Gợi ý 3 cách giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh ngắn gọn

572 lượt xem

Làm thế nào để giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh một cách ngắn gọn, đầy đủ, đúng ngữ pháp? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách để có được một bài giới thiệu về gia đình ý nghĩa và gây ấn tượng với người đối diện hoặc người chấm thi. 

I. Các từ, cụm từ cần nhớ khi giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh

cac-tu-vung-ve-gia-dinh

Ghi nhớ các cụm từ tiếng Anh cơ bản khi giới thiệu về gia đình

Khi giới thiệu với người nước ngoài, việc sử dụng tiếng Anh để miêu tả thành viên trong gia đình là rất quan trọng. Dưới đây là một số từ và cụm từ cần nhớ khi giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh:

1. Các từ – cụm từ cơ bản chỉ mối quan hệ trong gia đình 

 1. Father: Cha
 2. Mother: Mẹ
 3. Parent: Bố mẹ
 4. Brother: Anh trai
 5. Sister: Chị gái
 6. Sibling: Anh chị em
 7. Son: Con trai
 8. Daughter: Con gái
 9. Children: Con cái
 10. Grandfather: Ông nội / ông bà
 11. Grandmother: Bà nội / bà ngoại
 12. Grandparents: Ông bà
 13. Husband: Chồng
 14. Wife: Vợ
 15. Spouse: Vợ/chồng
 16. Uncle: Chú
 17. Aunt: Cô
 18. Cousin: Anh/chị/em họ
 19. Nephew: Cháu trai
 20. Niece: Cháu gái

Việc sử dụng các từ và cụm từ này để giới thiệu gia đình sẽ giúp cho việc truyền đạt thông tin một cách dễ dàng và chính xác. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các cụm từ như “my parents”, “my siblings”, “my spouse” để chỉ đến thành viên trong gia đình của mình.

2. Các từ – cụm từ chỉ về nghề nghiệp  

cum-tu-nghe-nghiep

Các cụm từ chỉ nghề nghiệp cũng rất quan trọng khi giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh 

Dưới đây là một số từ và cụm từ tiếng Anh giới thiệu về nghề nghiệp và công việc của các thành viên trong gia đình:

 1. Accountant: Kế toán viên
 2. Engineer: Kỹ sư
 3. Lawyer: Luật sư
 4. Doctor: Bác sĩ
 5. Nurse: Y tá
 6. Teacher: Giáo viên
 7. Chef: Đầu bếp
 8. Architect: Kiến trúc sư
 9. Musician: Nhạc sĩ
 10. Artist: Nghệ sĩ
 11. Salesperson: Nhân viên bán hàng
 12. Businessman/Businesswoman: Nhà doanh nghiệp
 13. Programmer: Lập trình viên
 14. Scientist: Nhà khoa học
 15. Entrepreneur: Nhà khởi nghiệp

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các cụm từ như “he works as a/an…”, “she is a/an…”, “he is employed as a/an…”, “she has a career as a/an…” để giới thiệu về công việc của các thành viên trong gia đình. Nếu bạn muốn giới thiệu về kinh nghiệm làm việc hoặc học vấn của thành viên trong gia đình, bạn có thể sử dụng các từ và cụm từ như “he has a degree in…”, “she has experience in…”, “he has worked in the field of…”, “she has been trained as a/an…”. Việc sử dụng các từ và cụm từ này sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin một cách chính xác và dễ hiểu về nghề nghiệp và công việc của các thành viên trong gia đình.

3. Các từ, cụm từ giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh mô tả về ngoại hình

 1. Caring – Chu đáo, quan tâm
 2. Supportive – Ủng hộ, hỗ trợ
 3. Reliable – Đáng tin cậy
 4. Generous – Hào phóng
 5. Loving – Yêu thương
 6. Understanding – Thấu hiểu
 7. Patient – Kiên nhẫn
 8. Responsible – Trách nhiệm
 9. Trustworthy – Đáng tin cậy
 10. Respectful – Tôn trọng
 11. Compassionate – Thương xót, lòng nhân ái
 12. Honest – Trung thực
 13. Hardworking – Chăm chỉ, siêng năng
 14. Supportive – Ủng hộ, hỗ trợ
 15. Reliable – Đáng tin cậy
 16. Humble – Khiêm tốn
 17. Considerate – Chu đáo, quan tâm
 18. Thoughtful – Tận tâm, chu đáo
 19. Encouraging – Động viên, khuyến khích
 20. Loyal – Trung thành

II. Tham khảo 3 cách giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh 

gioi-thieu-gia-dinh-bang-tieng-anh

Giới thiệu về gia đình một cách ngắn gọn, dễ hiểu 

Đoạn văn 1: Giới thiệu cơ bản về thành viên trong gia đình, nghề nghiệp 

​​My family consists of six members: my grandparents, my parents, my sister and me. Both of my grandparents are retired doctors and love to travel. My father is 55 years old and works in construction, which often keeps him away from home. On the other hand, my mother works as a salesperson, and her workplace is only 500 meters away from our house. My older sister is currently studying law at university and is always busy with her studies. Despite our busy schedules, we always make time for each other, especially on weekends when we go camping together. I cherish my family very much.

Dịch nghĩa

Gia đình của tôi gồm sáu người: ông bà, bố mẹ, tôi và chị gái. Cả ông và bà tôi đều là bác sĩ về hưu và thích đi du lịch. Bố tôi làm công việc xây dựng và thường xuyên đi xa nhà. Mẹ tôi làm nhân viên bán hàng và cơ quan làm việc của mẹ cách nhà tôi chỉ khoảng 500 mét. Chị tôi đang theo học đại học luật và luôn rất bận rộn với việc học của mình. Mặc dù bận rộn nhưng gia đình tôi vẫn dành thời gian để cùng nhau đi cắm trại vào cuối tuần. Tôi rất yêu quý gia đình của mình.

Đoạn văn 2: Giới thiệu về ngoại hình của thành viên trong gia đình

My beloved grandfather, whom my entire family adores, is a person with a wise and kind-hearted appearance. His hair has turned silver, but his eyes still shine brightly and warmly. He always wears a gentle smile, displaying his closeness to everyone around him. Despite his advanced age, he remains resilient. He consistently provides us with sound advice to help us overcome life’s challenges. We consider him the pillar of our family, with boundless love and affection.

(Ông nội người mà cả nhà tôi yêu thương là một người có vẻ ngoài thông thái và tốt bụng. Mái tóc của ông đã bạc nhưng đôi mắt ông vẫn rất sáng và ấm áp. Ông luôn nở nụ cười nhẹ nhàng thể hiện sự gần gũi với mọi người xung quanh. Dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn rất kiên cường. Ông luôn cho mọi người trong gia đình những lời khuyên đúng đắn để mọi người vượt qua được khó khăn trong cuộc sống. Chúng tôi luôn coi ông là trụ cột của gia đình với tình yêu thương vô bờ bến)

Đoạn văn 3: Giới thiệu tính cách của người thân 

In my family, each member possesses unique and admirable personalities. My mother is very caring and attentive to everyone. She always takes the time to nurture and support us in all activities. My father is responsible and patient, always willing to do whatever it takes to protect and assist the family. My older brother is humorous, bringing joy and lightheartedness to everyone. My older sister is intelligent and cares about our personal growth. Each person in the family is special and contributes to our harmony and development. We support, care for, and love one another, creating a warm and cherished family environment

Dịch đoạn văn giới thiệu gia đình bằng tiếng Anh 

(Trong gia đình tôi, các thành viên đều có tính cách đặc biệt và đáng quý. Mẹ tôi là người rất chu đáo và quan tâm đến mọi người. Bà luôn dành thời gian để chăm sóc và ủng hộ chúng tôi trong mọi hoạt động. Bố tôi là người trách nhiệm và luôn kiên nhẫn, sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ và hỗ trợ gia đình. Anh trai tôi rất hài hước và luôn mang đến niềm vui và sự sảng khoái cho tất cả mọi người. Chị gái tôi là người thông minh và quan tâm đến việc phát triển cá nhân của chúng tôi. Mỗi người trong gia đình đều đặc biệt và đóng góp vào sự hòa hợp và sự phát triển của chúng tôi. Chúng tôi hỗ trợ, quan tâm và yêu thương lẫn nhau, tạo nên một môi trường gia đình ấm cúng và đáng quý.)

Bài viết liên quan
Rước đèn Trung thu tiếng Anh là gì? Từ vựng & mẫu câu ứng dụng

Rước đèn Trung thu tiếng Anh là gì? Từ vựng & mẫu câu ứng dụng

Rước đèn là một hoạt động truyền thống diễn ra mỗi dịp Tết Trung thu ở nhiều nước trên thế giới. Trong nội dung này, hãy cùng thầy cô tìm hiểu phong tục đi rước đèn Trung thu tiếng Anh là gì và một số từ vựng liên quan tới hoạt động này. Bên cạnh màn múa lân […]
Babilala Story có gì mới sau lần cập nhật gần nhất?

Babilala Story có gì mới sau lần cập nhật gần nhất?

Đầu tháng 9, Babilala Story đã được cập nhật mới. Vậy, trong phiên bản mới nhất này, Babilala Story có gì khác so với bản cũ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau.  Nội dung chính1. Babilala Story là gì?2. Babilala Story có gì khác biệt trong phiên bản mới?Level 1 (13 […]
Babilala giá bao nhiêu? Cập nhật ưu đãi tháng 9/2023

Babilala giá bao nhiêu? Cập nhật ưu đãi tháng 9/2023

Babilala là một ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em được rất nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn. Vậy, Babilala giá bao nhiêu? Trong tháng 9 này Babilala đang áp dụng những chương trình giảm giá nào? và làm thế nào để được nhận mã giảm giá. Tất cả sẽ được giải đáp […]
Múa lân tiếng Anh là gì: Định nghĩa, cách phát âm chuẩn

Múa lân tiếng Anh là gì: Định nghĩa, cách phát âm chuẩn

Trong những dịp như Trung thu, lễ khai trương hay Tết Nguyên Đán,… không thể thiếu tiết mục múa lân. Theo quan niệm của người Việt, múa lân đem tới sự may mắn tài lộc cho gia chủ. Thế nhưng múa lân tiếng Anh là gì chắc không phải ai cũng hiểu và biết cách vận dụng […]
Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về trường học cơ bản nhất cho bé

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về trường học cơ bản nhất cho bé

Trường học là chủ đề quen thuộc và sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc trong phần bài tập, bài thi của trẻ ở cấp bậc tiểu học. Thế nhưng trẻ đã nắm rõ và có thể liệt kê được hết danh sách các từ vựng cơ bản về trường học chưa? Đối với […]
Đăng ký nhận ưu đãi
Cam kết hoàn tiền nếu con không tiến bộ