Cách học tiếng Anh cho trẻ 5 – 6 tuổi mới bắt đầu

977 lượt xem

Đặc điểm của trẻ trong giai đoạn từ 5 đến 6 tuổi là tính hiếu kỳ phát triển rất mạnh, bé tò mò, thích quan sát và đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau. Theo Child Development Tracker, trẻ 5 – 6 tuổi rất linh hoạt về kỹ năng ngôn ngữ. Vì thế, vốn từ vựng cũng như khả năng đọc – nói tiếng Anh của bé sẽ tăng lên không ngừng theo từng ngày nếu như được tiếp xúc.

Bên cạnh đó, khi chưa lý giải được các sự vật, hiện tượng xung quanh, bé sẽ thông qua những hành động thực tế như hỏi người lớn để hiểu được những điều mới. Vậy nên, đây là thời điểm để bạn dạy cho trẻ hiểu được những điều xung quanh, đặc biệt là tiếng Anh. Sẽ càng tốt hơn nếu cha mẹ có trình độ tiếng Anh tốt, để dùng những kỹ năng và kinh nghiệm của mình để giải đáp những thắc mắc của bé.

5 - 6 tuổi là “giai đoạn vàng” cho bé học tiếng Anh
5 – 6 tuổi là “giai đoạn vàng” cho bé học tiếng Anh

Dạy tiếng Anh cho trẻ 5 – 6 tuổi như thế nào?

1. Trẻ học tiếng Anh qua phim ảnh hay phim hoạt hình

Học tiếng Anh qua phim ảnh hay phim hoạt hình là cách để bé tiếp cận với ngôn ngữ này dễ dàng nhất. Bởi trong độ tuổi 5 – 6, khả năng tiếp thu về hình ảnh và âm thanh của bé cực phát triển. Các bậc cha mẹ nên bật các chương trình âm nhạc, phim hoạt hình hay các chương trình tiếng Anh khác dành cho trẻ em để giúp bé nghe, phát âm theo hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn hãy tranh thủ thời gian rảnh để cùng con vừa xem vừa vui chơi và hoà theo giai đoạn trong bài hát tiếng Anh. Nếu các bé gái thích búp bê, các con vật dễ thương thì cha mẹ nên ưu tiên các chương trình có liên quan đến chủ đề, sở thích đó của bé.

Tuy nhiên, quá trình học tiếng Anh cho bé qua phim ảnh và âm nhạc đòi hỏi thời gian dài cũng như tính kiên nhẫn bởi bé được tiếp thu và ngấm thụ động dần. Vậy nên bạn đừng quá vội vàng trong việc ép bé học tiếng Anh nhé.

2. Cùng học tiếng Anh qua flashcard cho trẻn mới bắt đầu

Flashcard là hình thức học rất phổ biến, đặc biệt phù hợp để học tiếng Anh cho trẻ 5 – 6 tuổi.

Bạn hãy lựa chọn những bộ flashcard với hình ảnh và nội dung từ vựng gần gũi với bé như đồ vật, đồ ăn, đồ dùng trong gia đình,… Đảm bảo với mỗi tấm flashcard nên có cả từng vựng và hình ảnh sinh động để bé nhận diện được dễ dàng và kích thích tinh thần học của bé.

Flashcard là hình thức học rất phổ biến
Flashcard là hình thức học rất phổ biến

Bên cạnh đó, bạn không nên chọn lựa những bộ flashcard có quá nhiều chữ nhé. Ngoài việc bạn dạy bé học bằng những từ vựng đơn lẻ thì cũng có thể kết hợp những cấu trúc đơn giản như “Hey baby, what is this?” để trẻ hiểu và phản xạ. Ban đầu, bạn có thể vừa hỏi vừa trả lời để bé quen dần và tập trả lời theo. Với cách này, bé sẽ nhớ được cả từ vựng lẫn các cấu trúc câu đơn giản. Lưu ý: bạn hãy tra cứu từ và học cách phát âm để có thể dạy trẻ chuẩn nhất nhé.

3. Học tiếng Anh cùng bé qua trò chơi tương tác

Kết hợp chơi mà học, học mà chơi giúp bé học và tiếp thu được kiến thức một cách tự nhiên, không bị gò bó. Vì thế bạn nên xác định tâm lý khi dạy học tiếng Anh cho trẻ 5 – 6 tuổi. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng đều không thích cảm giác bị ép học, nên những trò chơi tương tác cùng bé là điều mà bạn nên làm.

Cùng bé học tiếng Anh qua trò chơi tương tác không những tạo ra không khí thoải mái mà còn kích thích hứng thú và sự tập trung của bé. Từ đó tăng hiệu quả học đáng kể.

3 chủ đề tiếng Anh cho trẻ 5 – 6 tuổi hay nhất

1. Chủ đề về bản thân và gia đình

Đây là chủ đề gần gũi nhất với bé trong cuộc sống hàng ngày nên bé sẽ tiếp thu nhanh và ghi nhớ sâu hơn.

Đối với chủ đề này, bạn hãy dạy con cách giới thiệu về bản thân, tên, tuổi và sở thích. Sau đó hãy giúp con hiểu và nắm rõ cách gọi tên của các thành viên trong gia đình. Khi bé đã nhớ kỹ thì bạn hãy bắt đầu dạy con cách giới thiệu gia đình mình với mọi người. Qua đó bé sẽ dễ dàng nắm kỹ hơn vì vốn từ vựng đã có và không bị nhầm lẫn.

Gia đình là chủ đề gần gũi với bé nhất trong cuộc sống
Gia đình là chủ đề gần gũi với bé nhất trong cuộc sống

2. Chủ đề nhà cửa – Phù hợp cho trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh

Tương tự chủ đề bản thân và gia đình, chủ đề nhà cửa cũng rất gần gũi với bé. Bạn có thể cùng bé bắt đầu với chủ đề này bằng các từ vựng xoay quanh vật dụng trong nhà. Có thể sử dụng flashcard hay tương tác với hình ảnh thực tế để bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Bạn cũng có thể kết hợp dạy bé thông qua các giới từ và các mẫu câu thông dụng để con vận dụng vào đời sống hàng ngày cũng như cho bé thói quen vững chắc.

3. Chủ đề về đồ ăn cho trẻ học tiếng Anh

Với chủ đề này, bạn có thể bắt đầu bằng việc dùng từ vựng các món ăn dưới hình thức flashcard. Qua đó, bé sẽ cảm thấy thích thú và hào hứng khi học hơn nhờ những hình ảnh đầy màu sắc, sống động. Chắc chắn rằng với chủ đề này, bé sẽ hình thành phản xạ nhanh cũng như ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Trên đây là những thông tin dành cho cha mẹ về việc học tiếng Anh cho trẻ 5 – 6 tuổi. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ đồng hành cùng bé bắt đầu môn học này thành công nhé.

Bài viết liên quan
Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 3 chuẩn Bộ Giáo dục cho bé

Tổng hợp chương trình tiếng Anh lớp 3 chuẩn Bộ Giáo dục cho bé

Chương trình tiếng Anh lớp 3 xoay quanh các chủ đề gần gũi và quen thuộc trong cuộc sống. Để có thể nắm rõ chương trình và hỗ trợ hiệu quả cho các con, phụ huynh hãy cùng tham khảo khung chương trình tiếng Anh lớp 3 chuẩn của Bộ Giáo dục dưới đây. Nội […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ