Cách học với ứng dụng học tiếng Anh qua phim hiệu quả cho trẻ

352 lượt xem

Sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh qua phim là phương pháp học đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho trẻ. Tuy nhiên thay vì việc xem vô thức từ phim này tới phim khác mà không theo một phương pháp hay lộ trình nào chắc hẳn sẽ không đem lại hiệu quả học tập. Vì vậy, chúng tôi sẽ bật mí cách học tiếng Anh qua phim sao cho hiệu quả và tối ưu trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh qua phim?

Sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh qua phim có nhiều ưu điểm và đem lại hiệu quả trong việc học. Đó chính là lý do mà cha mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh qua phim.

1.1. Trẻ được học cách nói chuyện tự nhiên của người bản địa

Thực tế, những kiến thức trẻ được tiếp cận qua phim đều bắt nguồn từ cách giao tiếp hàng ngày của những người bản địa. Phim ảnh thường phản ánh chính đời sống thực tế của con người. Do vậy, thông qua những cuộc hội thoại trẻ sẽ học được cách phát âm, nói chuyện và ngữ điệu một cách tự nhiên nhất.

Trẻ học được cách nói chuyện tự nhiên và biểu cảm của nhân vật
Trẻ học được cách nói chuyện tự nhiên và biểu cảm của nhân vật

1.2. Con biết cách ứng dụng từ trong văn cảnh

Không máy móc thiếu thực tế như học từ sách vở, xem phim là cách tiếp thu nhanh những gì nghe và nhìn thấy trực tiếp một cách tự nhiên. Đặc biệt, trong từng tình huống cụ thể trẻ có khả năng vận dụng từ vựng phù hợp với bối cảnh giao tiếp hàng ngày. Đây được coi là một trong những cách giúp bé phát triển khả năng phản xạ ngôn ngữ nhanh chóng.

1.3. Và học được cách biểu cảm đúng

Xem phim giúp trẻ phát triển khả năng quan sát thông qua việc theo dõi các biểu hiện tâm lý từ hành động và tâm trạng của nhân vật như: buồn, vui, tức giận hay ngạc nhiên,… cùng với đó là những lời thoại thể hiện cảm xúc đó. Do vậy, sẽ giúp trẻ nhận biết được sắc thái từ ngữ họ đang sử dụng và biết cách ứng dụng vào các tình huống giao tiếp thực tế.

2. Cách học với ứng dụng học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Để có thể chinh phục ngoại ngữ hiệu quả thông qua các ứng dụng học tiếng Anh qua phim, phương pháp học đúng đóng vai trò quyết định. Nội dung dưới đây sẽ đề cập tới vấn đề này.

2.1. Lựa chọn phim phù hợp với trình độ và độ tuổi của trẻ

Hiện nay, trên các kho ứng dụng chưa có app học tiếng Anh được thiết kế chuyên biệt phục vụ cho việc học tiếng Anh qua phim dành cho trẻ em. Vì vậy, bố mẹ có thể tìm kiếm những bộ phim đơn lẻ phù hợp với trình độ và độ tuổi của bé.

Cha mẹ nên tìm kiếm những bộ phim phù hợp với sở thích và năng lực của con
Cha mẹ nên tìm kiếm những bộ phim phù hợp với sở thích và năng lực của con

Hoặc cha mẹ có thể lựa chọn các ứng dụng học tiếng Anh chất lượng cao được trang bị hệ thống video hội thoại sắp xếp theo từng chủ đề cho bé như ứng dụng Babilala có hàng trăm video bài học tương tác kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp trẻ dễ dàng tiếp cận và chinh phục tiếng Anh.

2.2. Không mở Engsub trong lần đầu xem phim

Các phụ huynh lưu ý trong lần đầu tiên cho trẻ xem phim, nên tắt sub để trẻ chủ động nghe và hiểu một cách tự nhiên dựa theo khả năng phán đoán ngôn ngữ theo từng ngữ cảnh.

Điều này, giúp cha mẹ nắm được trình độ nhận thức tiếng Anh của con đang trong giai đoạn nào. Để từ đó có những lộ trình riêng biệt cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này.

2.3. Bật Engsub trong lần tiếp theo và ghi chép những từ vựng mới

Phụ huynh nên cho trẻ xem nhiều lần đối với một bộ phim, tuy nhiên mỗi lần sẽ thay đổi phương pháp học của con. Sau khi đã xem qua một lần, tới lần sau bố mẹ có thể bật sub để con xem lại và tìm hiểu từ mới. Việc tự tìm kiếm giải nghĩa từ sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn các từ vựng, cấu trúc cũng như cách phát âm của chúng.

2.4. Giải thích cho con nghĩa của các cụm từ trong phim

Vai trò của bố mẹ chính là người bạn đồng hành cùng con, hỗ trợ trẻ khi gặp những khó khăn. Ví dụ cha mẹ có thể giúp con giải thích nghĩa từ, cụm từ mới xuất hiện trong những phân đoạn đồng thời nêu ngữ cảnh áp dụng để con hiểu.

Hãy giải thích cho con nghĩa và cách sử dụng từ mới sao cho hợp ngữ cảnh
Hãy giải thích cho con nghĩa và cách sử dụng từ mới sao cho hợp ngữ cảnh

2.5. Cùng con nhập vai vào các nhân vật trò chuyện

Tiếp theo, cha mẹ hãy cùng con nhập vai vào các nhân vật trò chuyện. Đây được coi là hình thức giúp con rèn luyện khả năng ghi nhớ từ vựng, cách phát âm. Đồng thời, luyện tập ngữ điệu, khẩu hình và cách bộc lộ cảm xúc sao cho phù hợp với ngữ cảnh sử dụng ngôn ngữ.

2.6. Hãy cho con xem lại phim mà không cần mở Engsub

Sau khi trẻ đã nắm được nội dung và ngữ cảnh sử dụng từ, cấu trúc ngữ pháp,.. ba mẹ hãy cho con xem lại phim mà không cần mở sub để trẻ có thể rèn luyện kỹ năng nghe hiểu, tư duy ngữ cảnh. Điều này rất quan trọng đối với việc ghi nhớ từ và sử dụng thuần thục chúng trong cuộc sống.

Trên đây là những chia sẻ về cách học với ứng dụng học tiếng Anh qua phim. Hy vọng các bậc phụ huynh và con có những trải nghiệm tốt khi áp dụng phương pháp học này và hãy chia sẻ với chúng tôi về những cảm nhận của mình nhé!

Bài viết liên quan
6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

6 nguồn học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học

Đối với nhiều phụ huynh, để trẻ học online là một việc khó khăn, nhưng thực ra đây là một phương pháp học rất hay để luyện tập khả năng tự học và tự lập cho bé. Cùng Babilala tham khảo Khóa học tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học trong bài […]
5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé là một trong những phương pháp phổ biến và có hiệu quả rất tốt hiện nay. Vậy học tiếng Anh qua ứng dụng đem lại những lợi ích gì, ba mẹ hãy cùng Babilala tìm hiểu nhé! Nội dung chính5 lý do nên sử dụng ứng […]
5 ứng dụng học tiếng Anh qua flashcard để bé nhớ từ vựng hiệu quả

5 ứng dụng học tiếng Anh qua flashcard để bé nhớ từ vựng hiệu quả

Học tiếng từ vựng qua Flashcard vẫn được biết đến là phương pháp học từ vựng hiệu quả đối với mọi lứa tuổi. Nếu đang lựa chọn cách học này cho con, bố mẹ hãy nâng cấp ngay với ứng dụng học tiếng Anh qua flashcard. Con vừa được tham gia các hoạt động, học […]
Tại sao nên chọn ứng dụng học tiếng Anh bằng hình ảnh cho bé?

Tại sao nên chọn ứng dụng học tiếng Anh bằng hình ảnh cho bé?

Theo một số nghiên cứu, não bộ ghi nhớ hình ảnh nhanh và tốt hơn hẳn so với lời nói hoặc câu chữ. Bởi vậy, nhiều ứng dụng học tiếng Anh bằng hình ảnh trở thành sự lựa chọn hàng đầu của bố mẹ trong việc giúp bé làm quen với tiếng Anh. Cùng tìm […]
Tại sao ứng dụng học tiếng anh trực tuyến hiệu quả cho trẻ?

Tại sao ứng dụng học tiếng anh trực tuyến hiệu quả cho trẻ?

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, ngày càng nhiều ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến ra đời để phục vụ việc học tập của con trẻ. Đồng thời, nhiều nghi ngờ xoay quanh phương pháp học tập này được đặt ra. Tại sao ứng dụng này lại trở nên phổ […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ