Luyện nghe tiếng Anh cho bé với 8 hoạt động thú vị mẹ không nên bỏ lỡ

735 lượt xem

Kỹ năng nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nâng cao khả năng phát âm và giao tiếp của trẻ. Tuy nhiên bố mẹ và thầy cô thường bỏ qua mà chưa chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng này. Dưới đây là 8 hoạt động, trò chơi giúp luyện nghe tiếng Anh cho bé đơn giản.

Tại sao rèn luyện nghe tiếng Anh cho bé lại quan trọng

Khi quan sát một đứa trẻ học nói bạn sẽ thấy trước khi bắt đầu học nói đứa trẻ sẽ dùng cách quan sát, lắng nghe từ những người xung quanh, hiểu nghĩa của từ và cuối cùng là có thể tự nói. Tương tự vậy, khi học tiếng Anh, bé cũng sẽ cần học lắng nghe người khác nói trước khi các em có thể tự nói tiếng Anh.

Kỹ năng lắng nghe tiếng Anh sẽ ảnh hưởng đến khả năng nói và ngôn ngữ của trẻ. Tăng khả năng đọc, vì nhận thức thính giác rất quan trọng đối với việc đọc sau này. Bé có khả năng làm theo hướng dẫn bằng lời nói. Và quan trọng nhất của việc rèn luyện kỹ năng nghe là giúp bé có thể hòa đồng với các bạn và giao tiếp hiệu quả hơn.

Chỉ với 5 đến 10 phút mỗi ngày, bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho khả năng nghe nói tiếng anh của con bạn bằng những trò chơi đơn giản, dễ thực hiện. Bạn không cần bất cứ điều gì ngoại trừ thời gian của mình để tham gia chơi cùng với con

8 hoạt động và trò chơi để luyện nghe tiếng Anh cho bé

1. Trò chơi điện thoại

Trò chơi Điện thoại có thể được chơi xung quanh bàn ăn hoặc bất cứ lúc nào khi có mặt ít nhất 3 thành viên trong gia đình bạn.

Bắt đầu với các từ đơn nếu con bạn còn rất nhỏ và từ từ chuyển sang các cụm từ, sau đó là toàn bộ câu khi con bạn trở nên thành thạo hơn trong việc nghe.

Hãy tạo ra một từ hoặc một câu và thì thầm vào tai con bạn, trẻ phải thì thầm nó với thành viên tiếp theo trong gia đình, người này sẽ tiếp tục truyền thông điệp xung quanh bàn. Người cuối cùng nghe thấy tin nhắn nói thật to câu đó lên.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé qua trò chơi điện thoại

Trò chơi điện thoại cần ít nhất 3 thành viên trong gia đình

Điều này thường kết thúc bằng tiếng cười vì các cụm từ thường thay đổi và thông điệp bị phá vỡ. Theo thời gian, con bạn sẽ có thể nghe chi tiết hơn và truyền tải thông điệp chính xác hơn.

Thay đổi các câu bằng cách sử dụng các câu ám chỉ (ví dụ như My dog is sleeping in the garden) và các câu có vần điệu (ví dụ: I have a blue shoe).

Ngoài ra, hãy thay đổi thứ tự của ai thì thầm với ai và cho phép con bạn tạo ra các tin nhắn.

2. Simon Says

Trò chơi này rất đơn giản. Bạn nói ra một hành động, con bạn sẽ thực hiện hành động đó nếu bạn nói “Simon says” và không làm theo hành động nếu bạn không nói “Simon says

Một số gợi ý hành động đối với trò chơi Simon Says là để rèn luyện kỹ năng nghe các câu liên quan đến hành động.

Ví dụ:
Simon says: “Jumping up”
Simon says: Raise your left hand”
“Sit down”

Trò chơi Simon Says

Trò chơi Simon Says là trò chơi tuyệt vời để khiến con bạn chú ý và lắng nghe hướng dẫn

Các em bé rất thích trò chơi này và thường cười khúc khích theo cách của chúng. Đây là trò chơi cần nhiều sự tập trung và kỹ năng lắng nghe tiếng anh để xem bé có nên thực hiện hành động đó hay không và đó là hành động gì.

3. I Went to the Zoo and I Saw a…

Chọn bất kỳ tên động vật nào, bắt đầu trò chơi bằng cách nói “I went to the zoo and I saw a panda”. Sau đó, con bạn trả lời rằng “I went to the zoo and I saw a panda and a tiger.”
Bạn trả lời rằng “I went to the zoo and I saw a panda, a tiger, and a bird.”

Đối với mỗi lượt, lặp lại các con vật đã được liệt kê theo thứ tự, sau đó thêm một con mới sao cho không trùng với những con vật đã liệt kê từ trước

4. Cái nào khác biệt nhất?

Cái nào khác biệt nhất là một trò chơi phát triển khả năng lắng nghe một phần thông tin cụ thể.
Nói một chuỗi từ với con bạn về một chủ đề hoặc danh mục cụ thể. Chèn một từ không thuộc vào tập hợp và yêu cầu con bạn xác định từ không thuộc.

Ví dụ: Car, bus, lion and motobike.
Từ lion là một con vật nhưng các từ còn lại là các phương tiện giao thông.

Ví dụ: Bố ẹm có thể nói một danh sách các loại rau và thêm một loại trái cây hoặc nói một danh sách các cảm xúc tiêu cực và thêm vào một cảm xúc tích cực.

5. Luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng những câu chuyện

Nghe CD sách nói hoặc truyện trên Youtube mà không cần nhìn vào màn hình. Hỏi trẻ về câu chuyện sau khi trẻ đã nghe xong.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé bằng những câu chuyện

Kỹ năng nghe của con sẽ được cải thiện đáng kể thông qua những câu chuyện tiếng Anh

Điều này cũng có tác dụng với những câu chuyện trước khi đi ngủ. Yêu cầu con nhắm mắt lại và nghe bạn đọc một câu chuyện mà không được xem hình ảnh. Yêu cầu bé kể lại xem bé đã nghe được câu chuyện như thế nào vào buổi sáng hôm sau.

6. Vẽ một bức tranh có hướng dẫn

Điều chỉnh bài tập sau đây cho phù hợp với trình độ của con bạn.

Đưa cho con bạn một mảnh giấy và bút màu / bút chì màu. Yêu cầu bé làm theo hướng dẫn của bạn một cách cẩn thận. Đây là một bài tập giúp bé rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh rất hiệu quả. Ngoài ra còn có thể giúp bé rèn kỹ năng phát hiện phương hướng trái phải.

Hãy yêu cầu con thực hiện bức tranh theo từng bước một bằng tiếng Anh

Bạn có thể làm theo các ví dụ sau đây:

  • Write your name in the top right-hand corner.
  • Draw the sun in the top left–hand corner.
  • Draw three clouds at the top of your page.
  • Draw a tree in the bottom left-hand.
  • Draw some grass on the ground and 3 flowers.
  • Draw a house in the center.

7. Luyện nghe tiếng anh cho bé bằng bài hát tiếng anh

Khi trẻ sử dụng cơ thể để di chuyển, chúng đang tập trung tốt hơn, học hỏi nhiều hơn và phát triển kỹ năng nghe tốt hơn.

Một hoạt động lắng nghe tuyệt vời cho trẻ mẫu giáo là nói cho chúng một vần điệu hành động mà chúng làm theo các hướng dẫn như dưới đây.

Ví dụ bài: One little finger

8. Luôn khen ngợi khi trẻ làm tốt.

Và cuối cùng… Khen ngợi con bạn khi chúng nghe tốt bằng cách sử dụng ngôn ngữ cụ thể. Cố gắng đừng mặc định là ‘con là cậu bé ngoan’ mà hay đưa ra nhưng lời khen cụ thể cho những hành động của bé ví dụ như: Hôm nay con đã làm rất tốt vì đã lắng nghe và hiểu được hết những gì mẹ nói. Mẹ có thể thấy rằng ngày hôm nay con đã rất là tập trung và chơi trò … rất hay.

Ngoài lời khen khích lệ tinh thần bố mẹ cũng có thể thưởng những phần thưởng nhỏ giúp bé càng hăng say và có hứng thú khi tham gia các trò chơi cùng bố mẹ hơn.

Bài viết liên quan
6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

Đối với nhiều phụ huynh, để trẻ học online là một việc khó khăn, nhưng thực ra đây là một phương pháp học rất hay để luyện tập khả năng tự học và tự lập cho bé. Cùng Babilala tham khảo Khóa học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học trong bài […]
Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Học tiếng Anh online là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ. Tuy nhiên, việc lựa chọn khóa học chất lượng và phù hợp với con lại là điều khiến phụ huynh băn khoăn, đau đầu. Để lựa chọn được khóa học đem lại hiệu quả […]
9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

Ngoài các giáo trình tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ, việc sử dụng phim hoạt hình hay các chương trình giải trí để học tiếng Anh cũng được khuyến khích và thậm chí được xem là một phương tiện hữu ích trong quá trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em. Dưới đây là danh […]
5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé là một trong những phương pháp phổ biến và có hiệu quả rất tốt hiện nay. Vậy học tiếng Anh qua ứng dụng đem lại những lợi ích gì, ba mẹ hãy cùng Babilala tìm hiểu. 50 SUẤT DUY NHẤT! Học bổng hè 58% khóa tiếng […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ