Tổng hợp 10+ file nghe tiếng Anh cho bé mới nhất năm 2024

5.833 lượt xem

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng khi học bất kỳ một ngoại ngữ nào đó. Vì vậy mà hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh muốn con mình học được tiếng Anh một cách thành thạo nhất, đặc biệt là kỹ năng nghe. Dưới đây, Babilala sẽ điểm danh 10+ file nghe tiếng Anh cho bé mới nhất giúp bé rèn luyện hiệu quả.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

 • Giáo trình chuẩn Cambridge
 • 100% giáo viên bản xứ
 • 360 bài học, 3000+ từ vựng
 • I-Speak chấm điểm phát âm
 • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

10+ file nghe tiếng Anh cho bé mới nhất 2024

Để việc luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, không còn cách nào khác là bạn phải cho bé nghe tiếng Anh liên tục với đa dạng chủ đề, nhiều giọng đọc khác nhau…

Babilala sẽ cung cấp 10 file chất lượng giúp bé luyện nghe tiếng Anh trong mọi hoàn cảnh và mọi lúc mọi nơi.

Nguyên tắc khi cho bé luyện nghe tiếng Anh

Nghe càng nhiều càng tốt

Trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, ngôn ngữ mà bé tiếp thu được sẽ đi thẳng vào tiềm thức. Vì vậy,  sau một thời gian quan sát và lắng nghe cách mọi người xung quanh giao tiếp, bé có thể ghi nhớ một cách tự nhiên với ngôn ngữ phù hợp hoàn cảnh.

Ngôn ngữ phát triển theo thứ tự: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó, Nghe – Đọc là kỹ năng tiếp nhận (receptive skills) và muốn nói giỏi thì trước tiên phải nghe nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn bé tiếp xúc sớm và có thể nói được tiếng Anh thì phải cho bé cơ hội nghe thật nhiều nhé.

Áp dụng 2 hình thức nghe tiếng Anh

Nghe vô thức:

Nghe vô thức (hay còn được gọi là “tắm ngôn ngữ”) là phương pháp để bé từ  0-3 tuổi bắt đầu tiếp xúc và học tiếng Anh. Với phương pháp này, bạn có thể bật những bài hát tiếng Anh hoặc các file nghe tiếng Anh cho bé để bé nghe một cách vô thức và nghe vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Nghe có chủ đích:

Nghe có chủ đích là phương pháp nghe kết hợp với việc học. Phương pháp này thường được áp dụng đối với trẻ lớn hơn một chút từ 9 tháng – 1 tuổi trở lên và tùy theo tốc độ phát triển của trẻ.

Cho bé luyện nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Cho bé luyện nghe nội dung chuẩn

 • Nguồn trên mạng: 

Các phụ huynh có thể sử dụng những bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh hoặc các video hay phim hoạt hình tiếng Anh để thực hiện phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé.

 • Tiếp xúc ngôn ngữ trực tiếp:

Nếu bố mẹ là người giỏi tiếng Anh thì nên phân chia một người nói tiếng Việt và một người nói tiếng Anh với bé là tốt nhất. Đồng thời, bạn hãy cho bé tiếp xúc ngôn ngữ thường xuyên mỗi ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nếu bố mẹ không giỏi tiếng Anh thì có thể đồng hành cùng bé nghe những bài hát, video hay phim tiếng Anh. Qua đó học cách phát âm chuẩn để cùng bé luyện giao tiếp cũng như cho bé cơ hội thực hành khả năng nói tiếng Anh của mình.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

Luyện nghe tiếng Anh cho bé như thế nào?

Đối với trẻ từ 0-3 tuổi thì bạn cần hạn chế cho bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Bởi các thiết bị này có ánh sáng xanh ảnh hưởng xấu đến mắt bé. Bạn chỉ cần cho con luyện nghe tiếng Anh bằng các file nghe tiếng Anh cho bé chứ không nhất thiết phải nhìn vào những thiết bị điện tử.

Đối với trẻ lớn hơn thì bạn có thể luyện nghe tiếng Anh cho bé với phương thức nghe kết hợp nhìn các video hay xem phim hoạt hình tiếng Anh trong thời gian giới hạn và có sự giám sát của bố mẹ.

Việc luyện nghe cho bé hiệu quả nhất khi bạn thực hiện lặp lại vài lần trong một ngày. Đồng thời, ngày nào cũng nên cho bé được kết hợp giữa bài mới và ôn lại bài cũ của hôm trước. Việc này giúp bé ghi nhớ kiến thức được tốt hơn. Với sự đa dạng bài nghe mỗi ngày cũng khiến bé không bị nhàm chán và tăng được hiệu quả tiếp thu.

Đặc biệt, bạn có thể tham gia vào những bài hát tiếng Anh cùng bé để giúp bé tăng hứng thú học hơn và giúp bé miêu tả từ ngữ dễ hiểu hơn thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Bé luyện nghe tiếng Anh với nội dung chuẩn và phù hợp độ tuổi

5 yếu tố đảm bảo luyện nghe tiếng Anh cho bé hiệu quả

Một cái loa chất lượng

Loa bạn có thể sử dụng là loa thường hay loa USB hoặc Google Home, miễn là đảm bảo các tiêu chí sau để luyện nghe tiếng Anh cho bé:

 • Âm thanh tốt, trong và rõ ràng;
 • Pin bền, tối thiểu 8 tiếng;
 • Nhỏ, nhẹ, tiện dụng và có thể mang được khắp nơi;

Tài liệu nghe phù hợp với độ tuổi và sở thích của bé

Đây là yếu tố rất quan trọng để việc nghe tiếng Anh của bé đạt hiệu quả. Bởi bé chỉ chú ý và thích thú khi nghe đúng cái mình thích và phù hợp với độ tuổi của bé.

Ví dụ đối với bé từ 0-3 tuổi, những bài hát thiếu nhi hoặc các câu chuyện rất ngắn là lựa chọn phù hợp. Còn các bé trên 3 tuổi thì có nội dung nghe đa dạng hơn với thời lượng dài hơn. Nếu file nghe tiếng Anh cho bé quá dài thì bé sẽ không nghe được nhiều và nhanh nản. Còn file nghe dễ quá thì bé sẽ nhanh chán.

Qua đó, bạn cần biết con mình đang ở trình độ nào để lựa chọn nội dung nghe phù hợp với bé.

Tần suất nghe quan trọng hơn số lượng

Để tối ưu hoá việc nghe và hấp thụ tiếng Anh cho bé, việc nghe lặp lại một nội dung rất quan trọng. Qua đó giúp bé ngấm, nhớ lâu và hiểu ngôn ngữ tốt hơn.

Tuỳ tính cách và lựa chọn của từng bé mà bạn có thể cho bé nghe 1-2 file nghe/ tuần và lặp lại trong tuần đó. Như vậy, việc học nghe tiếng Anh đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc chỉ nghe những file khác nhau nhưng không có sự lặp lại.

Khuyến khích và động viên bé

Việc đồng hành của bố mẹ với bé khi học tiếng Anh nói chung rất quan trọng. Vì vậy, bạn hãy cùng nghe và khuyến khích con kể lại cũng như trao đổi các nội dung mà con được nghe. Chắc chắn, kỹ năng nghe tiếng Anh của bé được cải thiện và đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc đồng hành cùng con chinh phục tiếng Anh

Cách nghe cần phù hợp với từng độ tuổi bé

Ở mỗi độ tuổi thì bạn nên áp dụng những cách nghe khác nhau, có thể là nghe thụ động hoặc bị động. Cụ thể:

 • 0 – 3 tuổi: Nghe thụ động, tương tác với cấu trúc câu và từ vựng đơn giản;
 • 3 – 7 tuổi: Nghe chủ động, sau đó để bé kể lại hoặc trả lời câu hỏi liên quan đến bài nghe và thuyết trình;
 • Trên 7 tuổi: Cho bé nghe và ghi chép tóm tắt nội dung bài nghe để bé hiểu sâu hơn về bài học;

Trên đây là 10+ file nghe tiếng Anh cho bé mới nhất và hay nhất mà Babilala sưu tầm được. Bên cạnh đó, qua những chia sẻ về việc luyện nghe tiếng Anh cho bé, mong bạn có thể nắm được và cùng bé học hiệu quả nhất nhé.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ