5 lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát

2.240 lượt xem

Hiện nay, các bậc phụ huynh thường khuyến khích trẻ học tiếng Anh qua bài hát thiếu nhi. Đây là phương pháp học có tính ứng dụng và đạt hiệu quả cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những lợi ích từ việc học ngôn ngữ qua bài hát đối với trẻ qua bài viết dưới đây.

1. Giúp trẻ luyện phát âm nhanh và chính xác

Trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với ngôn ngữ Anh khi bố mẹ thường xuyên cho con tiếp xúc trong môi trường tiếng Anh; và cho con nghe những bài hát thiếu nhi tiếng Anh là một phương pháp học hiệu quả. Nếu như học theo cách truyền thống, trẻ ngồi đọc đi đọc lại từng câu nói tiếng Anh một cách nhàm chán thì việc cho trẻ học tiếng anh qua bài hát mang lại nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Với giai điệu sôi động kết hợp tần suất nghe nhiều, trẻ có xu hướng thuộc lời và líu lo theo ca từ, giai điệu của bài hát. Đây cũng là cách tốt nhất để trẻ có thể chủ động luyện phát âm nhanh chóng và chính xác.

Trẻ học tiếng Anh qua bài hát là cách để con rèn luyện các kỹ năng

Là cách để con rèn luyện khả năng nghe và phản xạ tự nhiên

Điều này, rất có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, tạo nền tảng vững chắc cho những bước tiến trong tương lai. Bởi kỹ năng phát âm là một trong những kỹ năng quan trọng trong lộ trình phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của trẻ.

2. Cải thiện đáng kể vốn từ vựng của trẻ

Chủ đề các bài hát thiếu nhi tiếng Anh thường rất phong phú và đa dạng. Những từ vựng thuộc chủ đề thân quen như: gia đình, động vật, màu sắc,… hay những chủ đề mang tính xã hội như: thời tiết, sức khỏe, nghề nghiệp,… đều được khéo léo lồng ghép trong những video âm nhạc sôi động.

Trẻ học tiếng anh qua bài hát giúp cải thiện vốn từ vựng

Với mỗi chủ đề, bé sẽ được mở rộng vốn từ vựng của mình

Những video âm nhạc được đầu tư về mặt hình ảnh kết hợp những động tác phụ họa vui nhộn giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ các từ vựng thông qua ngôn ngữ cơ thể. Đồng thời, những bài hát thiếu nhi tiếng Anh thường có phần phụ đề giúp trẻ nhận biết cách viết và phát âm của từ vựng đề cập trong bài hát đó. Vì vậy, cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ được nghe thường xuyên những video âm nhạc giúp trẻ có thể cải thiện, tích lũy vốn từ vựng cho bé.

3. Nghe tốt hơn khi trẻ học tiếng Anh qua bài hát

Rèn luyện kỹ năng nghe là điều rất quan trọng trong việc con trẻ học tiếng Anh. Không ít trường hợp trẻ yếu kỹ năng nghe, khó khăn trong giao tiếp với người nước ngoài, mặc dù nắm chắc ngữ pháp. Vì vậy, cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát là cách để con rèn luyện khả năng nghe và phản xạ tự nhiên; làm quen với cách phát âm, giọng điệu của người nước ngoài. Khi được tiếp xúc liên tục trẻ dễ dàng có thể nâng cao khả năng nghe của mình một cách chủ động, nhanh chóng.

Bên cạnh đó việc rèn luyện kỹ năng nghe giúp trẻ hiểu được cách sử dụng cấu trúc, ngữ pháp, từ vựng hợp lý với những hoàn cảnh, tình huống cụ thể. Đồng thời, thông qua quá trình nghe bài hát trẻ có thể học được cách nối âm, nuốt âm, nhấn, nhả từ của người bản ngữ. Từ đó khả năng phát âm của bé được cải thiện rõ rệt hơn.

4. Như một liều “thuốc bổ” giúp trẻ được thư giãn

Với độ tuổi của trẻ, trẻ có khả năng tiếp thu nhanh những điều mới mẻ nhưng lại rất khó để tập trung trong thời gian dài. Đặc biệt trẻ có xu hướng không thích sự ép buộc, áp lực từ ngoại cảnh. Với tâm lý trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần áp dụng những phương pháp dạy khoa học, phù hợp với tâm lý trẻ.

Học tiếng Anh qua bài hát khắc phục nhiều hạn chế của việc học tiếng Anh theo kiểu truyền thống trước đây: máy móc, thời gian dài và khô khan. Mỗi bài hát tiếng Anh thường có thời lượng dưới 5 phút, trẻ hoàn toàn có thể tập trung nghe và theo dõi được nội dung của bài hát. Với câu từ gần gũi, đồ hoạ sinh động, hình ảnh trực quan tạo cảm giác chơi mà học, học mà chơi cho trẻ.

Trẻ học tiếng Anh qua bài hát là biện pháp giúp trẻ thư giãn

Không chỉ nâng cao các kỹ năng, đây còn là biện pháp giúp bé thư giãn hiệu quả

Không chỉ cung cấp kiến thức cho trẻ, những bài hát tiếng Anh được coi như một liều “thuốc bổ” giúp trẻ được thư giãn sau thời gian học tập văn hóa tại trường. Không ai có thể phủ nhận được công dụng giúp giải tỏa căng thẳng của những bài hát thiếu nhi đối với trẻ nhỏ, nó như nguồn năng lượng nạp thêm cho trẻ.

5. Xây dựng sự tự tin, đặc biệt là trong giao tiếp của trẻ

Kỹ năng phát âm, nghe, nói cùng vốn từ vựng phong phú,… được tích lũy sau quá trình trẻ học tiếng Anh qua bài hát. Tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc cho những bước tiến sau này. Với tính ứng dụng cao, trẻ hoàn toàn có thể vận dụng những nội dung kiến thức từ những bài hát vào trong các cuộc hội thoại thực tế với người nước ngoài. Từ đó xây dựng sự tự tin, giúp trẻ giao tiếp linh hoạt.

Khi kết hợp thuần thục giữa giao tiếp tốt, khả năng nghe hiểu thì việc học tập ngoại ngữ của trẻ sẽ trở nên quen thuộc như một thói quen hàng ngày.

Trên đây là 5 lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, các quý phụ huynh có thể cân nhắc chọn phương pháp này hỗ trợ con học tốt tiếng Anh.

Bài viết liên quan
6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

Đối với nhiều phụ huynh, để trẻ học online là một việc khó khăn, nhưng thực ra đây là một phương pháp học rất hay để luyện tập khả năng tự học và tự lập cho bé. Cùng Babilala tham khảo Khóa học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học trong bài […]
Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Học tiếng Anh online là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ. Tuy nhiên, việc lựa chọn khóa học chất lượng và phù hợp với con lại là điều khiến phụ huynh băn khoăn, đau đầu. Để lựa chọn được khóa học đem lại hiệu quả […]
9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

Ngoài các giáo trình tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ, việc sử dụng phim hoạt hình hay các chương trình giải trí để học tiếng Anh cũng được khuyến khích và thậm chí được xem là một phương tiện hữu ích trong quá trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em. Dưới đây là danh […]
5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé là một trong những phương pháp phổ biến và có hiệu quả rất tốt hiện nay. Vậy học tiếng Anh qua ứng dụng đem lại những lợi ích gì, ba mẹ hãy cùng Babilala tìm hiểu. Nội dung chính5 lý do nên sử dụng ứng dụng […]
8 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 2 cho bé hiệu quả

8 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 2 cho bé hiệu quả

Việc học tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là đối với học sinh tiểu học. Tuy nhiên, dạy cho trẻ học một ngôn ngữ thứ hai thường đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với học sinh lớp 2. Vậy làm thế nào để giúp […]
Ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho con luôn là mục tiêu mà các phụ huynh hướng đến. Tuy nhiên không dễ dàng gì để biết phương pháp nào giúp con học tiếng Anh tốt nhất. Vì vậy bố mẹ đừng bỏ qua ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686