Tổng hợp các trò chơi trí tuệ cho bé giúp học tốt tiếng Anh

1.313 lượt xem

Học tiếng Anh thông qua các trò chơi trí tuệ cho bé là phương pháp học hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Ba mẹ có thể mua các bộ đồ chơi có sẵn hoặc tự sáng tạo các trò chơi tại nhà để giúp con phát triển toàn diện kỹ năng tiếng Anh.

1. Các trò chơi trí tuệ giúp bé phát triển khả năng tiếng Anh

So với việc bắt ép bé ngồi vào bàn và học nghiêm túc thì việc lồng ghép bài học tiếng Anh thông qua các trò chơi trí tuệ cho bé sẽ giúp con tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

1.1. Trò chơi đuổi hình bắt chữ

Ba mẹ có thể tự tạo trò chơi đuổi hình bắt chữ tại nhà để tăng khả năng phản xạ tiếng Anh cho bé. Theo đó, phụ huynh cần chuẩn bị trước các tấm hình có chứa hình đồ vật, con vật. Sau đó cho bé xem hình và yêu cầu bé gọi tên của đồ vật hoặc con vật có trong hình.

Trò chơi đuổi hình bắt chữ
Trò chơi đuổi hình bắt chữ

Chẳng hạn, ba mẹ chỉ vào hình con mèo rồi yêu cầu bé gọi tên. Nếu bé trả lời đúng là Cat, ba mẹ hãy vỗ tay tán thưởng con. Học tiếng Anh thông qua trò chơi đuổi hình bắt chữ sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

1.2. Trò chơi nối từ thành câu

Đây cũng là một trong những trò chơi trí tuệ cho bé giúp con học tiếng Anh tốt hơn. Với trò chơi này, ba mẹ sẽ nói một câu tiếng Anh ngắn và nhiệm vụ của bé là nói từ cuối cùng trong câu của ba mẹ thành từ mở đầu của một câu khác.

Chẳng hạn, sau khi ba mẹ nói “I love you” thì con phải đáp lại câu tiếng Anh khác bắt đầu bằng chữ “you”. Ví dụ như: “You are very intelligent”. Trò chơi nối từ này giúp bé rèn luyện kỹ năng nghe, nói; đồng thời kích thích sự tư duy và nhanh nhạy cho bé.

1.3. Trò chơi đảo lộn từ ngữ

Với trò chơi này, ba mẹ hãy chọn ra một từ tiếng Anh và sắp xếp lộn xộn các chữ cái của từ đó. Đồng thời yêu cầu bé phải sắp xếp và viết lại từ sao cho đúng nhất.

Chẳng hạn, với các chữ cái b, l, a, e, t thì bé phải sắp xếp lại thành chữ đúng là table. Trò chơi này sẽ rèn luyện trí nhớ và giúp bé học các từ mới tốt hơn.

1.4. Trò chơi thử thách liệt kê

Trò chơi trí tuệ này đòi hỏi bé phải có vốn từ vựng rộng về nhiều chủ đề khác nhau. Theo đó, ba mẹ hãy chọn một chủ đề, sau đó lần lượt cả ba mẹ và bé hãy thi nhau liệt kê những từ liên quan đến chủ đề ấy.

Trò chơi liệt kê chủ đề các phương tiện giao thông
Trò chơi liệt kê chủ đề các phương tiện giao thông

Chẳng hạn, với chủ đề các loại trái cây bằng tiếng Anh, mẹ nói “Apple”, ba đáp “Banana” thì bé trả lời tiếp là “Orange”. Cứ lần lượt như thế cho đến khi có người bí. Đây là trò chơi đơn giản nhưng lại giúp bé học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề một cách hiệu quả.

1.5. Trò chơi thi hát

Trò chơi trí tuệ cho bé này được tổ chức khá đơn giản. Ba mẹ và bé hãy thi nhau hát bằng tiếng Anh. Có thể là cả bài hoặc chỉ vài câu trong một ca khúc. Ai hát được nhiều hơn thì người đó sẽ giành chiến thắng. Trò chơi này sẽ giúp bé học tiếng Anh cũng như cách phát âm các từ thông qua âm nhạc.

1.6. Trò chơi tập đếm số

Với trò chơi đếm số này, ba mẹ hãy chỉ tay vào một đồ vật bất kỳ, sau đó hỏi bé xem có bao nhiêu món đồ để bé trả lời bằng tiếng Anh. Trò chơi tập đếm số có thể áp dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. 

Chẳng hạn, khi ăn cam, ba mẹ hãy yêu cầu bé đếm số hạt cam đã nhả ra. Khi đi trên đường thì yêu cầu bé đếm số lượng xe bus lưu thông. Phương pháp này sẽ dạy bé đếm số bằng tiếng Anh và ghi nhớ tốt hơn.

2. Phương pháp giúp bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Bên cạnh việc áp dụng các trò chơi trí tuệ cho bé, ba mẹ có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà.

2.1. Cho trẻ học ngoại ngữ càng sớm càng tốt

Hãy cho bé tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Theo các nghiên cứu, khi bước vào độ tuổi lên 2, não bộ của bé bắt đầu phát triển; đây cũng là “thời điểm vàng” để bố mẹ cho con làm quen với một ngôn ngữ khác.

Nên cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt
Nên cho bé học tiếng Anh càng sớm càng tốt

Việc cho bé tiếp xúc tiếng Anh ngay từ khi còn bé sẽ giúp con phát âm chuẩn hơn. Đồng thời, việc tạo môi trường học thoải mái, tự nhiên cũng giúp con tiếp thu kiến thức nhanh và ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

2.2. Cho bé “đắm mình” trong tiếng Anh

Ở nhà, bố mẹ hãy tăng cường cho bé tiếp xúc với tiếng Anh. Để bé “đắm mình trong ngôn ngữ” mới, như vậy sẽ giúp con tăng phản xạ và phát triển ngoại ngữ toàn diện. Ba mẹ có thể cùng con đọc truyện song ngữ, giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc thuê gia sư tại nhà cho bé.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, ba mẹ có thể cho bé học tập ở ngôi trường chuyên giao tiếp bằng ngoại ngữ. Điều này sẽ hữu ích cho việc phát triển khả năng tiếng Anh của bé.

2.3. Đừng lo nếu ba mẹ chỉ biết tiếng mẹ đẻ

Nếu ba mẹ chỉ biết nói tiếng Việt thì đừng lo, vẫn có rất nhiều phương pháp để dạy bé học ngôn ngữ mới. Ba mẹ có thể tải các app học tiếng Anh để cùng bé học tại nhà như Babilala. Ứng dụng này áp dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy tiếng Anh trực tuyến giúp bé phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Ngoài ra, ba mẹ có thể cùng bé xem các chương trình yêu thích với phụ đề tiếng Anh. Điều này cũng giúp con tiếp thu ngoại ngữ tốt hơn.

Các trò chơi trí tuệ cho bé bằng tiếng Anh là cách học ngoại ngữ hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng. Phương pháp “vừa học vừa chơi” này sẽ giúp bé thoải mái, thư giãn; từ đó tiếp thu các kiến thức nhanh và ghi nhớ lâu hơn. 

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ