7 Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu cho bé

7.121 lượt xem

Tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng và trở thành ngôn ngữ thông dụng trên thế giới. Hiểu được điều này, nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng hơn trong việc dạy tiếng Anh cho bé từ sớm; nhằm tạo nền tảng vững chắc cũng như kích thích sự hứng thú đối với ngôn ngữ mới ở trẻ. Tuy nhiên, dạy trẻ học từ vựng như thế nào để bé không thấy nhàm chán hay sợ hãi là điều không hề dễ dàng. Nếu ba mẹ đang đau đầu trong vấn đề này thì hãy lưu lại các cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu trong bài viết sau.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Dạy bé theo cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu

Từ vựng tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng, là nền tảng vững chắc để phát triển toàn diện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Do đó, khi dạy từ vựng cho bé ba mẹ cần hướng dẫn bé học đúng phương pháp để con nhanh thuộc từ và nhớ lâu hơn.

1.1. Bắt đầu với những từ vựng cơ bản

Khi bé tập làm quen với ngôn ngữ mới, ba mẹ hãy cho bé bắt đầu từ những chủ đề gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Trước tiên là những từ và cụm từ ngắn. Tuyệt đối không ép con học những từ khó và quá dài bởi điều này sẽ khiến bé dễ chán nản và “học trước quên sau”.

Dạy bé bắt đầu với những từ vựng tiếng Anh cơ bản nhất
Dạy bé bắt đầu với những từ vựng tiếng Anh cơ bản nhất

Sai lầm thường gặp nhất của các bậc phụ huynh là đặt mục tiêu cho bé phải ghi nhớ số lượng lớn từ vựng trong một ngày. Điều này vô tình tạo nên áp lực và khiến bé càng khó ghi nhớ hơn. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên cho bé học khoảng 5 từ vựng, bao gồm việc học phát âm, hiểu nghĩa cũng như sử dụng từ trong từng ngữ cảnh. Số lượng từ sẽ tăng lên cùng với trình độ của bé để con không cảm thấy “ngộp thở” trong vô vàn những từ vựng tiếng Anh.

1.2. Học từ mới theo từng chủ đề

Để nâng cao vốn từ vựng cho bé, ba mẹ nên lựa chọn phương pháp dạy từ mới theo từng chủ đề. Sự liên kết giữa các từ trong cùng một chủ đề sẽ giúp con nhớ lâu và vận dụng tốt hơn.

Hãy bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc như: con vật, gia đình, quần áo,… hoặc dựa vào sở thích của bé để lồng ghép từ vựng. Điều này sẽ giúp con hứng thú hơn với việc học tiếng Anh và tăng khả năng ghi nhớ.

1.3. Học từ vựng qua trò chơi

Đây cũng là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng cho bé. Thông qua cách này, bé sẽ cảm thấy thích thú hơn với việc học, từ đó ghi nhớ các từ mới nhanh hơn và lâu hơn.

Ba mẹ có thể tham khảo một số trò chơi tại nhà như: xếp chữ, ghép hình; sử dụng thẻ flashcard; đoán từ vựng hay trò chơi ô chữ,…

1.4. Sử dụng một số hình ảnh minh họa

Đối với các bé, việc học từ vựng thông qua hình ảnh sẽ giúp con ghi nhớ lâu hơn. Khi dạy bé một từ mới, ba mẹ hãy cố gắng lồng ghép từ vào một hình ảnh. Điều này, giúp con tăng sự liên tưởng và hiểu rõ ý nghĩa của từ.

Học từ vựng thông qua các hình ảnh minh họa sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn
Học từ vựng thông qua các hình ảnh minh họa sẽ giúp bé ghi nhớ lâu hơn

Ngoài ra, trẻ em cũng cực kì thích thú và ấn tượng với những màu sắc nổi bật. Do đó, ba mẹ nên chuẩn bị những cây bút highlight để ghi chú các từ vựng quan trọng. Chúng sẽ kích thích sự hứng thú và giúp con có thể hệ thống từ vựng để ôn tập mỗi ngày.

1.5. Dùng các từ trái nghĩa và đồng nghĩa

Với mỗi từ vựng, ba mẹ hãy để con tìm thêm một từ trái nghĩa và đồng nghĩa với từ đó. Sau đó, hướng dẫn bé học theo từng nhóm từ hoặc cặp từ vựng. Điều này sẽ tạo cho con tư duy liên kết và ghi nhớ được nhiều từ vựng hơn mỗi ngày.

1.6. Để bé tập đoán nghĩa của từ vựng

Đây cũng là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu cho bé mà ba mẹ không thể bỏ qua. Theo đó, với một từ vựng, ba mẹ có thể sử dụng những hình ảnh gần gũi, quen thuộc để mô tả và giúp con suy luận ra nghĩa của từ. Cách học từ mới này sẽ giúp con ghi nhớ lâu hơn và biết cách sử dụng từ trong ngữ cảnh.

BA MẸ CÓ BIẾT?

“Từ vựng là nguyên liệu căn bản, ngữ pháp là nguyên liệu giúp kết dính từ vựng để tạo thành câu hoàn chỉnh. Tuy nhiên, những đứa trẻ sẽ phải “loay hoay” ghép ghép nối nối trong việc đặt câu”.

Lúc này, một giải pháp giúp con vận dụng kiến thức nền vào việc xây dựng câu & đoạn văn là rất cần thiết. Đồng thời, sẽ nâng cao tính ứng dụng vào giao tiếp hàng ngày, phát triển phản xạ và “cảm giác ngôn ngữ” khi có thể đoán trước được nội dung câu nói thông qua từ, cụm từ quen thuộc.

Một giải pháp được hơn 10 triệu phụ huynh tin dùng, giáo trình học chuẩn Cambridge với sự đồng hành 24/7 của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt nhằm khắc phục những khó khăn, giúp trẻ dễ dàng bắt đầu và duy trì học tiếng Anh mỗi ngày:

1.7. Học từ vựng kết hợp với thực hành

Nếu chỉ đơn thuần là học và ghi chép từ mới sẽ khiến bé “học trước quên sau”. Thay vào đó, với mỗi từ học được, ba mẹ hãy hướng dẫn bé đặt câu để con biết cách sử dụng từ. Thực hành đọc, viết và đặt câu sẽ giúp bé ghi nhớ mặt chữ, nhớ từ vựng.

2. Sai lầm thường gặp khi dạy bé học từ vựng tiếng Anh

Khi dạy bé cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu, nhiều bậc phụ huynh thường gặp phải những sai lầm sau:

2.1. “Ép” bé học quá nhiều từ vựng

Việc “nhồi nhét” quá nhiều từ vựng cùng lúc sẽ khiến bé chán nản và tạo tâm lý sợ hãi khi học tiếng Anh. Điều này càng khiến việc ghi nhớ từ trở nên khó khăn hơn. Do đó, mỗi ngày ba mẹ chỉ nên hướng dẫn bé học khoảng 5 từ vựng, sau đó tăng dần số lượng theo trình độ và khả năng tiếp thu để con không bị “ngợp”.

Tuyệt đối không được ép bé học quá nhiều từ vựng cùng lúc

2.2. Không học từ vựng theo chủ đề

Nhiều ba mẹ khi dạy bé học từ vựng thường liệt kê theo cột, một bên là từ mới, một bên là nghĩa tiếng Việt. Tuy nhiên, cách học này không mang lại hiệu quả cao. Bé có thể học từ vựng nhanh nhưng lại quên ngay sau đó. Tốt nhất, ba mẹ nên chia nhỏ và phân từ mới theo từng chủ đề, sau đó lấy ví dụ và gợi ý bé đặt câu để con ghi nhớ lâu hơn.

2.3. Không ôn tập và sử dụng từ mới đã học

Đây cũng là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều bậc phụ huynh mắc phải khi dạy bé học từ vựng tiếng Anh. Nhiều bố mẹ chỉ tập trung dạy từ mới cho con mà quên đi việc ôn tập mỗi ngày. Điều này sẽ khiến não bộ của bé quên nhanh những từ đã học.

Để tăng khả năng ghi nhớ, sau khoảng 1 – 2 ngày, ba mẹ cần cho bé ôn tập lại các từ vựng đã học trước đó. Ngoài ra, có thể ứng dụng từ mới vào các đoạn hội thoại hoặc đặt câu với từ đã học để ghi nhớ lâu hơn.

Từ vựng tiếng Anh là yếu tố quan trọng giúp bé cải thiện và nâng cao trình độ tiếng Anh. Ba mẹ hãy áp dụng ngay các cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu trong bài viết trên để giúp con vượt qua nỗi lo sợ và mở rộng thêm vốn từ vựng của mình. 

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ