Tầm quan trọng của trò chơi tiếng Anh cho bé

1.458 lượt xem

Dạy tiếng Anh cho trẻ em từ những năm đầu đời có thể gây khó khăn cho cả bố mẹ và những giáo viên mới vào nghề, vì ở nhóm tuổi này con có thời gian tập trung ngắn hơn so với người lớn, và các bé vẫn đang trong quá trình học tiếng mẹ đẻ. Việc học thông qua các trò chơi tiếng Anh cho bé sẽ giải quyết được những khó khăn gặp phải.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

Lợi ích từ các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em

1. Chủ động học tập

Trẻ trở nên chủ động trong học tập khi được tham gia vào toàn bộ quá trình học của mình thông qua việc chơi các trò chơi tiếng Anh. Ví dụ, khi học một từ mới, bé có thể nghe từ đó qua các bài hát, lặp lại từ bằng cách hát theo, xem từ đó (đối với những bé đã biết chữ), vẽ tranh miêu tả và học cách tạo ra từ vựng. Để thực hiện điều này, phụ huynh và giáo viên nên cung cấp môi trường thu hút mọi giác quan của trẻ, như: thị giác, thính giác và xúc giác. Các hoạt động học tập phù hợp thường bao gồm: bài hát, vần điệu, video, nhảy, chơi trò chơi, thủ công…

2. Thúc đẩy quá trình học tập của trẻ

Phụ huynh và thầy cô nên khuyến khích bé học tập thông qua các trò chơi càng nhiều càng tốt, bởi chơi là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của trẻ, nhất là trong giai đoạn phát triển. Có thể nói, một trong những phương pháp học thú vị nhất dành cho trẻ em là khuyến khích trẻ học tập tích cực, phát triển các kỹ năng xã hội thông qua trò chơi.

Trò chơi tiếng Anh cho bé giúp bé chủ động tham gia học tập

Trò chơi tiếng Anh cho bé giúp bé chủ động tham gia học tập

3. Phát triển kỹ năng xã hội ở trẻ em

Muốn giành chiến thắng trong trò chơi, con cần học cách giao tiếp, học cách biết chia sẻ, tôn trọng đồng đội của mình… Bố mẹ và các thầy cô cũng đừng quên giải thích cho bé hiểu vì sao những điều này mang lại ý nghĩa trong cuộc sống, và phải liên tục nhắc đến những điều này khi con xảy ra xung đột với các bạn cùng nhóm.

4. Khuyến khích sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bé

Điều quan trọng nhất khi tổ chức các trò chơi tiếng Anh cho bé là giúp bé hướng đến sự phát triển khả năng ngôn ngữ. Sáng tạo và tưởng tượng là một phần của quá trình học tập, và các em cần nhận được sự ủng hộ từ gia đình & nhà trường. Chẳng hạn, bố mẹ và thầy cô có thể tạo ra các bài hát mới từ những ý tưởng hay đề xuất của con. Hoặc các ý tưởng về trò chơi mới sẽ cung cấp cho trẻ những cơ hội tuyệt vời để sử dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình. Hơn thế, bố mẹ và giáo viên nên nhắc nhở trẻ sử dụng những ý tưởng của riêng mình nhiều nhất có thể.

Thực hiện những ý tưởng mới trong trò chơi để khuyến khích sự sáng tạo của bé

Thực hiện những ý tưởng mới trong trò chơi để khuyến khích sự sáng tạo của bé

5. Vận động giúp trẻ khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh lý

Việc bé ngồi một chỗ, không giao tiếp với bạn bè thường xuyên, hoặc vui chơi chưa đúng cách… sẽ dẫn tới tình trạng ngại giao tiếp, tăng cân… Vì vậy, bố mẹ và thầy cô nên tổ chức các trò chơi tiếng Anh cho bé để con vận động nhiều hơn. Đây cũng là bí quyết hay để bé có thể hòa nhập cộng đồng, tránh xa các bệnh về tâm lý như ngại nói chuyện, tự kỷ. Kết nối với các bạn và người thân, giáo viên để hoàn thành trò chơi sẽ giúp con thêm năng động, tự tin.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

Lưu ý cho phụ huynh và giáo viên khi tổ chức trò chơi tiếng Anh cho bé

1. Đặt nội quy ở nhà và lớp học ngay từ khi bắt đầu cho bé tham gia các trò chơi tiếng Anh

Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát hành vi của trẻ trong khi chơi. Và bạn nên thường xuyên nhắc nhở con về những quy tắc này để con nhớ và thực hiện.

2. Đưa ra hướng dẫn về các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em trước khi bắt đầu

Bởi ở độ tuổi này, các con vẫn chưa biết mình cần làm gì. Bố mẹ và thầy cô nên hướng dẫn cho con một cách đơn giản, và thực hiện mẫu để con có thể “bắt chước”, làm theo.

Hướng dẫn trẻ trước khi bắt đầu trò chơi 

Hướng dẫn trẻ trước khi bắt đầu trò chơi

3. Giải quyết vấn đề xung đột giữa trẻ một cách bình tĩnh

Khi tổ chức các trò chơi tiếng Anh cho trẻ, phụ huynh và giáo viên thường chia các bạn thành nhiều nhóm nhỏ. Trong trường hợp giữa các trẻ xảy ra xung đột, bạn cần giữ bình tĩnh, thoải mái để tiếp cận vấn đề. Hãy giao tiếp bằng mắt, lắng nghe và thấu hiểu bằng cách đặt bản thân vào vị trí của các con để giải quyết tình huống một cách công bằng.

4. Ủng hộ con tham gia các trò chơi

Bố mẹ và thầy cô nên thể hiện sự ủng hộ của bản thân đối với các trò chơi tiếng Anh cho trẻ bằng cách tham gia cùng chúng. Các con sẽ rất vui khi nhận thấy sự nhiệt tình của người lớn.

5. Chuẩn bị sẵn danh sách bài hát, trò chơi cho con

Lập danh sách các bài hát, trò chơi để thu hút sự chú ý của trẻ. Bạn có thể sử dụng các bài hát hay trò chơi này vào bất cứ thời điểm nào khi có cơ hội để thay đổi, đa dạng các hoạt động của trẻ.

Trò chơi tiếng Anh cho bé là công cụ để con tiếp cận với tiếng Anh và là một phương pháp giúp bé thêm hào hứng học tập, không nảy sinh cảm giác chán ghét ngôn ngữ mới. Bố mẹ và thầy cô hãy vận dụng chúng đúng cách để quá trình trưởng thành của con cùng tiếng Anh trở nên sinh động, phong phú hơn.

Bài viết liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ