5 lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát

355 lượt xem

Hiện nay, các bậc phụ huynh thường khuyến khích trẻ học tiếng Anh qua bài hát thiếu nhi. Đây là phương pháp học có tính ứng dụng và đạt hiệu quả cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những lợi ích từ việc học ngôn ngữ qua bài hát đối với trẻ qua bài viết dưới đây.

1. Giúp trẻ luyện phát âm nhanh và chính xác

Trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với ngôn ngữ Anh khi bố mẹ thường xuyên cho con tiếp xúc trong môi trường tiếng Anh; và cho con nghe những bài hát thiếu nhi tiếng Anh là một phương pháp học hiệu quả. Nếu như học theo cách truyền thống, trẻ ngồi đọc đi đọc lại từng câu nói tiếng Anh một cách nhàm chán thì việc cho trẻ học tiếng anh qua bài hát mang lại nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Với giai điệu sôi động kết hợp tần suất nghe nhiều, trẻ có xu hướng thuộc lời và líu lo theo ca từ, giai điệu của bài hát. Đây cũng là cách tốt nhất để trẻ có thể chủ động luyện phát âm nhanh chóng và chính xác.

Trẻ học tiếng Anh qua bài hát là cách để con rèn luyện các kỹ năng
Là cách để con rèn luyện khả năng nghe và phản xạ tự nhiên

Điều này, rất có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, tạo nền tảng vững chắc cho những bước tiến trong tương lai. Bởi kỹ năng phát âm là một trong những kỹ năng quan trọng trong lộ trình phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết của trẻ.

2. Cải thiện đáng kể vốn từ vựng của trẻ

Chủ đề các bài hát thiếu nhi tiếng Anh thường rất phong phú và đa dạng. Những từ vựng thuộc chủ đề thân quen như: gia đình, động vật, màu sắc,… hay những chủ đề mang tính xã hội như: thời tiết, sức khỏe, nghề nghiệp,… đều được khéo léo lồng ghép trong những video âm nhạc sôi động.

Trẻ học tiếng anh qua bài hát giúp cải thiện vốn từ vựng
Với mỗi chủ đề, bé sẽ được mở rộng vốn từ vựng của mình

Những video âm nhạc được đầu tư về mặt hình ảnh kết hợp những động tác phụ họa vui nhộn giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ các từ vựng thông qua ngôn ngữ cơ thể. Đồng thời, những bài hát thiếu nhi tiếng Anh thường có phần phụ đề giúp trẻ nhận biết cách viết và phát âm của từ vựng đề cập trong bài hát đó. Vì vậy, cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ được nghe thường xuyên những video âm nhạc giúp trẻ có thể cải thiện, tích lũy vốn từ vựng cho bé.

3. Nghe tốt hơn khi trẻ học tiếng Anh qua bài hát

Rèn luyện kỹ năng nghe là điều rất quan trọng trong việc con trẻ học tiếng Anh. Không ít trường hợp trẻ yếu kỹ năng nghe, khó khăn trong giao tiếp với người nước ngoài, mặc dù nắm chắc ngữ pháp. Vì vậy, cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát là cách để con rèn luyện khả năng nghe và phản xạ tự nhiên; làm quen với cách phát âm, giọng điệu của người nước ngoài. Khi được tiếp xúc liên tục trẻ dễ dàng có thể nâng cao khả năng nghe của mình một cách chủ động, nhanh chóng.

Bên cạnh đó việc rèn luyện kỹ năng nghe giúp trẻ hiểu được cách sử dụng cấu trúc, ngữ pháp, từ vựng hợp lý với những hoàn cảnh, tình huống cụ thể. Đồng thời, thông qua quá trình nghe bài hát trẻ có thể học được cách nối âm, nuốt âm, nhấn, nhả từ của người bản ngữ. Từ đó khả năng phát âm của bé được cải thiện rõ rệt hơn.

4. Như một liều “thuốc bổ” giúp trẻ được thư giãn

Với độ tuổi của trẻ, trẻ có khả năng tiếp thu nhanh những điều mới mẻ nhưng lại rất khó để tập trung trong thời gian dài. Đặc biệt trẻ có xu hướng không thích sự ép buộc, áp lực từ ngoại cảnh. Với tâm lý trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần áp dụng những phương pháp dạy khoa học, phù hợp với tâm lý trẻ.

Học tiếng Anh qua bài hát khắc phục nhiều hạn chế của việc học tiếng Anh theo kiểu truyền thống trước đây: máy móc, thời gian dài và khô khan. Mỗi bài hát tiếng Anh thường có thời lượng dưới 5 phút, trẻ hoàn toàn có thể tập trung nghe và theo dõi được nội dung của bài hát. Với câu từ gần gũi, đồ hoạ sinh động, hình ảnh trực quan tạo cảm giác chơi mà học, học mà chơi cho trẻ.

Trẻ học tiếng Anh qua bài hát là biện pháp giúp trẻ thư giãn
Không chỉ nâng cao các kỹ năng, đây còn là biện pháp giúp bé thư giãn hiệu quả

Không chỉ cung cấp kiến thức cho trẻ, những bài hát tiếng Anh được coi như một liều “thuốc bổ” giúp trẻ được thư giãn sau thời gian học tập văn hóa tại trường. Không ai có thể phủ nhận được công dụng giúp giải tỏa căng thẳng của những bài hát thiếu nhi đối với trẻ nhỏ, nó như nguồn năng lượng nạp thêm cho trẻ.

5. Xây dựng sự tự tin, đặc biệt là trong giao tiếp của trẻ

Kỹ năng phát âm, nghe, nói cùng vốn từ vựng phong phú,… được tích lũy sau quá trình trẻ học tiếng Anh qua bài hát. Tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc cho những bước tiến sau này. Với tính ứng dụng cao, trẻ hoàn toàn có thể vận dụng những nội dung kiến thức từ những bài hát vào trong các cuộc hội thoại thực tế với người nước ngoài. Từ đó xây dựng sự tự tin, giúp trẻ giao tiếp linh hoạt.

Khi kết hợp thuần thục giữa giao tiếp tốt, khả năng nghe hiểu thì việc học tập ngoại ngữ của trẻ sẽ trở nên quen thuộc như một thói quen hàng ngày.

Trên đây là 5 lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, các quý phụ huynh có thể cân nhắc chọn phương pháp này hỗ trợ con học tốt tiếng Anh.

Bài viết liên quan
4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Để bé có thể tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh là một thử thách khá lớn với mỗi ba mẹ. Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn không biết nên dạy con kỹ năng này như thế nào thì đừng bỏ qua 4 cách dưới đây của Babilala nhé!Nội dung chính1. Nên […]
6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Nhiều cha mẹ muốn dạy con học tiếng Anh tại nhà nhưng lại không biết phải bắt đầu ra sao. Không quan trọng nếu tiếng Anh của cha mẹ không hoàn hảo. Luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ em tại nhà cần rất nhiều thời gian. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt […]
Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Ngày nay, thành thạo tiếng Anh chính là lợi thế giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và tiếp cận tri thức mới. Để con thông thạo tiếng Anh thì học ở trường thôi là chưa đủ, cha mẹ hãy tham khảo các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi để giúp con […]
5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

3 tuổi là thời điểm vàng để cha mẹ bắt đầu cho bé làm quen với tiếng Anh, đây là giai đoạn bé sẵn sàng tiếp thu một ngoại ngữ song song với tiếng mẹ đẻ. Dưới đây là 5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi giúp tiếp thu nhanh tại nhà.Nội […]
Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ với 9 kênh youtube hấp dẫn

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ với 9 kênh youtube hấp dẫn

Học tiếng Anh qua kênh Youtube là một phương pháp tuyệt vời để trẻ học từ vựng, phát triển kỹ năng nghe và đọc. Dưới đây là 10 kênh YouTube tuyệt vời với nhiều chủ đề hấp dẫn từ giáo dục đến giải trí rất hữu ích để luyện nghe tiếng Anh cho trẻ mà […]
List 20 bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh về con vật hay nhất cho bé

List 20 bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh về con vật hay nhất cho bé

List 20 bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh về con vật với ngôn từ đơn giản, giai điệu bắt tai thu hút sự chú ý của trẻ. Cha mẹ có thể cho con nghe các bài hát này thường xuyên nhằm giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên, hiệu quả nhất.Nội […]
Đăng ký nhận ưu đãi