5 kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ ba mẹ nên dạy con 

2.624 lượt xem

Xã hội hiện tại ngày càng phức tạp, chính vì vậy việc dạy trẻ những kỹ năng sống là điều rất quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp cho các phụ huynh 5 kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ rất đơn giản nhưng vô cùng cần thiết.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ là gì?

Kỹ năng tự bảo vệ là sự hiểu biết của trẻ về các tình huống xung quanh, để các bé có thể thực hiện các hành động đúng và an toàn cho bản thân. Trẻ có kỹ năng tự bảo vệ sẽ biết cách tránh xa các nguy hiểm và khám phá thế giới một cách an toàn.

kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Kỹ năng tự bảo vệ sẽ giúp bé biết cách tránh xa các nguy hiểm và khám phá thế giới một cách an toàn

Trong xã hội hiện đại phức tạp, kỹ năng tự bảo vệ trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt là khi các tệ nạn xã hội có dấu hiệu gia tăng. Đối với trẻ nhỏ, việc hướng dẫn và giáo dục các khía cạnh cơ bản là rất quan trọng. Vì trẻ nhỏ còn đang trong giai đoạn phát triển, các con chưa có đủ nhận thức về thế giới xung quanh, điều này dễ dẫn đến việc bị dụ dỗ hoặc gặp những rủi ro không mong muốn.

2. Tại sao dạy kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ quan trọng?

Việc trang bị cho trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân là vô cùng quan trọng vì những lý do sau: Thứ nhất, cha mẹ không thể luôn ở bên cạnh và bảo vệ con trong mọi tình huống, vì vậy, trẻ cần được trang bị những kỹ năng để tự bảo vệ mình. 

Đặc biệt, khi trẻ bắt đầu đi học, đến trường hoặc tham gia các hoạt động vui chơi cùng bạn bè, con sẽ tiếp xúc với nhiều người hơn.

Ngoài ra, xã hội hiện nay khá phức tạp và tồn tại nhiều mối nguy hiểm đe dọa con, chẳng hạn như lời nói không tôn trọng, các hành vi xâm hại, bắt cóc và những tệ nạn khác. Hiện nay, có thể dễ dàng bắt gặp các bài báo về các vụ việc xâm hại trẻ ở trường học hoặc trẻ bị bắt cóc ngay khi người lớn lơ là vài phút. Chính vì những lý do này, phụ huynh cần nhận thức rõ về sự cần thiết của việc dạy trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, để con có thể tự chủ động bảo vệ mình khỏi các nguy hại tiềm ẩn.

3. 5 kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ

3.1. Bảo vệ bản thân khi gặp người lạ

Trẻ thường có tâm lý nhạy cảm, dễ bị kẻ lạ dụ dỗ bằng các đồ chơi hoặc món ăn yêu thích. Vì vậy, cha mẹ cần dạy cho con kỹ năng tự bảo vệ trước người lạ từ khi còn bé và nhắc nhở trẻ rằng không bao giờ đi theo người lạ khi không có cha mẹ ở bên.

Các bé không được nhận bất kỳ món quà nào hay  đồ ăn từ người lạ. Trẻ cần được nhắc nhở rằng không cho phép bất kì ai được chạm vào cơ thể của mình, đặc biệt là vùng nhạy cảm. Phụ huynh cần giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm, để trẻ hiểu rõ vùng cơ thể nào không cho phép người khác động vào. Điều này giúp trẻ dễ dàng nhận biết tình huống nguy hiểm.

Ngoài ra, trẻ không bao giờ nên mở cửa cho người lạ vào nhà khi không có người lớn. Điều này đảm bảo an toàn cho trẻ và đảm bảo rằng chỉ có những người được tin tưởng mới được phép vào nhà.

BA MẸ CÓ BIẾT?

3 – 8 tuổi là giai đoạn vàng để con phát triển ngôn ngữ?

Để con giỏi tiếng Anh toàn diện so với bạn bè đồng trang lứa. Đặc biệt là:

– Có nền tảng vững chắc ngay từ khi bắt đầu.

– Phát âm chuẩn bản xứ.

– Phản xạ nhanh và giao tiếp tự tin.

Hơn 10 triệu phụ huynh đã lựa chọn Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á là giải pháp giúp con đọc thông, nói thạo, tự tin giao tiếp như trẻ em bản xứ.

>> Để nhận tư vấn miễn phí lộ trình học và ưu đãi học phí, ba mẹ: ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

3.2. Ghi nhớ số điện thoại phụ huynh, địa chỉ nhà và các số điện thoại khẩn cấp

Phụ huynh cần giúp trẻ ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ gia đình và các số điện thoại khẩn cấp như số điện thoại cảnh sát, bệnh viện, cứu hỏa,… Điều này vô cùng quan trọng, và phụ huynh nên nhắc lại cho trẻ nhớ một cách liên tục. Hãy dạy trẻ nhớ số điện thoại và địa chỉ gia đình, cũng như các số điện thoại khẩn cấp, để trẻ có thể ứng phó kịp thời trong trường hợp cần thiết hoặc khẩn cấp.

ky-nang-tu-bao-ve-ban-than

Hãy dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà và các số điện thoại khẩn cấp

3.3. Hét thật to khi cần giúp đỡ

Đây là một hành động nhỏ nhưng rất quan trọng và hiệu quả trong trường hợp trẻ cần sự giúp đỡ. Trong những tình huống nguy hiểm và khẩn cấp, hãy dạy trẻ hét thật to “Cứu cháu với” và kết hợp với những động tác vùng vẫy và phản kháng để thu hút sự chú ý và cứu trẻ khỏi những người lạ có ý định xấu hay khi bé gặp phải nguy hiểm.

3.4. Tham gia giao thông an toàn

Kỹ năng tham gia giao thông an toàn là những kỹ năng cơ bản mà trẻ nhỏ cần biết, nhằm tránh các tai nạn không mong muốn. Ngoài những bài học trên trường, cha mẹ cũng cần dạy và nhắc nhở trẻ một cách liên tục để trẻ thấm nhuần cách tham gia giao thông an toàn cơ bản.

3.5. Kỹ năng khi lạc mất người thân

Trẻ nhỏ thường rất hứng thú với nơi đông người, mới lạ và có thể dễ bị lạc cha mẹ tại đó. Để phòng tránh tình huống này, phụ huynh nên dạy trẻ nhớ thông tin liên lạc của cha mẹ như số điện thoại, địa chỉ nhà từ khi còn nhỏ. 

ky-nang-bao-ve-ban-than

Hãy chỉ cho trẻ biết cách tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh đáng tin cậy

Ngoài ra, cần chỉ cho trẻ biết cách tìm sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy trong xung quanh như cảnh sát, bảo vệ để tìm lại cha mẹ nhanh chóng. 

Trên đây là 5 kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ mà Babilala nghĩ là rất cần thiết. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến những chia sẻ hữu ích cho các bậc phụ huynh.

Bài viết liên quan
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ