Phim cho bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà: Lion King

1.305 lượt xem

Lựa chọn phim cho bé học tiếng Anh là một trong những bước quan trọng quyết định hiệu quả trong quá trình học của con. Nếu bố mẹ vẫn đang băn khoăn giữa kho phim tiếng Anh “khổng lồ” để bé học tiếng Anh, hãy thử học tiếng Anh cùng Lion King – một bộ phim tuổi thơ với những lời thoại thú vị và bài học bổ ích. Cùng học với Babilala trong bài viết ngay sau đây.

Cách học với phim tiếng Anh cho bé

Lion King được phát lần đầu tiên năm 1994, qua hơn 20 năm, đây vẫn luôn là bộ phim cho bé học tiếng Anh kinh điển với nhiều thế hệ. Lấy bối cảnh thế giới tự nhiên hoang dã của Châu Phi, Lion King là câu chuyện về sự dũng cảm, tình cha con, tình bạn đáng quý. Từ lời thoại đến nhạc phim đều chứa đựng những kiến thức bổ ích cho bé.

Học tiếng Anh qua lời thoại trong phim

Khi xem phim để học tiếng Anh, con sẽ được nâng cao khả năng nghe với những lời thoại và cốt truyện hấp dẫn của nó. Với Lion King cũng như vậy, lời thoại của mỗi nhân vật đều rất rõ ràng, phát âm chuẩn giúp con dễ nghe, dễ học. Là một bộ phim hoạt hình kinh điển, Lion King được đạo diễn rất chú trọng vào giọng nói khi lồng tiếng. Lời thoại mỗi nhân vật được được nhấn nhá mang theo cảm xúc của nhân vật. Bắt chước lời thoại của Lion King, con sẽ học được cách nói chuyện chuẩn như người bản xứ.

Lời thoại trong phim là học liệu giao tiếp tuyệt vời cho bé

Lời thoại trong phim là học liệu giao tiếp tuyệt vời cho bé

Học với nhạc phim

Các phim hoạt hình của Walt Disney không chỉ nổi bật với hình ảnh đẹp, nội dung hấp dẫn mà còn có những bài nhạc phim lay động lòng người. Nếu đã một lần xem Lion King, chắc hẳn bạn không thể quên những bài hát nổi tiếng như:

 • Circle of Life
 • Can You Feel the Love Tonight
 • Hakuna Matata
 • I Just Can’t Wait to Be King
 • Spirit

Mỗi bài hát là một giai điệu với cảm xúc khác nhau của nhân vật, gắn liền với nội dung phim. Nếu bé đã có cảm giác hơn chán nản của việc liên tục nghe lời thoại, bố mẹ hãy khiến việc học trở nên vui vẻ hơn bằng một bài hát nhé.

Các bước học tiếng Anh cùng “Lion King”

Sau đây là cách học tiếng Anh qua phim cho bé hiệu quả nhất được các chuyên gia khuyên dùng:

 • Xem toàn bộ tập phim trước để con làm quen với nội dung, giọng điệu của các nhân vật trong phim. Bố mẹ có thể cho con xem với phụ đề tiếng Anh hoặc song ngữ và đừng áp lực con học ngay nhé!
 • Chia đoạn phim ngắn để học : Tùy vào khả năng tiếp thu của con, bố mẹ có thể lựa chọn 3 – 5 đoạn phim ngắn để con xem lại và luyện khả năng nghe nói. Các đoạn phim có thể không cần sắp xếp theo thứ tự, bố mẹ có thể cho con xem theo độ khó nâng cao để con không bị chán nản khi học.

Trong khi học, hãy hướng dẫn con xem đi xem lại và tra cứu từ vựng khó để nhanh hiểu nội dung hơn. Đồng thời có thể nhại lại lời thoại theo ngữ điệu của nhân vật để luyện nói.

 • Xem lại và tự ôn luyện: Sau khi học xong, hãy cho bé xem cả bộ phim thêm một vài lần nữa để bé ôn tập nhớ lâu kiến thức. Ở lần này, bạn chỉ nên cho bé xem với Engsub hoặc thử xem không có phụ đề để kiểm tra khả năng nghe của con.

3 Đoạn phim thú vị dễ học cho bé qua Lion King

1. Cuộc nói chuyện giữa Mufasa và Scar

Cuộc trò chuyện chỉ diễn ra trong 2 phút khi Mufasa tới chỗ Scar – em trai của mình nhưng chứa đựng nhiều cấu trúc hay. Từ lời thoại đến giọng điệu đã thể hiện thái độ không phục của Scar với anh trai Mufasa – vị vua hiện tại đang trị vì.

2. Lời dạy của Mufasa với Simba

Đoạn phim chỉ kéo dài 2 phút nhưng là bài học quý giá mà Mufasa dành cho con trai. Qua những lời dạy của cha, Simba đã thấy được sự vĩ đại của vương quốc và triết lý về vòng quay cuộc đời.

Mufasa đã có nhiều lời dặn dò ý nghĩa dành cho con trai

Mufasa đã có nhiều lời dặn dò ý nghĩa dành cho con trai

3. Lời khuyên để thức tỉnh Simba

Đoạn phim thứ 3 Babilala muốn giới thiệu đến bạn trong phim cho bé học tiếng Anh: Lion King là một trích đoạn rất ý nghĩa. Sau khi rời đi, Simba trưởng thành và đang sống cuộc sống tự do, bị nỗi đau và tự trách lấn át và không còn quan tâm đến quê hương nữa. Khi đó cậu đã gặp lại những người bạn rất tốt giúp Simba nhìn thẳng vào bản thân mình, đánh thức sự dũng cảm từng được vua cha dạy dỗ.

Phim cho bé học tiếng Anh: Lion King cho bé những kiến thức gì?

Trong các trích đoạn trên đây, bố mẹ có thể hướng dẫn bé học một số cấu trúc thú vị trong câu như:

Đoạn trích Mufasa nói chuyện với Scar

 • Descend from on high: hạ mình, hạ cố (cách nói mỉa mai của Scar đề cập đến việc vua Mufasa là một người cao quý hạ mình tới nơi ở của thường dân)
 • Mingle with: hòa nhập, hòa mình (chỉ hành động tích cực di chuyển xung quanh bắt chuyện làm quen với mọi người)
 • Slip one’s mind: bị ai đó quên mất hoặc bỏ qua (thường đi cùng với trạng từ “completely hoặc totally”)
 • First in line: Người đầu tiên (Trong đoạn trích được sử dụng với 2 ý nghĩa người đầu tiên có mặt ở buổi lễ, người đầu tiên trong hàng ngũ kế vị)
 • Turn one’s back on: quay lưng lại với ai đó (được hiểu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng khi một người không muốn đối mặt với người đối diện hoặc ý nghĩa bỏ rơi, không quan tâm đến ai đó)
 • As far as something goes: được dùng khi nhắc đến một vấn đề nào đó ở thế đối lập với vấn đề đang được nói đến trong câu.
 • The lion’s share: phần lớn nhất của một thứ gì đó, bắt nguồn từ việc sư tử được coi là kẻ thống trị, là kẻ mạnh nhất nên sẽ giành được, luôn được chia phần lớn nhất.
Đoạn trích có nhiều cấu trúc câu thú vị cho bé học tập

Đoạn trích có nhiều cấu trúc câu thú vị cho bé học tập

Đoạn trích bài học của Mufasa dành cho con trai

 • The sun sets on something: cái gì đó kết thúc, đang đi đến hồi kết
 • There’s more to … than …: còn nhiều điều quan trọng, thú vị, đáng kể khác ngoài một điều gì đó, hơn một việc nhất định nào đó.
 • Get one’s way: không quan tâm đến mọi người xung quanh mà chỉ làm theo ý mình.

Đoạn trích Simba nhận lời khuyên để thức tỉnh

 • Take one’s place: nhận lấy, đứng vào vị trí dành cho mình (có thể hiểu theo nghĩa bóng là vị thế, địa vị trong xã hội)
 • Run from something: chạy trốn, trốn tránh điều gì đó
 • Learn from something: rút ra bài học, học từ việc nào đó

Như vậy, Babilala đã gợi ý tới bố mẹ 3 trích đoạn dễ học trong bộ phim cho bé học tiếng Anh: Lion King. Hy vọng, những thông tin trên đây đã giúp bố mẹ tích lũy thêm kinh nghiệm hữu ích để dạy bé học tiếng Anh. Trong phim còn rất nhiều trích đoạn thú vị khác, bố mẹ có thể cùng con khám phá và học tập.

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686