Bí quyết “công phá” thì quá khứ đơn cực kỳ dễ nhớ

731 lượt xem

Thì quá khứ đơn (Past simple) là một trong những thì cơ bản và quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh. Việc giúp bé nắm vững kiến thức về thì sẽ giúp con xây dựng nền tảng ngữ pháp vững chắc, từ đó nâng cao trình độ tiếng Anh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi một số bí quyết giúp bé “công phá” thì Past Simple cực đơn giản.

1. Giới thiệu tổng quan về thì quá khứ đơn

Để nắm chắc về thì Past Simple, bé cần hiểu rõ về khái niệm, công thức, cách sử dụng cũng như dấu hiệu nhận biết của thì này!

1.1 Khái niệm

Quá khứ đơn là một trong những thì cơ bản trong tiếng Anh, được sử dụng để diễn tả những sự việc hoặc hành động đã xảy ra và kết thúc hoàn toàn ở trong quá khứ. Với thì này, cả người nói và người nghe đều biết rõ thời gian mà hành động, sự việc đã diễn ra. 

Ví dụ: We lived in that house for five years. (Chúng tôi đã sống trong căn nhà đó trong năm năm.)

Sử dụng thì quá khứ đơn giúp ta tái hiện lại những sự kiện, hành động đã xảy ra trong quá khứ một cách chính xác và rõ ràng nhất. Việc hiểu và sử dụng thì này thành thạo sẽ giúp ta giao tiếp và diễn đạt về quá khứ một cách tự tin hơn. 

1.2 Công thức

Dưới đây là bảng tóm tắt công thức câu khẳng định, phủ định và nghi vấn của thì Past Simple kèm ví dụ chi tiết:

Loại câuĐộng từ tobe Động từ thường 
Câu khẳng định S + was/ were + OVí dụ: Tom was at home last night (Tối qua Tom ở nhà)S + V-ed + OVí dụ: They visited their grandparents on the weekend (Họ đã ghé thăm ông bà vào cuối tuần)
Câu phủ địnhS + was/ were + not + OVí dụ:  Tom was not at home last night (Tối qua Tom không ở nhà)S + did not + V (nguyên thể)Ví dụ: Nam didn’t pass the test (Nam không vượt qua bài kiểm tra)
Câu nghi vấnWas/ were + S + O?Ví dụ:  Nam wasn’t happy yesterday because he didn’t pass the test (Hôm qua Nam không vui vì anh ấy đã không vượt qua bài kiểm tra)Did + S + V (nguyên thể)?Ví dụ: Did you watch a movie last night? (Bạn đã xem một bộ phim tối qua chứ?)
Công thức thì quá khứ đơn

Công thức thì quá khứ đơn

1.3 Thì quá khứ đơn sử dụng trong trường hợp nào?

Thì Past Simple được sử dụng trong những trường hợp dưới đây:

  • Diễn tả một hành động hoặc một sự việc đã diễn ra và kết thúc hoàn toàn ở trong quá khứ, có thời gian xác định cụ thể. 
  • Diễn tả một hành động hoặc sự việc đã xảy ra trong một thời gian dài ở quá khứ và hiện tại đã chấm dứt. 
  • Diễn tả một loạt hành động hoặc sự việc xảy ra liên tiếp nhau ở quá khứ. 
  • Diễn tả một hành động hoặc sự việc xảy ra xen kẽ vào một hành động khác ở trong quá khứ. 

1.4 Dấu hiệu nhận biết

Để nhận biết thì quá khứ đơn, các em có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây:

  • Trong câu xuất hiện từ hoặc cụm từ chỉ thời gian quá khứ như: yesterday, last week, two years ago. Hoặc các cụm từ “in the past”, “in my childhood”, “back then” cũng thường được sử dụng trong câu để gợi ý về thời gian quá khứ.
  • Trong câu xuất hiện giới từ + thời gian chỉ quá khứ.
  • Trạng từ chỉ thời gian quá khứ: Trạng từ như “ago” được sử dụng để chỉ khoảng thời gian đã trôi qua. Ví dụ: an hour ago, long ago.
  • Động từ trong câu chia ở dạng quá khứ
Dấu hiệu nhận biết thì quá khứ đơn

Dấu hiệu nhận biết thì quá khứ 

2. Giúp bé “công phá” thì quá khứ đơn dễ dàng

Để giúp bé ghi nhớ và vận dụng thì Past Simple một cách hiệu quả, ba mẹ có thể áp dụng các phương pháp và hoạt động thú vị sau:

2.1 Sử dụng hình ảnh và biểu đồ

Để giúp con hiểu rõ về cách sử dụng thì, ba mẹ có thể tạo hình ảnh và biểu đồ mô phỏng quá trình diễn tả sự kiện trong quá khứ. Hãy vẽ một biểu đồ đơn giản với các bước: thời gian, sự kiện và kết quả. Sử dụng hình ảnh và màu sắc để làm cho biểu đồ thú vị và hấp dẫn hơn. Đồng thời, kết hợp với việc giải thích và ví dụ cụ thể để giúp các bé hiểu rõ hơn về cấu trúc và cách sử dụng của thì. 

2.2 Sử dụng câu chuyện hoặc trò chơi

Các bé thường rất hứng thú với câu chuyện và trò chơi. Do đó, ba mẹ có thể tạo một câu chuyện hoặc một sự kiện thú vị đã xảy ra trong quá khứ. Trong câu chuyện, sử dụng thì quá khứ đơn để miêu tả các hành động và sự việc đã diễn ra. 

Cách học thì quá khứ đơn

Ba mẹ có thể sử dụng câu chuyện hoặc trò chơi để giúp con ghi nhớ thì quá khứ đơn tốt hơn

Đối với trò chơi, ba mẹ hãy tạo các thẻ bài có ghi chú về các sự kiện quá khứ và yêu cầu bé ghép đúng thẻ bài với các động từ tương ứng. Điều này giúp các bé tham gia hoạt động một cách tích cực và vui nhộn, từ đó ghi nhớ cấu trúc thì một cách dễ dàng. 

2.3 Thực hành làm bài tập

Với mẹo này, ba mẹ cần cung cấp cho bé ví dụ và bài tập thực hành để áp dụng thì quá khứ đơn vào các tình huống thực tế. Chẳng hạn, yêu cầu bé viết câu với thì Past Simple để miêu tả những hoạt động mà bé đã làm trong quá khứ. Đồng thời, ba mẹ có thể sáng tạo các bài tập điền từ hoặc nối câu với các động từ ở dạng quá khứ đơn để bé hoàn thành. Qua việc thực hành, bé sẽ nắm vững cấu trúc và sử dụng thì quá khứ đơn một cách tự nhiên và chính xác.

Thì quá khứ đơn là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Việc nắm chắc về cấu trúc, cách sử dụng của thì sẽ giúp bé làm bài tập tốt hơn. Đồng thời đây cũng là cách để ba mẹ xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc cho con và giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp.

Bài viết liên quan
Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Học tiếng Anh online là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ. Tuy nhiên, việc lựa chọn khóa học chất lượng và phù hợp với con lại là điều khiến phụ huynh băn khoăn, đau đầu. Để lựa chọn được khóa học đem lại hiệu quả […]
9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

Ngoài các giáo trình tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ, việc sử dụng phim hoạt hình hay các chương trình giải trí để học tiếng Anh cũng được khuyến khích và thậm chí được xem là một phương tiện hữu ích trong quá trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em. Dưới đây là danh […]
5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé là một trong những phương pháp phổ biến và có hiệu quả rất tốt hiện nay. Vậy học tiếng Anh qua ứng dụng đem lại những lợi ích gì, ba mẹ hãy cùng Babilala tìm hiểu. Nội dung chính5 lý do nên sử dụng ứng dụng […]
Cách viết đoạn văn tiếng Anh đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách viết đoạn văn tiếng Anh đơn giản cho người mới bắt đầu

Viết đoạn văn tiếng Anh là một trong những cách phổ biến giúp người học cải thiện được khả năng ngoại ngữ của mình một cách nhanh chóng. Khi viết đoạn văn tiếng Anh, bạn có thể học được các từ mới, cách sử dụng từ vựng, củng cố các cấu trúc ngữ pháp đã […]
Tổng ôn thì tương lai gần và các dạng bài tập liên quan

Tổng ôn thì tương lai gần và các dạng bài tập liên quan

Thì tương lai gần (Near future tense) là một thì khá quan trọng. Không chỉ để làm các bài tập, bài thi tại trường học, thì tương lai gần còn được sử dụng phổ biến trong giao tiếp thường ngày, kể chuyện, thuyết trình…. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ […]
Phân biệt thì tương lai đơn và tương lai gần nhanh nhất

Phân biệt thì tương lai đơn và tương lai gần nhanh nhất

Thì tương lai đơn và tương lai gần là hai thì cơ bản trong tiếng Anh và đều được dùng để diễn tả về những kế hoạch, dự định trong tương lai. Do đó, trong quá trình sử dụng, nhiều người thường bị nhầm lẫn. Để phân biệt rõ giữa hai thì này, các bạn […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686