Phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho bé theo độ tuổi

869 lượt xem

Ở mỗi độ tuổi bé cần được luyện nghe tiếng Anh bằng những học liệu phù hợp với khả năng. Vì vậy, bố mẹ cần chọn các phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho bé thích hợp với độ tuổi của bé. Nên chọn phần mềm học tiếng Anh nào phù hợp nhất với độ tuổi của bé? Hãy cùng tìm hiểu!

Khi nào nên cho bé học với phần mềm luyện nghe tiếng Anh?

Trong quá trình học tiếng anh, nghe luôn là kỹ năng cần thiết ở mọi độ tuổi. Bởi vậy, việc luyện nghe tiếng Anh luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ này. Bố mẹ có thể cho bé sử dụng phần mềm luyện nghe tiếng anh từ khi bé có nhận thức và biết lắng nghe thế giới xung quanh. Tuy nhiên, việc luyện nghe tiếng Anh nên được chia thành nhiều giai đoạn với mục tiêu khác nhau:

  • Giai đoạn bé bắt đầu biết nói:

Ở giai đoạn này, bé đã biết lắng nghe và học hỏi về thế giới xung quanh. Bố mẹ có thể bắt đầu cho bé luyện nghe thụ động để làm quen với tiếng anh, đồng thời học các từ đơn. Việc học tiếng anh ở giai đoạn này sẽ khiến trẻ hiểu đây là tiếng mẹ đẻ thứ 2 song hành cùng ngôn ngữ chính. Bé sẽ tiếp thu tiếng anh một cách tự nhiên, có lợi cho quá trình học sau này.

  • Giai đoạn từ 3 – 6 tuổi:

Bé có tư duy ngôn ngữ rõ ràng. Đây là giai đoạn quan trọng bé cần luyện nghe tiếng anh phát triển kỹ năng nghe. Việc luyện nghe tiếng anh trong giai đoạn này được coi là luyện nghe sớm, bé sẽ làm quen với từ vựng, cấu trúc ngữ pháp. Đây là giai đoạn quan trọng để chỉnh sửa cho bé có phát âm chuẩn.

  • Từ 6 tuổi trở lên:

Bé đã có khả năng nghe tốt. Lúc này, nếu bé được luyện tập từ các giai đoạn trước sẽ có kỹ năng nghe tốt có thể chuyển sang bước nâng cao khả năng nghe với tốc độ nhanh và nhiều từ mới hơn.

Có thể kết luận rằng, bố mẹ nên bắt đầu cho bé luyện nghe với phần mềm càng sớm càng tốt để xây dựng nền tảng kỹ năng vững chắc cho bé phát triển sau này.

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ dưới 3 tuổi

Ở độ tuổi này trẻ chỉ có thể tập trung trong thời gian ngắn từ 8 -13 phút, bởi vậy, phương pháp luyện nghe tốt nhất cho bé chính là học qua bài hát. Các phần mềm luyện nghe tiếng anh cho bé hiện nay đều có tính năng học qua bài hát này. Bố mẹ có thể lựa chọn các bài hát đơn giản chủ đề chào hỏi, gia đình, động vật … để cho bé luyện nghe. Nhưng cần lưu ý không quá đặt nặng kết quả của con, hãy tạo không gian để bé tiếp cận một cách tự nhiên và vui vẻ nhất để bé làm quen với tiếng Anh.

Cách luyện nghe tiếng Anh cho trẻ dưới 3 tuổi
Dưới 3 tuổi, bé có thể luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát

Phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho bé từ 3 – 6 tuổi

Babilala

Babilala là phần mềm học tiếng Anh được thiết kế cho bé từ 3-8 tuổi. Phần mềm thiết kế bài học gắn liền với tiêu chuẩn ngôn ngữ Châu Âu CEFR. Được chia làm 3 level, các bài học sẽ được thiết kế theo độ tuổi của trẻ 3-4 tuổi, 5-6 tuổi và 7-8 tuổi giúp trẻ phát triển cả 4 khả năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Babilala là phần mềm học tiếng Anh cho bé từ 3-8 tuổi
Babilala có các bài nghe theo độ tuổi với độ khó tăng dần phù hợp trình độ của bé

Các bài luyện nghe có độ khó nâng cao theo trình độ của trẻ, bắt đầu từ việc cho trẻ luyện nghe nghe với từ và cụm từ ngắn theo chủ đề. Các bài tập sẽ có độ khó tăng dần theo lứa tuổi, trẻ sẽ được luyện nghe các đoạn hội thoại và các đoạn văn mô tả ngắn khi học đủ từ vựng và mẫu câu. Đồng thời, công nghệ Live Interactive Video cho phép tương tác, luyện nghe nói với giáo viên bản xứ để hình thành phản xạ giao tiếp.

Nhờ tính năng ưu việt của mình Babilala đang dần trở nên phổ biến hơn với các phụ huynh có con trong độ tuổi từ 3-8.

English For Kids

Khi nhắc đến phần mềm luyện nghe tiếng anh cho bé, bạn không thể bỏ qua English For Kids. Phần mềm được khẳng định là cực hữu ích để cải thiện khả năng từ vựng, nghe và đọc cho trẻ.

English For Kids có nhiều dạng bài tập cho bé luyện nghe
English For Kids có nhiều dạng bài tập cho bé luyện nghe

Bài học sẽ có độ khó tăng dần theo lứa tuổi của trẻ. English For Kids phù hợp cho các bé từ 3 tuổi với những bài tập giúp bé nhận biết và ghi nhớ bảng chữ cái. Đặc biệt, phần mềm có riêng chuyên mục “Short Stories with Sounds” dành riêng cho bé luyện nghe. Bố mẹ có thể sử dụng chức năng này cùng luyện nghe với trẻ. Trong quá trình nghe bố mẹ nên giải thích những từ vựng mới và có thể đặt câu hỏi khi kết thúc để kiểm tra khả năng nghe hiểu của bé

Phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho bé từ 6 tuổi trở lên

Learn English Kids: Videos

Nếu bố mẹ đang tìm phần mềm luyện nghe cho bé trên 6 tuổi, nhất định không nên bỏ qua LearnEnglish Kids: Videos. Phần mềm tập trung giúp trẻ phát triển hai kỹ năng nghe và đọc tiếng Anh.

Phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho bé từ 6 tuổi trở lên
Bé luyện nghe thông qua các câu chuyện cổ tích quen thuộc

LearnEnglish Kids sử dụng phương pháp học tiếng Anh qua các video theo chủ đề yêu thích của trẻ. Nội dung các video sẽ là các câu chuyện cổ tích như: Cô bé quàng khăn đỏ, công chúa lọ lem… Mỗi video đều đi kèm audio với giọng đọc của giáo viên bản xứ và lời dẫn để bé luyện nghe và đọc.

Đặc biệt phần mềm có mục Hướng dẫn cho các bậc phụ huynh. Qua đó, bố mẹ có thể nhận được lời khuyên của chuyên gia để biết cách giúp con cải thiện phát âm khi học tại nhà. Nếu bé nhà bạn đã tích lũy được vốn từ vựng thì hãy sử dụng LearnEnglish Kids: Videos để rèn luyện khả năng nghe cho con nhé!

Độ tuổi phù hợp  7 – 11 tuổi

Duolingo

Thật thiếu sót nếu bỏ qua Duolingo khi bạn lựa chọn các phần mềm luyện nghe tiếng anh cho bé. Là một trong những phần mềm học tiếng anh nổi tiếng nhất hiện nay, Duolingo có sẵn kho tàng bài luyện nghe cho mọi lứa tuổi.

Duolingo có sẵn kho tàng bài luyện nghe cho mọi lứa tuổi
Duolingo có kho bài nghe từ cơ bản tới nâng cao cho mọi lứa tuổi

Độ khó của các bài luyện nghe tăng dần theo trình độ và sự tiến bộ khi bé học tập. Phần mềm sẽ lưu lại tiến trình để bố mẹ có thể theo dõi quá trình học tập của bé. Với Duolingo bé được học nghe kết hợp nhận biết từ vựng và ghép câu cùng lúc. Ứng dụng có tính năng nhắc nhở học tập và các phần thưởng thú vị khi bé duy trì việc học mỗi ngày.

Có thể nói, ở bất kỳ độ tuổi nào trẻ cũng nên được luyện nghe tiếng anh để dần phát triển khả năng ngôn ngữ. Bố mẹ nên lựa chọn phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho bé đúng với độ tuổi để phát triển kỹ năng cho bé. Hy vọng những gợi ý trên đây của chúng tôi có thể giúp bố mẹ dễ dàng đồng hành cùng con trong quá trình học tiếng Anh.

Bài viết liên quan
Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em qua từng giai đoạn hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em qua từng giai đoạn hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ em ngay từ nhỏ sẽ rất tốt và đạt hiệu quả cao, việc này giúp trẻ hình thành thói quen và phản xạ tự nhiên với tiếng Anh. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn sẽ cần những cách khác nhau. Tham khảo ngay bài viết này, cha mẹ sẽ […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686