5 kỹ thuật dạy trẻ phát âm tiếng Anh không phải ai cũng biết

1.910 lượt xem

Dạy trẻ phát âm tiếng Anh không chỉ đơn thuần là quá trình lắng nghe và lặp lại một cách chính xác. Việc tìm hiểu những kỹ thuật giúp bé phát âm tiếng Anh chuẩn chỉnh và đạt hiệu quả cao là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây của Babilala.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

Điều gì làm cho việc dạy phát âm tiếng Anh khác với các kỹ năng khác?

Phát âm là một khía cạnh bao gồm các tính năng của ngôn ngữ như từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng nghe – nói. Vì vậy, việc phát âm không chỉ đơn thuần là tập trung vào việc nghe và lặp lại.

Giống như từ vựng và ngữ pháp, người học tiếng Anh cần lưu ý và hiểu được các quy tắc cũng như mô hình nằm bên dưới bề mặt của lời nói. Ví dụ: nếu một từ tiếng Anh có hai âm tiết, thì trọng âm thường nằm ở âm tiết thứ nhất đối với danh từ và tính từ, còn âm tiết thứ hai với động từ.

Dạy bé học phát âm chuẩn ngay từ đầu
Dạy bé học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Ngoài ra, phát âm là một phần của việc nói. Vì vậy nó cũng liên quan một chút đến thể chất của mỗi người. Để phát âm một ngôn ngữ mới, người học cần được rèn luyện nhóm cơ hàm mà họ sẽ sử dụng để biểu đạt lời nói của mình. Đồng thời, phát âm còn gắn liền với việc lắng nghe cách mà ngôn ngữ phát ra. Vì thế, người học có thể luyện tập phát âm bằng cách tập trung vào những video tiếng Anh.

5 kỹ thuật dạy trẻ phát âm tiếng Anh đạt chuẩn

Thông qua các bài tập phonics

Phonics (Ngữ âm) là phương pháp hướng dẫn cách phát âm một từ ngữ dựa trên cách đánh vần từng âm tiết của từ đó. Đây là một kỹ thuật dạy trẻ phát âm tiếng Anh vô cùng hiệu quả.

Bắt đầu từ việc xác định các âm tiết trong một từ ngữ, bé sẽ được học cách phát âm các âm tiết đó. Sau đó, trẻ sẽ ghép nối các âm tiết lại với nhau để phát âm một từ hoàn chỉnh.

Đây là một phương thức mới được áp dụng trong quá trình học phát âm tiếng Anh bằng việc “cụ thể hoá ngữ âm”. Qua đó, các bé sẽ được dạy phát âm tiếng Anh thông qua các hình ảnh của chữ cái, video và bài hát. Với hình ảnh sinh động hoá âm thanh và từ ngữ, trẻ được hiểu rõ hơn những gì chúng nhìn và nghe thấy, phân biệt được giữa các âm thanh, từ và nghĩa khác nhau.

Các bài tập phonics dạy phát âm tiếng Anh chuẩn
Các bài tập phonics dạy phát âm tiếng Anh chuẩn

Phương pháp “cụ thể hoá ngữ âm” bằng hình ảnh giúp bé học được nhiều các kỹ năng đọc khác nhau. Ví dụ như tách âm thanh, âm tiết, phân đoạn, ghép vần và thay thế. Qua đó, trẻ hình dung dễ dàng mối quan hệ giữa chữ cái và âm thanh, âm thanh và từ ngữ, từ và âm tiết.

Việc dạy trẻ phát âm tiếng Anh bằng hình ảnh ngữ âm vô cùng hiệu quả. Thực tế chứng minh kỹ thuật này giúp bầu không khí vui nhộn, thoải mái và sáng tạo để phát huy tiềm năng của bé.

Luyện tập khẩu hình phát âm tiếng Anh thành thạo

Phát âm tiếng Anh chuẩn là một quá trình cần bé phải chủ động và nỗ lực rèn luyện. Việc nắm vững âm vị của các nguyên âm trong tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng.

Các bậc phụ huynh cần phải mô tả và làm mẫu cho trẻ biết cần tạo khẩu hình như thế nào khi phát ra âm thanh. Đồng thời nên đưa ra các bài tập rèn luyện để trẻ quen thuộc với chúng. Bên cạnh đó, bạn hãy luôn đưa ra những phản hồi trong suốt quá trình luyện tập cho con nhé.

Đối với các bé có độ tuổi lớn hơn một chút, bạn có thể minh hoạ bằng việc thực hành thực tiễn cho các bé xem như chỉ ra nơi đặt lưỡi và môi như thế nào để phát âm chính xác. Bạn có thể hướng dẫn bé tự soi gương để xác định đúng vị trí môi, miệng và lưỡi khi thực hành theo.

Với kỹ thuật này, bạn cần đảm bảo rằng trẻ nhận biết được sự khác biệt giữa phụ âm hữu thanh với phụ âm vô thanh. Âm thanh có tiếng sẽ tạo ra sự rung trong cổ họng, trong khi âm vô thanh thì ngược lại. Đây là một cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp bé phân biệt và cảm nhận khi chạm tay vào cổ họng.

Đối với các âm như /p/, /t/, /k/ và /ch/, khi phát âm thường có luồng hơi thổi ra. Vì vậy, bạn có thể hướng dẫn bé dùng khăn giấy để trước miệng giúp cảm nhận được luồng khí tạo ra khi phát âm.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

Phương pháp intonation (ngữ điệu) – syllable stress (trọng âm) – vowel length (độ dài nguyên âm)

Trong tiếng Anh, ngữ điệu là một yếu tố quan trọng trong giao tiếp. Chính vì vậy, khi dạy trẻ phát âm tiếng Anh, bạn cần chú ý nội dung này.

Ngữ điệu (Intonation) xuất hiện khi giọng nói lên xuống để thể hiện cảm xúc hoặc một ý nghĩa nhất định trong câu nói. Đối với các câu hỏi “yes” hoặc “no” hay câu hỏi đuôi, bạn nên dạy bé lên giọng ở cuối câu để thể hiện rõ ý của câu nói.

Trọng âm (Syllable stress) cũng là một phần quan trọng trong việc dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em. Bạn nên dùng nhiều hình thức khác nhau để dạy bé cách đếm số lượng âm tiết trong một từ. Bên cạnh đó, bạn có thể cho bé vỗ tay để đếm âm tiết hoặc đếm số lượng của âm tiết trên ngón tay, đồ chơi, bút chì và nhãn dán….

Nắm vững kỹ thuật dạy bé học phát âm tiếng Anh chuẩn
Nắm vững kỹ thuật dạy bé học phát âm tiếng Anh chuẩn

Song song đó, bạn có thể dạy bé về độ dài nguyên âm (vowel length) bằng các phương pháp tương tự như trên. Các bài hát nguyên âm là một công cụ tuyệt vời để dạy phát âm tiếng Anh và giúp trẻ xác định độ dài nguyên âm một cách chính xác.

Dạy bé phát âm tiếng Anh qua minimal pairs

Các minimal pairs hay còn gọi là “cặp từ đồng âm” rất hữu ích để bé phân biệt các âm của hai từ tương tự nhau nhưng có cách đánh vần khác nhau. Việc sử dụng phép láy từ hay các câu văn “líu lưỡi” sẽ tạo nên sự thú vị khi phát âm. Qua đó giúp bé tập trung phân biệt được các âm tương tự trong tiếng Anh.

Để nâng cấp độ khó, bạn hãy thử để bé hát các bài hát “líu lưỡi” hoặc cùng con hát nối mà không bị lạc nhịp. Chắc chắn bé sẽ có một trận cười thật đã và học được thật nhiều điều hay.

Dạy phát âm tiếng Anh qua connected speech (kỹ thuật nối chữ)

Đối với tiếng Anh, văn nói và văn viết sẽ rất khác nhau. Vì vậy, việc nối chữ có thể gây khó hiểu nếu trẻ chưa được làm quen với tiếng Anh giao tiếp. Connected speech – kỹ thuật nối chữ giúp câu nói trở nên ngắn gọn do tạo ra khoảng nghỉ giữa các từ.

Để giúp bé rèn luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh thông qua kỹ năng này, bé cần được học cách nghe và nhận dạng các từ nối. Kỹ thuật này giúp bé nói tiếng Anh được trôi chảy và tự tin hơn trong giao tiếp.

Trên đây là 5 kỹ thuật dạy trẻ phát âm tiếng Anh hiệu quả không phải ai cũng biết mà bạn nên tham khảo. Babilala rất vui được làm người bạn đồng hành cùng quý phụ huynh và các bé trong việc học tiếng Anh. Chúc bé học ngoại ngữ vui và hiệu quả.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ