Cách dạy phát âm tiếng Anh cho bé 3 tuổi chuẩn như người bản xứ

796 lượt xem

Việc dạy phát âm tiếng Anh cho bé 3 tuổi có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng nghe nói và hình thành phản xạ ngôn ngữ. Vì vậy, cha mẹ cần nghiên cứu và lựa chọn cho bé phương pháp học phù hợp để nâng cao khả năng phát âm của con ngay tại nhà.

1. Vì sao cha mẹ nên luyện phát âm tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Có một số phụ huynh còn nghi ngại về quyết định cho bé 3 tuổi luyện phát âm tiếng Anh. Vì nghĩ rằng, bé còn nói chưa rõ, chưa biết nhiều về tiếng Việt thì việc học tiếng Anh; đặc biệt là luyện phát âm sẽ gặp nhiều trở ngại và khiến trẻ bị rối trong giao tiếp.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngôn ngữ đã chứng minh, 3 – 5 tuổi được coi là giai đoạn trẻ “phát cảm ngôn ngữ” – có nghĩa là bé sẽ dễ dàng tiếp thu và phát triển năng lực nói – nghe. Đồng thời việc học song song hai ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh sẽ giúp bé tư duy và phản xạ ngôn ngữ tốt hơn.

3 - 5 tuổi được coi là giai đoạn trẻ “phát cảm ngôn ngữ” nên trẻ dễ tiếp thu và phát triển năng lực nói - nghe

Đây là giai đoạn “phát cảm ngôn ngữ” nên trẻ dễ tiếp thu và phát triển khả năng nghe nói

Phát âm là một yếu tố quan trọng trong bộ kỹ năng Nghe – Nói – Phát âm – Ngữ âm, và chính là tiền đề quan trọng để trẻ giao tiếp lưu loát về sau. Do vậy, việc dạy phát âm cho bé ở độ tuổi này là cần thiết để con tránh các lỗi sai phát âm. Hơn thế nữa, trong độ tuổi này tâm lý và khả năng tiếp nhận kiến thức linh hoạt, sẽ giúp cha mẹ dễ dàng uốn nắn và sửa lỗi cho bé so với các giai đoạn về sau.

2. Hướng dẫn cách dạy phát âm tiếng Anh cho bé 3 tuổi chuẩn ngay tại nhà

Việc dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi giúp con rèn luyện và phát triển tốt kỹ năng nghe và nói. Để giúp hoạt động luyện phát âm này đạt hiệu quả và hứng thú; phụ huynh không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây:

2.1. Cho bé học bảng phiên âm IPA

Ngay từ khi bắt đầu học bảng chữ cái, bố mẹ nên kết hợp song song cho bé học bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA. Đây là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế thể hiện các âm tiết tiếng Anh một cách chính xác. Mục tiêu trong giai đoạn này là trẻ cần nắm được 44 phiên âm và quy tắc phát âm từng âm. Đồng thời, từ đây dạy con cách phát âm khi gặp các từ mới. Tạo tiền đề giúp con phát triển khả năng phát âm, phản xạ ngôn ngữ trong tương lai.

Mục tiêu trong giai đoạn này là trẻ cần nắm được 44 phiên âm và quy tắc phát âm từng âm

Mục tiêu trong giai đoạn này là trẻ cần nắm được 44 phiên âm và quy tắc phát âm từng âm

2.2. Chọn ngữ điệu bé yêu thích để luyện phát âm

Trẻ thường có thói quen nghe lại những gì mà mình yêu thích. Chính vì vậy, hãy cho con nghe thử qua những video phát âm và quan sát trẻ thông qua ánh mắt và cử chỉ để từ đó lựa chọn các video mà trẻ hứng thú. Cha mẹ có thể dựa vào đó để giúp con luyện phát âm theo giọng nói của nhân vật giả định hoặc người dẫn trong video đó. Điều này giúp khả năng phát âm của bé được cải thiện nhanh chóng.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

2.3. Chú ý đến khẩu hình miệng của con

Để bé phát âm chuẩn, cha mẹ cần phải mô tả, làm mẫu hoặc nhờ tới những ứng dụng hỗ trợ phát âm trực tuyến giúp con nắm được về vị trí môi, miệng, cách đặt lưỡi như thế nào  để phát ra âm thanh chính xác. Sau đó yêu cầu trẻ bắt chước và thực hành theo. Trong suốt quá trình đó, cha mẹ cần chú ý quan sát và kịp thời sửa lỗi nếu con thực hiện không đúng.

Hãy luôn quan sát khẩu hình miệng của con

Hãy luôn quan sát khẩu hình miệng của con

2.4. Cho con nghe thường xuyên

Hãy cho bé được tiếp cận với những chương trình, bài hát, phim ảnh tiếng Anh nhiều nhất có thể; nhằm tạo môi trường học tiếng Anh lý tưởng. Tuy nhiên nếu đang trong giai đoạn đầu, cha mẹ không nên bật phụ đề, điều chỉnh tốc độ phù hợp với khả năng nghe của con. Việc được “tắm” trong tiếng Anh sẽ giúp con dễ dàng thích nghi và làm quen, từ đó phát triển kỹ năng nghe và phát âm.

Một số kênh Youtube học tiếng Anh bổ ích phù hợp với các bé 3 tuổi như: ChuChu TV Nursery Rhymes & Kids Songs, KidsTV123, Baby Big Mouth, Kids Channel, HooplaKidz,…

2.5. Luyện cho bé phát âm chuẩn từng từ

Sau khi nắm được bảng phiên âm, lúc này bố mẹ hãy nâng cao độ khó bằng cách cho con học từ vựng. Hãy bắt đầu từ những từ đơn giản, cơ bản nhất và hướng dẫn trẻ cách đọc; đặc biệt chú ý tới phần phiên âm và phát âm của con.

Một số từ vựng tiếng Anh cho bé 3 tuổi mà bố mẹ có thể áp dụng:

 • Mother /ˈmʌð.ər/: Mẹ.
 • Father /ˈfɑː.ðər/: Bố.
 • Bear /beər/: Con gấu.
 • Elephant /ˈelɪfənt/: Con voi.
 • Bed /bed/: Cái giường.
 • Fan /fæn/: Cái quạt.
 • Circle /ˈsɜːkl/: Hình tròn.
 • Square /skweər/: Hình vuông.
 • Black /blæk/: Màu đen.
 • Red /red/: Màu đỏ.
 • ….

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy phát âm tiếng Anh cho bé 3 tuổi chuẩn như người bản xứ. Hy vọng đây sẽ nguồn tư liệu hữu ích dành cho cha mẹ trong việc cùng con xây dựng kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

Bài viết liên quan
5 bước luyện phát âm tiếng Anh cho bé hiệu quả ngay tại nhà

5 bước luyện phát âm tiếng Anh cho bé hiệu quả ngay tại nhà

Việc luyện phát âm tiếng Anh cho bé ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết cho sự phát triển kỹ năng nghe nói trong giao tiếp và hình thành phản xạ ngôn ngữ. Vì vậy, cha mẹ không nên bỏ qua 5 bước luyện phát âm chuẩn bản xứ hiệu quả tại nhà mà […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686