bé 7 tuổi, đó chính là ngắt lời con. Khi cha mẹ phát hiện ra con phát âm sai, cha mẹ thường sẽ ngắt lời ngay lập tức và yêu cầu con sửa lại lỗi đó. Điều này là không nên, bởi vô tình sẽ khiến con mất đi sự tự tin, và dần hình thành tâm lý ngại nói vì sợ mắc lỗi.

Cha mẹ cần khéo léo khi sửa lỗi phát âm cho trẻ
Cha mẹ cần khéo léo khi sửa lỗi phát âm cho trẻ

Đối với tình huống bé phát âm sai, bố mẹ nên kiên nhẫn chờ con nói hết câu. Từ đó tổng kết những lỗi sai phát âm và hướng dẫn con cách phát âm chuẩn nhất. Hành động này giúp bé dễ dàng tiếp nhận và khắc phục cách phát âm khi giao tiếp mà không ảnh hưởng tới tâm lý bé.

2.3. Mở rộng các mẫu câu giao tiếp cho trẻ

Trong với giai đoạn này, việc mở rộng các dạng mẫu câu là điều rất cần thiết để nâng cao kỹ năng và làm phong phú cuộc hội thoại.

Một số mẫu câu mà cha mẹ có thể tham khảo:

  • What is this? (Cái này là cái gì).
  • What is your name? (Bạn tên là gì?).
  • How old are you? (Bạn bao nhiêu tuổi?).
  • What is your hobby? (Sở thích của bạn là gì?).
  • Which animal do you like best? (Bạn thích con vật nào nhất?).
  • How many people are there in your family? (Có bao nhiêu người trong gia đình bạn?).

2.4. Tạo ra những tình huống giao tiếp thú vị

Cha mẹ hãy trở thành người bạn đồng hành của con trong việc rèn luyện giao tiếp bằng cách tạo ra những tình huống thực tế để bé có cơ hội vận dụng tiếng Anh. Có thể nhập vai người mua hàng, người đi xe bus cần tới sự giúp đỡ hoặc đơn giản là tình huống chào hỏi làm quen với bé, hỏi thăm sức khỏe của đối phương… Việc thực hành trực tiếp sẽ góp phần nâng cao khả năng nghe – nói và phản xạ ngôn ngữ.

Những tình huống giao tiếp thực tế luôn khiến trẻ thích thú
Những tình huống giao tiếp thực tế luôn khiến trẻ thích thú

2.5. Cần đa dạng hóa phương pháp học tiếng Anh giao tiếp

Tâm lý trẻ nhỏ thường bị thu hút bởi những điều mới lạ, vì vậy phụ huynh nên linh hoạt khi lựa chọn và thay đổi phương pháp học. Điều này giúp kích thích sự hứng thú, đam mê học tập của bé. Bên cạnh việc đưa ra tình huống thực hành, cha mẹ hãy cho bé đọc truyện tranh, nghe nhạc thiếu nhi hoặc xem các video youtube có nội dung phù hợp với độ tuổi, sở thích của con.

Sự đa dạng hóa các phương pháp học giao tiếp tiếng Anh cho bé 7 tuổi, đóng vai trò quan trọng đối với việc trau dồi vốn từ vựng, mẫu câu và cấu trúc ngữ pháp. Vừa giúp bé tiếp cận với nhiều nguồn tiếng Anh để con được thư giãn đầu óc sau mỗi giờ học căng thẳng.

Trên đây là chia sẻ về 5 nguyên tắc cần ghi nhớ khi dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi. Hy vọng những thông tin trên có thể hỗ trợ cha mẹ trong quá trình giúp con tự học, trau dồi và nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt nhất, tạo bước đệm cho sự phát triển ngôn ngữ sau này.

Bài viết liên quan
Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách Explore Our World 1

Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách Explore Our World 1

Tiếng Anh lớp 1 Explore Our World là cuốn sách giúp học sinh lớp 1 tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên, gần gũi với các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Cùng Babilala tìm hiểu thêm về chương trình tiếng Anh lớp 1 theo sách tiếng Anh Explore Our World 1 nhé. […]
6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

Đối với nhiều phụ huynh, để trẻ học online là một việc khó khăn, nhưng thực ra đây là một phương pháp học rất hay để luyện tập khả năng tự học và tự lập cho bé. Cùng Babilala tham khảo Khóa học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học trong bài […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ