Bật mí phương pháp học tiếng Anh cho bé 6 tuổi theo tiêu chuẩn Quốc tế

883 lượt xem

Dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi là giai đoạn mà trẻ có thể phát triển khả năng ngôn ngữ mạnh nhất. Vậy đâu là phương pháp hữu hiệu để cha mẹ giúp trẻ làm quen với tiếng Anh căn bản?

1. Giúp bé 6 tuổi làm quen với tiếng Anh căn bản qua các phương pháp sau

1.1 Rèn luyện phát âm cho bé

Luyện phát âm chuẩn là yếu tố nền tảng đầu tiên cần phải rèn luyện cho trẻ khi bắt đầu học tiếng Anh. Khi bắt đầu giao tiếp việc ta sợ nhất là sợ nói không tốt, nói không chuẩn, sợ người khác sẽ không hiểu mình nói gì, sợ mình nghe không hiểu người đối diện nói. Phát âm chuẩn sẽ giúp trẻ nghe tốt hơn và tự tin hơn trong giao tiếp. Đầu tiên là trẻ phải nắm vững bảng chữ cái rồi đến bảng phiên âm tiếng Anh và quy tắc phát âm từng từ. Nắm được những yếu tố căn bản này trình độ tiếng Anh của bé sẽ tăng rất nhanh.

1.2 Giúp trẻ làm phong phú vốn từ vựng tiếng Anh

Yếu tố quan trọng không kém so với phát âm đó chính là vốn từ vựng. Có vốn từ vựng tiếng Anh thì trẻ mới có thể diễn đạt được ý của mình, nghe được người khác nói mà không cần quá quan trọng việc học ngữ pháp. Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp trẻ tiếp cận được nhiều thông tin và việc giao tiếp trao đổi bằng tiếng Anh được dễ dàng hơn.

Cha mẹ nên sáng tạo thật nhiều các phương pháp học qua flashcard, trò chơi để bé ghi nhớ từ tốt hơn
Cha mẹ nên sáng tạo thật nhiều các phương pháp học qua flashcard, trò chơi để bé ghi nhớ từ tốt hơn

Hãy duy trì việc học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày cho bé thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Như học qua Flashcard, sách truyện, trò chơi. Tạo cho bé thói quen tốt và không tạo tâm trạng thoải mái hứng thú với tiếng Anh thì việc tiếp thu kiến thức sẽ hiệu quả hơn. Cha mẹ có thể dạy bé từ vựng theo cụm chủ đề để thấy được tính liên kết và nhớ từ vựng tốt hơn.

1.3 Rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Kỹ năng nghe là nền tảng cho kỹ năng giao tiếp, nhưng không thể phủ nhận đó là một kỹ năng khó đối với các bé 6 tuổi. Một bạn nhỏ trước khi học nói và biết nói đều phải bắt đầu từ việc lắng nghe những người lớn xung quanh nói chuyện, hiểu ý nghĩa từ vựng rồi mới có thể tự mình nói. Trẻ nhỏ thường rất giỏi trong việc bắt chước, nên khi nghe tiếng Anh trẻ sẽ lặp lại những điều mình học được và thực hành nói.

Cha mẹ có thể rèn luyện kỹ năng nghe cho bé qua các bài hát, câu chuyện và các kênh luyện nghe trên Youtube. Việc nghe đôi khi cũng không cần phụ thuộc vào video, audio mà cha mẹ cũng có thể rèn luyện kỹ năng nghe cho bé bằng cách thường xuyên trò chuyện với bé bằng tiếng Anh trong các hoạt động thường ngày.

1.4 Rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh cho bé 6 tuổi.

Tất cả các kỹ năng về phát âm, học từ vựng, luyện nghe đều để phục vụ cho kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của trẻ. Bé càng được nghe nhiều từ vựng, học được nhiều câu thoại thì càng có thể nói được nhiều hơn. Cha mẹ cũng nên dành thời gian để luyện nói và giao tiếp cùng con hàng ngày để bé tập phản xạ với việc nói tiếng Anh và rèn luyện để bé tự tin hơn trong giao tiếp..

2. 3 cách học tiếng Anh đạt chuẩn Quốc tế cho bé 6 tuổi

2.1 Học tại các trung tâm tiếng Anh

Ưu điểm khi học tiếng Anh tại trung tâm

Khi học tiếng Anh tại trung tâm trẻ sẽ được dẫn dắt và tương tác trực tiếp với các giáo viên giàu kinh nghiệm. Ngoài giáo viên Việt Nam, tại trung tâm còn có các giáo viên bản ngữ với phát âm chuẩn giúp bé tự tin hơn và có phản xạ tự nhiên tốt khi giao tiếp cùng người nước ngoài.

Học tiếng Anh tại trung tâm có môi trường cho bé rèn luyện tiếng Anh cùng bạn bè thầy cô và các trò chơi thú vị
Học tiếng Anh tại trung tâm có môi trường cho bé rèn luyện tiếng Anh cùng bạn bè thầy cô và các trò chơi thú vị

Học tiếng Anh tại trung tâm còn có môi trường cho bé rèn luyện tiếng Anh cùng với bạn bè thầy cô giúp bé có thêm bạn để cùng rèn luyện và thi đua nhau học tiếng Anh. Tại trung tâm thay vì các tiết học khô khan, bé có thể học tiếng Anh thông qua các trò chơi, tương tác, hoạt động ngoại khóa, giúp trẻ nhớ từ lâu hơn mà không bị nhàm chán với tiếng Anh

Tại trung tâm còn có giáo trình đã được soạn sẵn, phương pháp học tập khoa học cụ thể, và lộ trình rõ ràng giúp bé có thể bứt phá trong việc học tiếng Anh.

Nhược điểm khi cho bé học tiếng Anh tại trung tâm

Học ở trung tâm thường có chi phí khá cao. Phụ thuộc nhiều vào sĩ số mỗi lớp học của trung tâm. Nếu lớp đông sự giám sát của thầy cô và trợ giảng là tương đối, bé có thể sẽ không nhận được sự quan tâm đủ nhiều từ giáo viên, và không có nhiều cơ hội để rèn luyện kỹ năng nói.

Hơn nữa hiện nay đang có khá nhiều các trung tâm Anh ngữ dành cho trẻ em được mở ra, cha mẹ cũng khó có thể chứng chất lượng trung tâm của mỗi trung tâm để tìm cho bé một môi trường học phù hợp.

2.2 Học tiếng Anh tại nhà qua các app học tiếng Anh đạt chuẩn Quốc tế

Ưu điểm của việc học tiếng Anh qua app cho bé:

Ngày nay có rất nhiều app học tiếng Anh cho bé đa dạng, cung cấp các kiến thức và thực hành rèn luyện đầy đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. phát âm, từ vựng, ngữ pháp. Các phầm mềm có thể miễn phí, hoặc có tính phí theo năm nhưng chi phí chỉ giao động từ vài trăm đến 1 triệu, tiết kiệm hơn rất nhiều so với học tại trung tâm.

Với app học tiếng Anh bé có thể học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, không cần phải ở cố định một chỗ. Các phần mềm chủ yếu đều có thể học được ngay trên điện thoại di động nên vô cùng tiện lợi.

App học tiếng Anh cho trẻ với nhiều hoạt động thú vị giúp bé hào hứng học tiếng Anh hơn
App học tiếng Anh cho trẻ với nhiều hoạt động thú vị giúp bé hào hứng học tiếng Anh hơn

Các app học tiếng Anh cho trẻ em đều rất thú vị phong phú với màu sắc rực rỡ, các nhân vật hoạt hình, học tiếng Anh qua bài hát, trò chơi giúp bé hứng thú với việc học tiếng Anh hơn.

Có rất nhiều app học tiếng Anh cho trẻ em phải kể tới như: Babilala, Monkey Junior, Doulingo,…mà cha mẹ có thể tham khảo để bé học.

Nhược điểm của việc học tiếng Anh cho bé 6 tuổi qua app.

Học tiếng Anh qua app tuy đơn giản những cũng đòi hỏi cha mẹ nên đồng hành học với con. Tuy nhiên nhiều cha mẹ bận rộn sẽ không có nhiều thời gian giám sát học cùng con. Với thiết bị di động trẻ sẽ rễ sao nhãng vào các trò chơi hay hoạt động giải trí khác.

Học qua app bé sẽ không có nhiều sự tương tác cùng bạn bè, thầy cô và môi trường để luyện nói tiếng Anh.

2.3 Học tiếng Anh theo chương trình tại trường.

Ưu điểm của học tiếng Anh tại trường:

Học tiếng Anh tại trường là một môn học bắt buộc theo chương trình chuẩn của bộ giáo dục. Việc học tốt tiếng Anh ở trường sẽ giúp bé nắm chắc được kiến thức liên quan đến ngữ pháp từ vựng và giúp duy trì điểm số tốt cho bé.

Nhược điểm của học tiếng Anh tại trường.

Việc học tiếng Anh tại trường thường chú trọng vào lý thuyết học ngữ pháp từ vựng hơn là học kỹ năng về giao tiếp. Các giáo viên tiếng Anh ở trường không phải đều sẽ chuẩn về phát âm. Điều này rất nguy hiểm nếu như bé phát âm sai tiếng Anh trong một thời gian dài sẽ hình thành một lối mòn ngôn ngữ rất là khó để sửa cho đúng. Ngoài ra khi học tiếng Anh tại trường bé sẽ không có nhiều thời gian để thực hành, giao tiếp tiếng Anh.

Trên đây là một vài phương pháp để cha mẹ có thể tìm ra được những hướng đi đúng đắn cho việc dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi hiệu quả, tiến bộ nhanh. Mong rằng kiến thức mà Babilala chia sẻ có hữu ích dành cho các cha mẹ có con ở tuổi lên 6.

Bài viết liên quan
Ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho con luôn là mục tiêu mà các phụ huynh hướng đến. Tuy nhiên không dễ dàng gì để biết phương pháp nào giúp con học tiếng Anh tốt nhất. Vì vậy bố mẹ đừng bỏ qua ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh […]
So sánh 10 phần mềm học tiếng Anh cho bé 6 tuổi hot nhất hiện nay

So sánh 10 phần mềm học tiếng Anh cho bé 6 tuổi hot nhất hiện nay

Bạn có biết những phần mềm học tiếng Anh cho bé 6 tuổi nào chất lượng nhất hiện nay không? Phần mềm nào thích hợp cho trẻ lớp 1? Cùng xem ngay bài viết dưới đây của Babilala để lựa chọn cho bé app học tiếng Anh phù hợp nhất. 50 SUẤT DUY NHẤT! Học […]
Tiếng Anh cho bé 6 tuổi: Nên dạy bắt đầu từ đâu?

Tiếng Anh cho bé 6 tuổi: Nên dạy bắt đầu từ đâu?

6 tuổi là giai đoạn bé tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, phát âm chuẩn cũng như tự tin giao tiếp. Vì vậy, tiếng Anh cho bé 6 tuổi là rất quan trọng và cần thiết để bé phát triển hơn trong tương lai. Nhưng nhiều phụ huynh hiện nay không biết […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ