9 Phương pháp học toán hiệu quả và dễ áp dụng cho trẻ

1.680 lượt xem

Toán là một trong những môn học quan trọng trong chương trình giáo dục, xuyên suốt từ những năm tiểu học cho đến khi trưởng thành. Môn học này giúp trẻ phát triển tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, toán học còn có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Tuy nhiên đây là một môn học khá khó đối với nhiều học sinh tiểu học. Và để học giỏi toán, trẻ cần có phương pháp học phù hợp. Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu các phương pháp học toán hiệu quả cho trẻ.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Xác định mục tiêu học tập

Việc xác định mục tiêu trong học tập nói chung và môn toán nói riêng là vô cùng cần thiết. Đối với môn toán, có thể đặt ra những mục tiêu như: đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra, thi cử; hoặc để phát triển tư duy logic; khả năng giải quyết vấn đề. Hoặc chia nhỏ mục tiêu hơn cho bé, chẳng hạn như: nhớ hết số đếm từ 1 đến 10, biết tính toán trong phạm vi dưới 10, học thuộc bảng cửu chương, đạt điểm 9 – 10,… Hay đặt những mục tiêu thực tế như: biết cách tính giá tiền, biết cách tính nhẩm,…

Khi có mục tiêu rõ ràng, trẻ sẽ biết cần phải học gì, làm gì và vì lý do gì. Từ đó, phải luôn nỗ lực để đạt được kết quả.

2. Lập kế hoạch học tập

Để học toán hiệu quả, bố mẹ hãy hướng dẫn con lập kế hoạch học tập sao cho phù hợp với từng thời điểm. Một bản kế hoạch học tập nên bao gồm các nội dung sau:

Thời gian học tập: Trẻ cần xác định thời gian học mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng. Tuy nhiên, bố mẹ nên quan tâm đến thời gian học của con; hãy chắc chắn con không bị quá tải, và có đủ thời gian nghỉ ngơi cũng như tham gia các hoạt động khác. Điều này hướng đến mục tiêu tạo cơ hội cho con phát triển toàn diện.

Lập thời gian biểu: Trẻ nhỏ chưa quen với việc tự quản lý và phân bổ thời gian. Do đó, bố mẹ hãy hướng dẫn con lập thời gian biểu học tập trong ngày với những giờ học, môn học chi tiết nhất có thể. Việc liệt kê các nhiệm vụ học tập cần hoàn thành cũng sẽ giúp con biết được mức độ ưu tiên của từng phần kiến thức. Dạng bài tập nào khó cần nhiều thời gian hơn? dạng bài nào có thể ôn tập nhanh?,…

Phương pháp học toán hiệu quả cho trẻ

Trong bản kế hoạch không thể thiếu nội dung cần học tập

Nội dung học tập: Hãy lên danh sách các kiến thức cần học, ôn tập trong từng khoảng thời gian, từng giai đoạn. Điều này giúp con đạt được mục tiêu đã đặt ra ngay từ ban đầu.

Phương pháp học tập: Bố mẹ và con nên cùng nhau nghiên cứu và tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất. Đó có thể là cách học truyền thống qua sách vở. Hoặc học qua video bài giảng, qua các ứng dụng bổ trợ hiện đại,…

3. Lắng nghe và ghi chép bài giảng

Việc lắng nghe và ghi chép bài giảng là cách tốt nhất để nắm được kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, nhiều học sinh nghĩ rằng bài giảng của thầy cô trên lớp đã có trong sách giáo khoa nên không chú ý nghe giảng. Đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Bài giảng của thầy cô dựa trên kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Nhưng có khá nhiều nội dung được thầy cô bổ sung thêm để giúp học sinh hiểu sâu hơn. Đó có thể là các cách giải nhanh, những lưu ý khi làm từng dạng bài tập, ghi chú giúp trẻ không sai ở những phần “bẫy”… Do đó, việc ghi chép tất cả thông tin thầy cô giảng là rất cần thiết cho việc học và ôn tập về sau.

Khi nghe giảng, con cần tập trung chú ý, ghi chép đầy đủ những nội dung. Sau thời gian học trên lớp, con nên đọc lại bài giảng để ôn lại hết kiến thức đã học. Nếu có phần không hiểu, con nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè ngay lập tức.

Giúp con giỏi toàn diện Toán và tiếng Anh với Babilala Math. Phương pháp toán tư duy Singapore CPA và mô hình học xoắn ốc giúp cho việc học toán bằng tiếng Anh của trẻ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn trên nền tảng online.

Khởi động ngay với gói Khởi đầu chỉ 390.000 đồng!

4. Thực hành bài tập thường xuyên

Chắc chắn trẻ sẽ không thể giỏi toán nếu không thường xuyên thực hành các dạng bài tập. Toán học là tính toán, công thức, và bài tập. Một công thức hoặc một phần lý thuyết có thể có nhiều dạng bài tập khác nhau.

Khi học toán trẻ cần thực hành thường xuyên qua các bài tập

Con cần thực hành thường xuyên với các dạng bài tập

Việc làm bài tập thường xuyên giúp con nắm vững lý thuyết hơn. Do vậy, hãy chăm chỉ luyện tập từng ngày. Một lưu ý quan trọng khi làm bài tập toán là trẻ cần chú ý phân tích đề bài, tìm ra phương pháp giải phù hợp và kiểm tra lại kết quả sau khi hoàn thành.

Toán học thường chia thành các chuyên đề và các dạng toán tương ứng với những bài tập riêng. Và để học tốt môn toán, cần lưu ý tuân thủ theo nguyên tắc học đến đâu luyện đến đó; nắm chắc kiến thức ngay tại thời điểm đó.

5. Ôn tập kiến thức liên tục

Ôn tập là một trong những phương pháp học toán hiệu quả nhất giúp trẻ có thể ghi nhớ kiến thức lâu dài. Trẻ nên ôn lại bài học và đảm bảo rằng mình đã nắm vững nội dung cũ trước khi làm quen với kiến thức mới. Việc đào sâu kiến thức sẽ giúp trẻ luôn nhớ và biết cách áp dụng vào từng trường hợp cụ thể. Khi ôn tập, con có thể sử dụng nhiều cách khác nhau như học nhóm, sơ đồ tư duy,…

Thực tế, học toán đòi hỏi người học cần có kỹ năng tư duy logic. Chính vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh cần xây dựng cho con nền tảng vững chắc về toán học để con phát triển não bộ toàn diện.

6. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè

Sẽ có rất nhiều kiến thức, thông tin khi được thầy cô giảng dạy trên lớp mà bé có thể bị bỏ lỡ hoặc không kịp ghi chép lại. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ không hiểu hết bài và bị hổng kiến thức. Tuy nhiên, với tâm lý ngại đám đông, nhiều trẻ không hiểu bài nhưng cũng không dám hỏi thầy cô.

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè khi cần

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè khi cần

Bên cạnh đó, trong quá trình làm bài tập toán, có nhiều khi con sẽ cảm thấy khó khăn. Vì vậy, trẻ nên chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè. Thầy cô và bạn bè sẽ giúp giải đáp những thắc mắc và hướng dẫn bé phương pháp giải tốt nhất.

Ngoài ra, bé cũng cần có thái độ học tập nghiêm túc, tích cực, kiên trì và không ngại khó. Với sự nỗ lực của bản thân, con sẽ học giỏi toán và đạt được kết quả học tập như mong muốn.

7. Tìm kiếm những tài liệu học tập bổ ích

Một phương pháp học toán hiệu quả khác nữa là sử dụng những tài liệu học tập bổ ích khác. Ngoài sách giáo khoa, bố mẹ cũng có thể tìm kiếm những tài liệu học tập khác như sách tham khảo, bài giảng online, video hướng dẫn giải bài tập,… cho con. Các cách học mới mẻ và hiện đại này có thể giúp con thêm hứng thú trong học tập và cảm thấy quá trình học không còn quá khó khăn hay khô khan.

8. Tạo hứng thú học tập

Khi hào hứng với những kiến thức mới sẽ giúp con tiếp thu chúng tốt hơn. Việc học toán cũng không phải là ngoại lệ. Bố mẹ hãy dẫn dắt, tạo cho con hứng thú học tập bằng cách tìm kiếm những phương pháp học toán hiệu quả sáng tạo, thú vị và phù hợp với khả năng, sở thích của trẻ.

Ngoài ra, việc dành cho trẻ những lời khen đúng lúc, ví dụ khen ngợi khi con làm đúng bài tập, khi con đạt được điểm cao… cũng là một cách giúp con có động lực hơn. Con sẽ cảm thấy hào hứng và càng thêm cố gắng để nhận được sự công nhận của bố mẹ.

9. Một số lưu ý khi học toán

Trong quá trình học toán, để đạt được mục tiêu và có kết quả tốt, trẻ cần lưu ý những điều sau:

  • Nắm vững kiến thức cơ bản trước khi tiếp thu kiến thức nâng cao.
  • Nên học từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.
  • Học theo nhóm để trao đổi, thảo luận và tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè.
  • Sử dụng các công cụ học tập khác: sách tham khảo, tài liệu trực tuyến,… để có hứng thú học hơn.
  • Chia nhỏ kiến thức cho từng lần học, mỗi lần học từ 15 – 30 phút. Điều này giúp trẻ có thể hiểu nhanh, hiểu rõ và hiểu hết được nội dung bài học. Đồng thời bé sẽ dễ tập trung hơn và tránh cảm giác chán nản khi phải học quá lâu và quá nhiều kiến thức cùng lúc.

Bài viết trên đã cung cấp một số phương pháp học toán hiệu quả cho trẻ và những lưu ý trong quá trình học toán. Toán học mang đến nhiều lợi ích trong cả học tập và đời sống, như cải thiện tư duy logic, tư duy sắp xếp, quản lý. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bé học thật tốt môn toán. Chúc các em học giỏi!

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ