3 bí kíp để chọn được phim tiếng Anh dành cho trẻ em chất lượng

689 lượt xem

Cho trẻ học tiếng Anh qua phim ảnh là một trong những phương pháp giảng dạy được nhiều trung tâm và cơ sở dạy ngoại ngữ áp dụng. Vì vậy, cha mẹ có thể lựa chọn những bộ phim tiếng Anh dành cho trẻ em để tự bổ túc ngoại ngữ cho con tại nhà. Tham khảo ngay 3 bí kíp đơn giản dưới đây để đạt được hiệu quả cao nhất.

Đánh giá ưu và nhược điểm khi cho trẻ học tiếng Anh qua phim

Ưu điểm:

  • Phim tiếng Anh dành cho trẻ em giúp bé luyện kỹ năng nghe chuẩn chỉnh. Bởi những diễn viên trong phim là người bản xứ có phát âm chuẩn và đúng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.
  • Các câu nói trong phim thường rất chân thực và gần gũi với cuộc sống thường ngày nên bé dễ tiếp thu, ứng dụng được trong thực tế.
  • Các câu thoại trong phim tạo ra những cảm xúc, nhờ vậy giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn so với việc nghe những bài nói khô khan.
  •  Trẻ biết thêm được nhiều từ lóng và cách sử dụng chúng trong các ngữ cảnh khác nhau.
  •  Phim dành cho trẻ em không gây nhàm chán nên bé có thể vừa xem vừa học rất hiệu quả.
  • Tốc độ nói trong phim tiếng Anh dành cho trẻ em rất đa dạng. Vì vậy có thể giúp bé quen dần với cách nói chuyện bằng tiếng Anh.

Nhược điểm:

  • Nhiều khi trẻ quá tập trung vào nội dung và tình tiết của phim mà quên rằng mục đích xem là để học chứ không phải để giải trí.
  • Nếu trẻ mải đọc phụ đề tiếng Việt mà không chú ý nghe từ vựng trong các câu thoại thì cũng sẽ khiến việc học tiếng Anh không hiệu quả.
  • Khi cho trẻ học tiếng Anh bằng phương pháp này, cha mẹ nên giám sát và cho con xem với tần suất, thời gian hợp lý. Bởi nếu xem không có kiểm soát thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mắt của trẻ.
Phim tiếng Anh dành cho trẻ em giúp bé luyện kỹ năng nghe chuẩn chỉnh
Phim tiếng Anh dành cho trẻ em giúp bé luyện kỹ năng nghe chuẩn chỉnh

Những bí kíp khi lựa chọn phim tiếng Anh dành cho trẻ em

1. Khởi động học với các đoạn phim ngắn

Nếu trẻ mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh hoặc chưa được luyện nghe nhiều trước đó, cha mẹ nên bắt đầu với những đoạn phim ngắn để con không bị choáng ngợp, mệt mỏi. Nhiều chương trình học tiếng Anh tại các trung tâm, cơ sở giảng dạy hiện nay đều chọn những đoạn phim ngắn để giúp trẻ tiếp thu kiến thức mới một cách nhẹ nhàng.

Những đoạn phim tiếng Anh ngắn có thể là từng cảnh phim hoặc các đoạn giới thiệu phim. Qua đó, trẻ không bị áp lực hay mệt mỏi khi học với phương pháp này.

2. Tìm kiếm kịch bản phim

Kịch bản phim chính là nguồn tư liệu hữu ích dành cho người học ngôn ngữ. Thông qua kịch bản, cha mẹ có thể nắm rõ được cốt truyện và tính cách các nhân vật trong phim hoạt hình cho bé bằng tiếng Anh. Đồng thời biết trước được các từ vựng và câu thông dụng trong tình huống giao tiếp cụ thể để hướng dẫn con.

3. Đọc trước phần tóm tắt phim

Cha mẹ hãy thử tìm bản tóm tắt nội dung phim để xác định mức độ phù hợp của bộ phim với trình độ của con mình. Việc nắm sơ lược nội dung phim sẽ khiến bé dễ tập trung vào ngôn ngữ hơn cũng như ít chú ý đến diễn biến bộ phim.

Những bí kíp khi lựa chọn phim tiếng Anh dành cho trẻ em
Những bí kíp khi lựa chọn phim tiếng Anh dành cho trẻ em

Cha mẹ cần làm gì khi cho bé học tiếng Anh qua phim?

1. Cho bé tập trung toàn bộ vào những gì đang xem

Khi xem phim tiếng Anh dành cho trẻ em bằng tiếng Việt, bé có thể làm những việc khác mà không cần quá tập trung quá. Tuy nhiên, đối với phim tiếng Anh, trẻ cần tập trung toàn bộ vào tập phim để nghe được nội dung đối thoại và hiểu được cách đối đáp theo từng ngữ cảnh cụ thể.

2. Chia phim thành nhiều đoạn

Với những bộ phim có thời lượng dài, cha mẹ nên chia nhỏ ra thành nhiều đoạn cho bé xem. Bởi ngồi theo dõi bộ phim trong một thời gian dài không những làm giảm hiệu quả mà còn gây ảnh hưởng đến mắt của bé. Vì vậy, việc chia phim thành nhiều đoạn nhỏ phù hợp giúp trẻ tập trung lắng nghe hoàn toàn vào cuộc hội thoại và không bị choáng ngợp khi tiếp cận bộ phim. 

3. Thường xuyên cùng con xem lại một đoạn phim

Xem lại các cảnh trong phim tiếng Anh hay cho trẻ không tốn quá nhiều thời gian và công sức vì chúng có thời lượng khá ngắn. Quy tắc xem lại mà cha mẹ nên lưu ý chính là lặp lại các đoạn cho đến khi con hiểu kỹ nội dung. Rồi sau đó mới chuyển sang phần tiếp theo và tiếp tục lặp lại.

Bên cạnh đó, ngay cả khi bé đã xem lại từng đoạn trong một bộ phim, cha mẹ hãy cho con xem lại bộ phim đó vài lần nữa. Nhờ vậy, bé không chỉ được củng cố những gì đã học mà còn hình thành phản xạ tiếng Anh để áp dụng vào thực tế.

Cha mẹ hãy thường xuyên cùng con xem lại một đoạn phim
Cha mẹ hãy thường xuyên cùng con xem lại một đoạn phim

4. Hãy luôn chú trọng vào từ vựng

Cha mẹ hãy hướng dẫn con ghi ra giấy những từ vựng mới và tra cứu nghĩa của chúng sau khi đoạn phim kết thúc. Khi đó, con sẽ hiểu ý nghĩa của từ vựng và cách sử dụng chúng trong những lần xem tiếp theo.

5. Hướng dẫn bé chép lại đoạn hội thoại

Việc chép lại đoạn hội thoại là phương pháp giúp trẻ nghe tiếng Anh được chủ động hơn. Bên cạnh đó, thông qua việc ghi chép, bé có thể sử dụng như một công cụ học tập để củng cố từ vựng và học các câu trích dẫn.

Phim tiếng Anh dành cho trẻ em là một hình thức học tập vui nhộn, tự nhiên giúp bé tiếp cận ngôn ngữ mới được dễ dàng hơn. Hi vọng với những bí kíp nhỏ trên đây, cha mẹ sẽ áp dụng và tự củng cố khả năng tiếng Anh của con một cách hiệu quả nhất!

Bài viết liên quan
Những bộ phim hoạt hình dạy tiếng Anh cho bé cực dễ học

Những bộ phim hoạt hình dạy tiếng Anh cho bé cực dễ học

Phim hoạt hình dạy tiếng Anh cho bé là một trong những lựa chọn phổ biến để giúp bé giỏi tiếng Anh một cách tự nhiên. Với phương châm “ học mà chơi” nhưng hiệu quả lại hoàn toàn vượt sức mong đợi. Hiểu được tấm lòng của ba mẹ, Babilala sẽ giới thiệu những […]
[Cẩm nang A – Z]: Học giao tiếp từ phim tiếng Anh hay cho trẻ em

[Cẩm nang A – Z]: Học giao tiếp từ phim tiếng Anh hay cho trẻ em

Các bộ phim tiếng Anh hay cho trẻ em miễn phí đã trở thành công cụ hữu hiệu đối với nhiều bố mẹ trong việc giúp con vừa học tiếng Anh giao tiếp, vừa có thời gian giải trí một cách hiệu quả. Từ đó, hình thành trong trẻ khả năng nghe – nói tự […]
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ