Tiếng Anh trẻ em 3 tuổi: Nên học như thế nào để hiệu quả?

743 lượt xem

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học ngôn ngữ càng sớm thì bé càng dễ tiếp thu. Đặc biệt là ở giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ khi bé 3 tuổi. Tuy nhiên cần có cách dạy đúng đắn thì việc học tiếng Anh trẻ em 3 tuổi mới thực sự hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu những chia sẻ của Babilala dưới đây để bố mẹ có thể giúp con học tiếng Anh một cách tốt nhất nhé.

Đặc điểm của bé 3 tuổi

Bố mẹ cần nắm được những đặc điểm của con mình để có cách học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Theo kết quả khảo sát, bé 3 tuổi thường có những đặc điểm như sau:

 • Tò mò và rất muốn khám phá thế giới xung quanh mình bằng tất cả các giác quan;
 • Nhớ được sự kiện diễn ra từ ngày hôm trước và khoảng 3 đối tượng được trình bày trực quan;
 • Phát hiện được những chi tiết còn thiếu trong một bức tranh;
 • Nói những câu ngắn khoảng 4 – 6 từ;
 • Biết dùng đại từ nhân xưng một cách chính xác cùng với những đối tượng mà bé tiếp xúc;
 • Bé có thể làm theo hướng dẫn khi nghe những câu chuyện ngắn;
 • Mô tả được hành động có trong hình ảnh;
 • Bé có thể đặt tên cho các sự vật;

Bên cạnh đó, bé 3 tuổi còn có thể làm được rất nhiều việc khác mà bố mẹ không thể ngờ tới. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cho bé tham gia vào một lớp học tiếng Anh trẻ em 3 tuổi. Mặc dù, bé chưa biết đọc hay viết nhưng bố mẹ cũng không cần quá lo lắng khi dạy bé học tiếng Anh. Bởi đây mới chỉ là sự bắt đầu cho giai đoạn học ngôn ngữ và sẽ nhanh chóng có kết quả tốt. Hãy để con tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, đừng ép buộc hay gò bó khiến bé sợ hãi và phản tác dụng nhé.

Cách học tiếng Anh trẻ em 3 tuổi hiệu quả

Học từ những đồ vật thân thuộc trong cuộc sống

Khi bé bắt đầu phát triển nhận thức về thế giới xung quanh, bé thường hỏi bố mẹ những câu hỏi quen thuộc như “Đây là cái gì vậy bố mẹ?”. Sau khi được bố mẹ giải đáp, bé sẽ đọc theo và có thể nhớ lâu mà không cần phải viết tên của các đồ vật ra giấy.

Bé 3 tuổi rất tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh mình bằng các giác quan
Bé 3 tuổi rất tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh mình bằng các giác quan

Vì vậy, bố mẹ có thể áp dụng được phương pháp này giúp bé định danh được đồ vật bằng tiếng Anh. Hãy bắt đầu với những đồ vật gần gũi với trẻ ngay trong nhà mình. Cách học này có thể khiến bạn lo lắng vì trẻ sẽ gặp khó khăn khi phải nhớ cả tên tiếng Việt và tiếng Anh của sự vật. Nhưng với những đặc điểm của bé 3 tuổi kể trên, bé thực sự sẽ tiếp thu rất nhanh việc dạy tiếng Anh này. Qua đó giúp bé có phản xạ tốt với ngoại ngữ và tạo nền tảng trong tương lai một cách dễ dàng hơn.

Học qua tranh vẽ, hình ảnh, video nhiều màu sắc

Ở độ tuổi này, bé rất hứng thú với những thứ có nhiều màu sắc. Vì vậy, bố mẹ có thể dạy tiếng anh trẻ em 3 tuổi thông qua các hình ảnh như con vật và đồ vật dễ thương có nhiều màu sắc bắt mắt. Như vậy, bé sẽ tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả và khiến trẻ hứng thú hơn khi khám phá thế giới xung quanh mình.

Ở độ tuổi lên 3, bé rất hứng thú với những thứ có nhiều màu sắc
Ở độ tuổi lên 3, bé rất hứng thú với những thứ có nhiều màu sắc

Bé 3 tuổi học tiếng Anh qua các bài hát thiếu nhi

Các bài hát thiếu nhi tiếng Anh thường có giai điệu vui nhộn, lôi cuốn và từ vựng đơn giản, xuất phát từ điểm nhìn của trẻ về mọi thứ xung quanh qua cách đánh vần chữ cái, đếm số,… Qua đó, bé sẽ tiếp thu được một lượng từ vựng đáng kể.

Top 5 bài hát tiếng Anh thiếu nhi hay nhất hiện nay là: Alphabet Song, Bingo song, Five Little Ducks, The finger family, Baby shark.

Với chủ đề bài hát đa dạng như vậy, bé không những được mở rộng vốn từ ngữ của mình mà còn có thêm kiến thức về thế giới xung quanh.

Những bài hát tiếng Anh thiếu nhi thường có giai điệu lôi cuốn cùng ca từ đơn giản
Những bài hát tiếng Anh thiếu nhi thường có giai điệu lôi cuốn cùng ca từ đơn giản

Qua các trò chơi ghép từ, xếp hình

Bé 3 tuổi cực kỳ thích những trò chơi xếp hình. Tuy nhiên để xếp đúng sẽ rất khó và phải cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ. Khi bố mẹ chơi cùng bé, bé sẽ học được cách sắp xếp đúng, đồng thời ghi nhớ được những từ vựng vừa ghép.

Bé 3 tuổi cực kỳ thích những trò chơi xếp hình
Bé 3 tuổi cực kỳ thích những trò chơi xếp hình

Top những ứng dụng có trò chơi giúp ba mẹ cùng con học tiếng Anh trẻ em 3 tuổi hiệu quả như:

 • ABC Kids:

Là một ứng dụng dạy tiếng Anh đơn giản, đặc biệt phù hợp với bé từ 2 tuổi trở lên. Ứng dụng gồm rất nhiều trò chơi sắp xếp theo độ dễ – khó tăng dần giúp bé nhận biết hình dạng chữ cái cùng cách phát âm tương ứng. Đồng thời, bé sẽ được kiểm tra kiến thức thông qua các bài tập nối vui nhộn. Giao diện thân thiện, hình ảnh ngộ nghĩnh của app cũng là điểm cộng bởi nó kích thích sự hứng thú của bé để ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Anh nhanh chóng.

 • English for Kids: 

App hỗ trợ bé học tiếng Anh thông qua Flashcard, Sentences Game, Word game,… Với Flashcard, bé được học từ vựng của đa dạng chủ đề khác nhau như động vật, quần áo, cây cối,… Bên cạnh đó, bé cũng sẽ được tập sắp xếp các từ thành câu hoàn chỉnh, sau đó sửa lỗi sai của câu trong Sentences game. Qua đó, bé dần hình thành được trong tiềm thức thế nào là một câu hoàn chỉnh. Word Game là trò chơi đoán từ vựng ngẫu nhiên. Mỗi từ vựng bất kỳ được đưa ra, trẻ sẽ có nhiệm vụ đưa ra đáp án đúng giúp luyện trí nhớ tốt hơn.

 • Babilala: 

Đây là ứng dụng học tiếng Anh cho bé từ 3 đến 8 tuổi được nhiều bậc phụ huynh tin dùng nhất hiện nay. Babilala được đánh giá cao bởi dạy tiếng Anh theo chuẩn quốc tế với phương pháp dạy học C.G.T (Ngữ cảnh – Trò chơi – Ngôn ngữ đích). App có đến 5000 trò chơi tương tác được chia theo cấp độ từ dễ đến khó. Đặc biệt, những game này được thiết kế vô cùng mới lạ kích thích hứng thú cho bé trong suốt quá trình học. Thông qua các trò chơi tương tác, bé không những được học tiếng Anh một cách hiệu quả mà còn không bị nhàm chán.

Trên đây là những thông tin về việc học và dạy tiếng Anh trẻ em 3 tuổi mà Babilala chia sẻ đến bạn. Tuy rằng việc học tiếng Anh cho bé 3 tuổi gặp nhiều khó khăn hơn và cũng dễ khiến cha mẹ nản lòng. Nhưng bạn hãy kiên trì nhé, kết quả nhận được sẽ vô cùng xứng đáng với công sức bỏ ra.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ