7 chủ đề luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em

1.167 lượt xem

Có rất nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em, trong đó học tiếng Anh theo chủ đề vẫn là phương pháp phổ biến nhất được nhiều phụ huynh lựa chọn. Đừng bỏ qua 7 chủ đề thông dụng để bé có thể luyện nghe tiếng Anh ngay sau đây.

Tại sao nên luyện nghe tiếng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Nếu bố mẹ còn thắc mắc về lý do tại sao phương pháp luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề lại được ưa chuộng đến vậy, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho câu hỏi này ngay sau đây.

1. Luyện tập phản xạ tốt hơn

Với phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em theo chủ đề, bé sẽ được đặt trong tình huống nhất định phù hợp để bắt đầu học mẫu câu cơ bản. Đó là các tình huống tạo cơ hội để bé giao tiếp hỏi đáp với mọi người. Nhờ đó bé tích lũy vốn từ vựng, mẫu câu tự tin giao tiếp có tác dụng tốt giúp phản xạ nhanh hơn.

Tại sao nên luyện nghe tiếng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề
Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề trẻ dễ hiểu tình huống vận dụng dễ dàng hơn

2. Trẻ có phát âm chuẩn hơn

Trẻ em thường bắt đầu học nói bằng cách lặp lại các âm thanh mà trẻ nghe được. Bởi vậy, cho trẻ luyện nghe tiếng Anh từ sớm giúp trẻ có phát âm chuẩn hơn. Trẻ cũng sẽ ít mất thời gian sửa phát âm khi bước vào giai đoạn luyện nói, luyện đọc sau này.

3. Hình dung ra nghĩa của từ nhanh hơn

Khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề, bé hiểu tình huống và có thể đoán nghĩa chính xác của từ. Khi cùng trẻ luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề, ba mẹ có thể để trẻ tự đoán nghĩa trước rồi mới giải thích chi tiết cho bé. Ấn tượng ban đầu sẽ giúp bé ghi nhớ từ rất lâu.

Các chủ đề luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất

Các chủ đề cho bé luyện nghe nên quen thuộc để bé dễ hiểu dễ nhớ và có thể tương tác thực hành lại ngay sau khi học. 7 chủ đề luyện tập tiếng Anh thông dụng nhất sau đây có thể áp dụng cho bé luyện nghe hàng ngày.

1. Chủ đề chào hỏi và giới thiệu bản thân

Chào hỏi và giới thiệu bản thân là những tình huống cơ bản thường gặp trong cuộc sống. Hãy cho bé tập giới thiệu bản thân ngay khi bắt đầu học tiếng Anh. Bố mẹ có thể cho bé luyện nghe tiếng Anh giao tiếp chủ đề chào hỏi giới thiệu bản thân với các đoạn hội thoại hoặc bài hát. Sau khi bé quen thuộc với các mẫu câu bố mẹ có thể hướng dẫn bé tự giới thiệu bản thân mình và thực hành hàng ngày để bé ghi nhớ tốt hơn.

Các chủ đề luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả nhất
Bé học chào hỏi, giới thiệu bản thân có thể thực hành ngay với bạn bè và gia đình

2. Chủ đề gia đình

Khi bắt đầu học tiếng Anh, trẻ nên được tiếp xúc từ các chủ đề câu chuyện quen thuộc. Sau khi trẻ quen với chủ đề chào hỏi giới thiệu bản thân. Bé có thể học về chủ đề gia đình. Hãy bắt đầu bằng cách cho trẻ xem hoặc nghe một vài bài hát, mẫu câu hỏi trong chủ đề gia đình. Trẻ có sẽ học hỏi được từ vựng mới và cách giới thiệu các thành viên trong gia đình, cách giới thiệu với người khác…

Bài luyện nghe tiếng Anh chủ đề gia đình cho trẻ
Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp chủ đề gia đình

3. Chủ đề nhà cửa

Chủ đề nhà cửa cũng là một trong những điều quen thuộc với bé. Bố mẹ có thể bắt đầu với việc cho bé học từ vựng giới thiệu đồ vật trong nhà. Sau đó luyện tập với các đoạn hội thoại giới thiệu hay miêu tả đồ vật. Đồng thời, bạn có thể tìm thêm các bài hát với chủ đề này để tạo sự hứng thú cho bé khi luyện nghe.

4. Chủ đề trường học

Thông qua chủ đề trường học, ba mẹ có thể giới thiệu với bé về các hoạt động ở trường bé làm quen dần không bị cảm giác bỡ ngỡ hoảng sợ khi bắt đầu đi học hoặc quay lại trường học sau kỳ nghỉ. Với chủ đề này bố mẹ có thể cho bé học và luyện nghe trên các ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em, trẻ được làm quen luyện nghe các bài đọc phim hoạt hình và luyện tập với thầy cô bản xứ rất hữu ích cho phát triển tư duy ngôn ngữ của bé

5. Chủ đề con vật

Thông thường, bé được bố mẹ giới thiệu khá nhiều từ vựng về các con vật. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em chủ đề các con vật giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn, tăng khả năng ghi nhớ một các tốt nhất.

6. Chủ đề giao thông

Một trong những chủ đề bố mẹ không thể bỏ qua khi dạy giao tiếp cho trẻ. Với chủ đề này bé nên được làm quen với từ vựng về các phương tiện giao thông, cách hỏi đường, chỉ đường và luật giao thông. Đây là chủ đề rất hữu ích cho bé trong cuộc sống sau này, vì thế bố mẹ nhất định không nên bỏ qua.

Giao thông cũng là một trong những chủ đề luyện nghe tiếng Anh thú vị
Chủ đề giao thông là chủ đề rất hữu ích cho dành cho bé

7. Chủ đề hoạt động hàng ngày

Thay vì hỏi bé các câu hỏi: “Hôm nay con ở nhà làm gì?”, “Sau khi ngủ dậy chúng mình làm gì nhỉ?” … hãy luyện tập cho bé giao tiếp với chủ đề này bằng tiếng Anh. Bố mẹ có thể tìm thấy rất nhiều bài hát hoặc đoạn phim hoạt hình ngắn có từ vựng và những câu hội thoại đơn giản về chủ đề này. Hãy để bé luyện nghe và học từ vựng trước sau đó thực hành giao tiếp với bé tăng phản xạ và ghi nhớ tiếng Anh.

Lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em

Luyện nghe tiếng Anh cho bé là quá trình dài. Bạn không chỉ cần có sự kiên nhẫn mà còn phải lựa chọn được phương pháp phù hợp để dần hoàn thiện kỹ năng cho trẻ. Sau đây là một vài lưu ý ba mẹ cần quan tâm để quá trình luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em thuận lợi hơn.

1. Chọn tài liệu nghe phù hợp

Việc luyện nghe tiếng Anh có thể trở nên không tốt nếu tài liệu luyện nghe không phù hợp với bé. Nếu chọn, đoạn hội thoái nhanh, quá khả năng của bé, bé dễ sinh ra chán nản không hợp tác. Chính vì thế, bố mẹ chú ý chọn file nghe tốc độ đọc chậm, tăng dần tốc độ đọc khi bé đã quen với việc luyện nghe tiếng Anh. Các file nghe nên đơn giản với từ vựng quen thuộc tránh giải thích quá nhiều gây quá tải trong quá trình bé ghi nhớ chủ đề

2. Luyện nghe kết hợp với thực hành

Một phương pháp luyện nghe hiệu quả với mọi lứa tuổi chính là luyện nghe kết hợp đọc và thực hành. Khi mới luyện nghe, hãy bắt đầu với nghe hiểu, sau đó để bé đọc theo học các phát âm chuẩn cuối cùng là thực hành để luyện tập và ghi nhớ. Cải thiện phát âm cũng là một trong những cách rèn luyện kỹ năng nghe cho bé.

3. Nghe kết hợp nhận biết từ

Với những bé từ 3-6 tuổi, bạn có thể cho bé luyện nghe kết hợp với flash cash để nhận biết và ghi nhớ từ vựng. Với những bé từ 6 tuổi có thể luyện tập nghe và viết từ hoặc câu để ghi nhớ từ vựng sâu hơn. Đồng thời, bé sẽ học thêm được nhiều từ mới tăng vốn từ vựng tiếng Anh.

Thông qua các 7 chủ đề được gợi ý trên đây, hy vọng bố mẹ tích lũy những kiến thức hữu ích để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em. 7 chủ đề này không chỉ dùng để luyện nghe mà còn có thể áp dụng nâng cao kỹ năng khác cho con. Bố mẹ có thể nâng dần độ khó để có những bài luyện tập phù hợp với trẻ nhé. Nếu bố mẹ còn phân vân về khi lựa chọn tài liệu phù hợp cho con, hãy tải ứng dụng Babilala để có ngay lộ trình học tiếng Anh cho từng lứa tuổi dành cho bé yêu nhà mình.

Bài viết liên quan
Tổng hợp 50 bài luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em hay nhất

Tổng hợp 50 bài luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em hay nhất

Việc cho bé học ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ là cách giáo dục mang đến hiệu quả cao mà cha mẹ nên áp dụng, đặc biệt là kỹ năng nghe. Hiện nay, có rất nhiều bài luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em hữu ích. Để có thêm những lựa chọn tốt nhất, […]
Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em qua từng giai đoạn hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em qua từng giai đoạn hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em ngay từ nhỏ sẽ rất tốt và đạt hiệu quả cao, việc này giúp trẻ hình thành thói quen và phản xạ tự nhiên với tiếng Anh. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn sẽ cần những cách khác nhau. Tham khảo ngay bài viết này, cha mẹ sẽ […]
5 kênh YouTube luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em bài bản nhất

5 kênh YouTube luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em bài bản nhất

Có rất nhiều kênh YouTube luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em, tuy nhiên với những ba mẹ chưa có kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà thì việc lựa chọn kênh phù hợp cho bé sẽ gặp khó khăn. Sau đây là 5 kênh YouTube có những phần nghe bài bản nhất […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686