Nâng cao từ vựng, ngữ pháp nhờ các câu châm ngôn tiếng Anh

2.378 lượt xem

Châm ngôn tiếng Anh không chỉ giúp bạn mở mang vốn kiến thức mà còn nâng cao từ vựng và ngữ pháp của bản thân. Do đó, học tiếng Anh qua các câu châm ngôn được xem là một trong những phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả được các chuyên gia đánh giá cao. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về cách học tiếng Anh này!

1. Lợi ích khi học tiếng Anh qua các câu châm ngôn

Hầu hết các bạn hiện nay đều chỉ biết đến tiếng Anh qua trường lớp, các video, bài hát,…. mà bỏ lỡ đi nhiều phương pháp tiếp cận hiệu quả khác. Trong đó phải kể đến việc học tiếng Anh qua các câu châm ngôn. Châm ngôn bằng tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích thiết thực và giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

1.1. Mở rộng vốn từ vựng

Kho tàng châm ngôn vô cùng rộng lớn với nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau. Đây cũng được xem là cuốn từ điển giúp bạn mở rộng vốn từ vựng của bản thân. Thông qua các câu châm ngôn, các bạn sẽ “bỏ túi” thêm được nhiều từ ngữ mới. Từ đó làm giàu hơn vốn hiểu biết của mình. 

Các câu châm ngôn chứa nhiều từ và cụm từ mới. Đặc biệt cách diễn đạt gần gũi, tự nhiên giúp bạn dễ đọc, dễ nghe và dễ nhớ. Để ghi nhớ từ vựng tốt hơn, các bạn nên tập dịch các từ, cụm từ sang tiếng Việt.

Chẳng hạn: “Good friends, good books, and a sleepy conscience: this is the ideal life”.

Dịch nghĩa: Những người bạn tốt, những cuốn sách hay và một tâm hồn thanh thản đó chính là một cuộc sống lí tưởng.

Sử dụng châm ngôn hay bằng tiếng Anh giúp bạn nâng cao vốn từ vựng 
Sử dụng châm ngôn hay bằng tiếng Anh giúp bạn nâng cao vốn từ vựng

Hãy dịch câu theo ý mà bạn hiểu. Ban đầu có thể nó chưa hay nhưng dần dần khi vận dụng nhiều bạn sẽ hiểu ý nghĩa và dịch trôi chảy hơn. Đây cũng là phương pháp hiệu quả trong việc nâng cao vốn từ vựng của bản thân. 

1.2. Rèn luyện cấu trúc ngữ pháp

Trong quá trình học tiếng Anh, việc ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về các câu châm ngôn tiếng Anh, bạn sẽ thấy ngữ pháp thực ra không quá khó như đã nghĩ.

Các câu châm ngôn sử dụng vốn từ phong phú và gần gũi. Đặc biệt, cấu trúc câu vô cùng linh hoạt. Bạn có thể lựa chọn ra những câu châm ngôn mà mình yêu thích, tiếp theo phân tích từng câu để hiểu rõ hơn về cấu trúc ngữ pháp sử dụng. Sau đó tự thực hành bằng cách đặt câu với các cấu trúc mới.

1.3. Nâng cao khả năng hiểu biết

Các câu châm ngôn là sự đúc kết từ các bài học, kinh nghiệm và kiến thức của những người đi trước. Thông qua đó bạn có thể hiểu hết được các lời hay, ý đẹp và mở mang vốn hiểu biết của bản thân.

Hãy dùng giấy nhớ ghi chú lại các câu châm ngôn mà bạn tâm đắc
Hãy dùng giấy nhớ ghi chú lại các câu châm ngôn mà bạn tâm đắc

Các bạn có thể sử dụng giấy nhớ để ghi và dán các câu châm ngôn ở vị trí dễ nhìn thấy nhất. Đặc biệt là các câu châm ngôn mà bạn tâm đắc và biến nó trở thành châm ngôn trong cuộc sống của mình.

GIẢI PHÁP GIÚP CON:

Giỏi tiếng Anh vượt trội hơn bạn bè, ngay cả khi bố mẹ không biết tiếng Anh. Với sự đồng hành của thầy cô Ban Giáo vụ người Việt, con tự học dễ dàng.

Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ sau 3 tháng học tập:

2. Tuyệt chiêu ghi nhớ các câu châm ngôn tiếng Anh cực đơn giản

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các câu châm ngôn thì đừng bỏ qua một số mẹo dưới đây:

2.1. Áp dụng châm ngôn theo từng ngữ cảnh

Ghi chép hay học thuộc lòng cũng là một trong các phương pháp giúp bạn ghi nhớ các câu châm ngôn. Tuy nhiên, điều này thường không bền và bạn sẽ chóng quên. Cách tốt nhất là hãy sử dụng chúng theo từng ngữ cảnh.

Mỗi câu châm ngôn bằng tiếng Anh khác nhau sẽ phù hợp với những ngữ cảnh riêng. Do đó, bạn hãy ứng dụng chúng một cách linh hoạt và sáng tạo trong từng tình huống để tăng hiệu quả ghi nhớ.

Chẳng hạn, khi bàn luận về tầm quan trọng của người bạn đồng hành trong công việc, học tập hay kinh doanh. Bạn có thể sử dụng câu châm ngôn “If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together” (Nếu bạn muốn đi nhanh hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa hãy đi cùng nhau). Việc sử dụng châm ngôn theo ngữ cảnh sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và lâu hơn.

2.2. Thực hành luyện nói hàng ngày

Lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Đặc biệt khi học tiếng Anh, việc luyện nói hàng ngày sẽ giúp bạn nâng cao trình độ của bản thân một cách nhanh chóng. Các bạn có thể tìm kiếm cho mình một người bạn đồng hành hoặc kết hợp học nhóm để tạo môi trường giao tiếp.

Thực hành luyện nói mỗi ngày để ghi nhớ các câu châm ngôn tốt hơn
Thực hành luyện nói mỗi ngày để ghi nhớ các câu châm ngôn tốt hơn

Thực hành luyện nói là cách hiệu quả nhất giúp bạn ghi nhớ các câu châm ngôn mà mình học được. Đồng thời tạo ra phản xạ tự nhiên và kích thích não bộ ghi nhớ tốt hơn.

2.3. Học châm ngôn bằng tiếng Anh đơn giản thông qua phim ảnh, video

Phim ảnh, video là những công cụ hỗ trợ học và ghi nhớ tiếng Anh thông qua các câu châm ngôn hiệu quả. Thông qua các kênh này, bạn sẽ hiểu được hoàn cảnh sử dụng cũng như ý nghĩa của các câu châm ngôn. Từ đó không chỉ giúp bạn nhớ nhanh, nhớ lâu mà còn biết cách vận dụng vào tình huống phù hợp.

Để tăng khả năng ghi nhớ, các bạn cần lưu ý:

  • Khi gặp câu châm ngôn mới: Nên dừng lại và xem nhân vật đang sử dụng châm ngôn trong hoàn cảnh nào, muốn biểu đạt ý nghĩa gì. Sau đó dùng giấy bút để ghi chép lại.
  • Có thể xem đi xem lại một video hay một bộ phim để ghi nhớ các câu châm ngôn mà mình tâm đắc nhất.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp thông qua châm ngôn tiếng Anh. Đây là phương pháp rèn luyện ngoại ngữ hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng mỗi ngày. Chúc các bạn thành công!

Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ