4 mùa tiếng Anh là gì? Hướng dẫn trẻ cách đọc, viết và đặt câu

18.910 lượt xem

Các mùa trong năm là chủ đề quen thuộc được đưa vào trong chương trình học tiếng Anh cơ bản của trẻ. Không chỉ cung cấp thêm kiến thức về thời tiết mà còn giúp con tích lũy từ vựng và mẫu câu miêu tả thời tiết 4 mùa tiếng Anh. Sau đây, thầy cô sẽ tổng hợp từ vựng về các mùa trong tiếng Anh, cũng như chia sẻ một số cách học giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ vựng chủ đề này. Hãy cùng tham khảo.

1. Từ vựng thời tiết 4 mùa tiếng Anh (kèm phiên âm)

Xuân, Hạ, Thu, Đông là bốn mùa cơ bản trong năm. Từ vựng kèm phiên âm của từng mùa chi tiết như sau:

  • Spring /sprɪŋ/: mùa xuân.
  • Summer /ˈsʌmər/: mùa hạ.
  • Autumn /ˈɔtəm/: mùa thu.
  • Winter /ˈwɪntər/: mùa đông.

Ngoài ra trong tiếng Anh – Mỹ thường dùng từ “Fall” – /fɔl/ để chỉ mùa thu thay vì từ “Autumn” trong tiếng Anh – Anh.

Từ vựng 4 mùa tiếng Anh là gì?

Cách gọi tên 4 mùa tiếng Anh thường dùng

Để việc học từ vựng về các mùa trong năm trở nên dễ dàng hơn, phụ huynh nên kết hợp các từ vựng mô tả thời tiết để trẻ linh hoạt trong việc nhận biết đặc điểm của mỗi mùa. Dưới đây là một số từ vựng thông dụng mô tả thời tiết 4 mùa tiếng Anh mà bé có thể tham khảo.

1.1. Từ vựng tiếng Anh về thời tiết mùa xuân

Không giống như mùa đông lạnh giá, mùa hè chói chang ánh nắng hay mùa thu buồn với những chiếc lá vàng rơi; mùa xuân mang tới cho chúng ta một không khí ấm áp, dịu hiền.

Một số từ vựng mô tả thời tiết của mùa xuân được tổng hợp trong bảng sau:

Từ vựng tiếng Anh về thời tiết mùa xuân

1.2. Từ vựng tiếng Anh về thời tiết mùa hè

Mùa hè là một mùa thật đặc biệt. Ánh nắng trở nên vàng ruộm, bầu trời cao và xanh hơn. Những cây cối ở khắp nơi trở nên xanh mượt với tán lá xum xuê. Tín hiệu cho khoảng thời gian sôi động và hứng thú.

Một số từ vựng mô tả thời tiết của mùa hè được đề cập trong bảng sau:

Từ vựng tiếng Anh về thời tiết mùa hè

BA MẸ CÓ BIẾT?

“Từ vựng là nguyên liệu căn bản, ngữ pháp là nguyên liệu giúp kết dính từ vựng để tạo thành câu hoàn chỉnh. Tuy nhiên, những đứa trẻ sẽ phải “loay hoay” ghép ghép nối nối trong việc đặt câu”.

Lúc này, một giải pháp giúp con vận dụng kiến thức nền vào việc xây dựng câu & đoạn văn là rất cần thiết. Đồng thời, sẽ nâng cao tính ứng dụng vào giao tiếp hàng ngày, phát triển phản xạ và “cảm giác ngôn ngữ” khi có thể đoán trước được nội dung câu nói thông qua từ, cụm từ quen thuộc.

Một giải pháp được hơn 10 triệu phụ huynh tin dùng, giáo trình học chuẩn Cambridge với sự đồng hành 24/7 của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt nhằm khắc phục những khó khăn, giúp trẻ dễ dàng để bắt đầu và duy trì học tiếng Anh mỗi ngày:

1.3. Từ vựng tiếng Anh về thời tiết mùa thu

Mùa thu sẽ không khó để bắt gặp những hình ảnh như: đám mây trắng nhẹ như những mảnh voan tỏa ra giữa không gian rộng lớn, tạo nên một hình ảnh thú vị và phong cách. Cơn gió thu nhẹ nhàng thổi qua, mang theo hương thơm của lúa nếp chín và cốm tươi từ các cánh đồng quê.

Một số từ vựng mô tả thời tiết của mùa thu được tổng hợp trong bảng sau:

Từ vựng tiếng Anh về thời tiết mùa thu

1.4. Từ vựng tiếng Anh về thời tiết mùa đông

Tiết trời mùa đông luôn buốt giá, đi kèm là những cơn gió lạnh. Cây cối không xanh tươi mà trở nên gầy guộc, khẳng khiu. Có lẽ, chúng đang ấp ủ những điều đẹp nhất, đợi xuân đến thì bung nở.

Các từ vựng mô tả thời tiết của mùa đông:

Từ vựng tiếng Anh về thời tiết mùa đông

2. Mẹo hay giúp trẻ tiếp thu nhanh từ vựng thời tiết 4 mùa tiếng Anh  

Từ vựng liên quan các mùa tiếng Anh thường có cách phát âm khá đơn giản, dễ nhớ. Vì vậy, lựa chọn cách học phù hợp đóng vai trò thiết yếu đối với quá trình ghi nhớ từ vựng của trẻ.

Những mẹo hay dưới đây sẽ giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ từ vựng, phụ huynh hãy cùng tìm hiểu:

2.1. Cho con học và ghi nhớ từ vựng thông qua âm nhạc

Cha mẹ nên sưu tầm những bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh về thời tiết các mùa trong năm. Để bé làm quen với cách phát âm, luyến láy các từ.

Một số bài hát tiếng Anh mà cha mẹ có thể tham khảo như:

– What’s The Weather Like Today: một bài nhạc với giai điệu nhẹ nhàng, dễ thương nhưng không kém phần hấp dẫn. Lời bài hát được lồng ghép nhiều từ mới tiếng Anh liên quan thời tiết cùng những hoạt động vui chơi. Đây sẽ gợi ý lý tưởng cho bé khi học từ vựng chủ đề này.

– If You Know All the Seasons: Các bé hãy hát theo và nhảy múa cùng If You Know All the Seasons. Đây là một bài hát mô phỏng 4 mùa tiếng Anh cực kỳ vui nhộn dành cho thiếu nhi.

– Seasons SongNâng cao vốn từ vựng và kỹ năng nghe bằng bản nhạc Seasons Song. Thông qua bài nhạc bé có thể tự mình mô tả bức tranh thời tiết bốn mùa trong năm.

2.2. Sử dụng bộ thẻ học tiếng Anh

Học từ vựng các mùa trong tiếng Anh thông qua bộ thẻ học sẽ giúp trẻ làm quen với cách phát âm một các tự nhiên và hứng thú. Bộ thẻ Flashcard không chỉ không chỉ dành cho trẻ mà bố mẹ có thể sử dụng để cùng học, cùng chơi với bé nhằm gắn kết tình cảm gia đình. Bộ thẻ Flashcard dạy tiếng Anh được làm từ chất liệu giấy Ivory cao cấp, các góc bo tròn sẽ giúp chống trầy xước khi bé tiếp xúc với thẻ.

2.3. Học từ vựng qua trò chơi

Khi tham gia game tiếng Anh bé không chỉ sử dụng miệng để giao tiếp, dùng tay để viết, mắt để theo dõi,… toàn bộ giác quan của con đều cần tập trung và vận dụng để có thể theo kịp tiến độ cũng như đảm bảo luật chơi. Điều này rất có lợi cho quá trình ôn tập kiến thức, đặc biệt là phát âm, từ vựng.

Một số trò chơi mà cha mẹ có thể áp dụng như: giải ô chữ, nhớ tranh hay tạo ra từ vựng bằng cách chuẩn bị các tấm thẻ, mỗi tấm có 1 chữ cái, xáo trộn các tấm thẻ chữ cái với nhau; đố con tìm và sắp xếp ghép thành từ có nghĩa.

Phía trên là toàn bộ từ vựng và ví dụ miêu tả 4 mùa tiếng Anh mà phụ huynh và trẻ nên tham khảo. Hy vọng sẽ giúp nâng cấp vốn từ vựng và khả năng giao tiếp tiếng Anh hàng ngày của trẻ.

Bài viết liên quan
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686