Mẹo học các trò chơi về màu sắc trong tiếng Anh dễ nhớ nhất

1.633 lượt xem

Để bé nắm vững được cụm từ vựng về màu sắc nhanh chóng và nhớ lâu nhất có thể. Bố mẹ nên cho con học các trò chơi về màu sắc trong tiếng Anh. Bởi nếu được bố mẹ đồng hành cùng con đúng phương pháp trong quá trình tiếp thu tri thức mới, sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian của bản thân và của bé yêu nhà mình. Vậy nên, cha mẹ hãy cùng tham khảo một số mẹo học từ vựng màu sắc tiếng Anh qua các trò chơi hàng ngày dưới bài viết sau.

 1. Top các trò chơi về màu sắc trong tiếng Anh thông dụng

Vào các buổi tối hoặc cuối tuần, nếu có thời gian rảnh, bố mẹ hãy gợi ý bé nhà mình tham gia các trò chơi liên quan đến màu sắc. Mục đích chính là giúp bé dễ dàng ghi nhớ các cụm từ vựng tiếng Anh mới. Điển hình như trò chơi:

Học từ vựng màu sắc tiếng Anh qua các trò chơi đem lại hiệu quả cao
Học từ vựng màu sắc tiếng Anh qua các trò chơi đem lại hiệu quả cao

1.1. Ghép chữ thành từ tiếng Anh chỉ màu sắc

Để trẻ hào hứng khi tham gia trò chơi ghép chữ thành từ tiếng Anh chỉ màu sắc, bố mẹ cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản sau:

  • 4 – 5 tờ giấy A4.
  • Kẻ bảng thành nhiều ô và mỗi ô sẽ ghi các chữ cái lộn xộn. Trong đó sẽ có một vài hàng chỉ màu sắc và bé có thể xếp chữ theo đường chéo, chiều dọc hay hàng ngang đều được.

Sau khi đã chuẩn bị xong chất liệu, bố mẹ hãy rủ bé bắt đầu trò chơi ghép chữ thành từ. Nếu bé tìm đúng từ chỉ màu sắc tiếng Anh, bố mẹ hãy hướng dẫn con khoanh lại và đọc to chữ đó lên.

1.2. Trò chơi nhanh tay nhanh mắt

Nhanh tay nhanh mắt cũng thuộc các trò chơi về màu sắc trong tiếng Anh được nhiều bậc phụ huynh ứng dụng nhất. Theo đó, bố mẹ cần chuẩn bị khoảng 5 – 10 giấy màu và chia làm các thẻ khác nhau. Mục đích chính là hỗ trợ bé nhanh chóng tìm ra cặp hình cùng màu sắc với nhau. 

Cụ thể, bố mẹ hãy chủ động lật 2 tấm thẻ bất kỳ nào đó rồi dọc chúng lên và úp lại. Bé nhà mình cũng thực hiện động tác tương tự với bố mẹ. Đến khi bé tìm ra cặp thẻ có màu sắc giống nhau sẽ được tính là chiến thắng. Lúc này, bố mẹ hãy yêu cầu bé đọc to tên màu sắc vừa tìm thấy bằng tiếng Anh để bé tập phản xạ và ghi nhớ nhanh trong đầu.

1.3. Trò chơi đố màu sắc theo cầu vồng

Như bố mẹ đã biết, cầu vồng có 7 màu sắc chính gồm: Red, Orange, Yellow, Green, Blue, Purple, Pink. Đây là những màu sắc nổi bật, sặc sỡ để thu hút các bé. Vậy nên, bố mẹ hãy tạo ra các trò chơi đố màu cầu vồng bằng tiếng Anh để kích thích trí tưởng tượng của bé. Đồng thời giúp bé nhanh chóng ghi nhớ lâu các từ vựng màu sắc vừa mới được học thông qua trò chơi. Có thể là trò chơi tìm đồ vật trong nhà có màu sắc tương ứng với màu trong cầu vồng. 

2. Các tính từ chỉ màu sắc trò chơi bằng tiếng Anh

Khi cho trẻ tham gia các trò chơi về màu sắc trong tiếng Anh, bố mẹ hãy cố gắng lồng ghép thêm các tính từ chỉ màu sắc sau. Đảm bảo các bé sẽ có thêm được vốn từ vựng phong phú khi giao tiếp tiếng Anh hàng ngày về chủ đề màu sắc.

  • Màu trắng: White (trắng); Lily White (trắng tinh); silvery (trắng bạc), snow white (trắng xóa), milk white (trắng sữa), pale (trắng bệch) và off white (trắng xám).
  • Màu xanh: Green (xanh); Blue (màu xanh lam); dark blue (màu lam đậm), greenish (xanh nhạt), grass green (màu xanh lá cây) và dark green (màu xanh đậm).
  • Màu đỏ: Red (màu đỏ), deep red (đỏ sẫm), pink red (màu hồng), reddish ( màu đỏ nhạt), scarlet (màu phấn hồng) và rosy (màu đỏ hoa hồng).
  • Màu đen: Black (màu đen), blue black (màu đen xanh) và sooty (màu đen huyền).
Các tính từ chỉ màu sắc trò chơi bằng tiếng Anh phong phú
Các tính từ chỉ màu sắc trò chơi bằng tiếng Anh phong phú

3. Bố mẹ hỗ trợ trẻ học qua các trò chơi về màu sắc trong tiếng Anh như thế nào?

Việc trẻ làm quen với tiếng Anh nhanh hay chậm, bố mẹ sẽ giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi, kiến thức ở lớp chỉ là một phần, để trẻ có thể đam mê và hăng say học bài, bố mẹ cần phải đồng hành cùng con. Cụ thể:

3.1. Động viên tinh thần

Đầu tiên, bố mẹ hãy động viên tinh thần, khích lệ bé làm quen với một ngôn ngữ mới là tiếng Anh. Mỗi lần bé học được những cụm từ vựng mới và ứng dụng tốt trong giao tiếp, bố mẹ hãy dành lời khen hoặc tặng sticker chiến binh để bé có thêm động lực học nhiều từ mới.

Đặc biệt, nếu bé được cô giáo khen vì làm bài tốt, bố mẹ hãy cho bé đi khu vui chơi hoặc cho bé đi xem phim hoạt hình tại rạp chiếu phim. Dĩ nhiên, những lúc bé nản chí hoặc gặp khó khăn trong tiếp thu kiến thức, bố mẹ hãy chia sẻ và động viên bé. 

Thay vì bắt ép bé ngồi vào bàn học bài, bố mẹ hãy bật bài nhạc tiếng Anh bé thích hoặc bộ phim hoạt hình bé muốn xem. Tạo ra được môi trường thoải mái mới là điều quan trọng giúp bé nhà bố mẹ tiếp thu kiến thức tiếng Anh hiệu quả hơn.

3.2. Trở thành người bạn tham gia các trò chơi

Nếu bố mẹ muốn áp dụng các trò chơi về màu sắc trong tiếng Anh cho bé, vậy hãy trở thành người bạn cùng chơi, cùng học với con. Đây chính là cách tốt nhất để bố mẹ vừa theo sát được con, vừa động viên tinh thần và hỗ trợ con học từ vựng tiếng Anh được hiệu quả nhất. 

Thay vì dạy con với tư cách là người lớn hay giáo viên hỏi bài, bố mẹ hãy vào vai là người bạn của con. Việc làm này sẽ giúp các bé cảm thấy thoải mái nhất và thích thú nhất khi vừa được học bài vừa được chơi cùng bố mẹ.

Bố mẹ hãy là người bạn đồng hành trong quá trình học tập tiếng Anh của con
Bố mẹ hãy là người bạn đồng hành trong quá trình học tập tiếng Anh của con

Vậy là chúng tôi đã cùng với quý bậc phụ huynh điểm qua một số mẹo học các trò chơi về màu sắc trong tiếng Anh để kích thích sự hứng thú của các bé khi làm quen ngôn ngữ mới. Hy vọng, nội dung trên sẽ hữu ích để bố mẹ vận dụng hiệu quả vào các bài học tiếng Anh trong thời gian tới cho bé nhà mình.

Bài viết liên quan
Top 4 trò chơi tiếng Anh lớp 2 bổ ích và thú vị nhất

Top 4 trò chơi tiếng Anh lớp 2 bổ ích và thú vị nhất

Cho bé tiếp xúc tiếng Anh một cách tự nhiên là phương pháp học tập hữu hiệu mà bố mẹ nên áp dụng. Trong đó, học ngoại ngữ qua trò chơi sẽ giúp bé tiếp cận tiếng Anh dễ dàng và nhanh chóng. Đồng thời cách học này rất phù hợp cho độ tuổi tiểu […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ