Sử dụng sách đọc tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

326 lượt xem

Hiện nay có nhiều hình thức dạy tiếng Anh cho bé nhưng sách tiếng Anh vẫn là một trong những lựa chọn được nhiều ba mẹ tin tưởng. Nếu phụ huynh biết áp dụng đúng phương pháp dạy bé học qua sách, chắc chắn đem lại hiệu quả cao. Vậy làm sao để sử dụng sách đọc tiếng Anh cho trẻ em đúng cách? Theo dõi ngay những nguyên tắc và phương pháp đọc qua bài viết dưới đây.

50 SUẤT DUY NHẤT!

Học bổng hè 58% khóa tiếng Anh cho bé BABILALA

Babilala – App học tiếng Anh trẻ em số 1 Đông Nam Á

  • Giáo trình chuẩn Cambridge
  • 100% giáo viên bản xứ
  • 360 bài học, 3000+ từ vựng
  • I-Speak chấm điểm phát âm
  • Thầy cô Việt hỗ trợ 24/7

1. Lợi ích của việc cho trẻ đọc sách tiếng Anh

Theo nghiên cứu, việc đọc sách tiếng Anh thường xuyên có thể giúp trẻ tăng vốn từ vựng lên hơn một triệu từ. Sách là nguồn tri thức vô tận, bé được tiếp cận nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, do đó việc đọc sách giúp bé nâng cao được kiến thức. Con sẽ có khả năng tư duy vốn từ ngữ phong phú, từ đó có thể diễn đạt và bày tỏ quan điểm logic hơn.

Trong quá trình trẻ đọc sách tiếng Anh, toàn bộ tâm trí và giác quan đều tập trung vào nội dung đang được đề cập đến mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh. Do vậy, đọc sách giúp trẻ cải thiện kỹ năng tư duy, phân tích trực tiếp bằng tiếng Anh.

Để sử dụng sách đọc hiệu quả cao, ba mẹ cần đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc và lựa chọn phương pháp đọc phù hợp với bé.

2. Nguyên tắc đọc sách tiếng Anh

Ba mẹ cần lựa chọn sách phù hợp với sở thích và năng lực của bé, điều này giúp con hứng thú với chủ đề lựa chọn, hạn chế tình trạng sợ đọc. Sau đó, hãy tuân thủ các nguyên tắc dưới đây để đem lại hiệu quả cao.

2.1. Cần tạo môi trường đọc thoải mái

Môi trường đọc ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của bé. Vậy nên, ba mẹ hãy giữ môi trường thoải mái, không gò bó, tránh thúc ép để con được tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên. 

Môi trường học thoải mái giúp con tiếp thu hiệu quả

Môi trường học thoải mái giúp con tiếp thu hiệu quả

2.2. Cần tập trung cao độ khi đọc sách

Ba mẹ cần rèn luyện cho bé sự tập trung trong quá trình đọc. Tránh xao nhãng, quan tâm đến việc khác khi đang học, điều này gây cản trở đến quá trình tiếp thu ngôn ngữ. Đọc sách trong không gian yên tĩnh, không ồn ào sẽ giúp bé học hiệu quả hơn.

2.3. Thời gian đọc hợp lý

Nhiều ba mẹ lầm tưởng việc dùng sách đọc tiếng Anh cho trẻ em càng nhiều sẽ càng giúp nâng cao trình độ. Tuy nhiên, não bộ của bé không thể tiếp thu kiến thức trong một khoảng thời gian học quá dài. Ba mẹ chỉ nên cho trẻ đọc trong vòng 15 phút, sau đó nghỉ 5 phút và tiếp tục lặp lại.

Ba mẹ phân bổ thời gian học hợp lý cho con

Ba mẹ phân bổ thời gian học hợp lý cho con

2.4. Tần suất đều đặn

Để trẻ nhớ kiến thức lâu hơn, ba mẹ hãy duy trì tần suất đọc đều đặn mỗi ngày. Không cần phải học nhiều trong một ngày, nhưng mỗi ngày học một chút và đều đặn sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Nhiều chuyên gia khuyên nên học 1 tiếng mỗi ngày đều đặn, thay vì 7 tiếng/ngày nhưng 1 tuần chỉ học đúng 1 lần.

3. Phương pháp đọc sách tiếng Anh

Ba mẹ tham khảo những phương pháp đọc dưới đây để bé nhanh tiến bộ và yêu thích ngôn ngữ này:

3.1. Luyện đọc theo mẫu

Hãy bắt đầu bằng những truyện đơn giản, ba mẹ có thể đọc mẫu chữ đầu tiên và để con tiếp tục đọc cho đến hết câu chuyện. Nếu bé còn rụt rè, phụ huynh hãy đọc cùng con vài lần để bé cảm thấy thoải mái.

3.2. Hãy để trẻ đọc thành tiếng

Khi học sách đọc tiếng Anh cho trẻ em, ba mẹ khuyến khích con đọc to thành tiếng. Điều này giúp con nghe được phát âm của bản thân, luyện đọc trôi chảy hơn. Ba mẹ có thể phát hiện ra những từ bé phát âm sai và sửa. Con sẽ cải thiện ngữ âm sau khi luyện tập một thời gian.

3.3. Đọc kết hợp với nghe Audiobook

Việc kết hợp đọc với nghe nội dung sách giúp bé nâng cao 2 kỹ năng quan trọng này. Con vừa rèn luyện phản xạ đọc, vừa cải thiện được phát âm thông qua Audio. Do vậy, ba mẹ đừng quên tìm kiếm và lựa chọn những bộ sách đọc tiếng Anh có kèm theo bản Audiobook.

Bé nên kết hợp đọc và nghe tiếng Anh với Audiobook

Bé nên kết hợp đọc và nghe tiếng Anh với Audiobook

3.4. Dùng bút nhớ để note từ mới

Sử dụng bút nhớ để note từ vựng là một trong các phương pháp sử dụng sách đọc tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả. Ba mẹ hãy hướng dẫn bé việc dùng và duy trì sử dụng bút nhớ ghi lại từ mới trong quá trình đọc. Việc ghi chú trực tiếp vào sách giúp con nhớ từ vựng lâu hơn, khi đọc lại có thể liên tưởng ngay được nghĩa.

3.5. Tóm tắt và kể lại nội dung bài đọc

Một cách giúp con nhớ kiến thức lâu hơn, hiểu rõ về nội dung đã học đó là tóm tắt lại cốt truyện. Ba mẹ nên khuyến khích bé kể lại nội dung của câu chuyện, bài học theo cách hiểu của mình sau khi kết thúc một cuốn sách. Cho trẻ chọn phương pháp kể bất kỳ như vẽ tranh, dùng mind map, kể chuyện phù hợp với sở thích. Điều này giúp bé hệ thống lại kiến thức đã học rất hiệu quả.

Hy vọng qua thông tin về cách sử dụng sách đọc tiếng Anh cho trẻ em, ba mẹ đã tìm được phương pháp đọc phù hợp. Hãy thực hiện đúng nguyên tắc trên để thấy bé tiến bộ hơn từng ngày.

Đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ