4 hoạt động hướng dẫn phát âm tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

824 lượt xem

Phát âm tiếng Anh cho trẻ em là một trong những kỹ năng quan trọng để bé tiếp cận với ngoại ngữ này. Đồng thời, đây là tiền đề để bé học tốt các kỹ năng còn lại. Tuy nhiên, không phải phương pháp học tập nào cũng phù hợp và mang lại hiệu quả tốt. Cùng Babilala tham khảo 4 hoạt động học phát âm cho bé dưới đây để giúp bé học tập tốt hơn nhé.

Tầm quan trọng của việc phát âm tiếng Anh chuẩn

Điều gây ấn tượng đầu tiên trong mắt người nghe về khả năng tiếng Anh đó chính là cách bạn phát âm. Theo nghiên cứu trên 32 cao thủ tiếng Anh của dân học khối A chỉ ra rằng, có tới 29 người chọn phát âm là thứ đầu tiên họ học. Đa số họ đều khẳng định rằng: học phát âm đã giúp cho kỹ năng nghe nói tiếng Anh của họ tốt lên một cách nhanh chóng.

Phát âm tiếng Anh chuẩn không chỉ truyền tải được một cách chính xác nhất ý kiến của mình mà còn khiến người nghe có cảm giác dễ chịu. Khi nói chuyện với người Việt Nam, nếu phát âm chưa tốt thì có thể họ cũng sẽ có thể đoán được ý của bạn vì đã quen với âm điệu của người Việt. Tuy nhiên, khi nói chuyện với người nước ngoài, phát âm sai không những gây nên nhầm lẫn tai hại mà còn làm giảm hứng thú của người nghe với câu chuyện.

Phát âm là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bé học tốt tiếng Anh
Phát âm là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bé học tốt tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh cho trẻ em không chuẩn thường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nghe và nói của bé. Lỗi phát âm sai nếu duy trì trong một thời gian dài sẽ tạo nên thói quen khó sửa. Nếu không sửa sớm hoặc học phát âm chuẩn ngay từ ban đầu thì bé sẽ gặp khó khăn trong việc sửa những lỗi sai đó sau này.

Và đặc biệt, khi đã phát âm sai một từ thì bé sẽ rất khó nghe chính xác được khi bắt gặp từ đó. Đến đây, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã nhận ra được tầm quan trọng của việc phát âm tiếng Anh chuẩn. Chính vì thế, hãy cùng Babilala tìm hiểu bốn hoạt động luyện phát âm cho trẻ ngay tại nhà dưới đây nhé!

4 hoạt động hướng dẫn phát âm tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Vần điệu và bài hát tiếng Anh thiếu nhi

Những bài nhạc và vần điệu của bài hát đó là một trong những cách tốt nhất để giới thiệu với trẻ nhỏ tiếp cận về các âm của tiếng Anh. Những bài hát thiếu nhi tiếng Anh có giai điệu vui nhộn và từ vựng đơn giản được lặp đi lặp lại giúp trẻ dễ nhớ và dễ học theo. Bên cạnh đó, những hành động như nhún nhảy hay hát theo được nghe nhạc là cách để trẻ tiếp thu và phát âm một cách tự nhiên giống người bản xứ.

Nghe kể chuyện tiếng Anh

Cha mẹ có thể dùng sách truyện tranh tiếng Anh để đọc cho con nghe. Đây là một phương pháp tốt để luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em giúp bé biết cách phát âm các từ và cách mà các từ được phát âm trong một câu. Nếu cha mẹ cảm thấy không đủ tự tin để đọc truyện cho bé nghe thì có thể cùng bé nghe kể chuyện qua các file mp3 hoặc trên các trang dạy trẻ em học tiếng Anh như LearnEnglish Kids hay nghe sách truyện qua những clip hoạt hình trên Youtube.

Cha mẹ cùng con đọc những cuốn sách truyện tranh tiếng Anh
Cha mẹ cùng con đọc những cuốn sách truyện tranh tiếng Anh

Luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em qua trò chơi

Cha mẹ có thể cùng con chơi đoán từ hoặc đố con đoán được từ bằng cách nhìn vào miệng của mình. Trò chơi kiểu này sẽ khiến bé tập trung vào khẩu hình miệng mà bạn tạo ra khi phát âm. Qua đó mà bé có thể bắt chước, tiếp thu, mở rộng vốn từ và ghi nhớ các từ mới tiếng Anh.

Bạn cũng có thể tạo một nhân vật với tên bắt đầu bằng âm chữ mà bạn muốn tập trung dạy cho bé, ví dụ:  /dz/ là âm của chữ ‘J’ trong ‘Jack’. Sau đó, hãy nhờ bé vẽ nhân vật Jack theo trí tưởng tượng của con hoặc vẽ về sở thích của Jack cũng bắt đầu bằng âm “J”. Chẳng hạn như “juggling” (tung hứng), “jam” (mứt) hay “Japanese food” (đồ ăn Nhật). Qua đó, bé có thể luyện tập phát âm và học thêm được nhiều từ mới. Đây cũng là cách giúp bé ghi nhớ tốt các từ vựng mới thông qua việc kích hoạt trí thông minh hình ảnh.

Những trò chơi đoán từ luyện phát âm tiếng Anh cho bé
Những trò chơi đoán từ luyện phát âm tiếng Anh cho bé

Thử thách nói những âm tiếng Anh khó hơn

Đây là một trò chơi thú vị và khá phổ biến để luyện tập phát âm tiếng Anh cho trẻ em mà cha mẹ có thể thực hành cùng con. Mục tiêu là giúp bé tập trung phát âm chuẩn các từ gần giống nhau nhưng lại có phát âm khác nhau. Việc phát âm sai những từ gần giống nhau này là một lỗi mà người học tiếng Anh rất hay gặp, đặc biệt là các em nhỏ. Dưới đây là một số ví dụ mà cha mẹ có thể cùng bé luyện tập:

  • She sells sea shells on the sea shore;
  • A proper copper coffee pot;
  • Around the rugged rocks the ragged rascal ran;
  • Red lorry, yellow lorry, red lorry, yellow lorry;
  • A big black bug bit a big black bear;
  • Peter Piper picked a peck of pickled peppers. Where’s the peck of pickled peppers Peter Piper picked?

Trên đây là bốn hoạt động luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả mà cha mẹ có thể cùng con thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng rằng, bạn sẽ là người đồng hành cùng với bé để chinh phục thành công ngoại ngữ này nhé.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ