Luyện nghe tiếng Anh cho bé với 8 hoạt động thú vị mẹ không nên bỏ lỡ

106 lượt xem

Kỹ năng nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nâng cao khả năng phát âm và giao tiếp của trẻ. Tuy nhiên bố mẹ và thầy cô thường bỏ qua mà chưa chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng này. Dưới đây là 8 hoạt động, trò chơi giúp luyện nghe tiếng Anh cho bé đơn giản.

Tại sao rèn luyện nghe tiếng Anh cho bé lại quan trọng

Khi quan sát một đứa trẻ học nói bạn sẽ thấy trước khi bắt đầu học nói đứa trẻ sẽ dùng cách quan sát, lắng nghe từ những người xung quanh, hiểu nghĩa của từ và cuối cùng là có thể tự nói. Tương tự vậy, khi học tiếng Anh, bé cũng sẽ cần học lắng nghe người khác nói trước khi các em có thể tự nói tiếng Anh.

Kỹ năng lắng nghe tiếng Anh sẽ ảnh hưởng đến khả năng nói và ngôn ngữ của trẻ. Tăng khả năng đọc, vì nhận thức thính giác rất quan trọng đối với việc đọc sau này. Bé có khả năng làm theo hướng dẫn bằng lời nói. Và quan trọng nhất của việc rèn luyện kỹ năng nghe là giúp bé có thể hòa đồng với các bạn và giao tiếp hiệu quả hơn.

Chỉ với 5 đến 10 phút mỗi ngày, bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho khả năng nghe nói tiếng anh của con bạn bằng những trò chơi đơn giản, dễ thực hiện. Bạn không cần bất cứ điều gì ngoại trừ thời gian của mình để tham gia chơi cùng với con

8 hoạt động và trò chơi để luyện nghe tiếng Anh cho bé

1. Trò chơi điện thoại

Trò chơi Điện thoại có thể được chơi xung quanh bàn ăn hoặc bất cứ lúc nào khi có mặt ít nhất 3 thành viên trong gia đình bạn.

Bắt đầu với các từ đơn nếu con bạn còn rất nhỏ và từ từ chuyển sang các cụm từ, sau đó là toàn bộ câu khi con bạn trở nên thành thạo hơn trong việc nghe.

Hãy tạo ra một từ hoặc một câu và thì thầm vào tai con bạn, trẻ phải thì thầm nó với thành viên tiếp theo trong gia đình, người này sẽ tiếp tục truyền thông điệp xung quanh bàn. Người cuối cùng nghe thấy tin nhắn nói thật to câu đó lên.

Điều này thường kết thúc bằng tiếng cười vì các cụm từ thường thay đổi và thông điệp bị phá vỡ. Theo thời gian, con bạn sẽ có thể nghe chi tiết hơn và truyền tải thông điệp chính xác hơn.

Thay đổi các câu bằng cách sử dụng các câu ám chỉ (ví dụ như My dog is sleeping in the garden) và các câu có vần điệu (ví dụ: I have a blue shoe).

Ngoài ra, hãy thay đổi thứ tự của ai thì thầm với ai và cho phép con bạn tạo ra các tin nhắn.

2. Simon Says

Trò chơi Simon Says là trò chơi tuyệt vời để khiến con bạn chú ý và lắng nghe hướng dẫn.

Trò chơi này rất đơn giản. Bạn nói ra một hành động, con bạn sẽ thực hiện hành động đó nếu bạn nói “Simon says” và không làm theo hành động nếu bạn không nói “Simon says

Một số gợi ý hành động đối với trò chơi Simon Says là để rèn luyện kỹ năng nghe các câu liên quan đến hành động.

Ví dụ:
Simon says: “Jumping up”
Simon says: Raise your left hand”
“Sit down”

Các em bé rất thích trò chơi này và thường cười khúc khích theo cách của chúng. Đây là trò chơi cần nhiều sự tập trung và kỹ năng lắng nghe tiếng anh để xem bé có nên thực hiện hành động đó hay không và đó là hành động gì.

3. I Went to the Zoo and I Saw a…

Chọn bất kỳ tên động vật nào, bắt đầu trò chơi bằng cách nói “I went to the zoo and I saw a panda”. Sau đó, con bạn trả lời rằng “I went to the zoo and I saw a panda and a tiger.”
Bạn trả lời rằng “I went to the zoo and I saw a panda, a tiger, and a bird.”

Đối với mỗi lượt, lặp lại các con vật đã được liệt kê theo thứ tự, sau đó thêm một con mới sao cho không trùng với những con vật đã liệt kê từ trước

4. Cái nào khác biệt nhất?

Cái nào khác biệt nhất là một trò chơi phát triển khả năng lắng nghe một phần thông tin cụ thể.
Nói một chuỗi từ với con bạn về một chủ đề hoặc danh mục cụ thể. Chèn một từ không thuộc vào tập hợp và yêu cầu con bạn xác định từ không thuộc.

Ví dụ: Car, bus, lion and motobike.
Từ lion là một con vật nhưng các từ còn lại là các phương tiện giao thông.

Ví dụ: Bố ẹm có thể nói một danh sách các loại rau và thêm một loại trái cây hoặc nói một danh sách các cảm xúc tiêu cực và thêm vào một cảm xúc tích cực.

5. Luyện nghe tiếng anh cho bé bằng những câu chuyện

Luyện nghe tiếng anh cho bé bằng những câu chuyện
Ảnh: Sưu tầm

Nghe CD sách nói hoặc truyện trên Youtube mà không cần nhìn vào màn hình. Hỏi trẻ về câu chuyện sau khi trẻ đã nghe xong.

Điều này cũng có tác dụng với những câu chuyện trước khi đi ngủ. Yêu cầu con nhắm mắt lại và nghe bạn đọc một câu chuyện mà không được xem hình ảnh. Yêu cầu bé kể lại xem bé đã nghe được câu chuyện như thế nào vào buổi sáng hôm sau.

6. Vẽ một bức tranh có hướng dẫn

Điều chỉnh bài tập sau đây cho phù hợp với trình độ của con bạn.

Đưa cho con bạn một mảnh giấy và bút màu / bút chì màu. Yêu cầu bé làm theo hướng dẫn của bạn một cách cẩn thận. Đây là một bài tập giúp bé rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh rất hiệu quả. Ngoài ra còn có thể giúp bé rèn kỹ năng phát hiện phương hướng trái phải.

Bạn có thể làm theo các ví dụ sau đây:

  • Write your name in the top right-hand corner
  • Draw the sun in the top left–hand corner
  • Draw three clouds at the top of your page
  • Draw a tree in the bottom left-hand.
  • Draw some grass on the ground and 3 flowers
  • Draw a house in the center
Mô tả hướng dẫn vẽ tranh để luyện nghe tiếng anh cho bé
Ảnh: Sưu tầm

7. Luyện nghe tiếng anh cho bé bằng bài hát tiếng anh

Khi trẻ sử dụng cơ thể để di chuyển, chúng đang tập trung tốt hơn, học hỏi nhiều hơn và phát triển kỹ năng nghe tốt hơn.

Một hoạt động lắng nghe tuyệt vời cho trẻ mẫu giáo là nói cho chúng một vần điệu hành động mà chúng làm theo các hướng dẫn như dưới đây.

Ví dụ bài: One little finger: https://www.youtube.com/watch?v=ijQgahTcGZE

8. Luôn khen ngợi khi trẻ làm tốt.

Và cuối cùng… Khen ngợi con bạn khi chúng nghe tốt bằng cách sử dụng ngôn ngữ cụ thể. Cố gắng đừng mặc định là ‘con là cậu bé ngoan’ mà hay đưa ra nhưng lời khen cụ thể cho những hành động của bé ví dụ như: Hôm nay con đã làm rất tốt vì đã lắng nghe và hiểu được hết những gì mẹ nói. Mẹ có thể thấy rằng ngày hôm nay con đã rất là tập trung và chơi trò … rất hay.

Ngoài lời khen khích lệ tinh thần bố mẹ cũng có thể thưởng những phần thưởng nhỏ giúp bé càng hăng say và có hứng thú khi tham gia các trò chơi cùng bố mẹ hơn.

Bài viết liên quan
4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Để bé có thể tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh là một thử thách khá lớn với mỗi ba mẹ. Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn không biết nên dạy con kỹ năng này như thế nào thì đừng bỏ qua 4 cách dưới đây của Babilala nhé!Nội dung chính1. Nên […]
6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Nhiều cha mẹ muốn dạy con học tiếng Anh tại nhà nhưng lại không biết phải bắt đầu ra sao. Không quan trọng nếu tiếng Anh của cha mẹ không hoàn hảo. Luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ em tại nhà cần rất nhiều thời gian. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt […]
Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Ngày nay, thành thạo tiếng Anh chính là lợi thế giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và tiếp cận tri thức mới. Để con thông thạo tiếng Anh thì học ở trường thôi là chưa đủ, cha mẹ hãy tham khảo các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi để giúp con […]
5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

3 tuổi là thời điểm vàng để cha mẹ bắt đầu cho bé làm quen với tiếng Anh, đây là giai đoạn bé sẵn sàng tiếp thu một ngoại ngữ song song với tiếng mẹ đẻ. Dưới đây là 5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi giúp tiếp thu nhanh tại nhà.Nội […]
Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ với 9 kênh youtube hấp dẫn

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ với 9 kênh youtube hấp dẫn

Học tiếng Anh qua kênh Youtube là một phương pháp tuyệt vời để trẻ học từ vựng, phát triển kỹ năng nghe và đọc. Dưới đây là 10 kênh YouTube tuyệt vời với nhiều chủ đề hấp dẫn từ giáo dục đến giải trí rất hữu ích để luyện nghe tiếng Anh cho trẻ mà […]
Đăng ký nhận ưu đãi