Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi để bé thông thạo như tiếng mẹ đẻ

308 lượt xem

Với khả năng học hỏi qua các giác quan và bắt chước, trẻ nhỏ có thể tiếp thu ngôn ngữ một cách rất nhanh nhạy và tự nhiên. Cha mẹ hãy bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi không chỉ cho bé làm quen sớm với tiếng Anh, mà còn giúp trẻ thông minh và phát triển ở nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi.

1. Trẻ có thể áp dụng chung cách học với ngôn ngữ mẹ đẻ

Trẻ em học ngôn ngữ qua quá trình tiếp thu âm thanh, ghi nhớ những câu từ đó, hiểu cách sử dụng trong từng bối cảnh và bắt chước nói theo. Cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này ể giúp bé có thể học đồng thời cả tiếng Anh và tiếng Việt.

dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi
Trẻ có thể học ngoại ngữ qua quá trình tiếp thu âm thanh từ các hoạt động thường ngày

2. Trẻ có thể nghe nói chuẩn ngay từ khi còn bé

3 tuổi là độ tuổi nhận biết âm thanh tốt nhất. Với khả năng bắt chước ngữ điệu, nhại lại âm thanh tuyệt vời việc học phát âm của trẻ cũng dễ dàng hơn.

Nhiều phụ huynh sẽ rất ngạc nhiên khi con có thể đọc theo lời thoại của các nhân vật hoạt hình, hay hát nhảy theo bài hát nghe vài lần trên youtube khi bố mẹ chưa hề dạy qua cho con điều đó.

3. Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi sẽ giúp bé thông minh hơn

Học hai ngôn ngữ cùng một lúc sẽ giúp cho não bộ chuyển đổi linh hoạt giữa các ngôn ngữ từ đó sẽ giúp tư duy mở rộng, bé dễ dàng tiếp thu kiến thức ở trường học sau này hơn.

Độ tuổi lên 3 là độ tuổi bé rất hứng thú tìm tòi thế giới xung quanh, do đó học tiếng Anh sẽ giúp bé rèn luyện thêm khả năng tư duy và ghi nhớ.

4. Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi sẽ giúp bé tự tin hơn

Trò chuyện tiếng Anh với bố mẹ, thầy cô, tham gia các trò chơi, hoạt động theo nhóm sẽ giúp bé tự tin, mạnh dạn hơn khi kết nối với mọi người. Từ đó nâng cao khả năng giao tiếp, hòa đồng. Đây là một bước đệm quan trọng cho quá trình trưởng thành của trẻ.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả

1. Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi từ những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống.

Khi bé bắt đầu phát triển nhận thức chính là giai đoạn bé tò mò với mọi vật xung quanh mình. Bé bắt đầu đặt những câu hỏi “Đây là gì vậy mẹ?” khi bắt gặp bất cứ thứ gì, bé sẽ ghi nhớ câu trả lời và hình ảnh của món đồ đó mà không cần phải ghi đáp án ra giấy.

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp này cho việc học tiếng Anh của bé, bằng cách đưa những câu hỏi tiếng Anh vào những đồ dùng vật dụng, những thứ quen thuộc với bé trong chính ngôi nhà mình.

bé học tiếng anh qua các hoạt động thường ngày
Cha mẹ và bé có thể học tiếng Anh khi cùng nhau nấu ăn. chơi đồ chơi và dọn dẹp nhà cửa

2. Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi bằng tranh vẽ, hình ảnh, video nhiều màu sắc.

Ở độ tuổi lên 3 bé sẽ rất hứng thú với những đồ vật nhiều màu sắc, đặc biệt là màu sáng. Bố mẹ có thể mua các bộ Flashcard với các chủ đề về gia đình, thiên nhiên, động vật để bé vừa học từ vựng vừa có thể tạo sự hứng thú để bé khám phá thế giới xung quanh mình.

3. Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi thông qua các bài hát thiếu nhi

Các bài hát thiếu nhi tiếng Anh thường có giai điệu vui tươi và từ vựng đơn giản với nội dung phong phú về các con vật, số đếm, đánh vần, … từ đó bé có thể tiếp thu một khối lượng từ vựng đáng kể.

Với chủ đề bài hát đa dạng như vậy không những giúp bé mở rộng vốn từ ngữ mà còn có thêm kiến thức về nhiều thứ xung quanh.

Quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

1. Thời kỳ im lặng của trẻ

Khi trẻ 3 tuổi học tiếng Anh, có thể có một ‘thời kỳ im lặng’ trước khi trẻ có thể nói bất kỳ từ tiếng Anh nào. Ở giai đoạn này bé sẽ chỉ nhìn, lắng nghe và giao tiếp thông qua nét mặt trước khi bắt đầu nói.

Trong thời gian này, cha mẹ không nên ép trẻ phải giao tiếp hay lặp lại các từ. Cha mẹ nên kiên trì chia sẻ, trò chuyện để bé có thể tiếp thu ngôn ngữ trước.

2. Giai đoạn trẻ bắt đầu nói

Sau một thời gian, tùy thuộc vào tần suất các buổi học tiếng Anh, bé bắt đầu nói những từ đơn (“Cat”, “house”) hoặc các cụm từ ngắn có sẵn như (“What is this?”, “This is my book “, “I can’t”) trong các cuộc đối thoại hoặc nói một cách bất ngờ. Bé đã ghi nhớ chúng, bắt chước cách phát âm chính xác. Giai đoạn này sẽ tiếp tục diễn ra trong một thời gian khi trẻ tiếp thu nhiều ngôn ngữ và trẻ sẽ nói được những câu dài hơn để giao tiếp cùng bố mẹ.

Giai đoạn trẻ bắt đầu nói tiếng Anh
Thường xuyên cùng bé chơi các trò chơi sẽ giúp bé nhớ từ vựng tốt hơn và có hứng thú với việc học tiếng Anh hơn

3. Xây dựng ngôn ngữ tiếng Anh

Qua quá trình tích lũy, dần dần trẻ sẽ xây dựng các cụm từ cho vốn từ vựng của mình. Ví dụ như (“A dog”, “A white dog”, “A white dog and a black dog”), (“This is my chair”, “Time to play”). Tùy thuộc vào tần suất tiếp xúc với tiếng Anh và chất lượng trải nghiệm, trẻ dần dần tạo ra các câu hoàn chỉnh.

Một số lưu ý khi dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi

  • Thời gian tập trung của trẻ 3 tuổi rất ngắn. Mỗi hoạt động chỉ nên kéo dài từ 5, 10 phút.
  • Mỗi buổi học chỉ nên dạy 3 từ mới. Khả năng nhớ của trẻ 3 tuổi chưa tốt, nếu dạy nhiều bé sẽ rất khó nhớ.
  • Bố mẹ có thể đa dạng các bài học bằng cách xen kẽ các hoạt động tĩnh với các bài hát, trò chơi, đọc sách để bé luôn cảm thấy hứng thú với việc học.
  • Thường xuyên ôn lại các từ và cho bé sử dụng các từ đó càng nhiều càng tốt để bé không bị quên. Hãy cho bé ôn lại các từ mới theo tuần, theo tháng.
  • Không nên đặt kỳ vọng quá cao cho bé: Ban đầu, bé chỉ có thể trả lời được1 từ, nên bố mẹ hãy tập trung cải thiện vốn hiểu biết và đừng mong trẻ nói một cách trôi chảy. Thậm chí, trẻ có thể hiểu được nhiều điều nhưng không thể diễn đạt được bằng từ ngữ.
  • Thường xuyên động viên khích lệ, cũng như khen ngợi về thành tích tốt của con để con có động lực và yêu thích việc học hơn.
Bài viết liên quan
Ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho con luôn là mục tiêu mà các phụ huynh hướng đến. Tuy nhiên không dễ dàng gì để biết phương pháp nào giúp con học tiếng Anh tốt nhất. Vì vậy bố mẹ đừng bỏ qua ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh […]
4 cách học tiếng Anh hiệu quả khiến bé say mê học tập

4 cách học tiếng Anh hiệu quả khiến bé say mê học tập

Dạy tiếng Anh cho bé luôn là chủ đề khiến các bậc phụ huynh phải “đau đầu”. Vậy làm thế nào để dạy bé học tiếng Anh hiệu quả, ba mẹ hãy cùng Babilala tìm ra 4 cách học tiếng Anh hiệu quả cho bé nhé.Nội dung chính1. Thời điểm vàng để bé bắt đầu […]
3 Cách đơn giản giúp bé nhận biết nhanh thì quá khứ đơn

3 Cách đơn giản giúp bé nhận biết nhanh thì quá khứ đơn

Quá khứ đơn là thì quen thuộc mà bé thường gặp khi làm bài tập tiếng Anh. Việc nhận biết nhanh thì này giúp bé luôn hoàn thành tốt các bài tập và đạt được kết quả cao trong bài thi. Dưới đây là 3 cách đơn giản để bé nhận biết thì Past Simple […]
4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Để bé có thể tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh là một thử thách khá lớn với mỗi ba mẹ. Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn không biết nên dạy con kỹ năng này như thế nào thì đừng bỏ qua 4 cách dưới đây của Babilala nhé!Nội dung chính1. Nên […]
Đăng ký nhận ưu đãi
Cam kết hoàn tiền nếu con không tiến bộ