[Hỏi – Đáp] Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi không?

1.613 lượt xem

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi không hay bé 3 tuổi học tiếng tiếng Anh có phải sớm là chủ đề được nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay. Vậy câu trả lời là gì? Cùng Babilala tìm hiểu tất tần tật trong bài viết dưới đây nhé.

3 tuổi học tiếng Anh có làm bé quên mất tiếng mẹ đẻ không?

Bé trong giai đoạn từ 2 – 5 tuổi đang bắt đầu tập nói và hình thành ngôn ngữ. Việc học tiếng Anh sớm sẽ khiến trẻ mất tập trung và khó thành thạo tiếng mẹ đẻ bằng những bé chỉ học một tiếng mẹ đẻ.

Ví dụ: Trường hợp bé kết hợp hai thứ tiếng khi nói “Đây là cái cup” hoặc bé có thể gặp vấn đề diễn đạt với câu từ lộn xộn không ai hiểu.

Thông thường, cha mẹ hay nhìn vào đó và cho rằng trẻ bị rối loạn ngôn ngữ hay là chậm phát triển. Thậm chí, nhiều người ngăn chặn và cấm trẻ nói như vậy.

Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, đây vốn là phản ứng bình thường bởi bé chỉ phản xạ dùng từ vựng nào mà bé được tiếp xúc nhiều hơn. Đó cũng là một trong những dấu hiệu tốt cho thấy bé đang nhận thức và tiếp thu ngôn ngữ.

Vì vậy, cha mẹ đừng cố gắng xóa bỏ hay vô tình giới hạn khả năng phát triển song ngữ ở con. Theo một góc nhìn khác, những em bé có cha mẹ là người Việt – Mỹ đã bắt đầu giao tiếp hai thứ tiếng ngay lúc bi bô tập nói. Nhưng đến khi lớn lên lại rất thành thạo và nói chuẩn hai ngôn ngữ như người bản xứ.

Như vậy, việc học tiếng Anh không hề làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Nên bạn đừng quá lo lắng mà thay vào đó hãy tìm hiểu thêm các phương pháp để bé phát triển tốt xu hướng này nhé.

Học song ngữ giúp bé có khả năng tư duy tốt
Học song ngữ giúp bé có khả năng tư duy tốt

Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi không?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng giai đoạn tốt nhất để học tiếng Anh là từ 3 – 6 tuổi. Lý do bởi vì:

  • Đây là thời kỳ “mở cửa sổ” về ngôn ngữ nên bé có thể tiếp nhận nhanh chóng lên tới 2000 từ vựng nếu rèn luyện thường xuyên.
  • Với sự hồn nhiên, ít xấu hổ, không sợ sai và sẵn sàng bắt chước nên khả năng phát âm cùng ngữ điệu ở bé 3 tuổi tốt, khác hẳn so với lứa tuổi từ 10 trở lên.
  • Bên cạnh đó, ở giai đoạn này, bé chưa phải học bất kì môn nào như Toán, Tiếng Việt,… nên trẻ không bị áp lực và có thời gian dành cho ngoại ngữ nhiều hơn.

Với những lý do trên, Babilala tin rằng bạn đã trả lời được rằng có nên dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi hay không. Qua thời gian học, bạn sẽ thấy đây là quyết định đúng đắn cho tương lai của con sau này bởi những lợi ích như sau:

  • Xây dựng nền tảng từ vựng và nghe nói phản xạ tự tin, vững chắc cho bé.
  • Bé tăng khả năng tập trung, hoạt bát và năng động hơn. Điều này được chứng minh bởi một nhà nghiên cứu do tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ Nature đăng tải. Cụ thể: những đứa trẻ biết ngoại ngữ sớm sẽ có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ khác.
  • Trẻ giàu vốn hiểu biết về thế giới bởi trong quá trình học con tiếp cận được nhiều chủ đề như: Đất nước, con người, động vật, đồ vật,…
Có nên dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi không?
Có nên dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi không?

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi cần lưu ý gì?

Tạo môi trường học vui vẻ và tự nhiên bằng nhiều cách khác nhau

Cha mẹ nên thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh với bé thông qua các hoạt động hàng ngày tại nhà. Ví dụ như khi chơi cùng bé, khi tắm, làm việc nhà hay xem ti vi cùng bé,… Hoặc bạn cũng có thể cho bé tham gia những lớp học tiếng Anh ở trung tâm Anh ngữ với người bản xứ.

Học phải chuẩn ngay từ lúc bắt đầu

Cho bé tiếp cận với ngôn ngữ mới giúp trẻ ghi nhớ sâu. Nếu học sai cách ngay từ đầu thì bé  sẽ phát âm sai và rất khó sửa sau này. Vì vậy bạn nên có phương pháp dạy bé học tiếng Anh chuẩn ngay từ lúc đầu. Trong trường hợp nếu bạn không giỏi tiếng Anh thì có thể cho bé học qua trung tâm hay những phần mềm học tiện lợi hiện nay.

Sáng tạo trong cách dạy bé

Các bé còn nhỏ tuổi nên khả năng tập trung không cao. Vì vậy, cách dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi cần hấp dẫn và sáng tạo để kích thích hứng thú của bé. Ví dụ khi dạy về số 3, cha mẹ có thể cho con đếm từ 1 đến 5 hay đếm các bạn trong lớp hoặc đếm đồ chơi, nghe các bài hát tập đếm,…

Không tạo áp lực cho bé

Cha mẹ không nên quá nóng vội vì muốn con tiếp thu và giỏi nhanh mà hãy cứ bình tĩnh để dạy bé. Việc tạo áp lực nhiều cho bé sẽ đem lại những kết quả tiêu cực, bé không những bị mất đi hứng thú mà còn làm trẻ chậm tiếp thu. Dạy bé 3 tuổi học tiếng Anh phải hết sức kiên nhẫn vì rất nhiều bé “mưa dầm thấm lâu” mới có kết quả.

Hãy luôn kiên trì đồng hành cùng bé chinh phục ngôn ngữ
Hãy luôn kiên trì đồng hành cùng bé chinh phục ngôn ngữ

Đa dạng hình thức học cho bé

Việc áp dụng nhiều hình thức học giúp bé cảm thấy hứng thú và tiếp thu ngoại ngữ nhanh hơn. Đó có thể là qua bài hát thiếu nhi tiếng Anh, các trò chơi vui nhộn, hoạt động vẽ tranh, tô màu hay xem phim hoạt hình,…

Tách biệt ngôn ngữ Anh – Việt

Như đã nói bên trên, việc cho bé học tiếng Anh sớm thì sẽ dẫn đến khả năng bé bị loạn ngôn ngữ. Vì thế, ngay từ lúc bắt đầu học tiếng Anh cho bé thì bạn cần tách biệt hai ngôn ngữ này, nên tránh việc nói “nửa tiếng Việt nửa tiếng Anh” với bé. Điều quan trọng nhất khi dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi là bạn phải dạy con cách tư duy bằng tiếng Anh, chứ không phải là tư duy từ tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh nhé.

BẬT MÍ!!

Giải pháp tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe – Nói – Đọc – Viết ngay từ khi bắt đầu.
Đặc biệt! Tặng kèm khóa học giao tiếp với thầy Tây giúp con tăng phản xạ, tự tin giao tiếp với người bản xứ.

Với những thông tin về việc dạy và học tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi trên đây, hy vọng bạn sẽ có hướng cho bé tiếp cận cũng như học ngoại ngữ này hiệu quả. Đừng quên Babilala luôn là người bạn đồng hành cùng bạn và bé chinh phục môn tiếng Anh nhé.

Bài viết liên quan
5 cách dạy tiếng Anh cho trẻ em 4 tuổi vô cùng hữu ích

5 cách dạy tiếng Anh cho trẻ em 4 tuổi vô cùng hữu ích

4 tuổi nằm trong “giai đoạn vàng” phát triển não bộ của bé. Vì vậy, dạy tiếng Anh cho trẻ em 4 tuổi giúp quá trình học của bé đạt hiệu quả tốt nhất. Để quá trình học tiếng Anh của con đạt được kết quả như mong muốn, cha mẹ hãy cùng tham khảo […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ