4 quan điểm sai lầm trong việc dạy học tiếng Anh online cho bé 4 tuổi

742 lượt xem

Để trẻ có cơ hội tiếp xúc và học tốt tiếng Anh, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ về cách tiếp cận, phương pháp,… phù hợp với con. Rất nhiều phụ huynh muốn con giỏi ngôn ngữ nhưng mắc sai lầm về quan điểm và hành động. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tiếp thu ngôn ngữ của bé. Phụ huynh nên theo dõi những vấn đề cần tránh dưới đây, để không làm ảnh hưởng đến việc học tiếng Anh online cho bé 4 tuổi.

4 quan điểm sai lầm của ba mẹ khi cho bé học tiếng Anh online

Những quan điểm sai lầm, ảnh hưởng đến quá trình học tập của bé ba mẹ nên chú ý:

1. Trẻ học tiếng Anh quá sớm có thể dẫn đến rối loạn ngôn ngữ 

Quan điểm này rất tiêu cực và hoàn toàn sai lầm. Trong não bộ của bé, đa số vùng ngôn ngữ nằm ở bán cầu trái. Điều này chứng minh cho việc ai cũng có thể học được nhiều ngoại ngữ cùng một lúc. Dù khi bé còn nhỏ, đã có thể tiếp thu ngôn ngữ bằng cách nghe, quan sát và tiếp nhận thông tin. Con sẽ vận dụng được cách học ngôn ngữ bẩm sinh vào chính việc học ngôn ngữ mới. 

Theo nghiên cứu, trẻ học ngôn ngữ thứ hai càng sớm, khả năng phát âm càng chuẩn xác. Hơn nữa, tư duy phân tích từ vựng, thông tin ngôn ngữ cũng được phát triển. Vậy nên ba mẹ nào còn giữ quan điểm sợ bé loạn ngôn ngữ, thì hãy xem lại ngay trước khi bỏ lỡ thời điểm vàng học tiếng Anh của con.

Trẻ không bị loạn ngôn dù học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc
Trẻ không bị loạn ngôn dù học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc

2. Trẻ cứ học tiếng Anh sớm là giỏi

Một số ba mẹ lại cho rằng, học tiếng Anh online cho bé 4 tuổi sớm chắc chắn con sẽ giỏi. Đây là quan điểm đáng báo động, ba mẹ cần nhìn nhận vấn đề kỹ hơn. Khi con tiếp xúc với ngôn ngữ sớm, con có khả năng nắm bắt và tư duy ngôn ngữ tốt. Tuy nhiên, không phải trẻ nào học sớm cũng sẽ giỏi tiếng Anh. Hiệu quả học tập của con có tốt hay không phụ thuộc lớn vào phương pháp dạy, cơ hội tiếp xúc ngôn ngữ, môi trường học tập.

3. Phụ huynh không giỏi ngoại ngữ thì không thể giúp con học tiếng Anh 

Ba mẹ là người đồng hành quan trọng trong quá trình học tiếng Anh online của bé. Dù có giỏi tiếng Anh hay không, bé vẫn rất cần ba mẹ bên cạnh để đạt hiệu quả cao. Vì học online nên rất nhiều website, ứng dụng, công cụ sở hữu chức năng tự động sửa lỗi trong quá trình học của bé. Vậy nên, ba mẹ vẫn có thể nắm được toàn bộ tình hình học tập của con.

4. Ép trẻ học với cường độ căng thẳng

Nhiều ba mẹ thuê gia sư, bắt con học theo lịch trình dày đặc. Đây là điều cực kỳ sai lầm, nếu không bỏ sớm ba mẹ sẽ rất hối hận. Con hình thành nỗi sợ tiếng Anh, không thể tiếp thu ngôn ngữ này. Điều này ba mẹ nghĩ là giúp con nhưng vô tình gây áp lực cho trẻ. Quan điểm này trái với quy tắc học ngoại ngữ, bé cần được thoải mái, yêu thích và tạo thành sự chủ động. 

Trẻ không thể tiếp thu tốt nếu bị ép học cường độ cao
Trẻ không thể tiếp thu tốt nếu bị ép học cường độ cao

Những hành động ba mẹ không nên làm khi dạy học tiếng Anh online cho bé 4 tuổi

1. Không học cùng con

Nhiều ba mẹ phó mặc việc học tiếng Anh của con cho các nền tảng online, con muốn học gì cũng được. Hành động này khiến hiệu quả học của bé không đạt kỳ vọng. Không những khiến con rơi vào vô định, không biết học gì; rủi ro hơn là có thể khiến trẻ sa đà vào những hoạt động vô bổ khác. Ba mẹ hãy cùng đồng hành và lựa chọn những bài học tiếng Anh cho bé 4 tuổi có nội dung hữu ích, nhân văn. 

2. Không giới hạn thời gian học 

Khi học tiếng Anh qua nền tảng online, việc giới hạn thời gian rất quan trọng đối với bé. Ở độ tuổi lên 4, con rất tò mò và muốn khám phá những điều mới lạ. Con không phân biệt được đâu là kiến thức tốt, nhân văn. Ba mẹ cần giới hạn thời gian để con không bị sa ngã vào những nội dung độc hại. 

Theo nghiên cứu, trẻ em chỉ nên học ngoại ngữ từ 15 – 20 phút mỗi ngày, không nên học nhiều hơn gây nhàm chán và quá tải kiến thức. Ngoài thời gian học, ba mẹ cũng có thể tìm những bài tập tiếng Anh cho bé 4 tuổi để con luyện tập, ôn lại kiến thức.

3. Không cổ vũ, khích lệ bé

Một hành động ba mẹ nên chú ý trong quá trình dạy học tiếng Anh online cho bé 4 tuổi đó là phải cổ vũ và động viên. Cảm xúc của bé khi học rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả. Mỗi đứa trẻ đều rất vui, hạnh phúc nếu được người thân động viên, cổ vũ và khen lợi khi làm một hành động gì đó. Tương tự, khi bé học ngoại ngữ, ba mẹ hãy dành cho con những lời hay, ý đẹp để con hứng thú và tập trung học tập.

Bé rất cần được khen, cổ vũ và động viên
Bé rất cần được khen, cổ vũ và động viên

4. Không có lộ trình bài bản

Một sai lầm khiến bé không thể giỏi tiếng Anh dù học nhiều đến cỡ nào đó là không có lộ trình. Học ngôn ngữ là một hành trình dài, cần có kế hoạch và mục tiêu để cố gắng từng ngày. Các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu kỹ giáo trình tiếng Anh cho bé 4 tuổi phù hợp với tính cách, sở thích, khả năng của mỗi bé.

Hành trình giúp bé giỏi tiếng Anh không hề khó khăn nếu ba mẹ biết cách nhìn nhận và có hành động đúng đắn. Trên đây là những vấn đề nhiều phụ huynh mắc phải khi dạy học tiếng Anh online cho bé 4 tuổi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích đến ba mẹ và bé.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ