Cách luyện viết tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả ngay tại nhà

806 lượt xem

Khi học luyện viết tiếng Anh cho trẻ em tại nhà, bé thường gặp không ít trở ngại về mặt từ vựng, ngữ pháp hay cách diễn đạt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những bí quyết nhằm khắc phục những khó khăn, đồng thời nâng cao hiệu quả của quá trình luyện viết tiếng Anh.

1. Tại sao nên luyện viết tiếng Anh cho trẻ em?

Viết là một trong bốn kỹ năng cơ bản trong tiếng Anh, vì vậy việc luyện viết là cần thiết để trẻ phát triển toàn diện ngôn ngữ. Hơn nữa, hoạt động này còn đem lại nhiều lợi ích, đó là:

1.1. Luyện viết là cách để trẻ ghi nhớ tốt hơn

Luyện viết là một giải pháp để trẻ ghi nhớ tốt hơn các nội dung kiến thức. Bởi viết là quá trình khơi gợi lại kiến thức đã học và hệ thống chúng thành những câu hoàn chỉnh có nghĩa. Từ đó, trẻ được củng cố vốn từ vựng và phát triển khả năng khám phá các cấu trúc câu mới.

Viết là cách tốt nhất để ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp

Việc duy trì thói quen viết thường xuyên sẽ giúp não bộ bé ghi nhớ thông tin tốt hơn. Đồng thời, nâng cao khả năng phản xạ ngôn ngữ, nhanh nhạy và chính xác.

1.2. Trang bị cho trẻ nền tảng ngôn ngữ vững chắc

Theo các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ, cho trẻ tiếp cận sớm với môi trường tiếng Anh sẽ thúc đẩy quá trình phát triển ngôn ngữ tốt hơn so với các bạn cùng trang lứa. Khi trẻ tiếp xúc với kỹ năng viết, cùng với đó khả năng đọc cũng được nâng cao. Việc trẻ thành tạo về ngữ pháp, từ vựng và văn phong tiếng Anh sẽ tạo đà vững chắc cho quá trình học ngoại ngữ sau này.

1.3. Cải thiện khả năng giao tiếp, thuyết trình

Viết lách là cơ hội giúp trẻ thể hiện bản thân mình. Thông qua quá trình rèn luyện hàng ngày, khả năng vận dụng ngôn ngữ và giao tiếp cũng tiến bộ rõ rệt. Đồng thời, gia tăng sự tự tin khi chia sẻ, trình bày quan điểm cá nhân; hoặc thể hiện ý tưởng sáng tạo của mình với mọi người xung quanh.

Trong quá trình viết, trẻ sẽ xác định được mình cần phải viết gì. Điều này đồng nghĩa với việc bé cần có sự tư duy, sắp xếp câu từ sao cho phù hợp với ngữ cảnh câu chuyện. Từ đó kỹ năng viết cũng như giao tiếp được trôi chảy, mạch lạc hơn.

2. Các bước luyện viết tiếng Anh cho trẻ em

Để quá trình luyện viết diễn ra thuận lợi, bố mẹ nên hướng dẫn con thực hiện theo những bước sau đây:

  • Bước 1: Chọn chủ đề và viết câu tiêu đề

Đây là bước đầu tiên trong quá trình luyện viết tiếng Anh cho trẻ em. Những chủ đề gần gũi luôn được ưu tiên nhằm kích thích sự hứng thú và động lực viết của trẻ. Đồng thời, phụ huynh nên gợi ý cho con viết câu tiêu đề sao cho phù hợp với chủ đề và nội dung dự định viết.

  • Bước 2: Lập dàn ý

Các bố mẹ có thể sử dụng hình thức sơ đồ tư duy như công cụ hỗ trợ trẻ lên dàn ý cho bài viết. Thông qua việc nhóm những ý tưởng nhỏ thành các luận điểm lớn và sắp xếp theo thứ tự hợp lý.

Lập dàn ý là bước quan trọng giúp bé xác định được ý điều cần viết
  • Bước 3: Tiến hành viết bài

Sau khi tạo dàn ý, cha mẹ hãy để trẻ bắt tay vào viết nội dung. Lúc này trẻ cần phải nhớ lại các từ vựng, ngữ pháp và áp dụng sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Cha mẹ hãy để con tự hoàn thiện bài viết, có thể hỗ trợ bằng cách đưa ra những gợi ý.

  • Bước 4: Đọc lại và sửa lỗi

Bước cuối cùng, cha mẹ hãy cùng con đọc lại và hướng dẫn con sửa lỗi câu từ, ngữ pháp nếu có. Từ đó, rút ra những điều mà con cần lưu ý khi viết bài, giúp trẻ dần nâng cao và hoàn thiện khả năng viết.

3. Cần lưu ý gì khi luyện viết tiếng Anh cho trẻ?

Trong quá trình luyện viết tiếng Anh cho trẻ em, các vị phụ huynh đừng nên bỏ qua những mẹo ngay sau đây:

  • Cha mẹ nên có bé bắt đầu từ các chủ đề quen thuộc và được lặp lại nhiều lần nhằm giúp bé khắc phục được những lỗi sai thường gặp qua từng lần viết.
  • Khuyến khích động viên trẻ sáng tạo xây dựng những ý tưởng, chủ đề mới trong thực tiễn.
Cha mẹ hãy luôn khuyến khích con sáng tạo những chủ đề mới
  • Cung cấp hệ thống hình ảnh, tranh vẽ minh họa trực quan, bắt mắt nhằm kích thích khả năng sáng tạo nội dung của trẻ.
  • Góp ý nhẹ nhàng, khéo léo cho bé những lỗi sai về từ vựng, chính tả, ngữ pháp trong bài viết và hướng dẫn bé cách khắc phục.
  • Giúp bé tăng cường vốn từ vựng thông qua những việc nghe nhạc, xem phim hoặc những chương trình thực tế có sử dụng tiếng Anh.
  • Cho trẻ đọc tham khảo những bài viết mẫu từ các anh chị lớp trên hoặc những bài viết của các thầy cô, từ những cuốn sách dạy kỹ năng viết.

Trên đây là bí quyết luyện viết tiếng Anh cho trẻ em mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng với các những thông tin này sẽ giúp các bậc cha mẹ trở thành người bạn đồng hành của con trong quá trình rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh thành thạo trong tương lai.

Bài viết liên quan
Top 10 chủ đề luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Top 10 chủ đề luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học theo chủ đề giúp trẻ phát triển và rèn luyện khả năng vận dụng từ vựng, ngữ pháp một cách hệ thống, bài bản. Vì vậy, việc lựa chọn chủ đề viết có vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới sự tiến bộ của trẻ. Trong […]
Tổng hợp sách luyện viết tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất 2024

Tổng hợp sách luyện viết tiếng Anh cho trẻ em tốt nhất 2024

Những cuốn sách luyện viết tiếng Anh cho trẻ em đóng vai trò không nhỏ trong việc giúp trẻ rèn luyện kỹ năng viết tại nhà một cách thuần thục. Vì vậy, để có được sự lựa chọn thích hợp đòi hỏi phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về cuốn sách định mua. Các gợi […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ