Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi – Những điều mà cha mẹ cần biết

840 lượt xem

Cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi trái ngược hoàn toàn so với người lớn. Trẻ có thể không hề biết rằng mình đang học ngôn ngữ nhưng tiếng Anh lại đến với bé rất tự nhiên, thông qua các trò chơi, hoạt động và cuộc sống thường ngày.

1. Quy trình dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hoàn toàn ngược lại so với người lớn.

Khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi, cha mẹ thường lo lắng rằng liệu bé có thể tiếp thu được ngoại ngữ không khi mà bé chỉ có thể lắng nghe mà không phản hồi. Trên thực tế, cách trẻ học tiếng Anh cũng giống với việc trẻ học ngôn ngữ mẹ đẻ. Đó là quan sát, lắng nghe rồi bắt chước theo những từ ngữ bé thu nhận được, và phải mất một khoảng thời gian để bé có thể nói được. Tương tự với tiếng Anh, bé cũng cần thời gian để tiếp thu, ghi nhớ, rồi mới có thể áp dụng từ ngữ một cách tự nhiên.

Nếu quy trình học tiếng Anh của người lớn là: Học các quy luật ngữ pháp -> Ghi nhớ, thì quá trình học tiếng Anh của một đứa trẻ sẽ là: Tiếp thu -> Ghi nhớ -> Hiểu -> Thực hành.

2. Động lực học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

bé 3 tuổi học tiếng Anh vì niềm vui
Trẻ chỉ đơn giản tiếp cận với tiếng Anh như một niềm vui.

Người lớn rất ngại bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Động lực chủ yếu của việc học tiếng Anh là bằng cấp, chứng chỉ phục vụ cho công việc hay việc học. Người lớn học tiếng anh phần lớn không phải vì niềm vui, sự hứng thú tìm tòi ngôn ngữ mới mà vì họ buộc phải học hay để phục vụ một lợi ích nào đó.

Còn trẻ con thì khác. Cha mẹ mong muốn con giỏi ngoại ngữ nên bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh từ sớm. Nhưng trong suy nghĩ của trẻ, trẻ không cảm thấy bị bắt buộc hay áp lực đối với việc học mà cảm thấy tiếng Anh là một thứ gì đó rất mới mẻ và thú vị.

Mục đích của con khi học tiếng Anh không phải để thi cử hay lấy bằng cấp, chứng chỉ. Trẻ chỉ đơn giản tiếp nhận tiếng Anh như một niềm vui.

Dạy tiếng Anh cho người lớn luôn cần một chương trình có sẵn, sử dụng điểm số để xem xét sự tiến bộ. Tuy nhiên, đối với trẻ, điều đó hoàn toàn không cần thiết. Dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi không cần một giáo trình. Cha mẹ hoàn toàn có thể dạy tiếng Anh cho bé qua các hoạt động thường ngày, theo khả năng và sở thích của trẻ.

3. Tư duy trong việc học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Người lớn thường có tư duy dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh để học dễ dàng hơn. Khi giao tiếp, hay khi cần viết một nội dung gì đó, người lớn thường phải dịch và suy nghĩ nhiều chứ không thể tự nhiên nói ra như ngôn ngữ của mình.

Còn trẻ nhỏ học tiếng Anh theo cách bắt chước. Trẻ sẽ quan sát, ghi nhớ hình ảnh âm thanh rồi hình thành phản xạ. Ví dụ ba mẹ chỉ vào cuốn sách và nói “This is a book.”. Trẻ sẽ ghi nhớ hình ảnh cuốn sách và từ “book” vào đầu chứ không phải ghi nhớ “book” nghĩa là cuốn sách như người lớn. Đó chính là quá trình tự nhiên của việc học ngôn ngữ.

Cha mẹ không nên áp đặt cách học của mình lên con, vì như vậy vô hình sẽ làm mất khả năng phản xạ ngôn ngữ tự nhiên của bé. Hãy giúp trẻ phát triển bằng cách tạo môi trường tốt, hình thành thói quen học tiếng Anh cho bé mỗi ngày.

4. Tốc độ học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

tốc độ học tiếng Anh của trẻ 3 tuổi lớn hơn người lớn
Cha mẹ nên dạy tiếng Anh cho con từ sớm, trẻ có thể học qua âm thanh hình ảnh tự ghi nhớ và
áp dụng như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình

Chúng ta đều biết, càng có tuổi thì độ nhạy với ngôn ngữ của người lớn càng thấp. Người lớn học tiếng Anh chậm hơn so với trẻ em do cách học bị thụ động. Ngôn ngữ mẹ đẻ đã thấm sâu trong suy nghĩ khiến người người lớn sẽ khó thể nói tiếng Anh chuẩn và bắt chướng giỏi như một đứa trẻ.

Tốc độ học tiếng Anh của một đứa trẻ 3 tuổi và đứa trẻ 8 tuổi đã rất khác biệt. Trẻ 8 tuổi đã có khoảng thời gian hình thành ngôn ngữ mẹ đẻ rõ ràng, nên để học một ngôn ngữ mới thường sẽ không còn tự nhiên như em bé 3 tuổi mà sẽ học thông qua tiếng mẹ đẻ.

Vậy nên cha mẹ nên bắt đầu cho con làm quen với tiếng Anh từ sớm. Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi là độ tuổi hoàn toàn hợp lý. Cha mẹ không cần phải dịch qua tiếng Việt tất cả những câu từ tiếng Anh mà bé học. Hãy để con học qua âm thanh, hình ảnh, để bé tự ghi nhớ và phản xạ như chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Trẻ 3 tuổi học tiếng Anh nhanh hơn người lớn

5. Khả năng nghe hiểu đáng ngạc nhiên

Trẻ nhỏ có một khả năng quan sát thiên tài. Tuy chưa thể biểu đạt suy nghĩ của mình bằng lời nói nhưng bé hoàn toàn có thể hiểu được những gì người lớn nói thông qua cử chỉ, hành động và biểu cảm trên khuôn mặt của người nói. Vì vậy cha mẹ không cần phải lo lắng khi cho bé học tiếng Anh cùng người bản ngữ. Giáo viên nước ngoài hoàn toàn có thể làm tốt việc dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi.

6. Trẻ 3 tuổi không chủ động với việc học tiếng Anh

Không giống với việc học tập ở trên trường như các bạn trẻ lớn. Trẻ 3 tuổi không coi học ngoại ngữ là việc học mà đơn giản đó chỉ là một hoạt động vui chơi và bé thích thú với việc đó. Trẻ 3 tuổi thường không tích cực học tiếng Anh và rất mau quên. Vậy nên, cha mẹ nên lặp thường xuyên các từ vựng đã học. Điều đó không chỉ giúp bé ghi nhớ lâu hơn mà còn là một cách để bé được thể hiện những điều mình biết.

Cha mẹ cần nắm được các đặc tính của trẻ để từ đó có các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi phù hợp, tránh gò bó, ép buộc sẽ khiến việc dạy học bị phản tác dụng.

Bài viết liên quan
Cập nhật Babilala ver 2.28: Những thay đổi lớn nhất chưa từng có

Cập nhật Babilala ver 2.28: Những thay đổi lớn nhất chưa từng có

Babilala phiên bản 2.28 có nhiều thay đổi quan trọng, trong đó nổi bật là giao diện hiển thị theo nhân vật lựa chọn, thêm tính năng Swap Part và bổ sung, làm mới game tương tác. Ngày 8/5, Babilala ver 2.28 chính thức ra mắt. Đây được đánh giá là bản cập nhật lớn […]
Cập nhật nội dung & những thay đổi trong chương trình lớp 1 mới

Cập nhật nội dung & những thay đổi trong chương trình lớp 1 mới

Lớp 1 – lớp đầu tiên của cấp Tiểu học chính là cột mốc quan trọng của đời học sinh bởi nó góp phần quyết định thái độ và niềm yêu thích học tập của trẻ. Trong những năm gần đây, chương trình lớp 1 mới có nhiều thay đổi. Dưới đây, chúng tôi sẽ […]
Tìm hiểu nội dung các môn học trong chương trình học lớp 2 mới

Tìm hiểu nội dung các môn học trong chương trình học lớp 2 mới

Chương trình học lớp 2 hiện được triển khai theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Với chương trình mới, học sinh lớp 2 sẽ sử dụng bộ sách giáo khoa mới. Vậy, các em sẽ học những môn gì? Khối lượng và nội dung kiến thức thay đổi như thế nào? Hãy cùng […]
Dạy trẻ thông minh sớm: 5 phương pháp và 3 cuốn sách nên đọc

Dạy trẻ thông minh sớm: 5 phương pháp và 3 cuốn sách nên đọc

Dạy trẻ thông minh sớm là mong mỏi của không ít bậc phụ huynh trên hành trình nuôi dạy con. Việc hiểu đúng về phương pháp dạy trẻ thông minh sớm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho ba mẹ trong quá trình dạy con khôn lớn. Nội dung dưới đây sẽ cung cấp các phương […]
Cách dạy con học lớp 1 và 3 mục tiêu kỹ năng trẻ cần đạt

Cách dạy con học lớp 1 và 3 mục tiêu kỹ năng trẻ cần đạt

Dạy con học tại nhà không phải là điều dễ dàng đối với ba mẹ, đặc biệt là giai đoạn con bắt đầu bước chân vào bậc Tiểu học. Không ít các bậc phụ huynh phải đau đầu để tìm ra cách dạy con học lớp 1. Hiểu được khó khăn của cha mẹ, Babilala […]
Top 5 app tra từ điển tiếng Anh miễn phí tốt nhất cho bé

Top 5 app tra từ điển tiếng Anh miễn phí tốt nhất cho bé

Từ điển luôn là một công cụ hữu dụng trong quá trình học tập một ngôn ngữ mới. Nhờ từ điển, các em có thể cải thiện được nguồn từ vựng, chính tả của mình. Bố mẹ đang muốn tìm cho bé một vài app tra từ điển tiếng Anh thông minh, hiệu quả mà […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ