Top 4 trò chơi dân gian tiếng Anh hấp dẫn và độc lạ dành cho bé

39.655 lượt xem

Trò chơi dân gian là hoạt động đem lại nhiều ý nghĩa trong việc hình thành nên bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nhiều ba mẹ mong muốn truyền tải cho con mình nét đẹp văn hóa này thông qua trò chơi dân gian bằng tiếng Anh. Đây là một quyết định đúng đắn, giúp con vừa có thêm kiến thức văn hóa dân tộc, vừa có thêm kiến thức về ngôn ngữ mới.

Sự đa dạng, thú vị của các trò chơi tương tác trong app học tiếng Anh Babilala không chỉ giúp con tích lũy từ vựng, nhận biết mặt chữ, cách phát âm,… của từ. Mà còn giúp con phát triển tư duy, trí tuệ; thành công hơn trong tương lai. Sự kết hợp của các trò chơi dân gian, trò chơi tương tác hiện đại là một giải pháp hay và hiệu quả trong việc học tiếng Anh của con trẻ mà ba mẹ nên tham khảo.

5 Lợi ích của việc chơi các trò chơi dân gian bằng tiếng Anh

  • Thỏa mãn nhu cầu vui chơi: Ở độ tuổi còn nhỏ, nhu cầu lớn nhất của con là vui chơi, con thích thú với những hoạt động mang tính giải trí. Ba mẹ cho con chơi trò chơi dân gian vừa đáp ứng được nhu cầu này của các bé, vừa đảm bảo tính nhân văn và an toàn.
  • Rèn luyện thể chất: Con có thể ca hát, múa nhảy,… tăng cường hoạt động thể lực, vui chơi ngoài trời khiến con khỏe mạnh, rắn rỏi hơn. Các cụ thường quan niệm rằng khi trẻ được tiếp xúc với nắng, gió phù hợp sẽ không bị ốm vặt. Ba mẹ hãy cho bé tham gia trò chơi dân gian, đảm bảo không làm ba mẹ thất vọng về sức khỏe của con.
  • Giỏi ngôn ngữ:  Một điều tất yếu, khi con chơi trò chơi bằng tiếng Anh, con sẽ tiếp thu ngôn ngữ dễ dàng hơn. Tuy là chơi game nhưng thông qua đây, các bé được học tiếng Anh một cách tự nhiên và thú vị. Ba mẹ sẽ không phải sợ trường hợp con chán nản, sợ học ngôn ngữ.
  • Rèn luyện trí thông minh: Mỗi trò chơi dân gian có luật chơi và logic khác nhau. Bé trải nghiệm các trò khác nhau, hình thành tư duy xử lý vấn đề đa dạng. Con cần suy nghĩ và đưa ra những hành động trong quá trình chơi. Do đó, chắc chắn sẽ kích hoạt trí thông minh và rèn luyện sự sáng tạo cho con.
  • Học về văn hóa nước nhà: Trò chơi dân gian là một nét đẹp của văn hóa nước nhà, bé được tiếp xúc sớm với loại trò chơi này góp phần hình thành hiểu biết về văn hóa và bản sắc dân tộc. Bé tự hào, giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế về quốc gia của mình.

TOP 4 trò chơi dân gian tiếng Anh dễ hiểu, dễ chơi dành cho bé

Tùy vào sở thích từng bé, ba mẹ lựa chọn trò chơi dân gian đơn giản để bé dễ tiếp cận trong những lần chơi đầu. Có thể tham khảo 4 trò chơi dưới đây:

1. Blind man’s buff (Bịt mắt bắt dê)

Trò chơi bịt mắt bắt dê tiếng Anh là gì? Blind man’s buff là một trò chơi vô cùng độc đáo và không còn xa lạ gì với nhiều thế hệ. Trải qua nhiều năm, đây vẫn là một trong số những trò dân gian được nhiều bạn nhỏ yêu thích nhất.

Bé hứng thú chơi trò bịt mắt bắt dê
Bé hứng thú chơi trò bịt mắt bắt dê

Các bé sẽ tiến hành oẳn tù tì để loại ra 2 người chơi. Sau đó, hai người này oẳn tù tì tiếp để quyết định người thắng sẽ làm dê, người thua sẽ bị bịt mắt đi tìm dê. Những bé còn lại nắm tay thành một vòng tròn rộng, 2 bé làm dê và đi tìm sẽ đứng trong vòng tròn này và chỉ được di chuyển xung quanh đó. Người làm dê sẽ kêu “be be” liên tục và tránh không để người tìm dê bắt được. Khi người đóng vai trò tìm dê bắt được dê sẽ được trở lại về hàng, người bị bắt sẽ phải làm dê và tiếp tục chơi.

Blind man’s buff rèn luyện cho các bé kỹ năng phán đoán và đồng thời phát triển thính giác, sự nhanh nhạy trong hoạt động. Bé được rèn luyện tiếng Anh và nâng cao thể lực thông qua hoạt động vui chơi.

2. Chanting while sawing wood (Kéo cưa lừa xẻ) 

Để chơi trò kéo cưa lừa xẻ sẽ cần ít nhất 2 người, ba mẹ có thể chơi cùng với bé. Hoặc ghép 2 bé thành 1 cặp.

Hai người chơi ngồi đối diện nhau và nắm tay, vừa hát bài đồng dao, vừa đẩy tay kéo tay nhau giống như đang cùng nhau cưa một khúc gỗ chắn giữa 2 người. Tuy trò chơi này không phân thắng thua rạch ròi, nhưng nó đem lại sự vui vẻ cho bé khi được ca hát thỏa thích. Ba mẹ cũng có thể tăng độ khó cho game bằng cách bổ sung quy định ở mỗi cuối bài, ai bị đẩy khi hát đến từ cuối cùng sẽ bị thua.

Kéo cưa lừa xẻ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bé
Kéo cưa lừa xẻ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bé

Sau trò chơi này, bé được trang bị đa dạng bài đồng dao, thêm hiểu biết về nét đẹp văn hóa dân tộc. Trò chơi giúp bé gắn kết hơn với ba mẹ, bạn bè; từ đó, có thêm nhiều niềm vui.

3. Hopscotch (Nhảy lò cò)

Hopscotch đã quá quen thuộc, là một trong những trò chơi dân gian tiếng Anh lâu đời được cả người lớn lẫn trẻ con yêu thích. 

Tiến hành vẽ các hình vuông trên sàn để nhảy lò cò, hình đơn giản gồm 7 ô. Người chơi đầu tiên ném một viên sỏi vào hình vuông, bắt đầu từ ô số 1. Hòn sỏi phải nằm gọn trong ô và không dính đường viên, nếu ném trượt thì chuyển đến lượt người tiếp theo. Nếu bé ném trúng, nhảy vào các ô hình vuông còn lại và bỏ qua ô vừa ném. Quản trò nhắc bé nhớ nhặt sỏi khi nhảy lượt về. Bé cần cúi người và đứng bằng một chân nhặt viên sỏi, con chỉ cần nhảy qua ô này đến ô tiếp theo sẽ kết thúc vòng. Tiếp đến, con ném sỏi vào ô số 2 và tiếp tục lặp lại quy trình, khi nào đến ô số 7 sẽ chiến thắng.

Bé chắc chắn sẽ yêu thích trò nhảy lò cò
Bé chắc chắn sẽ yêu thích trò nhảy lò cò

Trò nhảy lò cò giúp con rèn luyện thể lực và sự cân bằng khi phải đứng và nhảy bằng một chân. Bé học cách kiên trì và khéo léo trong bất kỳ tình huống nào. 

4. Marbles (Trò chơi bắn bi)

Trò chơi bi là một trong những trò chơi dân gian tiếng Anh phổ biến, được các bé trai yêu thích. 

Mỗi bé có ít nhất một viên bi, tiến hành oẳn tù tì xác định xem ai là người đi sau. Điều này khá quan trọng vì người đi sau có thể lựa chọn vị trí dễ bắn trúng mục tiêu. Người chơi ở vị trí vạch thứ nhất bắn bi sao cho tới gần vạch thứ 2. Bi của ai gần vạch 2 hơn đồng nghĩa với việc có quyền bắn những viên bi còn lại. Viên bi nào bị bắn trúng sẽ thua, tiếp tục chơi cho tới khi còn một người duy nhất thắng cuộc.

Trò bắn bi chắc chắn gây hứng thú cho bé
Trò bắn bi chắc chắn gây hứng thú cho bé

Trò Marbles giúp bé rèn luyện khả năng khéo léo khi chơi, có thời gian gắn kết với thiên nhiên, bạn bè hơn là những trò chơi điện tử vô bổ. Con được tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên, vui vẻ không gượng ép.

Hy vọng những thông tin phía trên đã cung cấp cho ba mẹ đầy đủ về trò chơi dân gian tiếng Anh. Hãy cho trẻ làm quen và duy trì loại hình trò chơi này thường xuyên để đạt hiệu quả. Chúc các bé có những phút giây bổ ích!

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ