Phương pháp F.E.S – Điều chỉnh cảm xúc giúp con đạt hiệu quả cao nhất trong học tập

1.009 lượt xem

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Babilala mang đến phương pháp F.E.S độc quyền. Một phương pháp chú trọng phát triển trí tuệ cảm xúc, giúp trẻ học trong trạng thái vui vẻ thoải mái nhất. Nhờ đó, trẻ mới bắt đầu yêu thích và học tiếng Anh một cách hiệu quả.  

Phương pháp F.E.S là gì?

Trẻ ở độ tuổi từ 3 – 8 bị chi phối rất nhiều bởi cảm xúc. Nhưng trẻ lại chưa biết cách định hình những cảm xúc đó. Vì chưa thể gọi tên cảm xúc của mình nên trẻ gặp khó khăn khi chia sẻ với ba mẹ. Đặc biệt khi gặp cảm xúc tiêu cực trẻ không thể tự giải tỏa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả học tập. Trẻ khó tập trung, tiếp thu chậm và giới hạn khả năng bứt phá của bản thân.

F.E.S chính là một phương pháp giúp con điều chỉnh cảm xúc, con luôn được học tập trong trạng thái vui vẻ, thoải mái nhất. Con sẽ biết cách gọi tên cảm xúc, chia sẻ cảm xúc của mình với người thân. Từ đó ba mẹ thấu hiểu con hơn, hỗ trợ con học tập tích cực.

F.E.S là gì?

F.E.S là khái niệm về các bước để giúp con học tập trong trạng thái vui vẻ, thoải mái được xây dựng dựa trên phương pháp phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ) từ Jayneen Sanders (Chuyên gia giáo dục người Úc).

“Trí tuệ cảm xúc giúp con dễ dàng thể hiện bản thân và đạt được các mục đích của mình một cách tích cực, góp phần tạo nên thành công trong lĩnh vực học thuật. Với tư cách là người lớn quan trọng trong cuộc đời con, chúng ta có khả năng và có trách nhiệm “tiếp nhiên liệu” cho chuyến bay của trẻ vào thế giới rộng lớn”.

F.E.S: Feeling – Encourage – Sharing

F.E.S là viết tắt của cụm từ Feelings – Encourage – Sharing có nghĩa là tạo cảm xúc – khuyến khích – chia sẻ.

– Đầu tiên con sẽ được tiếp cận với môi trường học khiến con hứng thú, vui vẻ.

– Tiếp theo con sẽ được động viên, khích lệ thường xuyên giúp con tự tin vượt qua được khó khăn khi học, bứt phá được giới hạn của bản thân.

– Cuối cùng con sẽ được chia sẻ cảm xúc của mình sau buổi học với người thân để được thấu hiểu, giúp đỡ kịp thời.

Giới thiệu về phương pháp học kết hợp giữa trí tuệ và cảm xúc F.E.S

Những lợi ích tuyệt vời của phương pháp F.E.S

Nếu ba mẹ đang mệt mỏi vì con không chịu hợp tác trong việc học, thường xuyên cáu giận, ăn vạ vô cớ thì sẽ thấy được lợi ích tuyệt vời của phương pháp F.E.S này:

– Con sẽ luôn chủ động, tự giác trong việc học.

– Tăng khả năng tập trung, tiếp thu của não bộ.

– Tiến bộ nhanh chóng.

– Tự tin trong giao tiếp.

– Luôn lạc quan, yêu đời.

Với ba mẹ:

– Hiểu con hơn, nắm bắt được cảm xúc của con vui, buồn, tức giận, lo sợ… để giúp con điều chỉnh cảm xúc kịp thời.

– Buông bỏ được áp lực trong việc hỗ trợ con học ở nhà. Ba mẹ không cần phải quát mắng, đòn roi.

– Có nhiều thời gian hạnh phúc bên con.

Phương pháp F.E.S mang lại hiệu quả cao trong quá trình học tiếng Anh

Với phương pháp học F.E.S trẻ luôn được học trong trạng thái vui vẻ nhất, nhờ đó hiệu quả học được nâng cao

Lợi ích lâu dài của phương pháp F.E.S

F.E.S giúp con yêu thích và chủ động với việc học tập ngay từ nhỏ tạo nền tảng vững chắc cho con trong các cấp học sau này. Đồng thời con sẽ biết cách vượt qua các áp lực trong việc học. Từ đó đạt được kết quả cao.

Ba mẹ sử dụng F.E.S như thế nào?

Đây là một phương pháp rất đơn giản mà ba mẹ nào cũng có thể áp dụng.

  • Với bước đầu tiên – Feeling (Tạo cảm xúc tích cực):

Ba mẹ cần tạo cho con một môi trường học mang lại cảm giác thoải mái, tích cực. Môi trường ở đây bao gồm cả môi trường xung quanh và cách con tiếp cận với bài học.
Ở tuổi 3-8 con phải thích thì con mới học hiệu quả. Ba mẹ hay đảm bảo trước khi vào học con không cảm thấy buồn, tức giận hay lo lắng. Hãy để con được vừa chơi vừa học, không có bất kì áp lực nào. Bài học cũng cần có yếu tố hấp dẫn, thu hút con.

  • Bước thứ 2 – Encourage (Động viên, khuyến khích):

Ba mẹ cần thường xuyên động viên, khuyến khích con ngay cả khi con làm tốt hoặc chưa tốt. Lời động viên của ba mẹ sẽ giống như nguồn năng lượng kích thích cảm xúc tích cực trong con. Hãy nói với con “Con đã làm rất tốt”; “mẹ tự hào về con”; “không sao con có thể cố gắng hơn”.

  • Bước thứ 3 – Sharing (chia sẻ):

Tạo cảm xúc tích cực và động viên thôi chưa đủ. Ba mẹ cần giúp con chia sẻ cảm xúc của mình. Hãy hỏi con sau buổi học rằng “Con cảm thấy thế nào”, “cảm xúc của con hôm nay màu gì”. Khi con trả lời ba mẹ hãy hỏi thêm về lý do “Có điều gì khiến con vui vẻ” hay “Con buồn vì điều gì…
Như vậy ba mẹ sẽ hiểu được nguồn gốc cảm xúc của con từ đó có thể dễ dàng giúp con giải tỏa hoặc vui vẻ hơn.

Để phương pháp F.E.S được hiệu quả ba mẹ có thể:

– Tìm hiểu, khai thác các công cụ hỗ trợ để tạo môi trường cảm xúc tích cực cho con.

– Tìm hiểu thêm về các cảm xúc của trẻ và cách giúp con định hình cũng như giải quyết chúng.

Bài viết liên quan
Từ vựng và đoạn văn mô tả các món ăn ngày Tết bằng tiếng Anh

Từ vựng và đoạn văn mô tả các món ăn ngày Tết bằng tiếng Anh

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam. Những món ăn cổ truyền là nét đặc trưng không thể thiếu trong dịp lễ này. Để giúp các em thuận tiện trong việc giới thiệu món ăn ngày Tết bằng tiếng Anh với bạn bè quốc tế, […]
Bộ sưu tập tranh tô màu cho bé theo các chủ đề

Bộ sưu tập tranh tô màu cho bé theo các chủ đề

Tô màu là hoạt động giáo dục thú vị và phù hợp cho các bé trong độ từ 3 đến 6 tuổi. Hoạt động này giúp con phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển thị giác; đồng thời cải thiện khả năng tập trung và kiên trì. Ngoài ra việc cho con […]
Các kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em cha mẹ nên dạy bé

Các kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em cha mẹ nên dạy bé

Việc giáo dục các kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên, làm sao để dạy trẻ nắm vững kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ? Dưới đây là một số gợi ý mà bố mẹ có thể […]
Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Tết Nguyên Đán

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán (hay Tết Âm lịch, Tết cổ truyền) là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt. Vậy các em có từng thắc mắc ngày Tết tiếng Anh là gì? Những từ vựng tiếng Anh về Tết gồm những từ nào, chủ đề gì? Những thông tin mà Babilala.vn tổng hợp dưới […]
3 cập nhật lớn nhất của app Babilala trong năm 2023

3 cập nhật lớn nhất của app Babilala trong năm 2023

Trong năm 2023, app Babilala đã nhiều lần cập nhật. Trong đó, có những điểm nổi bật như nâng cấp tính năng i-Speak, đổi mới Story Box, thay đổi giao diện, điều chỉnh thanh công cụ học tập,… Những cập nhật này không chỉ nâng cao hiệu quả tự học tiếng Anh của trẻ mà […]
Babilala ra mắt bộ quà tặng đặc biệt chào Xuân 2024

Babilala ra mắt bộ quà tặng đặc biệt chào Xuân 2024

Chào xuân 2024, Babilala chính thức ra mắt bộ quà tặng đặc biệt mang tên “Tết Mở Mang”. Bộ quà bao gồm nhiều món quà độc đáo, ý nghĩa giúp bé thỏa sức khám phá về các phong tục, hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán.  Nội dung chính1. Khám phá bộ quà Tết 2024 […]
Đăng ký nhận ưu đãi
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ