4 dạng mẫu câu luyện viết tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao cho trẻ

1.503 lượt xem

Luyện viết tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao cho trẻ thông qua các dạng mẫu câu là một trong những lựa chọn tối ưu của phụ huynh. Hiểu được những trở ngại về mặt từ vựng, ngữ pháp hay cách diễn đạt mà bé gặp phải khi luyện viết tại nhà, chúng tôi đã tổng hợp những mẫu câu thông dụng nhất giúp bé cải thiện kỹ năng viết tốt hơn trong bài viết dưới đây.

1. Công thức hóa mẫu câu viết giúp trẻ luyện viết tiếng Anh dễ dàng

Một chủ đề viết gần gũi, thân quen có thể thu hút sự chú ý của bé; một dàn ý chi tiết sẽ là bước đệm khởi đầu giúp việc viết bài thuận lợi hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bài viết sẽ thành công bởi sẽ rất khó khăn ở giai đoạn triển khai nếu trẻ thiếu hụt vốn từ vựng, nắm chưa vững các cấu trúc ngữ pháp,…

Hơn nữa, mỗi bài viết sẽ có những yêu cầu riêng tùy theo từng vấn đề, chủ đề muốn đề cập tới. Đơn cử như viết một đoạn văn miêu tả sẽ khác so với việc viết một bức thư gửi. Chính vì vậy, tuy cùng một bố cục lập sẵn nhưng các nội dung được tạo dựng thành công thức hoặc những dạng câu cụ thể sẽ giúp trẻ dễ dàng áp dụng vào các tình huống và dạng bài khác nhau.

Việc ứng dụng các dạng mẫu câu vào viết đoạn văn sẽ đơn giản hơn với trẻ
Việc ứng dụng các dạng mẫu câu vào viết đoạn văn sẽ đơn giản hơn với trẻ

Những công thức viết câu mà chúng tôi đề cập ở đây chính là các dạng mẫu câu. Phụ huynh hãy tìm hiểu và áp dụng phương pháp luyện viết tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao, đi từ dạng mẫu câu đơn giản tới phức tạp để con có thể tự mình viết được những câu tiếng Anh diễn đạt trọn vẹn ý nghĩa.

2. Các dạng mẫu câu phổ biến khi luyện viết tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Với tính ứng dụng cao, cấu trúc đơn giản, dễ nhớ và gần gũi với cuộc sống thường nhật. Những mẫu câu dưới đây chắc chắn sẽ là gợi ý tốt nhất cho quá trình luyện viết tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao của trẻ.

2.1. Mẫu câu ngắn to-do-list

Trong thời gian đầu, khi luyện viết tiếng Anh để bé dễ thích nghi với nhiệm vụ tập viết, phụ huynh nên bắt đầu bằng các câu ngắn to-do-list. Đây là mẫu câu cơ bản thường được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày mà trẻ hoàn toàn có thể viết tốt. Bản chất, viết to-do-list chính là thói quen tốt giúp bé có thể tạo ra kế hoạch học tập, làm việc trong mỗi ngày/tuần một cách khoa học và hợp lý.

Nếu như trước đây trẻ sẽ sử dụng tiếng Việt để tạo to-do-list thì bây giờ chỉ cần thay thế bằng tiếng Anh. Và hãy duy trì điều này mỗi ngày để giúp bé củng cố khả năng viết tiếng Anh của bản thân.

To-do-list là dạng câu ngắn giúp bé dễ thích nghi với nhiệm vụ tập viết
To-do-list là dạng câu ngắn giúp bé dễ thích nghi với nhiệm vụ tập viết

Cha mẹ và các bé hãy tham khảo ví dụ sau đây để có thêm gợi ý khi viết câu to-do-list:

TO DO LIST: Monday (Những việc cần làm vào thứ hai).

  • Do my homework (Làm bài tập về nhà).
  • Washing my clothes (Giặt quần áo).
  • Read a book (Đọc một cuốn sách).

2.2. Mẫu câu I think… Tôi nghĩ là…

I think… thường được sử dụng trong các trường hợp khi bạn muốn bày tỏ ý kiến cá nhân, một lời nhận xét hay một yêu cầu nào đó với đối phương. Đây được đánh giá là dạng mẫu câu lý tưởng giúp bé luyện viết tiếng Anh bởi tính đơn giản và thông dụng của nó.

Một số ví dụ về mẫu câu I think… để các bé tham khảo trong việc luyện viết tiếng Anh:

  • I think you should go on a picnic. (Tôi nghĩ rằng bạn nên đi picnic.)
  • I think we should protect the environment. (Tôi nghĩ rằng chúng ta nên bảo vệ môi trường.)

2.3. Mẫu câu I don’t think… Tôi không nghĩ là…

Tương tự, I don’t think… được dùng để bày tỏ ý kiến cá nhân, một lời nhận xét không tốt về sự vật, hiện tượng,… mà đối phương đang quan tâm. Mẫu câu này có ý nghĩa trái ngược so với mẫu câu “I think…” được đề cập ở trên.

I don’t think… là mẫu câu dùng để bày tỏ ý kiến không tốt về sự vật, hiện tượng
I don’t think… là mẫu câu dùng để bày tỏ ý kiến không tốt về sự vật, hiện tượng

Ví dụ minh họa dưới đây sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về mẫu câu này:

  • I don’t think you are! (Tôi không nghĩ là bạn!)
  • I don’t think you knows. (Tôi không nghĩ là bạn biết.)

2.4. Cụm câu I believe…Tôi tin là …

Chúng ta có thể diễn đạt ý kiến cá nhân bằng mẫu câu I believe …- mang ý nghĩa tôi tin là… Mẫu câu này thường được sử dụng khi muốn bày tỏ ý kiến về một sự vật/ con người không tốt nhưng mang sắc thái nhẹ nhàng, lịch sự.

Một số tình huống thực tế sử dụng mẫu câu I believe… các bé có thể tham khảo khi tập viết:

A: Does she still live there? (Cô ấy vẫn còn sống ở đấy chứ?)

B: I believe so.(Tôi tin là vậy.)

I believe in free speech. (Tôi tin vào tự do ngôn luận.)

Trên đây là 4 dạng mẫu câu luyện viết tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng đây là những chia sẻ hữu ích đối với bé trong quá trình trau dồi và nâng cao khả năng viết.

Bài viết liên quan
Cách luyện viết tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả ngay tại nhà

Cách luyện viết tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả ngay tại nhà

Khi học luyện viết tiếng Anh cho trẻ em tại nhà, bé thường gặp không ít trở ngại về mặt từ vựng, ngữ pháp hay cách diễn đạt. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những bí quyết nhằm khắc phục những khó khăn, đồng thời nâng cao hiệu quả của quá […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ