Cách học bảng cộng trừ lớp 1 dễ nhớ qua 4 bước đơn giản

41.283 lượt xem

Với mong muốn giúp con nắm vững kỹ năng tính nhẩm, rút ngắn thời gian thực hiện các phép tính; phụ huynh đã truyền tai nhau nhiều cách học bảng cộng trừ lớp 1. Tuy nhiên, những cách học này liệu có hiệu quả? Trong nội dung này, thầy cô sẽ chia sẻ cách học bảng cộng trừ đơn giản, dễ nhớ qua 4 bước; ba mẹ và các bé hãy cùng tham khảo.

1. Tìm hiểu về bảng cộng trừ cho học sinh lớp 1

Bảng cộng trừ lớp 1 là công cụ đắc lực hỗ trợ trẻ khi thực hiện các phép tính cộng, trừ (không nhớ) trong phạm vi 100. Độ khó của các phép tính sẽ tăng dần khi bé học chương trình của các lớp cao hơn trong bậc Tiểu học.

Tìm hiểu về bảng cộng trừ cho học sinh lớp 1

Bảng cộng trừ trong phạm vi 10 của học sinh lớp 1

Để con có thể hiểu rõ bản chất và vận dụng bảng cộng trừ này khi làm bài tập, phụ huynh nên hướng dẫn con để con hiểu rõ cách học bảng cộng trừ lớp 1 nhằm hiểu các bước làm phép tính; tránh trường hợp bé học vẹt, không hiểu gốc rễ của bài học.

Tìm hiểu thêm:

>> Toán lớp 1 và những điều cần biết để giúp trẻ học hiệu quả

>> 50 bài toán lớp 1 cơ bản và nâng cao cho bé ôn tập hè

2. Tại sao nên cho con học bảng cộng trừ lớp 1 từ sớm?

Phép cộng trừ trong phạm vi 10 là nền tảng cơ bản trong Toán học. Vì vậy việc học bảng cộng trừ là cần thiết để trẻ phát triển toàn diện. Hơn nữa việc này còn đem lại nhiều lợi ích như:

2.1. Rèn luyện khả năng tư duy Toán học

Bảng cộng trừ cho bé lớp 1 sẽ giúp trẻ hiểu rõ cách triển khai một phép tính cộng hoặc trừ; dần dần hình thành kỹ năng phản xạ, tính toán trong khi làm bài tập và cả trong tình huống thực tế.

Tại sao nên cho con học bảng cộng trừ lớp 1 từ sớm?

Học bảng cộng trừ là cách để trẻ ghi nhớ tốt hơn

Thường xuyên luyện tập bảng cộng trừ cũng góp phần nâng cao khả năng tư duy và phát triển não bộ của trẻ. Đây là một trong những lí do mà các phụ huynh nên cân nhắc cho con học bảng cộng trừ từ sớm.

2.2. Trang bị cho trẻ nền tảng Toán học cơ bản

Trong nhiều trường hợp tùy thuộc vào phương pháp và cách học mà có thể giúp con tăng cường phát triển não bộ khi học môn Toán. Khi trẻ thường xuyên thực hành bảng cộng trừ lớp 1 sẽ giúp con thích nghi và xây dựng nền tảng cơ bản về Toán học.

2.3. Con chủ động trong việc học của bản thân

Trẻ hoàn toàn có thể tự kiểm tra kết quả các phép tính, tìm ra lỗi sai dựa theo bảng cộng trừ mà không cần nhờ tới sự giúp đỡ của thầy cô, bố mẹ. Từ đó cải thiện tốc độ tính nhẩm và khả năng tư duy phân tích.

Giúp con giỏi toàn diện Toán và tiếng Anh với Babilala Math. Phương pháp toán tư duy Singapore CPA và mô hình học xoắn ốc giúp cho việc học toán bằng tiếng Anh của trẻ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn trên nền tảng online.

Khởi động ngay với gói khởi đầu 3 tháng chỉ 390.000 đồng!

3. Các bước dạy bé bảng cộng trừ lớp 1 hiệu quả cao

Để giúp cho con có thể học bảng cộng trừ dễ dàng hiệu quả cao thì bố mẹ nên dạy con theo những bước sau đây:

Bước 1: Hướng dẫn con tập đếm

Khi học bảng cộng trừ, bố mẹ nên hướng dẫn con tập đếm các số tự nhiên trong phạm vi 10. Sau đó khi con đã thuần thục có thể tăng cấp độ lên tới 20, 30, 40 và tới 100. Việc đếm này không vượt quá khuôn khổ chương trình học nên bố mẹ đừng lo ngại rằng bé sẽ không thể làm được. Việc tạo thói quen tập đếm cho trẻ sẽ giúp bé hiểu được quy luật tăng tiến của các số.

Các bước dạy bé bảng cộng trừ lớp 1 hiệu quả cao

Hãy bắt đầu tập đếm từ những dãy số đơn giản từ 1 – 10

Tiếp theo để tăng khả năng nhận diện và ghi nhớ con số, hãy gợi ý con thay đổi thứ tự đếm thay vì tăng dần thì hãy đếm ngược lại theo thứ tự giảm dần. Ví dụ: 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20 thì trẻ có thể đọc là 20, 19, 18, 17, 16, 15, 14, 13, 12, 11.

Các bài hát chủ đề số đếm cũng là một trợ thủ đắc lực hỗ trợ bé đếm số; bố mẹ có thể tham khảo một bài hát trên nền tảng Youtube như:

123 ta cùng đếm

Bé tập đếm

Bé học đếm từ 1 – 100

Bước 2: Nhận diện số chẵn và số lẻ

Có nhiều cách định nghĩa số chẵn, số lẻ trong Toán học. Tuy nhiên cách định nghĩa dưới đây sẽ thích hợp với bé đang trong độ tuổi lớp 1 đó là:

– Số chẵn là những số đuôi sau cùng là 0, 2, 4, 6, 8.

– Số lẻ là những số đuôi sau cùng là 1, 3, 5, 7, 9.

Cha mẹ có thể hướng dẫn con nhận diện số chẵn và số lẻ thông qua định nghĩa trên. Điều này giúp trẻ hiểu hơn về tính chất các con số tự nhiên trong bộ môn Toán.

Bước 3: Tận dụng những công cụ hỗ trợ

Một trong các cách học bảng cộng trừ lớp 1 nhanh chóng mà cha mẹ nên áp dụng đó là sử dụng các công cụ hỗ trợ. Theo phân tích của các nhà khoa học, não bộ trẻ ghi nhớ kiến thức dựa trên quy luật của sự tưởng tượng hình ảnh. Con thường có xu hướng ghi nhớ tốt hơn những thông tin được nhìn thấy hơn là nghe. Vì vậy, yếu tố hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ.

Vận dụng trong việc học bảng cộng trừ, não bộ sẽ ghi nhớ tốt hơn khi tự có thể phân tích đề bài toán học thành những hình ảnh thân thuộc. Các hình ảnh càng gần gũi càng dễ ghi nhớ. Chính vì vậy để nâng cao hiệu quả học phép cộng trừ cha mẹ nên chọn cho bé những công cụ hỗ trợ như que tính, bàn tính, que diêm hay viên bi. Thậm chí có thể sử dụng các app học Toán có yếu tố hình ảnh sinh động bắt mắt.

Bước 4: Tăng thời gian tương tác cùng con

Tận dụng thời gian con chơi bố mẹ có thể lồng ghép những câu hỏi liên quan tới phép tính cộng trừ đơn giản như:

“Đố con 1 cộng thêm 3 thì mấy nhỉ?”

“Có 10 quả trứng giờ bố lấy đi 3 quả thì còn mấy quả”

“8 cộng 1 bằng mấy nào?”

…..

4 bước tối ưu trong cách học bảng cộng trừ lớp 1

Thực hiện các phép tính cơ bản

Khi hỏi cha mẹ nên kết hợp những món đồ chơi cùng câu hỏi nhằm tạo không khí vui vẻ, thoải mái về mặt tinh thần. Từ đó giúp con tiếp thu bài học nhanh chóng, hiệu quả hơn

4. Cần lưu ý gì khi dạy trẻ cách học bảng cộng trừ lớp 1?

Trong quá trình áp dụng cách học bảng cộng trừ cho trẻ em, phụ huynh cần lưu ý:

– Cha mẹ nên cho bé bắt đầu từ dãy số quen thuộc và lặp lại nhiều lần nhằm giúp bé khắc phục những lỗi sai thường gặp qua từng lần đếm.

– Khuyến khích trẻ sáng tạo, vận dụng kiến thức cộng trừ trong các tình huống thực tế.

– Góp ý nhẹ nhàng, khéo léo cho bé những lỗi sai trong các phép tính cộng trừ và hướng dẫn bé cách khắc phục lỗi sai.

– Giúp bé tăng cường phản xạ tính nhẩm thông qua chương trình thực tế về toán học cho trẻ em.

Trên đây những cách học bảng cộng trừ lớp 1 nhanh chóng, hiệu quả mà thầy cô đã tổng hợp. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp cha mẹ trở thành người bạn đồng hành thú vị của con trong quá trình rèn luyện và học tập.

Bài viết liên quan
Bảng cộng trừ trong phạm vi 10 và cách dạy bé học hiệu quả

Bảng cộng trừ trong phạm vi 10 và cách dạy bé học hiệu quả

Bước vào giai đoạn tiểu học, bé cần làm quen với rất nhiều kiến thức mới. Phụ huynh thường lo lắng rằng con em mình khó có thể tiếp thu chúng một cách toàn diện, hiệu quả. Bảng cộng trừ trong phạm vi 10 cũng là một trong những nội dung toán học quan trọng […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686