Chia sẻ 4 tuyệt chiêu học nói tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà

277 lượt xem

Lựa chọn cách học nói tiếng Anh cho trẻ em là vấn đề khiến không ít phụ huynh phải băn khoăn và suy nghĩ. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp của trẻ sau này. Vì vậy, trong bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ những tuyệt chiêu giúp quá trình luyện nói tiếng Anh của trẻ trở nên dễ dàng và thuận lợi.

1. 3 giai đoạn học nói tiếng Anh cho trẻ em 

Tương tự như tiếng mẹ đẻ, việc học nói tiếng Anh của bé cũng cần trải qua nhiều giai đoạn với những thay đổi khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của từng giai đoạn và có thêm kinh nghiệm đồng hành cùng con.

1.1. Giai đoạn làm quen 

Đây là thời gian trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với việc tập nói, vì vậy sẽ khá bỡ ngỡ và khó khăn. Bố mẹ hãy để giai đoạn này diễn ra từ từ, kiên nhẫn và bình tĩnh với những sự thay đổi nhỏ nhặt mỗi ngày của con.

Để bé có thể làm quen với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, bố mẹ nên cho trẻ nghe bài nhạc tiếng Anh thiếu nhi. Sau đó bắt đầu dạy trẻ những mẫu câu đơn giản như:

  • “Nice to meet you” (Rất vui được gặp bạn)
  • “I like cake”( Con thích bánh ngọt)
  • “What is your name?” (Tên của bạn là gì?)
  • What is this? (Đây là cái gì?)
  • How are you? (Bạn có khỏe không)

1.2. Giai đoạn ứng dụng

Giai đoạn học nói tiếng Anh cho trẻ em tiếp theo là ứng dụng. Việc được áp dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống thực tiễn không chỉ giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn mà còn khiến trẻ cảm thấy hào hứng. Lúc này bé sẽ cảm thấy việc giao tiếp bằng tiếng Anh là tương tự như khi nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ, khá thuận lợi.

Giai đoạn này rất quan trọng, cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con
Giai đoạn này rất quan trọng, cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng con

Chính vì thế, bố mẹ nên khuyến khích bé sử dụng từ vựng hoặc mẫu câu trong các tình huống giao tiếp hàng ngày. Có thể đặt câu hỏi cho con hoặc cùng con tham gia những tình huống giả định của trò chơi hay hoạt động tập thể.

1.3. Giai đoạn rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện trong giao tiếp tiếng Anh

Đây là giai đoạn rèn luyện suy nghĩ độc lập, bé có thể chủ động nói một cách tự nhiên mà không cần gợi ý quá nhiều từ cha mẹ. Do đó, các bài học lúc này cần được nâng cao về độ khó. Nội dung học cần hướng tới các đoạn hội thoại giới thiệu về bản thân, gia đình, bạn bè,… để trẻ rèn luyện và nâng cao kỹ năng giao tiếp. Đồng thời, bố mẹ cần tạo điều kiện cho bé được thực hành nhiều hơn với bạn bè trong lớp hoặc trên hội nhóm.

2. Những cách học nói tiếng Anh cho trẻ em dễ áp dụng 

Cha mẹ hãy tham khảo những cách luyện nói tiếng Anh dưới đây để lên định hướng và áp dụng ngay tại nhà nhằm nâng cao hiệu quả học của con.

2.1. Lắng nghe và “nhại theo” tất cả những gì nghe được

Đây là một trong số phương pháp học nói tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả. Cha mẹ có thể cho bé nghe một nội dung tiếng Anh, đó có thể câu chuyện ngắn hay đơn thuần là những câu giao tiếp thường ngày. Lúc này theo phản xạ tự nhiên của não bộ, trẻ có xu hướng “nhại theo” nội dung mà mình nghe được. Từ đó, giúp trẻ chủ động tập nói tiếng Anh một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Hãy để con nghe và “nhại theo” tất cả những gì nghe được
Hãy để con nghe và “nhại theo” tất cả những gì nghe được

2.2. Hát theo những bài hát yêu thích 

Một cách khác nữa, đó là cha mẹ bật cho bé nghe bài hát tiếng Anh mà bé yêu thích và gợi ý để con hát theo giai điệu, tiết tấu. Điều này sẽ giúp trẻ học cách phát âm và nắm vững các kỹ năng như: nối âm, luyến láy,… Hiệu quả của việc áp dụng yếu tố âm nhạc trong quá trình rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh đã được nhiều chuyên gia công nhận và khuyến khích sử dụng.

2.3. Vào vai nhân vật yêu thích và học thuộc lời thoại 

Trong độ tuổi này, bé sẽ có sự yêu thích với những nhân vật mang tính hình tượng như: anh hùng, siêu nhân, ông bụt,… Vì vậy, bố mẹ có thể cùng con nhập vai nhân vật mà con thần tượng và bắt đầu học thuộc lời thoại. Các hoạt động này sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng ghi nhớ từ vựng, đồng thời rèn luyện khả năng phát âm hiệu quả.

Cha mẹ hãy cùng con vào vai nhân vật yêu thích và diễn cảnh bằng lời thoại tiếng Anh
Cha mẹ hãy cùng con vào vai nhân vật yêu thích và diễn cảnh bằng lời thoại tiếng Anh

2.4. Kể lại câu chuyện bằng tiếng Anh

Khi bé đã có nền tảng tốt về từ vựng và phát âm thành thạo, bố mẹ có thể “nhờ” bé kể lại một câu chuyện ngắn tiếng Anh mà con yêu thích. Hoặc thử nêu cảm nhận về những điều ấn tượng trong câu chuyện đó. Quá trình này đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng, đòi hỏi trẻ cần sự tập trung để có thể ghi nhớ nội dung và cảm nhận ý nghĩa.

Như vậy, 4 tuyệt chiêu học nói tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả tại nhà đã được chúng tôi bật mí trong bài viết trên. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp các bé có trải nghiệm thú vị trong quá trình rèn luyện kỹ năng nói của mình.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ