Bí kíp ghi nhớ công thức thì hiện tại tiếp diễn cực đơn giản

3.214 lượt xem

Công thức thì hiện tại tiếp diễn là một phần quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Việc nắm vững cấu trúc thì sẽ giúp bé hoàn thành tốt các bài tập, đồng thời đạt được kết quả cao trong bài thi ngoại ngữ. Dưới đây là một số bí kíp giúp bé ghi nhớ cấu trúc thì hiện tại tiếp diễn nhanh và hiệu quả nhất, ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con. 

1. Tổng quan về thì hiện tại tiếp diễn

Trước khi bỏ túi bí kíp ghi nhớ công thức thì hiện tại tiếp diễn, bé cần nắm vững khái niệm, cách dùng cũng như dấu hiệu nhận biết của thì này. 

1.1 Khái niệm

Hiện tại tiếp diễn là một thì quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh. Thì này được dùng để diễn tả một hành động hoặc sự việc đang diễn ra tại thời điểm nói hoặc xung quanh thời điểm nói. Hành động, sự việc này vẫn đang diễn ra và chưa chấm dứt. 

Ví dụ: I am studying for my exams. (Tôi đang học cho kỳ thi của mình.)

khai-niem-thi-hien-tai-tiep-dien

Hiện tại tiếp diễn là một trong những thì quan trọng trong tiếng Anh 

1.2 Cách sử dụng

Trong tiếng Anh, thì hiện tại tiếp diễn được dùng cho các trường hợp sau:

 • Diễn tả một hành động, sự việc đang xảy ra ngay tại thời điểm nói. Ví dụ: Now, Mary going to the zoo (Bây giờ, Marry đang đi đến sở thú).
 • Diễn tả một sự việc hoặc một hành động đang diễn ra nhưng không nhất định phải đang diễn ra ngay tại thời điểm nói. Ví dụ: Tom is preparing the picnic (Tom đang chuẩn bị cho chuyến dã ngoại).
 • Diễn tả một hành động hoặc sự việc xảy ra mang tính chất lặp đi lặp lại cùng một thời điểm nhất định. Ví dụ: I am usually doing exercise at 6 a.m (Tôi thường xuyên tập thể dục lúc 6 giờ sáng).
 • Diễn tả một hành động hoặc một sự việc sẽ xảy ra trong tương lai gần. Thông thường là một kế hoạch đã được lên lịch trình sẵn từ trước. Ví dụ: Quang is flying to Da Nang tomorrow. (Ngày mai, Quang sẽ bay đến Đà Nẵng).
 • Dùng để diễn tả một sự phàn nàn về sự việc hay hành động của một người nào đó. Ví dụ: David is always coming late (David lúc nào cũng đến muộn).
 • Diễn tả sự thay đổi và phát triển theo chiều hướng tích cực. Ví dụ: My English speaking skill is improving thanks to Babilala (Kỹ năng nói tiếng Anh của tôi được cải thiện nhờ Babilala).

1.3 Dấu hiệu nhận biết

Ngoài công thức thì hiện tại tiếp diễn, bé cần nắm vững các dấu hiệu nhận biết của thì để quá trình làm bài tập tốt hơn. 

 • Cấu trúc “be” + V-ing: Thì hiện tại tiếp diễn thường được hình thành bằng cách sử dụng “be” (am, is, are) kết hợp với động từ-ing. Ví dụ: “He is running” (Anh ấy đang chạy), “They are studying” (Họ đang học).
 • Trạng từ chỉ thời gian: Thì hiện tại tiếp diễn thường đi kèm với các trạng từ chỉ thời gian như “now” (bây giờ), “at the moment” (lúc này), “currently” (hiện tại). Ví dụ: “I am reading a book now” (Tôi đang đọc sách bây giờ).
 • Động từ “Look!” và “Listen!”: Khi người nói sử dụng “Look!” (Nhìn kìa!) hoặc “Listen!” (Nghe kìa!) để thu hút sự chú ý đến một hành động đang diễn ra, thường có ý nghĩa thì hiện tại tiếp diễn. Ví dụ: “Look! It’s snowing!” (Nhìn kìa! Đang tuyết rơi!).

2. Công thức thì hiện tại tiếp diễn & ví dụ

Dưới đây là công thức câu khẳng định, phủ định và nghi vấn của thì hiện tại tiếp diễn kèm ví dụ minh họa để bé có thể nắm chắc kiến thức ngữ pháp. 

2.1 Câu khẳng định

S + tobe (am/is/are) + V-ing

Ví dụ: The dog is sleeping on the couch (Con chó đang ngủ trên ghế sofa).

2.2 Câu phủ định

S + tobe (am/is/are) + not + V-ing

Ví dụ: They are not playing video games anymore.

(Họ không còn đang chơi trò chơi điện tử nữa.)

2.3 Câu nghi vấn

 • Dạng câu hỏi Yes/No: Tobe (am/is/are) + V-ing?

Ví dụ: Is she working at the moment? (Có phải cô ấy đang làm việc ngay lúc này?)

 • Dạng Wh question: Wh + tobe (am/is/are) + V-ing?

Ví dụ: What is Tom watching? (Tom đang xem cái gì thế?)

cau-truc-thi-hien-tai-tiep-dien

Cấu trúc câu khẳng định, phủ định và nghi vấn của thì hiện tại tiếp diễn

3. Mẹo ghi nhớ công thức thì hiện tại tiếp diễn

Để ghi nhớ cấu trúc của thì hiện tại tiếp diễn ba mẹ có thể hướng dẫn bé một số mẹo dưới đây: 

 • Hiểu rõ công thức: Đầu tiên, bé cần hiểu rõ cấu trúc cơ bản của thì hiện tại tiếp diễn: [tobe] + [động từ-ing]. Trong đó, động từ “tobe” thay đổi theo ngôi của chủ ngữ.
 • Học theo ngữ cảnh: Với mẹo này, bé cần lắng nghe và học nhiều câu tiếng Anh sử dụng thì hiện tại tiếp diễn trong các tình huống thực tế. Quan sát cách câu được hình thành và lắng nghe phát âm, sau đó thực hành vận dụng các câu này trong cuộc sống hàng ngày để nắm vững cấu trúc. 
 • Tạo các câu mẫu: Hướng dẫn cho bé đặt các câu sử dụng thì hiện tại tiếp diễn để miêu tả lại các hoạt động, hành động đang diễn ra hàng ngày. Ví dụ: “I am studying English” (Tôi đang học tiếng Anh), “They are playing soccer” (Họ đang chơi đá bóng), “She is reading a comic” (Cô ấy đang đọc truyện tranh).
 • Ghi nhớ qua ví dụ: Với cách này, bé tự đặt câu hỏi cho bản thân và trả lời bằng thì hiện tại tiếp diễn. Ví dụ: “What are you doing right now?” (Bạn đang làm gì vào lúc này?) – “I am watching TV” (Tôi đang xem TV).
 • Ôn tập và luyện tập: Để ghi nhớ công thức thì hiện tại tiếp diễn, bé hãy ôn tập và luyện tập thường xuyên bằng cách làm các bài tập, viết câu sử dụng thì hiện tại tiếp diễn và thực hành nói tiếng Anh.
thi-hien-tai-tiep-dien

Ba mẹ cần hướng dẫn bé thực hành thì hiện tại tiếp diễn thường xuyên để dễ dàng ghi nhớ cấu trúc thì

Hãy nhớ rằng việc thực hành thường xuyên và sử dụng thì hiện tại tiếp diễn trong các hoạt động hàng ngày sẽ giúp bé ghi nhớ cấu trúc và sử dụng thì này một cách tự nhiên hơn.Trong quá trình học tiếng Anh, việc nắm vững công thức thì hiện tại tiếp diễn là điều vô cùng quan trọng. Điều này giúp bé thành thạo ngữ pháp và hoàn thành tốt các bài tập. Ngoài ra, để bé ghi nhớ công thức thì tốt hơn, ba mẹ cần hướng dẫn con thực hành thường xuyên và hãy mạnh dạn áp dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Bài viết liên quan
Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Review top 5 khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Học tiếng Anh online là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ. Tuy nhiên, việc lựa chọn khóa học chất lượng và phù hợp với con lại là điều khiến phụ huynh băn khoăn, đau đầu. Để lựa chọn được khóa học đem lại hiệu quả […]
9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

9 chương trình học tiếng Anh online được khuyến nghị cho bé

Ngoài các giáo trình tiếng Anh dành cho trẻ nhỏ, việc sử dụng phim hoạt hình hay các chương trình giải trí để học tiếng Anh cũng được khuyến khích và thậm chí được xem là một phương tiện hữu ích trong quá trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em. Dưới đây là danh […]
5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

5 lý do ba mẹ nên sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé

Sử dụng ứng dụng học tiếng Anh cho bé là một trong những phương pháp phổ biến và có hiệu quả rất tốt hiện nay. Vậy học tiếng Anh qua ứng dụng đem lại những lợi ích gì, ba mẹ hãy cùng Babilala tìm hiểu. Nội dung chính5 lý do nên sử dụng ứng dụng […]
Cách viết đoạn văn tiếng Anh đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách viết đoạn văn tiếng Anh đơn giản cho người mới bắt đầu

Viết đoạn văn tiếng Anh là một trong những cách phổ biến giúp người học cải thiện được khả năng ngoại ngữ của mình một cách nhanh chóng. Khi viết đoạn văn tiếng Anh, bạn có thể học được các từ mới, cách sử dụng từ vựng, củng cố các cấu trúc ngữ pháp đã […]
Tổng ôn thì tương lai gần và các dạng bài tập liên quan

Tổng ôn thì tương lai gần và các dạng bài tập liên quan

Thì tương lai gần (Near future tense) là một thì khá quan trọng. Không chỉ để làm các bài tập, bài thi tại trường học, thì tương lai gần còn được sử dụng phổ biến trong giao tiếp thường ngày, kể chuyện, thuyết trình…. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ […]
Phân biệt thì tương lai đơn và tương lai gần nhanh nhất

Phân biệt thì tương lai đơn và tương lai gần nhanh nhất

Thì tương lai đơn và tương lai gần là hai thì cơ bản trong tiếng Anh và đều được dùng để diễn tả về những kế hoạch, dự định trong tương lai. Do đó, trong quá trình sử dụng, nhiều người thường bị nhầm lẫn. Để phân biệt rõ giữa hai thì này, các bạn […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686