3 loại chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ tiểu học phổ biến nhất

751 lượt xem

Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến hơn với mọi đối tượng. Trẻ em sở hữu những chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến tiếng Anh đều có ưu thế hơn so với những trẻ khác. Vậy hiện nay có những chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ tiểu học nào? Và chứng chỉ nào thực sự phù hợp với con? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua nội dung dưới đây.

1. Các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ tiểu học phổ biến nhất hiện nay

Các chứng chỉ dưới đây được sắp xếp theo từng mức độ từ dễ đến khó. Hỗ trợ phụ huynh và giáo viên trong việc đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ. Từ đó phục vụ cho từng mục đích học tập nhất định. Sở hữu được những chứng chỉ này cho thấy trẻ có chứng nhận toàn cầu về 4 kỹ năng tiếng Anh là: nghe, nói, đọc, viết. Đồng thời, khả năng tư duy ngôn ngữ của trẻ cũng được đánh giá phát triển tốt hơn những đứa trẻ khác.

Ngoài ra, chứng chỉ tiếng Anh còn là công cụ để trẻ có cơ hội học tập, giao lưu tại các quốc gia nói tiếng Anh, hay thậm chí là định cư tại nước ngoài trong tương lai. Đây là bước đệm giúp trẻ đạt được nhiều thành tựu hơn trong tương lai.

1.1. Chứng chỉ Cambridge English: Young Learners (YLE)

Chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ tiểu học nổi bật nhất là Cambridge English: Young Learners. Chứng chỉ này chia thành 3 bài thi cho các đối tượng khác nhau, độ tuổi từ 6 – 12 tuổi. Cụ thể:

Bài thi Starters

Starters là bài thi đầu tiên trong số ba bài thi của Cambridge English: Young Learners (YLE). Đây là bài thi cấp chứng chỉ cho các bé từ 6 đến 8 tuổi. Bài thi này giúp đánh giá năng lực tiếng Anh của bé trong cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết dưới trình độ A1 trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR). Bài thi được thiết kế vui nhộn và đầy hứng thú, có đầy đủ màu sắc và âm thanh, nhằm giới thiệu cho trẻ làm quen với tiếng Anh giao tiếp và kỹ năng viết tiếng Anh hàng ngày.

Tham khảo thêm: Khung chương trình học Cambridge English

Bài thi kéo dài khoảng 45 phút với 3 phần thi như sau: Phần nghe (Listening): gồm 4 phần, mỗi phần có 5 câu hỏi; Phần Đọc & Viết (Reading & Writing): 5 phần, mỗi phần có 5 câu hỏi; Phần Nói (Speaking): 4 phần.

Chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ tiểu học Cambridge English

Chứng chỉ YLE dành cho các bé từ 6 – 12 tuổi, phù hợp với khả năng của con

Bài thi Movers

Bài thi Movers phù hợp cho trẻ từ 8 đến 10 tuổi, đã có chứng chỉ Starters hoặc đã được gia đình cho làm quen với tiếng Anh từ trước đó và có hiểu biết về tiếng Anh. Bài thi này có độ khó cao hơn Starters nhằm giúp trẻ xây dựng những kỹ năng tiếng Anh ở mức độ cao hơn.

Bài thi Movers kéo dài trong 60 phút, cũng gồm 3 phần tương tự Starters: Phần nghe (Listening): gồm 5 phần mỗi phần 5 câu hỏi; phần nói (speaking): 4 phần kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút, cuối cùng là phần đọc và viết (reading and writing): gồm 6 phần với 35 câu hỏi.

Điểm tối đa của bài thi là 15 khiên. Chứng chỉ Movers Cambridge này cũng là một chứng chỉ không thời hạn, khẳng định được khả năng ngoại ngữ của trẻ.

Bài thi Flyers

Flyers Cambridge là chứng chỉ có cấp độ cao nhất trong chuỗi ba bài thi tiếng Anh thuộc hệ thống chứng chỉ EL. Chứng chỉ Flyers cũng đánh giá năng lực trẻ qua 3 bài thi nghe (listening), đọc và viết (reading & writing) và nói (speaking).

Kỳ thi này diễn ra trong khoảng 1h10’ – 1h15’, cụ thể; phần nghe (listening): 25 câu/25 phút, phần đọc và viết (reading and writing): 44 câu hỏi/40 phút, và phần nói (speaking): 4 phần/7 – 9 phút.

1.2. Chứng chỉ tiếng Anh KET

KET (Key English Test) là chứng chỉ tiếng Anh trình độ sơ cấp có giá trị quốc tế. Chứng chỉ này dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh, hoặc tương đương với bậc A2 theo khung tham chiếu Châu Âu (CERF). KET được cấp bởi Cambridge Assessment English, một tổ chức uy tín và được công nhận toàn cầu.

Bài thi được thiết kế dành riêng cho người học ở lứa tuổi học sinh từ 10 – 14 tuổi. Đạt được chứng chỉ KET, con có thể hiểu và sử dụng các từ, cụm từ, lối diễn đạt cơ bản để giới thiệu bản thân. Từ đó con có thể tương tác cùng người nước ngoài và hiểu được những bài viết tiếng Anh có nội dung cơ bản.

Hiện nay đối với chứng chỉ tiếng Anh KET, Cambridge cung cấp 2 hình thức thi là thi trên giấy và thi trên máy tính.

Chứng chỉ tiếng Anh KET

Trẻ vượt qua bài thi KET sẽ được công nhận với trình độ tiếng Anh B1

Bài thi gồm 3 phần thi:

  • Đọc và viết (Reading and Writing):

7 phần/32 câu hỏi, chiếm 50% số điểm bài thi. Thí sinh được làm bài trong vòng 60 phút. Để làm được phần này, thí sinh cần hiểu các thông tin đơn giản như biển báo, tạp chí, bài báo và biết viết những câu đơn hoàn chỉnh, sử dụng các thì đơn.

  • Nghe (Listening):

5 phần/25 câu hỏi, chiếm 25% tổng số điểm. Trẻ có 30 phút để hoàn thành phần thi này, trong đó có 6 phút để điền thông tin vào giấy trả lời. Phần thi nghe yêu cầu thí sinh hiểu các thông báo, thông tin được truyền đạt dưới dạng lời nói với tốc độ vừa phải.

  • Nói (Speaking):

Phần thi còn lại chiếm 25% số điểm gồm 2 phần với thời gian từ 8 đến 10 phút. Một lưu ý nhỏ rằng ở phần thi này sẽ có 2 thí sinh cùng thi một lượt. Bài thi speaking yêu cầu thí sinh tham gia vào các cuộc hội thoại bằng cách nói và trả lời các câu hỏi đơn giản. Bài thi nói ở dạng vấn đáp giữa 1 hoặc 2 thí sinh, hoặc 2 giám khảo. Hình thức thi này giúp đảm bảo sự công bằng, thực tế và đáng tin cậy hơn.

Thí sinh đạt từ 140 – 150 điểm (hạng A – Distinction) là thí sinh đã hoàn thành xuất sắc bài thi, đạt trình độ B1 theo CEFR. Từ 133 – 139 điểm (hạng B – Merit) và từ 120 – 132 điểm (hạng C – Pass), thí sinh sẽ được nhận chứng chỉ A2 Key. Đối với thí sinh có số điểm từ 100 – 119, Cambridge sẽ công nhận trình độ tiếng Anh của trẻ ở mức A1. Từ 82 – 99 điểm, thí sinh sẽ không nhận được kết quả, chứng chỉ và chứng nhận theo khung tham chiếu châu Âu.

Với bài thi trên giấy, kết quả sẽ có sau 4 – 6 tuần kể từ ngày thi. Sau 7 – 9 tuần, chứng chỉ sẽ được gửi tới trung tâm tổ chức thi. Đối với bài thi máy, kết quả bài thi sẽ có sau 2 – 3 tuần và thí sinh có thể nhận chứng chỉ tại trung tâm tổ chức thi sau 5 – 6 tuần kể từ ngày thi.

1.3. Chứng chỉ PET

PET (Preliminary English Test) là chứng chỉ tiếng Anh dành cho học sinh trung học cơ sở hoặc người có mục đích du học. Tuy nhiên, nếu trình độ tiếng Anh của trẻ tiểu học tốt thì bố mẹ hoàn toàn có thể cho con tham gia cuộc thi này. Theo khung tham chiếu châu Âu, chứng chỉ PET tương đương với trình độ B1, ielts 3.5 – 4.0 hoặc toeic 400 – 500. Ưu điểm của chứng chỉ này so với các chứng chỉ khác chính là thời hạn sử dụng của PET là vĩnh viễn.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng Anh PET bao gồm 23 phần thi với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Cụ thể;

  • Đọc và viết (90 phút): thí sinh cần có khả năng đọc văn bản có nội dung đơn giản như biển báo, báo và tạp chí, và hiểu các điểm chính. Bé cần sử dụng được các từ vựng, cấu trúc bằng cách hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau như: viết tin nhắn ngắn, viết một câu chuyện, hoặc một lá thư khoảng 100 từ.
  • Nghe (30 phút): trẻ cần cho thấy bản thân có thể hiểu được ý nghĩa của các thông báo, thảo luận về các chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày.
  • Nói (10 phút): Thí sinh được tham gia vào một cuộc trò chuyện, trả lời và đặt câu hỏi đơn giản với giám thị.

Cách tính điểm của PET cũng tương tự cách tính điểm của các chứng chỉ kể trên. Phần Đọc và Viết chiếm 50% số điểm, kỹ năng nghe và nói mỗi phần chiếm 25% số điểm. Thí sinh dự thi đạt kết quả từ 120 đến 170 điểm sẽ được nhận chứng chỉ từ Cambridge. Cụ thể:

  • Từ 160 – 170 điểm: đạt loại xuất sắc, được cấp chứng chỉ B1.
  • Từ 153 – 159 điểm: đạt loại giỏi và nhận chứng chỉ B1.
  • Từ 140 – 152 điểm: đạt, nhận chứng chỉ B1.
  • Từ 120 – 139: nhận chứng chỉ A2.

Với kỳ thi Cambridge trên giấy, thí sinh sẽ được thông báo kết quả trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tuần. Đối với bài thi trên máy, thí sinh có thể tra cứu kết quả trên website chính thức của Đại học Cambridge từ sau ngày thi khoảng 2 – 3 tuần.

2. Sự cần thiết của chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ tiểu học

Các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là công cụ hữu ích giúp kiểm tra khả năng, trình độ tiếng Anh của trẻ một cách khách quan, trung thực nhất. Đối với trẻ tiểu học, thực tế không cần bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh.

Sự cần thiết của chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ tiểu học

Việc đạt chứng chỉ tiếng Anh ở trẻ tiểu học sẽ tạo cho con nhiều lợi thế hơn

Tuy nhiên, nếu trẻ có thể đạt được chứng chỉ tiếng Anh ở độ tuổi này, chúng sẽ có được nhiều lợi ích như:

– Được công nhận về khả năng, trình độ ngoại ngữ.

– Có động lực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ tiếng Anh để đạt được nhiều thành tựu, chứng chỉ khác hơn.

– Phát triển đều 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

– Có nhiều cơ hội rộng mở hơn như được học ở các trường song ngữ, được giao lưu cùng những người bạn nước ngoài, hoặc có thể học với những tài liệu bằng tiếng Anh giúp khả năng học tập của con nâng cao hơn.

– Tạo cơ hội cho con phát triển sự tự tin: dám nói tiếng Anh trước đám đông, trình bày suy nghĩ của bản thân bằng một ngoại ngữ khác tiếng mẹ đẻ.

Trên đây là thông tin về những chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ tiểu học mà có thể bố mẹ sẽ quan tâm. Đạt được một trong số những chứng chỉ này, con sẽ có được nhiều lợi thế và cơ hội học tập hơn trong tương lai. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên cân nhắc nhu cầu và năng lực của con để chọn cho con một chứng chỉ phù hợp nhất. Đừng quên theo dõi trang tin Babilala để nhận được nhiều tin tức bổ ích về các kỳ thi và tài liệu tiếng Anh.

Bài viết liên quan
Tổng hợp các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em chi tiết từ A – Z

Tổng hợp các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em chi tiết từ A – Z

Không ít cha mẹ còn bỡ ngỡ khi được giới thiệu về các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em. Thực tế, chứng chỉ tiếng Anh từ lâu đã trở thành một trong những điều kiện xét tuyển của nhiều trường học trong và ngoài nước. Nội dung dưới đây sẽ giúp cha mẹ nắm rõ các […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ