5 lỗi sai thường gặp khi dùng ứng dụng học từ vựng tiếng Anh

1.701 lượt xem

Việc học từ vựng qua app hiện nay được đông đảo người học sử dụng, đặc biệt là các em nhỏ bởi tính tiện dụng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có cách dạy con đúng đắn với ứng dụng học từ vựng tiếng Anh cho trẻ em. Dưới đây, Babilala chỉ ra 5 lỗi sai khi cho bé học từ vựng qua app và cách khắc phục hiệu quả, chính xác.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

 • Giáo trình chuẩn Cambridge
 • 100% giáo viên bản xứ
 • 360 bài học, 3000+ từ vựng
 • I-Speak chấm điểm phát âm
 • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

Lợi ích của việc học từ vựng tiếng Anh qua app

Học từ vựng tiếng Anh thông qua các ứng dụng đang là phương pháp vô cùng phổ biến hiện nay, nhất là với trẻ nhỏ. Đặc biệt, không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà các ứng dụng học từ vựng tiếng Anh mang lại. Cụ thể:

 • Tiện lợi: Chỉ cần một chiếc điện thoại hay laptop là bạn có thể cho bé học được tiếng Anh ngay lập tức. Việc học tập khi đang hứng thú sẽ giúp trẻ tiếp thu bài nhanh hơn gấp nhiều lần. Học vào bất kỳ lúc nào còn góp phần phát triển khả năng tự học, giúp bé có nền móng và khả năng tư duy cho tương lai sau này
 • Tiết kiệm: Ứng dụng học từ vựng tiếng Anh hiện nay có cả miễn phí và tính phí. Tuy nhiên dù có tính phí thì cũng thấp hơn gấp nhiều lần khi học tại trung tâm. Bạn có thể xem xét mục đích học cũng như trình độ, sở thích của bé để lựa chọn ứng dụng cho phù hợp. 
 • Đa dạng: Các ứng dụng hầu hết đều có thể sử dụng được trên các thiết bị thông minh có kết nối internet. Nhờ vậy tạo được điều kiện học tập tối đa và đa dạng cho trẻ em.
 • Thú vị: Thay vì bắt trẻ phải học lý thuyết khô khan và thực hành giải các bài tập, app học tiếng Anh hiện nay còn tích hợp thêm các trò chơi đơn giản để gây hứng thú cho người học. 
Lợi ích của việc học từ vựng tiếng Anh qua app
Lợi ích của việc học từ vựng tiếng Anh qua app

Chuyên gia chỉ ra 5 lỗi sai khi dùng ứng dụng học từ vựng tiếng Anh

1. Nhồi nhét từ vựng tiếng Anh trong thời gian ngắn 

Số lượng từ vựng tiếng Anh cần học thì quá nhiều trong khi bộ não của con người thì có hạn, đặc biệt là với trẻ em. Việc vội vàng “nhồi” cho con học quá nhiều với ứng dụng học từ vựng tiếng Anh dẫn đến hiệu quả không cao như học trước quên sau và gây chán nản. 

Đặc biệt trước mỗi kì thi, việc nhồi nhét từ vựng càng diễn ra thường xuyên hơn cùng với áp lực tinh thần khiến việc nhớ từ vựng càng khó khăn.

Cách khắc phục:

 • Các bé đang trong độ tuổi rất ham chơi nên cha mẹ cần tạo không gian học tập thoải mái để con được vừa học vừa chơi. Nhờ vậy hiệu quả học tập mới cao được.
 • Chia nhỏ lượng từ vựng cần học cho bé sao cho hợp lý nhất. Ví dụ cha mẹ hãy cùng bé nhóm các từ đó lại thành một nhóm riêng. Sau đó học lại các từ ở trong nhóm đó thường xuyên. Kết hợp sử dụng những từ vựng mà bé đã học được vào cuộc sống hàng ngày để bé ghi nhớ lâu hơn. Cứ như vậy, trẻ sẽ tiếp nhận được lượng từ vựng một cách tự nhiên và mà không hề bị gượng ép.

2. Lựa chọn phương pháp kết hợp chưa đúng

Sai lầm thứ hai khi cho bé học từ vựng qua app đó chính là chưa chọn lựa đúng phương pháp học kết hợp. Nếu chỉ học qua ứng dụng từ vựng tiếng Anh mà bé không được áp dụng ngoài thực tế thì cũng không đem lại kết quả tốt. 

Cách khắc phục:

 • Việc lựa chọn được đúng phương pháp kết hợp cùng app là điều vô cùng quan trọng  để cải thiện được vốn từ của trẻ. Cha mẹ có thể cho con kết hợp đọc sách, truyện hay nghe audio bằng tiếng Anh và theo dõi hiệu quả của chúng để so sánh, chọn ra phương pháp tốt nhất với con nhé.
Lỗi sai khi dùng ứng dụng học từ vựng tiếng Anh
Lỗi sai khi dùng ứng dụng học từ vựng tiếng Anh

3. Không kết hợp từ vựng với các kỹ năng khác 

Nếu chỉ cho bé ngồi một chỗ để học từ vựng qua app thì chắc chắn sẽ không hiệu quả. Theo các nhà khoa học, trí nhớ của con người bao gồm ngắn hạn và dài hạn. Nếu các từ vựng cần học được lặp đi lặp lại và xuất hiện ít nhất 30 lần thì mới có thể được não bộ lưu vào trong trí nhớ dài hạn. Vì vậy việc “học vẹt” từ vựng là chưa đủ mà cha mẹ hãy kết hợp với các kỹ năng khác cho bé nhé.

Cách khắc phục:

 • Sau khi học được một từ vựng mới, cha mẹ có thể đặt câu có chứa từ đó để bé hiểu hơn về ngữ cảnh của từ. Đồng thời rèn luyện cho con kỹ năng viết câu tiếng Anh rất tốt. 
 • Hoặc trong các cuộc hội thoại, bạn nên sử dụng những từ đó lặp lại để bé được thấm và khả năng ghi nhớ từ lâu hơn.

4. Học từ vựng tiếng Anh nhưng chưa chú trọng phát âm

Nhiều cha mẹ cho rằng chỉ học giao tiếp mới cần chú trọng đến phát âm của từ. Tuy nhiên, trên thực tế, bên cạnh việc học thuộc từ vựng tiếng Anh, phát âm chuẩn sẽ khiến người học nhớ từ lâu hơn. 

Học từ vựng tiếng Anh qua app nhưng chưa chú trọng phát âm
Học từ vựng tiếng Anh qua app nhưng chưa chú trọng phát âm

Cách khắc phục:

 • Phiên âm của từ cấu tạo nên cách đọc của từ đó, nếu hiểu được cách đọc của từ thì sẽ nghe và hiểu được những gì người khác đang nói. Bạn cần dạy bé cách chuẩn hóa phát âm ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh và tránh việc phát âm sai. Việc đó sẽ làm cho bé ghi nhớ cách đọc sai và gây khó khăn khi học tiếng Anh về lâu dài.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

Học từ vựng nhưng chưa biết cách hệ thống

Học từ vựng riêng lẻ là một trong những sai lầm vô cùng phổ biến của người học tiếng Anh nói chung. Điều này khiến người học không có hệ thống. Bên cạnh đó, khi nhớ và sử dụng các từ đó sẽ dễ bị nhầm lẫn và gây khó khăn khi áp dụng vào những kỹ năng khác. Vì vậy, nếu được học từ vựng theo một danh sách chủ đề hoặc nhóm từ vựng, bé sẽ dễ dàng liên tưởng đến các từ vựng có liên quan khác.

Cách khắc phục:

 • Bạn chỉ cần lựa chọn cho bé cách học từ vựng theo chủ đề hay nhóm từ vựng cùng app. Tuy nhiên nên lựa chọn cách học từ dễ đến khó để trẻ không cảm thấy bị chán nản. 

Trên đây là một số sai lầm kinh điển khi dùng ứng dụng học từ vựng tiếng Anh được Babilala ghi nhận từ thực tiễn. Hy vọng với những thông tin và gợi ý khắc phục trên, bạn có thể giúp con tự tin chinh phục kho từ vựng tiếng Anh. Nếu trong quá trình học tập có bất kỳ khó khăn hay vướng mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với Babilala nhé.

Bài viết liên quan
5 ứng dụng học từ vựng theo chủ đề cho bé hay nhất 2024

5 ứng dụng học từ vựng theo chủ đề cho bé hay nhất 2024

Ứng dụng học từ vựng theo chủ đề hiện nay là phương pháp học tập hiệu quả giúp bé phân bổ lại kiến thức từ vựng để ghi nhớ được lâu hơn. Bố mẹ hãy cùng Babilala xem chi tiết 5 ứng dụng học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề dưới đây để hướng […]
5 ứng dụng học từ vựng tiếng Anh tốt nhất cho bé năm 2024

5 ứng dụng học từ vựng tiếng Anh tốt nhất cho bé năm 2024

Tiếng Anh đang dần trở thành ngôn ngữ chung thông dụng trên thế giới. Hiểu được điều đó, nhiều bậc cha mẹ ngày nay đã cho con học tiếng Anh từ rất sớm. Tuy nhiên, muốn học tốt môn học này thì cần phải có nền tảng đó chính là từ vựng. Vì vậy trong […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ