Phương pháp F.E.S – Điều chỉnh cảm xúc giúp con đạt hiệu quả cao nhất trong học tập

1.223 lượt xem

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Babilala mang đến phương pháp F.E.S độc quyền. Một phương pháp chú trọng phát triển trí tuệ cảm xúc, giúp trẻ học trong trạng thái vui vẻ thoải mái nhất. Nhờ đó, trẻ mới bắt đầu yêu thích và học tiếng Anh một cách hiệu quả.  

Phương pháp F.E.S là gì?

Trẻ ở độ tuổi từ 3 – 8 bị chi phối rất nhiều bởi cảm xúc. Nhưng trẻ lại chưa biết cách định hình những cảm xúc đó. Vì chưa thể gọi tên cảm xúc của mình nên trẻ gặp khó khăn khi chia sẻ với ba mẹ. Đặc biệt khi gặp cảm xúc tiêu cực trẻ không thể tự giải tỏa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả học tập. Trẻ khó tập trung, tiếp thu chậm và giới hạn khả năng bứt phá của bản thân.

F.E.S chính là một phương pháp giúp con điều chỉnh cảm xúc, con luôn được học tập trong trạng thái vui vẻ, thoải mái nhất. Con sẽ biết cách gọi tên cảm xúc, chia sẻ cảm xúc của mình với người thân. Từ đó ba mẹ thấu hiểu con hơn, hỗ trợ con học tập tích cực.

F.E.S là gì?

F.E.S là khái niệm về các bước để giúp con học tập trong trạng thái vui vẻ, thoải mái được xây dựng dựa trên phương pháp phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) từ Jayneen Sanders (Chuyên gia giáo dục người Úc).

“Trí tuệ cảm xúc giúp con dễ dàng thể hiện bản thân và đạt được các mục đích của mình một cách tích cực, góp phần tạo nên thành công trong lĩnh vực học thuật. Với tư cách là người lớn quan trọng trong cuộc đời con, chúng ta có khả năng và có trách nhiệm “tiếp nhiên liệu” cho chuyến bay của trẻ vào thế giới rộng lớn”.

F.E.S: Feeling – Encourage – Sharing

F.E.S là viết tắt của cụm từ Feelings – Encourage – Sharing có nghĩa là tạo cảm xúc – khuyến khích – chia sẻ.

– Đầu tiên con sẽ được tiếp cận với môi trường học khiến con hứng thú, vui vẻ.

– Tiếp theo con sẽ được động viên, khích lệ thường xuyên giúp con tự tin vượt qua được khó khăn khi học, bứt phá được giới hạn của bản thân.

– Cuối cùng con sẽ được chia sẻ cảm xúc của mình sau buổi học với người thân để được thấu hiểu, giúp đỡ kịp thời.

Giới thiệu về phương pháp học kết hợp giữa trí tuệ và cảm xúc F.E.S

Những lợi ích tuyệt vời của phương pháp F.E.S

Nếu ba mẹ đang mệt mỏi vì con không chịu hợp tác trong việc học, thường xuyên cáu giận, ăn vạ vô cớ thì sẽ thấy được lợi ích tuyệt vời của phương pháp F.E.S này:

– Con sẽ luôn chủ động, tự giác trong việc học.

– Tăng khả năng tập trung, tiếp thu của não bộ.

– Tiến bộ nhanh chóng.

– Tự tin trong giao tiếp.

– Luôn lạc quan, yêu đời.

Với ba mẹ:

– Hiểu con hơn, nắm bắt được cảm xúc của con vui, buồn, tức giận, lo sợ… để giúp con điều chỉnh cảm xúc kịp thời.

– Buông bỏ được áp lực trong việc hỗ trợ con học ở nhà. Ba mẹ không cần phải quát mắng, đòn roi.

– Có nhiều thời gian hạnh phúc bên con.

Phương pháp F.E.S mang lại hiệu quả cao trong quá trình học tiếng Anh

Với phương pháp học F.E.S trẻ luôn được học trong trạng thái vui vẻ nhất, nhờ đó hiệu quả học được nâng cao

Lợi ích lâu dài của phương pháp F.E.S

F.E.S giúp con yêu thích và chủ động với việc học tập ngay từ nhỏ tạo nền tảng vững chắc cho con trong các cấp học sau này. Đồng thời con sẽ biết cách vượt qua các áp lực trong việc học. Từ đó đạt được kết quả cao.

Ba mẹ sử dụng F.E.S như thế nào?

Đây là một phương pháp rất đơn giản mà ba mẹ nào cũng có thể áp dụng.

  • Với bước đầu tiên – Feeling (Tạo cảm xúc tích cực):

Ba mẹ cần tạo cho con một môi trường học mang lại cảm giác thoải mái, tích cực. Môi trường ở đây bao gồm cả môi trường xung quanh và cách con tiếp cận với bài học.
Ở tuổi 3-8 con phải thích thì con mới học hiệu quả. Ba mẹ hay đảm bảo trước khi vào học con không cảm thấy buồn, tức giận hay lo lắng. Hãy để con được vừa chơi vừa học, không có bất kì áp lực nào. Bài học cũng cần có yếu tố hấp dẫn, thu hút con.

  • Bước thứ 2 – Encourage (Động viên, khuyến khích):

Ba mẹ cần thường xuyên động viên, khuyến khích con ngay cả khi con làm tốt hoặc chưa tốt. Lời động viên của ba mẹ sẽ giống như nguồn năng lượng kích thích cảm xúc tích cực trong con. Hãy nói với con “Con đã làm rất tốt”; “mẹ tự hào về con”; “không sao con có thể cố gắng hơn”.

  • Bước thứ 3 – Sharing (chia sẻ):

Tạo cảm xúc tích cực và động viên thôi chưa đủ. Ba mẹ cần giúp con chia sẻ cảm xúc của mình. Hãy hỏi con sau buổi học rằng “Con cảm thấy thế nào”, “cảm xúc của con hôm nay màu gì”. Khi con trả lời ba mẹ hãy hỏi thêm về lý do “Có điều gì khiến con vui vẻ” hay “Con buồn vì điều gì…
Như vậy ba mẹ sẽ hiểu được nguồn gốc cảm xúc của con từ đó có thể dễ dàng giúp con giải tỏa hoặc vui vẻ hơn.

Để phương pháp F.E.S được hiệu quả ba mẹ có thể:

– Tìm hiểu, khai thác các công cụ hỗ trợ để tạo môi trường cảm xúc tích cực cho con.

– Tìm hiểu thêm về các cảm xúc của trẻ và cách giúp con định hình cũng như giải quyết chúng.

Bài viết liên quan
Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì để thích nghi nhanh?

Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì để thích nghi nhanh?

Thời điểm con vào lớp 1 đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ, đây là bước ngoặt đầu đời của con trong hành trình khám phá tri thức khi chuyển từ bậc giáo dục Mầm non lên Tiểu học. Không ít phụ huynh băn khoăn “bé vào lớp 1 cần […]
Babilala giá bao nhiêu? Cập nhật ưu đãi tháng 6/2024

Babilala giá bao nhiêu? Cập nhật ưu đãi tháng 6/2024

Babilala là một ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em được rất nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Vậy, Babilala giá bao nhiêu? Trong tháng 6 này Babilala đang áp dụng những chương trình giảm giá nào? và làm thế nào để được nhận mã giảm giá. Tất cả sẽ được giải đáp […]
Cập nhật Babilala ver 2.28: Những thay đổi lớn nhất chưa từng có

Cập nhật Babilala ver 2.28: Những thay đổi lớn nhất chưa từng có

Babilala phiên bản 2.28 có nhiều thay đổi quan trọng, trong đó nổi bật là giao diện hiển thị theo nhân vật lựa chọn, thêm tính năng Swap Part và bổ sung, làm mới game tương tác. Ngày 8/5, Babilala ver 2.28 chính thức ra mắt. Đây được đánh giá là bản cập nhật lớn […]
Cập nhật nội dung & những thay đổi trong chương trình lớp 1 mới

Cập nhật nội dung & những thay đổi trong chương trình lớp 1 mới

Lớp 1 – lớp đầu tiên của cấp Tiểu học chính là cột mốc quan trọng của đời học sinh bởi nó góp phần quyết định thái độ và niềm yêu thích học tập của trẻ. Trong những năm gần đây, chương trình lớp 1 mới có nhiều thay đổi. Dưới đây, chúng tôi sẽ […]
Tìm hiểu nội dung các môn học trong chương trình học lớp 2 mới

Tìm hiểu nội dung các môn học trong chương trình học lớp 2 mới

Chương trình học lớp 2 hiện được triển khai theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Với chương trình mới, học sinh lớp 2 sẽ sử dụng bộ sách giáo khoa mới. Vậy, các em sẽ học những môn gì? Khối lượng và nội dung kiến thức thay đổi như thế nào? Hãy cùng […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ