10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết ba mẹ nhất định phải biết

1.311 lượt xem

Giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ mầm non hình thành các kỹ năng sống cần thiết như kỹ năng giao tiếp, cách nhận thức, tư duy, xác định mục tiêu, xử lý tình huống…Việc rèn luyện kỹ năng sống nên diễn ra từ rất sớm, có thể là ngay từ khi bé mới sinh ra.

Kỹ năng sống là nền tảng để bé biết yêu thương, quan tâm, phát triển kỹ năng xã hội, khéo léo xử lý các tình huống trong cuộc sống. Đồng thời, giúp bé phát triển tư duy một cách hiệu quả. Một số kỹ năng sống cần thiết có thể trang bị cho trẻ ở giai đoạn là: rèn luyện, phát triển thể chất, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm. 

10-ky-nang-song-cho-tre-mam-non-sieu-can-thiet-ma-ba-me-nhat-dinh-phai-biet

Lý do cần trang bị kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trẻ mầm non có đặc điểm tâm sinh lý là có những thay đổi về thể chất, kỹ năng, tâm lý. Lúc này, bé đang trong giai đoạn tiếp thu, học hỏi để phát triển về thể chất, trí tuệ lẫn tình cảm và nhân cách. Chính vì thế, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non lúc này giúp bé nâng cao khả năng nhận thức, kích thích khả năng khám phá, học hỏi, tìm hiểu thế giới xung quanh của bé từ đó tăng niềm đam mê với học tập hơn. Bên cạnh đó, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non còn mang lại những lợi ích sau:

  1. Rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ, có đủ kiến thức để giải quyết tình huống, có khả năng vượt qua khó khăn, thích nghi với hoàn cảnh.
  2. Bé sẽ biết yêu thương, sẻ chia, bao dung, biết lắng nghe và sống có trách nhiệm hơn.
  3. Bé sẽ biết cách hòa nhập, cư xử đúng mực với mọi người.
  4. Bé tự tin và khẳng định được vị trí của mình trong tập thể

10 kỹ năng sống cần rèn luyện cho trẻ mầm non

1. Kỹ năng chăm sóc bản thân

Ba mẹ thường có tâm lý sợ con còn nhỏ để tự bản thân con làm một mình. Thế nhưng điều này là không hề đúng. Đừng để trẻ quá phụ thuộc, dựa dẫm vào ba mẹ, phụ huynh nên dạy bé cách chăm sóc bản thân, bắt đầu từ những công việc đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày như: tự ăn, uống, đánh răng, vệ sinh cá nhân, tự đi ngủ…Đây là những việc mà các bé có thể tự làm mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Ba mẹ hãy hướng dẫn bé và dành lời khen cho bé khi còn thực hiện tốt. 

10-ky-nang-song-cho-tre-mam-non-sieu-can-thiet-ma-ba-me-nhat-dinh-phai-biet

2. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Trẻ mầm non thường có thói quen bắt chước, học theo lời nói, hành động của mọi người. Chính vì thế, bé dễ học theo thói hư, tật xấu của những người xung quanh. Vì vậy, đây có lẽ là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non ba mẹ nhất định không nên bỏ qua. Kỹ năng ứng xử  giúp bé giao tiếp linh hoạt, khéo léo. Ba mẹ hãy bắt đầu từ những giao tiếp cơ bản như ăn nói lễ phép, cách chào hỏi người lớn, lời tạm biệt bạn bè…Dạy bé cách ứng xử trong độ tuổi này giúp bé tạo thiện cảm tốt với mọi người xung quanh.

10-ky-nang-song-cho-tre-mam-non-sieu-can-thiet-ma-ba-me-nhat-dinh-phai-biet

3. Nhận biết nguy hiểm và tự vệ cơ bản

Xã hội hiện nay tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của bé. Do vậy, các bậc phụ huynh cần dạy cho bé những kỹ năng phòng tránh nguy hiểm. 

Đối với trẻ mầm non, ba mẹ có thể bắt đầu từ việc chỉ và giải thích cho con những khu vực tiềm ẩn sự nguy hiểm như bếp, các ổ điện, cửa sổ hay ban công… không nhận bất cứ vật gì của người lạ nào, không đi theo người lạ. Ba mẹ cũng cần để bé ghi nhớ cách liên hệ với ba mẹ như: số điện thoại, địa chỉ nhà.

4. Tham gia giao thông an toàn

Bé sẽ được hướng dẫn cách tham gia an toàn một cách bài bản và đầy đủ nhất ở trường. Tuy nhiên, để bé có thể thực hành và tạo thành thói quen tham gia giao thông an toàn. Ba mẹ có tập cho bé những điều cơ bản sau: đi bộ trên vỉa hè, nhận biết đèn giao thông, quan sát và giơ tay xin đường. 

5. Kỹ năng bơi lội 

Một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non được ba mẹ quan tâm là bơi lội. Bơi lội không chỉ giúp phát triển thể chất mà còn tăng kỹ năng sinh tồn cho bé trong trường hợp như trượt chân xuống ao, hồ… Đồng thời, khi tiếp xúc với bơi lội, bé sẽ có cơ hội làm quen với môi trường mới, tạo sự thích thú cho bé. 

6. Tự tin

Có thể nói, tự tin là chìa khóa của thành công. Vì vậy, việc ba mẹ dạy bé mạnh dạn tự tin ngay từ khi còn nhỏ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình sau này của bé. Việc mạnh dạn thể hiện khả năng, suy nghĩ của mình trong các mối quan hệ sẽ giúp bé không ngại khám phá điều mới mẻ. 

7. Biết nhận lỗi, thật thà

Trẻ em vốn như tờ giấy trắng, không biết nói dối nhưng đôi khi vì sợ bị ba mẹ trách phạt, la mắng nên trong quá trình trưởng thành sẽ không tránh khỏi việc nói dối. Ở giai đoạn này, bé còn quá nhỏ để suy nghĩ được tác hại của những lời nói dối. Chính vì thế, ba mẹ cần thường xuyên cùng con tâm sự, khuyến khích bé nói ra những gì mình nghĩ. Khi phát hiện ra bé nói dối, cần bình tĩnh giải thích cho bé hiểu vì sao nên nói thật mà không nên nói dối để bé không tái phạm. Khi bé nhận lỗi nên dành lời khen vì bé đã dũng cảm nhận sai. 

8. Biết yêu thương, bao dung và giúp đỡ

Nếu muốn con trở thành một người nhân hậu, tốt bụng thì trước hết ba mẹ nên dạy bé biết quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Trước hết các ba mẹ cần là tấm gương để bé noi theo. Khi thấy người xung quanh gặp vấn đề, hãy gợi ý cho trẻ giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với họ.

Trong cuộc sống hằng ngày, ba mẹ có thể rèn luyện cho bé bằng cách để bé giúp đỡ người lớn những việc đơn giản như dọn dẹp bát đĩa mình tự ăn, dọn đồ chơi của mình ngăn nắp lại, nhờ con lấy hộ những vật nhỏ…

9. Kỹ năng học hỏi, tư duy 

Ở giai đoạn này, bé luôn tò mò, muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Ba mẹ nên tạo điều kiện và đồng hành cùng bé trong quá trình này. Từ đó sẽ tạo cho bé niềm đam mê thích thú học tập, khám phá những điều mới mẻ.

10-ky-nang-song-cho-tre-mam-non-sieu-can-thiet-ma-ba-me-nhat-dinh-phai-biet

10. Kỹ năng dọn dẹp

Sắp xếp đồ đạc ngăn nắp từ khi còn bé sẽ hình thành thói quen chỉn chu cho các con. Điều này sẽ giúp bé hình thành được tính sạch sẽ, gọn gàng và có ý thức trách nhiệm hơn.

Trên đây là 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non siêu cần thiết, ba mẹ hãy cùng con rèn luyện những kỹ năng này để con có thể phát triển tốt về cả thể chất và tinh thần nhé!

Bài viết liên quan
5 kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ ba mẹ nên dạy con 

5 kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ ba mẹ nên dạy con 

Xã hội hiện tại ngày càng phức tạp, chính vì vậy việc dạy trẻ những kỹ năng sống là điều rất quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp cho các phụ huynh 5 kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ rất đơn giản nhưng vô cùng cần thiết. Nội dung chính1. Kỹ […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ