Bí kíp luyện nghe qua các bài hát thiếu nhi tiếng Anh hiệu quả

674 lượt xem

Luyện nghe thông qua các bài hát thiếu nhi tiếng Anh là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao trong giai đoạn con bắt đầu tiếp cận với tiếng Anh. Tuy nhiên theo nhiều khảo sát cho thấy việc luyện nghe của trẻ tại nhà không mấy hiệu quả do cha mẹ chưa thực sự tìm đúng phương pháp. Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để biết được bí quyết giúp trẻ luyện nghe đạt hiệu quả cao.

Những lợi ích khi trẻ luyện nghe qua các bài hát thiếu nhi tiếng Anh

Trong thời đại hội nhập quốc tế, tiếng Anh thực sự cần thiết với quá trình học tập và phát triển của trẻ. Và nghe là một trong những kỹ năng cơ bản tạo nền móng cho sự phát triển ngôn ngữ sau này. Do vậy khi trẻ có cơ hội luyện nghe qua các bài hát thiếu nhi tiếng Anh sẽ đem lại những lợi ích không nhỏ như:

  • Giúp hình thành khả năng phát âm chuẩn – đây là điều căn bản, quan trọng nhất khi học tiếng Anh.
  • Rèn luyện và cải thiện khả năng giao tiếp trôi chảy và tự nhiên hơn.
Khả năng giao tiếp của bé được cải thiện đáng kể qua quá trình luyện nghe qua bài hát
Khả năng giao tiếp của bé được cải thiện đáng kể qua quá trình luyện nghe qua bài hát
  • Thông qua lời bài hát, trẻ có cơ hội mở rộng vốn từ vựng đa dạng chủ đề.
  • Cải thiện nhanh khả năng nghe hiểu, từ đó có thể nắm được cách nối âm, nhấn nhá câu từ của người bản địa.
  • Đồng thời âm nhạc luôn có tác dụng xoa dịu tâm trạng, việc cha mẹ cho trẻ nghe nhạc tiếng Anh cũng góp phần giúp bé thư giãn, giải tỏa mệt mỏi sau một ngày dài học tập, vui chơi.
  • Những giai điệu vui nhộn kích thích trí não, giúp trẻ dễ tập trung và nâng cao kết quả học.

Cách luyện nghe qua bài hát thiếu nhi tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ

Đầu tiên cha mẹ hãy mở bài hát (không bật sub) để trẻ nghe một cách tự nhiên nhất. Điều này sẽ giúp trẻ làm quen và bắt nhịp với bài hát mà không bị bỡ ngỡ.

Tiếp theo, bố mẹ hãy bật phần Engsub trên giao diện điện thoại, máy tính hoặc TV. Cũng có thể in lời bài hát ra giấy cả hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt để bé vừa nghe nhạc vừa theo dõi được lời bài hát. Đồng thời khi trẻ gặp những từ mới xuất hiện trong lời bài hát, cha mẹ sẽ thuận tiện hơn để giải thích ý nghĩa cho con. Cùng với việc được nghe cách phát âm và nhìn mặt chữ trẻ sẽ dễ hiểu được ý nghĩa của cụm từ hoặc câu.

Tạo tâm lý thoải mái nhất cho con
Tạo tâm lý thoải mái nhất cho con

Cha mẹ hãy kiên trì cho bé nghe lại nhiều lần, để con tập làm quen cách nối âm, nuốt âm, luyến láy câu từ sao cho giống người bản xứ. Mục tiêu của việc luyện nghe qua bài hát thiếu nhi tiếng Anh là nâng cao khả năng phát âm cũng như kỹ năng nghe, phản xạ ngôn ngữ của trẻ.

Bước cuối cùng, khi trẻ đã nắm được cách phát âm, giai điệu của bài hát cũng như cách nhấn nhá âm trong lời bài hát, phụ huynh hãy khuyến khích con hát lại bài hát đó. Đồng thời ghi âm lại để có thể so sánh với bản gốc, từ đó kiểm soát tiến độ học và đánh giá kết quả. Từ đó, kịp thời điều chỉnh phương pháp học nếu chưa đem lại hiệu quả mong muốn.

Gợi ý một số bài hát thiếu nhi tiếng Anh dễ nghe

Dựa vào từng độ tuổi, sở thích của mỗi trẻ mà phụ huynh có cách lựa chọn bài hát phù hợp với khả năng tiếp thu của con. Trong độ tuổi thiếu nhi, trẻ đang có những thay đổi mạnh mẽ về cảm xúc và tính tình, đồng thời bắt đầu quan tâm tới những điều xung quanh cuộc sống thường ngày. Vì vậy, sẽ rất hợp lý nếu bố mẹ lựa chọn những bài hát thiếu nhi tiếng Anh có liên quan tới các chủ đề như cảm xúc, gia đình, giao thông hay về con vật,…

Nên lựa chọn các bài hát có chủ đề phù hợp với sở thích, độ tuổi của con
Nên lựa chọn các bài hát có chủ đề phù hợp với sở thích, độ tuổi của con

Bố mẹ có thể tham khảo những bài hát sau đây:

Trên đây là những bí quyết giúp việc luyện nghe qua các bài hát thiếu nhi tiếng Anh đem lại hiệu quả cao. Hy vọng có thể giúp ích cho cha mẹ trong việc hỗ trợ con phát triển kỹ năng nghe hiểu tốt và hình thành phản xạ ngôn ngữ, tạo bước đệm cho những phát triển sau này.

Bài viết liên quan
10 bài hát ru cho bé có giấc ngủ trọn vẹn, êm đềm

10 bài hát ru cho bé có giấc ngủ trọn vẹn, êm đềm

Nghe nhạc tiếng Anh trước khi đi ngủ không chỉ giúp bé ngủ sâu và ngon giấc hơn, mà còn kích thích trí não và cảm xúc của bé. Tuy nhiên, phụ huynh thường khá vất vả để lựa chọn được những bài hát tiếng Anh phù hợp cho trẻ em. Cùng Babilala tham khảo […]
8 bài hát tiếng Anh về màu sắc cho trẻ em vui nhộn, dễ học theo

8 bài hát tiếng Anh về màu sắc cho trẻ em vui nhộn, dễ học theo

Những bài hát tiếng Anh về màu sắc cho trẻ em với giai điệu vui nhộn thích hợp độ tuổi của trẻ. Mỗi bài hát đều được minh họa bằng những hình ảnh, video sinh động giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp từng video bài hát […]
List 20 bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh về con vật hay nhất cho bé

List 20 bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh về con vật hay nhất cho bé

List 20 bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh về con vật với ngôn từ đơn giản, giai điệu bắt tai thu hút sự chú ý của trẻ. Cha mẹ có thể cho con nghe các bài hát này thường xuyên nhằm giúp trẻ tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên, hiệu quả nhất. […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ