4 cách học tiếng Anh hiệu quả khiến bé say mê học tập

386 lượt xem

Dạy tiếng Anh cho bé luôn là chủ đề khiến các bậc phụ huynh phải “đau đầu”. Vậy làm thế nào để dạy bé học tiếng Anh hiệu quả, ba mẹ hãy cùng Babilala tìm ra 4 cách học tiếng Anh hiệu quả cho bé nhé.

1. Thời điểm vàng để bé bắt đầu học tiếng Anh 

Giáo dục sớm là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm trên mọi diễn đàn làm cha mẹ. Theo các  nghiên cứu khoa học thì khi lên 3 tuổi, bé mới phát triển tương đối khả năng nhận thức và sử dụng ngôn ngữ. Vì thế, có thể nói rằng, 3 tuổi là độ tuổi “vàng” cho bé học ngoại ngữ, giai đoạn này bé có thể tiếp nhận ngôn ngữ vô cùng nhanh.

Trong giai đoạn 3, 4 tuổi trung bình, bé có khả năng tích lũy khoảng 2000 từ tiếng Anh cơ bản, nếu được tiếp cận và sử dụng thường xuyên. Hơn nữa, ở thời điểm vàng này, bé học có thể học song song ngoại ngữ và tiếng mẹ đẻ mà không bị nhầm lẫn.

Theo nhà ngôn ngữ học Helen Doren: Thời gian tốt nhất để tiếp nhận ngoại ngữ và nói chuyện như người bản ngữ là trước 7 tuổi, đặc biệt là trước 3 tuổi”. 

Theo nhà thần kinh học Laura-Ann Petitto: Bộ não của trẻ có khả năng thích nghi đối với ngôn ngữ. Nếu cho bé học tiếng Anh trước 10 tuổi, bé hoàn toàn có thể tách biệt với tiếng mẹ đẻ, hạn chế tình trạng loạn ngữ. 

Tại nhiều quốc gia hiện nay, trẻ em đã bắt đầu học nói tiếng Anh tại trường mẫu giáo, điển hình tại Philippines, các bé được học song ngữ và sử dụng thông thạo trong giao tiếp hằng ngày.

cach-hoc-tieng-anh-cho-be

2. Học tiếng anh sớm mang lại lợi ích gì cho bé? 

Kích thích não phát triển

Trí não của bé được kích thích và phát triển khi học hỏi, những điều mới lạ, nhất là trong những năm tháng đầu đời. Tiếp cận tiếng Anh từ sớm sẽ gia tăng khả năng ngôn ngữ mà của bé.

Kỹ năng tiếng anh của bé được nâng cao

Các kỹ năng cơ bản như nghe, nói, đọc, viết đều sẽ được tiếp thu và phát triển một cách nhanh chóng. Trẻ cũng có thể giao tiếp tự nhiên và trôi chảy như người bản xứ vì đã tiếp xúc tiếng Anh từ bé. 

Trẻ tự tin hơn

Giai đoạn vàng để học hỏi ngôn ngữ, hầu hết trẻ đều có niềm hứng thú và say mê hơn hẳn khi lớn lên. Điều này khiến bé có thể thoải mái giao tiếp với thầy cô, với nhiều bạn mới. Chính vì thế, sự tự tin sẽ được hình thành một cách tự nhiên.

3. Cách học tiếng Anh hiệu quả cho bé

3.1. Vừa học vừa chơi

Đây là phương pháp khéo léo để tạo cảm giác việc học tiếng anh thật dễ dàng, vui vẻ cho các con. Khi mà các con thấy vui vẻ và hứng thú thì việc học mới mang lại hiệu quả. Bé sẽ có niềm yêu thích và hứng thú với các trò chơi, các hoạt động giải trí hơn là bị bắt ngồi học một thứ gì đó mang tính lý thuyết.

Ví dụ như cách học tiếng Anh sau: học tiếng Anh qua các trò chơi hay qua những cuốn truyện tranh hay bài hát sẽ giúp con hứng thú và dễ dàng tiếp thu hơn. Dần dần, bé sẽ hình thành một niềm “say mê” với tiếng Anh và từ đó khả năng ngoại ngữ cũng nâng cao một cách rõ rệt.

3.2. Hạn chế tối việc học theo giáo trình

Khi bé bị rập khuôn vào một giáo trình mẫu, bé sẽ bị hạn chế năng lực sáng tạo. Do đó, ba mẹ hãy tạo ra những “sân chơi” bằng tiếng Anh cho bé, để con có thể thỏa sức sáng tạo và học hỏi. Cụ thể, có thể thông qua những bài hát, trò chơi, những bài kịch, những câu chuyện,… vừa tạo sự thoải mái, hứng thú cho con, vừa kích thích khả năng sáng tạo với việc học tiếng Anh.

3.3. Tạo thói quen giao tiếp hằng ngày bằng tiếng Anh

Đối với trẻ, bắt chước lại là cách tiếp cận dễ dàng nhất trong việc học ngôn ngữ. Chính vì vậy, ba mẹ hãy tạo thói quen giao tiếp tiếng Anh bằng những ngữ pháp và từ vựng đơn giản, để con có thể học theo và quen dần với việc giao tiếp bằng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày. Điều này sẽ dần hình thành thói quen phản xạ tiếng Anh cho bé.

Tuy nhiên ba mẹ cần lưu ý, vì bé dễ dàng bắt chước người lớn, nên khi giao tiếp, ba mẹ cũng cần phát âm đúng chuẩn thì bé mới hình thành được thói quen sử dụng tiếng anh chuẩn hơn, tự nhiên hơn.

3.4. Tạo động lực cho bé

Không chỉ riêng tiếng Anh, trong bất cứ việc gì, để bé ham học hỏi và khuyến khích con làm tốt hơn, ba mẹ cần tạo động lực cho bé. Có thể đơn giản bằng những lời khen thưởng, khuyến khích nếu như làm tốt, làm giỏi. Điều này sẽ giúp bé có nhiều động lực, hăng hái thực hiện, chinh phục những thử thách mới.

be-hoc-tieng-anh

4. 3 kinh nghiệm dạy tiếng anh cho bé

Tạo thói quen xử lý thông tin bằng tiếng anh

Muốn bé có phản xạ tiếng Anh tốt, trước hết, ba mẹ cần tạo cho bé khả năng tiếp nhận thông tin bằng tiếng Anh. Ví dụ, thay vì hỏi bé: “Cái này trong tiếng anh là gì?”, ba mẹ chỉ cần chỉ vào đồ vật đó và nói: “What is this?”. Như vậy, dần dần, phản xạ tiếng Anh của bé sẽ được nâng cao lên, và bé sẽ có tư duy trả lời các vấn đề bằng tiếng Anh.

Kiên trì khi dạy tiếng anh cho bé

Học tập luôn là kết quả từ cả một quá trình, hành trình bé học tiếng anh cũng vậy. Ba mẹ cần kiên trì, không nên tạo áp lực cho bé bằng những bài tập hay điểm số, bởi có thể điều này sẽ tạo nên cái nhìn tiêu cực về môn học tiếng anh cho con.

Học bằng nhiều hình thức khác nhau

Ngoài học tiếng Anh ở trường, trung tâm,… ba mẹ có thể cho bé học bằng nhiều hình thức khác nhau như học tiếng Anh qua các bài hát, qua các cuốn truyện, qua tivi, hay điện thoại… Tất cả những hình thức này đều có thể giúp bé học tốt tiếng Anh và kích thích niềm say mê học hỏi của bé.

Việc học ngoại ngữ phụ thuộc vào khả năng, sở thích của từng bé. Ba mẹ nên kết hợp giữa vui chơi và học tập, sử dụng những phương pháp phù hợp với từng bé để con có cách học tiếng Anh hiệu quả nhé!

Bài viết liên quan
Ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho con luôn là mục tiêu mà các phụ huynh hướng đến. Tuy nhiên không dễ dàng gì để biết phương pháp nào giúp con học tiếng Anh tốt nhất. Vì vậy bố mẹ đừng bỏ qua ba phương pháp giúp bé học tiếng Anh […]
3 Cách đơn giản giúp bé nhận biết nhanh thì quá khứ đơn

3 Cách đơn giản giúp bé nhận biết nhanh thì quá khứ đơn

Quá khứ đơn là thì quen thuộc mà bé thường gặp khi làm bài tập tiếng Anh. Việc nhận biết nhanh thì này giúp bé luôn hoàn thành tốt các bài tập và đạt được kết quả cao trong bài thi. Dưới đây là 3 cách đơn giản để bé nhận biết thì Past Simple […]
4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

4 cách giúp bé tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Để bé có thể tự tin giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh là một thử thách khá lớn với mỗi ba mẹ. Nếu ba mẹ còn đang băn khoăn không biết nên dạy con kỹ năng này như thế nào thì đừng bỏ qua 4 cách dưới đây của Babilala nhé! Nội dung chính1. […]
6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

6 phương pháp luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Luyện nghe nói tiếng Anh cho trẻ em tại nhà cần rất nhiều thời gian. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn, cho trẻ sẽ một khoảng thời gian để thiếp thu ngôn ngữ và việc học sẽ tới với trẻ thật tự nhiên. […]
Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi tiến bộ nhanh

Ngày nay, thành thạo tiếng Anh chính là lợi thế giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và tiếp cận tri thức mới. Để con thông thạo tiếng Anh thì học ở trường thôi là chưa đủ, cha mẹ hãy tham khảo các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé 7 tuổi để giúp con […]
Đăng ký nhận ưu đãi
Cam kết hoàn tiền nếu con không tiến bộ