Mách mẹ các bước dạy học tiếng Anh qua truyện tranh cho bé nhớ lâu

1.208 lượt xem

Dạy học tiếng Anh qua truyện tranh cho bé là một phương pháp dạy học rất phổ biến với các phụ huynh. Nhiều bố mẹ cho bé tiếp cận với phương pháp học này từ rất sớm, ngay từ khi bé 3 – 6 tháng tuổi. Vậy bố mẹ đã biết cách dạy bé học tiếng Anh qua truyện tranh để bé ghi nhớ lâu chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các bước dạy học tiếng Anh qua truyện tranh cho bé

1. Quan sát và mô tả diễn biến và hoạt động trong câu chuyện trước

Đây là bước đầu tiên mẹ nên làm khi cho bé học tiếng Anh qua truyện tranh. Việc quan sát tranh sẽ kích thích tính tò mò của trẻ, khơi gợi sự háo hức của bé. Bé có cảm xúc hào hứng thích thú hơn khi bắt đầu hoạt động học qua truyện tranh.

Khi xem tranh, bé cũng có thể có những nhận định của bản thân để đoán nội dung câu chuyện. Thói quen xem truyện tranh không chỉ giúp bé học từ vựng tiếng Anh mà còn kích thích trí tưởng tượng và rèn luyện khả năng quan sát của trẻ. Với phương pháp này, bé ghi nhớ từ vựng thông qua cả hình ảnh và cốt truyện giúp bé ghi nhớ tốt hơn.

Bé sẽ cảm thấy hào hứng khi học tiếng anh với truyện tranh

Bé sẽ cảm thấy hào hứng khi học tiếng Anh với truyện tranh

Một số mẫu câu hỏi tương tác mẹ có thể sử dụng khi dạy học tiếng anh qua truyện tranh cho bé:

  • “What do you see in the picture?” (Con thấy gì ở bức tranh này?)
  • “What is this?” (Đây là gì nhỉ?)
  • “ Where is …” (Họ đang ở đâu thế?)
  • “What are they doing?” (Họ đang làm gì nhỉ?)

2. Đặt câu hỏi mở để bé nắm được nội dung câu chuyện

Bên cạnh các câu hỏi gợi ý và rèn luyện khả năng quan sát cho bé, bố mẹ có thể đặt thêm các câu hỏi mở rộng để bé nắm bắt được bao quát nội dung câu chuyện. Bố mẹ có thể sử dụng câu hỏi với quy tắc 5W1H để đặt câu hỏi cho bé:

– What: Cái gì?

– When: Khi nào?

– Where: Ở đâu?

– Why: Tại sao?

– How: Như thế nào?

Ví dụ:

How many characters in this story? (Có bao nhiêu nhân vật trong câu chuyện này?)

How did she do this? (Cô ấy làm việc đó bằng cách nào?)

 – Why did she do that? (Tạo sao cô ấy lại làm thế nhỉ?)

– Kể lại câu chuyện và giải thích từ ngữ

Sau khi bé đã hiểu được sơ lược nội dung câu chuyện, bố mẹ có thể kể lại cho bé một lượt từ đầu đến cuối. Trong lúc đó kết hợp giải thích ý nghĩa của các từ rõ ràng dễ hiểu để bé ghi nhớ sâu hơn. Thông thường, mỗi tranh sẽ đi kèm lời thoại hoặc kể chuyện rất ngắn để bé có thể dễ dàng học và ghi nhớ từ vựng, cấu trúc ngữ pháp.

Ở độ tuổi từ 3 – 6 tuổi bé tiếp thu nhanh nhưng cũng rất nhanh quên. Vì thế, bố mẹ đừng dừng lại ở 1 lần kể chuyện. Hãy lặp đi lặp lại 1 vài lần, mỗi lần kể sẽ là 1 lần bé học. Nhờ đó bé ghi nhớ và được luyện tập lại các từ mới thường xuyên.

3. Đưa ra bài tập, thử thách về câu chuyện

Đây là một bước quan trọng để kiểm tra được bé đã thực sự hiểu câu chuyện và nhớ những kiến thức đã học hay chưa. Bố mẹ có thể đưa ra thử thách xoay quanh câu chuyện như: Trả lời câu hỏi, sắp xếp lại tranh theo thứ tự cốt truyện, tìm tranh theo bộ truyện đã học … Các thử thách được đưa ra dưới dạng mini game sẽ kích thích trẻ hào hứng tham gia hơn.

4. Khuyến khích bé kể lại câu chuyện

Một hoạt động không thể thiếu khi bé học tiếng anh qua truyện tranh chính là kể lại câu chuyện. Khi đã chắc chắn bé hiểu câu chuyện, bố mẹ nên khuyến khích bé kể lại câu chuyện cho người khác nghe hoặc đóng vai lại các nhân vật trong truyện. Trong khi kể chuyện bé có thể quên một vài nội dung, từ ngữ. Khi đó, bố mẹ có thể chuẩn bị sẵn một số tranh dưới dạng flashcard để bé ôn tập. Đây cũng là một trong những cách học rèn luyện khả năng ghi nhớ hiệu quả nhất hiện nay.

3 bộ truyện tranh học tiếng Anh hiệu quả nhất cho bé

1. Bộ sách tiếng anh Busy

Đây là bộ truyện tranh học tiếng Anh cho bé nổi tiếng được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bộ sách tiếng anh Busy.

Nội dung: Bộ sách gồm nhiều cuốn nhỏ khác nhau được chia thành nhiều chủ đề quen thuộc như: gia đình, trường học, siêu thị, bệnh viện… Bé không chỉ được học từ vựng, rèn luyện kỹ năng đọc hiểu mà còn học được nhiều điều bổ ích qua những chủ đề gần gũi quen thuộc này.

Bé được cung cấp từ vựng về các chủ đề quen thuộc

Bé được cung cấp từ vựng về các chủ đề quen thuộc

Độ tuổi phù hợp: Trên 2 tuổi.

Giá: 77.000 VNĐ.

2. All Aboard Reading

All Aboard Reading là bộ sách truyện tiếng Anh của tác giả Sonia Lamut. Đây là một trong những bộ sách vô cùng nổi tiếng giúp bé phát triển tư duy ngôn ngữ với các câu truyện kết hợp với tranh bằng tiếng Anh.

Nội dung: Bộ sách gồm nhiều cuốn nhỏ khác nhau, mỗi cuốn là một câu chuyện là một bài học nhỏ trong cuộc sống hàng ngày cho bé. Cuốn sách được viết bằng ngôn ngữ trẻ thơ rất đáng yêu với hình ảnh minh họa sinh động. Qua đó, bé học các từ vựng, cấu trúc câu một cách hiệu quả.

Thiết kế đặc biệt với lời thoại ở sau mỗi bức tranh, giúp bé học dễ dàng hơn

Thiết kế đặc biệt với lời thoại ở sau mỗi bức tranh, giúp bé học dễ dàng hơn

Độ tuổi phù hợp: Từ 3 – 8 tuổi.

Giá: 145.000 VNĐ.

3. Amazing Science 1, 2, 3

Amazing Science được viết dưới hình thức các câu chuyện tranh, giúp bé tìm hiểu các hiện tượng khoa học một cách gần gũi, dễ hiểu. Đây là bộ sách hoàn hảo nếu bố mẹ muốn tìm kiếm một bộ học liệu vừa thú vị vừa bổ ích cho bé.

Nội dung: Bộ sách gồm 3 quyển với nhiều bài học xoay quanh kiến thức về khoa học và các hiện tượng trong đời sống. Bé sẽ được cung cấp kiến thức về động vật, du lịch biển, thời tiết … từ bộ sách này. Amazing Science còn có nhiều bài tập như: tô màu, nối hình, điền vào ô trống để bé vừa học vừa ôn tập kiến thức.

Amazing Science là bộ sách hoàn hảo để bé vừa khám phá thế giới vừa học tiếng Anh

Amazing Science là bộ sách hoàn hảo để bé vừa khám phá thế giới vừa học tiếng Anh

Độ tuổi phù hợp: Từ 3 – 10 tuổi.

Giá: 144.000 VNĐ.

Dạy học tiếng anh qua truyện tranh cho bé là một phương pháp học tập rất hiệu quả cho bé. Khi dạy bé tại nhà, bố mẹ cần áp dụng đúng phương pháp để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bố mẹ tích lũy thêm kinh nghiệm đồng khi áp dụng phương pháp học này cho bé. Chúc bố mẹ và bé có khoảng thời gian đọc truyện bổ ích, thú vị!

Bài viết liên quan
4 Cách dạy học qua truyện tranh tiếng Anh dành cho trẻ em

4 Cách dạy học qua truyện tranh tiếng Anh dành cho trẻ em

Nhiều bố mẹ lo lắng khi cho con đọc truyện tranh, con sẽ quá say mê và ảnh hưởng đến việc học. Nhưng truyện tranh tiếng Anh dành cho trẻ em lại là một học liệu tuyệt vời để con học tập một cách tự nhiên, thoải mái. Bố mẹ có phương pháp dạy bé […]
Ba mẹ đăng ký nhận tư vấn
Cam kết hoàn 100% học phí nếu con không tiến bộ
0931208686